NƯỚC SẠCH CHO XÉO DÌ HỒ

Xéo dì Hồ trong một lần nhận quà tài trợ.

Đã ba lần tôi đến với Lao Chải – Mù Cang Chải, nơi núi rừng Tây bắc thân thương, đến với các em nhỏ học sinh dân tộc H’Mông, đến với các thày cô giáo bám bản bám trường mang con chữ cho các em thơ, đến với ruộng bâc thang Mù Cang Chải đẹp mê đắm để có tên gọi “Nơi có lễ hội ruộng bậc thang”.

Xã Lao Chải bây giờ đã khoảng 7.000 dân, toàn bộ là người dân tộc nên xã phải chia ra hai trường tiểu học đó là TH Lao Chải và TH Xéo Dì Hồ “Xéo Dì Hồ gộp cả cấp học mần non”

Lao Chải không chỉ đẹp vì ruộng trải trên các sườn núi như những tấm thảm muôn màu. Lao Chải còn đẹp vì những cô giáo thày giáo đã kiên trì bán trụ nơi đây, đêm ngày mang văn hóa đến cho người dân tộc và giúp họ dần dần bỏ qua những hủ tục muôn đời của người dân tộc thiểu số H’Mông.

Một thày giáo quê Thái Bình đã 15 năm bám trụ nơi đây kể. Người dân tộc nơi đây có tục ăn tết từ đầu tháng chạp đến hết tháng giêng, nên cứ mỗi lần vào bản để gọi các em đến lớp là một lần hướng dẫn họ cách ăn tiêu dè xẻn để làm sao có đủ cái ăn đến mùa sau.

Một cô giáo bám điểm trường bản òa khóc khi thấy có người dưới xuôi lên và cứ mong một phụ nữ trong đoàn ngủ lại với cô một đêm thôi cho đỡ nhớ quê nhà “Là Maria Giáng Hiền đó”. Cô bảo, hồi tháng 9 tất cả các em đều được một đoàn thiện nguyện tặng một chiếc áo, nhưng hôm nay sẽ không còn nhận ra chiếc áo đó nữa đâu bởi nó đã được khai thác hết công suất rồi. Và trẻ em ở đây cứ tự nhiên sống như cây cỏ vậy, có hôm rét thì mặc áo lạnh không mặc áo ấm vì chiếc đó đang giặt chưa khô.

Với bà con dân tộc trong ngày tết H’Mông

Thầy Nguyên hiệu trưởng Xéo Dì Hồ đã đủ 15 năm dạy học ở đây, nhưng hỏi thày có xin về Nghĩa Lộ quê thày không thì thầy bảo: “Thôi các anh ạ, người dân tộc họ còn khổ và lạc hậu quá, mình không nỡ về” và các thầy cô khác đều có ý nghĩ như vậy.

Ước gì!

Cô Hạnh quê Hưng Yên, mỗi lần về thăm nhà lên trường là ốm vài ba ngày vì say xe nhưng cô vẫn nguyện bán bản – bán trường với các con thơ.

Điều kiện sinh hoạt thì không cần phải nói, điểm trường tiểu học và mần non Xéo Dì Hồ cách đường QL32 8km, lên với Xéo Dì Hồ chỉ có một cách là nhờ các thầy quen đường chở lên trên con đường dốc đứng và cheo leo. Chính các thầy cũng nói: “Nếu trời mưa hay buổi tối là không dám đi”. Chả vậy mà, xe máy tốt cũng chỉ đạt tuổi thọ 2 năm thôi.

Cái ăn cái mặc của thầy trò đều thiếu thốn lắm lắm, và một nguồn nước sạch cũng chưa ra hồn. Hôm tôi đến là ngày 31/12/2011 nhìn hai cái bồn nước bằng nhựa cũ kỹ chẳng có giọt nước nào. Hỏi ra thày Nguyên kể: Nước sinh hoạt của điểm trường chính hàng ngày phục vụ 56 cháu mầm non và 127 cháu tiểu học “Tổng số 130 cháu mần non và 356 cháu học sinh tiểu học của toàn trường, thày cô tổng số là 38” và thầy cô giáo hiện vẫn xin của nhà dân. Nếu nhà dân đủ nước rồi thì họ sẽ chuyển sang cho trường dùng, hôm nào họ dùng nhiều thì mình thiếu.

Tôi nhẩm tính, hai cái bồn cũ sẽ chuyển lên đầu nguồn cách đó 2,5km làm bồn thu, rồi trường mua ống dẫn nước từ nguồn về chứa vào hai chiếc bồn Inox mới sẽ tạm đủ và chủ động. Hỏi vậy với thầy Nguyên, Nguyên bảo: “Được thế thì còn gì bằng, và em cam kết sẽ 24/24 đủ nước cho cả trường sinh hoạt”. Trường lớp của các em đây.

