Học cách vỡ òa trong yêu thương!

Việc làm từ thiện của cơ quan tôi vốn là việc làm định kỳ bắt buộc do ông NN qui định nên cứ % lương tháng mà phang. GH là người Công giáo nên việc làm đó cũng là việc làm thườngg niên bắt đầu trước 1 tháng vào Mùa Phục Sinh. GH vốn là con chiên ngoan nên việc làm đó càng phải sốt sáng nhưng chưa bao giờ được các Sơ và Cha cho theo cùng đi làm vì lý do sức khỏe.

Vì khoái cái entry của thằng “Chân Thành” và cũng khoái cái cảm giác được bồng cái thằng mán hở bụng 1 lần nên GH mới là “nhà” tổ chức tại

cơ quan của mình (http://thanhvdgt1.blogspot.com/2011/12/cau-chuyen-tagia-anh-mat-huoi-cay.html).

Lúc bàn bạc tới số người đi Thằng em chanh chua “Xin lạy mợ mớ bái! Con xin mợ ở nhà cho con nhờ” thì mấy BS ở đây ngạc nhiên :“Ô hay! 4 Bs mà không chăm sóc được 1 bệnh nhân hay sao?”.

Thế là đúng 5h sáng chúng tôi xuất phát từ Hà Nội lên xã Lao Chải – huyện Mù Cang Chải thuộc Yên Bái. Thằng em yêu dấu của tôi vừa khuôn vác đồ đạc, sắp xếp chỗ ngồi cho mọi người vừa  “ca cẩm” lại điệp khúc của chị GH:  “kiều gì thì mềnh vẫn chỉ là thằng lái xe” làm cả đoàn cười bò và đương nhiên GH vẫn đạt quán quân vì có điệu cười “quyến rũ” nhất – đến nỗi đổ oặt lên lòng thằng em đẹp trai nhứt. (E hé quả già rớt trúng đích nên mềnh đã gọn gàng trong vòng tay to nhớn của thằng em đẹp trai). Thằng em Bs chuyên khoa Nhi là lính mới tò tè từ Saulbon chuyển sang ghanh tỵ: “sao không đổ vào lòng BS mà lại đổ vào lòng Anh ấy thì biết làm gì?” ; “Khi tao xỉu thì tao mới đổ vô lòng mày? Giờ tau đang khỏe thì tau phải đổ vào nó chứ? (Tiêm cho ló chút morphin “rung ring” để ló còn cho xe uốn lượn trên những cung đường gấp khúc tay áo rùng rợn như phim hành động chớ).

Ơ hơ! Cảm giác sướng phết! Thế này thì “beautiful” dư lào? Và lần này mấy người ở cơ quan của mềnh lại một phen ngạc nhiên vô cùng về sức khỏe “thất thường” của GH.

À ha! Chuyện nhỏ! Chỉ cần học xong bài học vỡ òa trong tình yêu thương chân thành thì bạn sẽ thấy không có gì là không thể. Và bạn sẽ thấy có thể biến cái không thể thành điều có thể.

Hãy học cách đương đầu với mỗi thử thách và tìm cách xuyên qua nó. Ngọn lửa le lói trong con

 đường tăm tối nhỏ hẹp sẽ to dần và con đường cũng sẽ nới rộng ra. Và nhất định bạn sẽ nhìn thấy ngọn lửa đỏ bùng cháy lên soi rõ con đường thênh thang mà bạn đã chọn. Tầng trời lúc ấy sẽ mở ra và bạn sẽ cảm thấy mình sẽ vỡ òa trong tình yêu thương ngọt ngào. Lúc ấy bạn sẽ thấy mọi sự mờ mịt tối tăm của cuộc đời xung quanh mình chẳng còn ý nghĩa lý gì so với những thứ đơn giản mà bạn đang có.

Các BS ở đây có đi tăng cường thì cũng chỉ chốt ở các bệnh viện tỉnh nên đây là lần đầu tiên họ tin tưởng và đã theo chân GH lên một vùng chưa một lần họ biết tới. Nói theo cách của Bs L thì “đi lên đây phải mặc bỉm” vì dốc cao dựng đứng khiến người ta sợ…ãi …ái. Riêng GH thì không có cảm giác thế. Hai má ửng hồng vì lạnh và “nàn” da cứ căng mọng vì hơi sương giăng tràn khắp lối. Những giọt nước mắt xót thương, những cái nhìn trân trối quá ngỡ ngàng của chúng tôi sẽ chắng là gì so với những điều mà chúng tôi thấy ở đây.

Những ánh mắt thơ ngây của con trẻ. Những ngôi sao lấp lánh trên đôi mắt của những khuôn mặt không tỳ vết âu lo của những người dân tộc H’Mông . Sự tận tuy, yêu thương hy sinh cả một đời của những con người vô danh đang chăm lo cho họ như những viên cương sẽ khắc mãi vào núi đá núi treo leo cao nhất của vùng Tây Bắc thiêng liêng oai hùng.

Tạm biệt bọn trẻ thơ bé bỏng thiếu thốn đủ đường bằng những món quà mọn. Nhưng tôi lại được ôm chặt những thân hình nhỏ thó nhưng kiên cường vững chãi ấy trong nỗi nhớ, niềm thương. Để nay mai đây thôi chúng tôi sẽ lại quay lại với họ bằng một việc làm nhỏ nhoi thôi nhưng thiết thực cho cuộc sống thường nhật của họ

Thằng em yêu dấu lại ngắt nhanh cảnh tạm biệt lưu luyến bằng cái giọng rất giang hồ ngược lại với tấm lòng nhân hậu và trái tim tràn đầy yêu thương con người của nó :”Lạy mợ! đợi mợ nước mắt và cái ôm toàn quốc” thế này thì bao giờ con mới về được nhà. Rồi con vợ con nó sẽ nhẩy như con cào cào trong Tết này thì đời con teo”… Thế là lại cười và cười cho đến hết cuộc hành trình.

Tất cả chúng tôi không để lỡ một lễ đón giao thừa giản dị trên cung đường mà chúng tôi ra về. Theo Bs Nh, đây là phút giao hòa của trời đất ấn tượng nhất trong cuộc đời sắp về hưu của một người phụ nữ – Bs đã đi gần như hết mọi nẻo đường trên hành tinh này! Tất cả chúng tôi đều hô vang câu “chúc may mắn” và hẹn gặp nhau tại nơi cao nhất của vùng rừng núi Tây Bắc này với những món quà thiết thực hơn nữa cho lần sắp tới – những thứ mà chúng tôi sẽ làm cho họ khi đã chính thức chứng kiến là họ sẽ rất cần.

Advertisements

64 Comments »

 1. 1
  Zoe Says:

  Ờ vớ được tem của nàng Bạch Tuyết! Đi với Thành hôm lào mà phởn xế hở em gái?

  • 2

   5h sáng 31/12/2011 về nhà 2h sáng 01/01/2012 chị ợ, đón giao thừa ở Trung hà. Một chuyến đi kinh điển, 700km và vượt 30km đèo Khau Phạ trong mù không nhìn thấy đường, vậy mà đã vượt qua trong tận cùng của hoang mang và bí bức. Thế rồi ánh sáng nằm ở cuối đường hầm thật 7 người đã về nhà an toàn và vô cùng nhiều tâm trạng. Sẽ kể dần chị ạ! (Thành)

  • 3
   Maria GH Says:

   Em tặng cho 3 nàng và 1 anh trong cq em cùng với nhiều vật dùng, thuốc men cần thiết trong mùa đông này. Nhìn thằng em được “tung hô” trên đỉnh cao nhất của vùng Tây Bắc ấy chắc chị em mình ai cũng mát mặt lắm đấy.
   Em và Thành định quyên góp tiền để mua 1 bể nướ bằng Inox cho thày cô trên nớ. Hôm nay HB cũng đưa cho cho em 200.000 đồng để góp vào quỹ nước sạch cho họ rồi. Em cũng sẽ kêu gọi mọi người trong cq em và nếu ai trong xóm mềnh ủng hộ thì hãy liên lạc với Thành nhé.