Đả kích chưa?

Lại nghe thầy Nguyên kể: “20/11 vừa rồi trường vừa liên hoan một bữa gọi là khánh thành sân chào cờ mới, mời cả Lao Chải sang đây. Chả là, sân trường trước chỉ là sân đất, tập thể thầy cô quyết định quyên góp tài chính để lát cho các em một khoảng sân nhỏ bê tông để các em chơi. Tài chính thì không đáng là bao, mỗi thầy cô chỉ góp mỗi người 200.000đ, nhưng gian nan nhất là việc chuyển xi măng – cát – gạch từ đường QL32 lên đến trường. Vậy mà sau không biết bao nhiêu chuyến xe máy với hành trình 8km đường đất ấy và mỗi chuyến chỉ chở được 30kg vật liệu, các em học sinh và nhà trường đã có một khảng sân sạch sẽ.

Câu chuyện về con người và nghị lực nơi đây còn nhiều lắm, tôi cũng không đủ khả năng để giãi bày thêm, nếu các bạn muốn tận mắt đến và biết hãy đồng hành cùng chúng tôi nhé.

Từ hôm đó về, tôi suy nghĩ và muốn kêu gọi mọi người, các anh các chị và các bạn. Kêu gọi những tấm lòng hảo tâm từ khắp nơi trên hành tinh này. Chúng ta mỗi người chung một tay để lắp đặt cho Xéo Dì Hồ một hệ thống nước sinh hoạt. Ngoài ra tất cả quần áo – giày dép – đồ dùng học tập còn có thể sử dụng đều có thể chuyển lên giúp đỡ các em thơ trên miền núi đó.

Sơ bộ, chi phí khoảng 20.000.000đ (Hai mươi triệu đồng). Rất mong được sự giúp đỡ và đóng góp về vật chất và tài chính của tất cả mọi người (Về vật chất sẽ quyên góp sau khi chuẩn bị đi lên Xéo Dì Hồ – sẽ thông báo địa điểm quyên góp cụ thể).

Tài khoản tiếp nhận đóng góp về tài chính: Số tài khoản 32265979 – Vpbank Kim Liên – chủ TK Nguyễn thị thanh Nhàn (Sẽ được minh bạch thường xuyên).

Thay mặt các em thơ và thầy cô giáo Xéo Dì Hồ xin trân trọng cảm ơn!


Trên lưng chừng đoạn dốc đến với Xéo Dì Hồ

Nguồn: http://thanhvdgt1.blogspot.com/2012/01/nuoc-sach-cho-seo-di-ho.html

Advertisements

52 Comments »

 1. 1
  Zoe Says:

  Tem vàng em gái nhể!

  • 2
   GH Says:

   Tem vàng cho sự đồng cảm nè! hôm nay em gọi điện lên mấy thầy giáo nói may quá khi đoàn vừa về thì trời mưa lạnh. Củi thì ướt nên cũng đành chịu để bọn trẻ rét mướt trong ngôi nhà trống huếch trống hoác thôi. Bọn em ở đây ai nấy đều ứa lệ hết à.
   —-
   Thà rằng không biết thì thôi. Biết rồi không thể không nặng lòng. Nhứt định sẽ có ngày em lại lên trên đó và qua đêm với mấy cô cắm bản.

 2. 3
  Zoe Says:

  Trên vùng cao nhìn em còn đẹp hơn cả ở dưới xuôi. Chả phải nịnh nhưng càng ngày chị càng thấy em đẹp hơn em ạ! Lòng thiện tâm tỏa sáng cả gương mặt. Yêu em!

  • 4

   Bác khen GH thì khác chi khen Nhà nước lắm tiền. Riêng tấm lòng vì trẻ vùng cao đã đáng tuyên dương rồi.
   Chúc GH toại nguyện!

   • 5
    GH Says:

    Thế nên không được nói em zế nữa biết không? Em còn có thể ngủ lại với mấy cô ở trên đỉnh núi nữa kia. Thành chưa cho vì bẩu ở đó nhiều muỗi, vắt. Nhưng chúng em sẽ đem theo kem chống côn trùng. Và sẽ có những đồ chuyên dụng có thể dùng 3 ngày không thay vẫn vệ sinh là ok thôi.
    —-
    Họ rất thích người dưới xuôi lên ở lại với họ. Tội lém anh ơi. Hay hôm nào anh ra đây rùi đi cùng đoàn bệnh viện em nhe

    • 6
     Small Says:

     Tâm sinh ra tướng mà. Những cái ảnh chị GH chụp trông chị thiệt là đẹp- một vẻ đẹp thánh thiện như đức mẹ Maria- cảm ơn chị về những bài viết thế này.