   Em sẽ đưa ảnh sau vì máy cứ “hổn hền” không chạy được.

 2. 6

  Thích nhể!
  Chả biết đến bao giờ mình mới được đi như thế nên rất khâm phục trái tim chân thành của mọi người!

 3. 8
  Hà Nội Says:

  Eo ơi chị về đã lên giả nhời còm rồi đó à….nhanh thế hihiii em vô báo cáo chị rồi mới ngồi đọc đó ạ 🙂

  • 9
   Maria GH Says:

   Chị viết từ sáng đấy. Giờ mới còm nè. Chị định làm cho mọi người ngạc nhiên nên bi giờ mới nói. ngạc nhiên chưa?
   —–
   ảnh xem sẽ khóc đấy nhưng máy cứ hổn hển không chạy lên đc. chán!

   • 10
    hth Says:

    Ngac ngạc cái gì? Mang đồ từ thiện chứ có phải đánh trận giả đâu mà phải bí ví mật? Mờ chớp chơp nháng nháng thế thì bác sĩ khám cấy giè? Sờ chim mỗi đứa một phát còn chưa đủ thời gian hả? 😆

    • 11
     maket Says:

     Đúng rùi, sao phải bí mật HTH nhỉ? Hôm qua lúc ở quán cafe chị “ra lới keu gọi” mọi người ủng hộ liền.

    • 13
     lam khê Says:

     @ Anh , em gửi ảnh chiều qua rùi đóa ạ. 😀

    • 14
     Maria GH Says:

     Phải xem tình hình thế lào đã chớ! bọn tờ làm th nhều rùi chẳng hiệu quả gì cả nên phải xem xét rồi mới chính thức lên kế hoạch cụ thể. GH thân mới mấy người có thể xin tài trợ được nhưng phải rõ ràng thì họ mới cho. e!hè! còn tùy thuộc vào cái mỏ của GH hót sao để họ tin. Mà khoản này thì là sở đoản roài.

     Còn xóm GD của GH thì là bồ ruột roài nói làm giề! cứ gặp là lao vào ôm luôn thì bí mật cái cái giề!

  • 15
   lam khê Says:

   HN ui, check mail nha. hi hi

 4. 16
  Chip Says:

  Những công việc thầm lặng đầy yêu thương. Em thích như thế lắm. Xuân mới về càng thêm ấm áp hơn khi có những chia sẻ này của các anh các chị.

 5. 23
  lam khê Says:

  Em gửi ảnh chiều qua rùi cho chị rùi nè, check mail nha.

  • 24
   maket Says:

   LK ơi, MK mới xem qua thui, còn ảnh máy bác Cú Đỉn nữa nhỉ; đã thông báo cho Hanoi và Small rùi.
   MariaGH xinh xinh, bé nhỏ ơi; muốn dành sự bất ngờ cho mọi người, và là quà sinh nhật tặng LK hôm nay, nên BI MAT chuyến đi?
   LK yên tâm đi chị GH đang chuẩn bị đồ chiêu đãi; MK và mọi người có đc “ăn theo” ?Hihihi

   • 25
    lam khê Says:

    Còn máy của anh VTN nữa nè, cí ảnh chung ở quán cafe anh TR chụp hông có em nè. hu hu ( em cứ tưởng anh Hth cậy to che lấp mất em, định bắt đền mà hông phẩy. oan phết ! 😀 )
    Hum nầu gặp lại bác Cú, anh chị em nhà miềng làm quả SN em cũng ok mờ, chậm vài ngày em càng Trẻ, nhẻ. 😆 hi hi
    Giờ em lượn xuống mẹ đơi…

  • 26
   Maria GH Says:

   ảnh dạo hồ đâu nhỉ? Trường Mỡ chụp nhiều lém đấy. Lần đầu tiên dc chụp ở Hồ gươm. Sướng kinh! Thế mờ cái tên cướp ló cứ bẩu mềnh “nhà quê”.

   Ảnh Em HN xếp hàng mua kem nữa? Trường Mỡ ơi! gửi cho luôn nhé. mai tới cq còn bon chen với mấy cháu teen cho máu!

 6. 34
  Maria GH Says:

  thứ 7 tới này chị sẽ tặng quà SN cho em. Dưng tau ghét mi vì mi cứ cặp kè với tên cứơp biển vi vu trên xe riêng của ló làm tau ghen nên chỉ cho quà còm thui. Cho mày chừa cái thói chiếm đoạt đê! Đã bẩu đàn ông xóm mềnh là của chung rùi ai cho phép chiếm làm của mềnh.

  Chuẩn bị đồ đạc dần đi khi nào đủ lương khô, đạn dược GH sẽ thông báo trước 1 tuần là chúng ta hành quân lên Tây Bắc.

  Nhớ mang cả tiền nữa vì cái bể Inox ấy đắt phết và cả công vận chuyển và dây dẫn nước vào nữa. Mỗi người góp một tý thành đủ thôi mờ.

  à mờ quên mang cả bỉm tới chân núi thì mặc vào nhất là mấy em nhìn dịu dàng như Lam Khê/MK/Zoe… Chớ GH thì chú em Thành còn thất kinh ngã mũ chịu thua rùi!

 7. Lúc tối chị sang còm mà sao bây giờ chẳng thấy đâu .
  Chuyến đí cho em nhiều cảm xúc nhỉ , như thế cả năm nay bao giờ em cũng hưng phấn vui vẻ đó .

 8. 41
  Maria GH Says:

  Dạ vâng, Em chưa bao giờ được đi xa kể từ khi bị đau yếu. “Em trai Mô” cũng hông cho nhưng vì trên xe có bs và cũng đầy đủ thứ cần thiết cho chuyến đi rùi nên em cứ đi.
  *
  Xe của em lên được dốc đầu tiên chứ cả Thành cũng phải xuống để đi bộ đấy. Họ có nhiêu thứ dể mất nên sợ chứ em thì có gì đâu mờ. He!he! Vì em lên trước nên còn được vào bản xem người H’Mông đón tết ntn đấy.

  Chỉ có khóc và khóc thôi chị ơi! bao nhiêu năm rùi vẫn như xưa-như TY ấy – chẳng bao giờ thay đổi nếu ta vẫn yêu chị nhờ.

  Giờ đây em cũng sẽ chia sẻ việc làm này với Thành nữa. Vì bên xóm đạo chúng em làm khó hơn nhiều. GH cải trang thành bà sơ thánh thiện thế rồi mà vẫn bị mấy chú “Chức năng” hỏi han phiền phức lắm ạ. Bữa vào Tu viện Huế còn bị mấy chú tới bắt kê khai.

  Có vẻ bên này làm dễ hơn chị yêu ạ.

  Em chỉ mong có ngày em và Thành sẽ công khai mang được những chuyến quà dư này tới xứ đạo nghèo mà các Sơ các Cha của em kêu gọi thôi.

  Hành trình còn xa ngái lém chị ơi!

  • Sao em không đưa những tấm ảnh người H’Mông đón tết lên đây cho bà con xóm mình xem với . Mấy tấm ảnh của em chụp trong chuyến đi này rất đẹp .