     • 7
      GH Says:

      Được nghe lời khen ngợi bao giờ cũng sướng. Nhưng Small của chị thì tâm tính cũng giống như suối nguồn tươi trẻ mát lành ấy. Ai uống được sẽ cảm thấy bình an đấy.
      Càm ơn Small yêu!
      Hãy tới họp mặt vào thứ 7 này nha
      cứ mang Bin tới rùi chị sẽ lân la để cháu quen em ơi!

  • 8
   GH Says:

   úi!úi! khi ghé qua Tú lệ họ bảo em là người Thái hay sao mà xinh thế? Khi em ngối bên đống lửa giữa đường nghỉ thì Thành ra gọi vào ăn sáng tự dưng họ bảo “chồng cô đấy hả?”. Khi về giữa đêm Thành mệt quá lịm đi bên chiếc phản tạm bợ thì bữa cơm nóng đã dọn ra. Họ lại nhằm em mà bẩu “chị ơi chị gọi chồng chị dậy ăn cho nóng “.

   Em hổng chọc nó vì thể nào cũng lại “phải” nghe cái giọng phủi đầy chất giang hồ của nó lém. “con lạy mợ mớ bái! Làm ơn mợ cười cho nó vỡ mấy hạt hướng dương để con đỡ phải cắn ạ” thì em có mà cười ngã nhào khỏi xe chít thì uổng công cố sống lém ợ.
   —-
   Em thương họ vô cùng và nhứt định em sẽ còn tới với họ nữa

 3. 9

  Hổm rày thấy bác còm bên nhà mấy lần nhưng cứ lui cui cày cuốc nên chưa qua, mí lại cái đường link bác gắn theo nó cứ chỉ đâu đâu nên mỗi lần em bấm vô thì rằng là mà có mấy em dắt hàng chạy ra mới đau. Thôi, chậm nhưng cũng đã tới. Chúc chị vui xuân mới không quên nhiệm vụ mới. Chào thân ái và quyết thắng!

 4. 10
  GH Says:

  Trần Phan ơi! Nhứt định sẽ có ngày đoàn thiện nguyện của chị sẽ ghé qua Tay nguyên đấy. Nhà thờ chỗ chị cũng đã vào đó nhiều nhưng vì chị chưa khỏe nên chưa được theo cùng thôi.

  Giờ thì chắc chắn sẽ có ngày chị vô đó được rùi.
  Sẽ gặp em trên cao nguyên vàng sắc hoa Dã Quỳ nhé Trần Phan

  • 11
   Small Says:

   Anh TP, từ khi chị GH gia nhập xóm Guốc dép là lúc chị ấy chưa có blog, chị ấy đã thích những bài anh viết và có 1 lần chị ấy đã lên tiếng gọi anh khi nghĩ anh vào thăm nhà chị ấy. Chỉ có vậy nhưng em trân trọng tình cảm chị ấy dành cho anh. Giờ thấy anh tìm được đường đến nhà chị ấy rồi, em vui lắm.

   • 12
    GH Says:

    ứ, vì chị thích bài viết của TP. Lém lỉnh, ngộ nghĩnh đáng iu thế ai mà không thích nên thấy biểu tượng của Mô lại nghĩ của TP. Sau mọi người chọc mới biết. Nhưng em ấy đã tới dc rùi. Nhà của Small xây giản dị đường xá cũng dễ tìm thôi.
    Cảm ơn Small êu!

  • 13
   Chip Says:

   Khi mô về với Tây Nguyên chị cho em tham gia với nhé. Những công việc các anh chị đang làm thích quá chị ạ. 🙂

 5. 16
  Hà Bắc Says:

  Nhìn những bức hình của GH chụp với mọi người ở trên nớ mà khâm phục nghị lực của một con người vượt lên trên số phận. Đúng là không uổng công HB phát hiện và giới thiệu GH đến với mọi người, một tấm lòng vàng được đúc kết từ chính cuộc đời khổ đau và bất hạnh nên bây giờ chỉ muốn sẻ chia và cho đi thật nhiều để mong cho những mảnh đời kém may mắn mỗi ngày một ấm lòng hơn.

  • 17
   Maria GH Says:

   Không đâu! chỉ là sống và làm việc theo gương đ/c Hà Bắc thoi. Nhưng còn lâu mới sánh bằng HB. HB là năm bờ oăn nên đã đành nhường Mô cho mi từ hồi xưa rùi.
   —–
   GH luôn làm việc thiện và cảm thấy vì những việc làm đó nên GH mới được Chúa ban ơn Sống đời đời nè. Nhưng đây là lần đầu tiên GH muốn vượt qua thử thách 1 lần nữa và cả cq GH đang ngã mũ kính chào một “cây bách dáng huyền”. GH một lần nữa. hê!hê!

   • 18
    Hà Bắc Says:

    Cậu đúng là một câu chuyện cổ tích giữa đời thường. HB cũng ngả mũ kính chào từ sau lần gặp lại của 28 năm qua.

    • 19
     GH Says:

     1 cháu trẻ nhứt đoàn thì ngồi thu lu trong xe không dám leo lên Séo dìn Hồ nữa vì nó mệt lử với chứng ói suốt dọc đương (thuốc chẳng ăn thua gì so với tinh thần quyết tâm đâu). Thành không cho tau leo lên đâu nhưng tau cứ đòi lên. Thày giáo người Kinh đã 17 năm bám trụ thất kinh vì sự gan dạ của GH nên mới cho nên chính bản của người H’mông chớ. Không ai đc tham dự điều thú vị ấy đâu vì còn khuya mới theo kịp GH.
     —–
     e!he! giờ thỉnh thoảng lại đc chuyện trò cùng mấy người xóm Séo Dìn Hồ thích lém HB ui!

 6. 20
  halinhnb Says:

  Kính mời đ/c Maria Giáng Hiền sang ngay nhé!
  Chuẩn bị thắt lưng không lại bay béng cùng mây thì bà con xóm ta buồn và mắng em! hihihihi

  • 21
   Maria GH Says:

   sang rùi nhưng bị chị Lan giành mất chỗ xem tốt nhứt rùi. Đành ngồi sau chị ấy nhưng vẫn nhìn rõ lém. Mê hồn luôn đó. GH không biết có điên không nhưng quả thật khi GH mừ say mê một cái gì là thăng khủng khiếp luôn đó. Không khéo bựt nút thoát hiểm nhào ra thì HL phải đóng tiền phạt cho chị nhé. Ai bẩu rủ rê!

   • Chị nhường cho em gái yêu ngồi trước nhé , em chiêm ngưỡng rồi chuyển tải lại cho chị cũng được nha 🙂

    • 23
     GH Says:

     không đâu! em hổng có chuyển tải mà em kéo chị theo để chị em mềnh cùng bềnh bồng trên những đám mây ngũ sắc tuyệt diệu ấy.
     —-
     Sống ở đời cũng phải có những thời khắc đắm mình vào những sự tưởng tượng mê đắm ấy dù chỉ là 1 lần. Mà GH tôi đây lại luôn có cảm xúc ấy nên mới như ni nè! Gắng lên Mô ơi! anh sắp theo kịp dc em rùi!

 7. 24
  Small Says:

  @ anh Thành: sao em ko thể vô được blog của anh vậy chớ? bày cách cho em với

  • 25
   GH Says:

   em phải tải phần gì đó thì mới mở được. Chị phải nhờ chú em là dân IT cài hộ mới vào dc đấy. Small hãy năng động viên Thành nhé. Nó ngoan và tốt tính lém đó. Nên đi cùng với nó 1 chuyến sẽ có cảm nhận về 1 tâm hồn khác xa với vẻ bề ngoài bặm trợn của Thành.
   —-
   Khi nào gặp Th em bảo nó cài cho. Nhanh lắm

   • 26
    Small Says:

    Lỡ gặp anh ấy, tiếp xúc với anh ấy xong rồi em “bị cảm” luôn thì sao hả chị ơi? :), lúc đó bắt đền chị đó nhe 🙂

    • 27

     không đâu! lên đó chị thấy các cô giáo viên xinh như giáng trần ôm ấp nó dữ lém nhưng nó đối với ai cũng vô tư trong sáng mà. Em cứ tự nhiên đê. Làm người thiện nguyện là cái tâm phải trong sáng chớ! nếu tâm xấu thì không bao giờ làm được chuyện đó đâu. Hãy bắt đầu làm bất kỳ việc gì đó bằng một trái tim biết yêu thương chia sẽ. Em hãy yêu thương và chia sẻ vô tư với nó. Chị tin nó sẽ không bao giờ làm điều gì tổn thương tới em đâu. Chị là người có một linh cảm rất nhậy về bất kỳ ai đó nhất là người khác giới đó.
     —-
     Yên tâm khi ở bên Th đi em ơi!

 8. Giống hoa hậu đi làm từ thiện quá em ơi .
  Chị rất phục em và các bạn , và ước muốn bao giờ mình được thanh thản để làm được như các em .

  • 31
   GH Says:

   Chị nói thế Thằng em Mô lại bĩu cái mỏ nhọn của nó ra giờ. Nó kêu “phục vụ mấy bà sồn