   • 43

    Dạ sẽ ở một entry tiếp theo chị nha. Sẽ viết nồng nàn hơn vì cảm xúc bên những con người hy sinh thầm lặng cho người H’mông làm em cứ nghẹn ngào mãi. Nên thằng em Mô cứ làm trò để cắt “cơn phê tình” các chàng trai, cô gái H’mông ấy đi cho kịp thời gian định ra của chuyến đi

 9. 44
  Hà Linh Says:

  hay hầy chị Giáng Hiền! những việc làm thiết thực!
  Công nhận đ/c Giáng Hiền viết hóm lắm!

  • 45

   Khi nào gom đủ xiền và hàng thì bọn chị mới đi tiếp. Thực ra đó mới là phong cách thật của GH đấy. Thỉnh thoảng giả đò dịu dàng chút để tà lưa bắt con tưởng bở trên trời cho đời thêm xuân chút thôi.
   Hài! biết tới bao giờ mới bắt được ló đây! Hành trình lại vẫn con xa ngái như HB dấu yêu của tôi vẫn hay nói trên những vần thơ mộc mạc chân thành của nó.
   —-
   Nhớ HL. Nhớ giọt nc mắt buồn của em và chị biết chỉ có những trái tim biết yêu thương đồng cảm nhiều lắm mới có dc những giọt nc mắt ấm nồng đến thế!

   • 46
    halinhnb Says:

    Chị à, cứ thế đi nha! ai ngờ Maria Giáng Hiền đi qua bao bão giông vẫn cười “như Liên Xô” thế! mà cũng có thể nhờ tính cách đó đã kéo chị lên từ bao gian khó, thử thách…
    Em vui khi chị tìm thấy những niềm vui mới từ những người bạn mới bước ra từ thế giới ảo!

    • 47

     Các bs ở đây vẫn bảo thế đấy. Họ bảo 98% là do tự chị chữa khỏi bệnh cho chị. Họ còn đúc kết: Khi điều trị cho 1 BN K họ chỉ cần nhìn tinh thần của người bệnh là họ hiểu tiên lượng bệnh sẽ tiến triển tới đâu. Còn thì người ta luôn tìm cách “còn nước còn tát” em ạ. Vả lại GH luôn được sưởi ấm bởi tình yêu chân thành, vô tự của những người xung quanh và xóm GD là một trong những nơi để GH ủi an, vỗ về trong tình yêu thương nè.
     ——-
     Nhớ em! Nhớ đôi mắt sâu thẳm thân thương!

 10. 48
  Small Says:

  Việc làm thật ý nghĩa, đó cũng là mơ ước của em đó chị nờ!

 11. 49
  Maria GH Says:

  thật vui khi Small thích như thế! Hãy ủng hộ Dìn Hồ nha Small yêu!

 12. 50
  Hà Bắc Says:

  Cuối buổi rồi còn nán lại đọc bài viết của GH này. Bài viết chân thực với những câu dí dỏm và hài hước. Mi làm cả xóm vỡ oà trong tình yêu thương rùi nè. 😆

 13. 51
  Maria GH Says:

  Do công của HB đó. Cảm ơn bông mai vàng của lòng tau. Cám ơn tình bạn thơm thảo, nhân hậu, thủy chung của mi!

  Tau biết cuối năm mi sẽ rất bận vì mi vốn là người của công việc. Nhưng mi cũng sẽ bắt đầu sống cho mình đi nhé. Cầu chúc cho mi bình an để GH luôn có nguồn an ủi thương yêu động viên vô tư, trong sáng từ mi biết không hả?
  – – – – – – –
  Để tau hôn lên những nếp nhăn quí giá và làm cho nó vỡ òa trong tình thương yêu để làm nên một bông mai vàng đẹp nhứt rồi đem tặng lại cho tất cả mọi người trong xóm mềnh nha

 14. 52
  halinhnb Says:

  Để tau hôn lên những nếp nhăn quí giá …
  ——–
  nguy hĩm quá!

  • 53

   Nhìn những nếp nhăn nhọc nhằn của người thân GH luôn thương lém và bao giờ cũg muốn hun lên đó thật nhều mừ. Không xạo đâu!

   • 54
    hth Says:

    Hờ hờ . . . mặt tôi nhăn đầy, sao chẳng thấy hôn? 😆

    • 55
     GH Says:

     Mi đẹp trai phong độ nhứt còn đòi hun cái giề! da như em bé nớ còn đòi hôn gì nữa. Để cho người muốn iu hôn thôi chớ. Tự dưng thành thằng ngố rừng! Lên Mù căng chải mừ sống!

    • 56
     halinhnb Says:

     Hay! đúng rùi, Maria Giáng Hiền phải công bằng chứ, nếp nhăn nào chẳng là nếp nhăn..
     Ui chời nói chứ buồn cười quá! đọc còm mọi người mà cứ hì hì hì

   • 57
    halinhnb Says:

    Nhưng công nhận với chị Maria Giáng Hiền, sao em thấy thương chị Hà Bắc lắm nha, em cứ nhớ mãi hình ảnh chị Hà Bắc xách cái túi đi, vừa đi vừa khóc, mắt thì buồn rười rượi…

    • 58
     Hà Bắc Says:

     Hôm nay lại qua đọc còm của mọi người mà chị xúc động quá HL ơi. Hôm đó nếu chị không đi nhanh có lẽ chị sẽ khóc oà mất. Tối quay lại chia tay anh lần nữa nhưng hy vọng đó vẫn chưa phải là lần cuối, vẫn hy vọng sẽ được gặp anh, được ngồi bên anh, được nắm đôi bàn tay gầy guộc của anh thêm nhiều lần nữa.
     Cảm ơn GH đã giành cho HB thật nhiều tình cảm nhé.

     • 59
      GH Says:

      Tau biết tình yêu thương vô bờ mi đang giành cho Mô. Đó là một thứ tình không tỳ vết sáng như gương để xóm mềnh soi vào sẽ thấy tình mình trong đó.
      —–
      Noi gương tình yêu bất hủ của HB!

 15. 60

  Thế mà hôm đi ăn kem chẳng thấy bác nói gì.

  • 61
   Hà Bắc Says:

   Nhưng hôm đó bác có được ăn kem đâu, mọi người toàn đánh quả lẻ, thiệt thòi cho bác quá.
   Chiều thứ 7 này bác Cú đỉn lại mời vào buổi chiều, trùng với mời đám cưới con người bạn rồi nên HB có lẽ không tham gia cùng mọi người được. Hy vọng bác Cú chuyển thời gian vào buổi sáng có phải thoải mái hơn không.
   Hôm đó HB có bảo thì bác Cú bảo vì thứ 7 bác muốn cho mọi người ngủ nướng nên mời vào buổi chiều. Thời tiết mưa rét thế này mà mời vào buổi chiều, lai rai đến tối khuya thì mọi người sẽ vất vả lắm đấy.

 16. 63
  GH Says:

  Dạ GH đã nói mừ Cua. Hay được bò ngang cùng cua sướng quá quên nhỉ? Thôi để chiều thứ 7 này ở nhà bác Đỉn GH sẽ báo cáo thêm vậy. Nhiều ảnh các chị chụp lúc GH tự nhiên cười đùa chơi cùng bọn trẻ và cả ném còn cùng người H’Mông nữa nên rất đẹp. Sẽ đưa dần lên để mọi người cùng vỡ òa trong yêu thương cùng người H’mông nha.

 17. 64
  emtrai Says:

  Có lẽ chị đẹp lên bởi những việc chị đã làm cho những nguời thật cần sự chia sẻ.
  Chị ơi! Em xin ủng hộ “bánh trưng cho người nghèo” xứ đạo nghèo Phú xuyên của chị. Bữa nào tới đi cùng đoàn em sẽ đưa chị nhé!


RSS Feed for this entry

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: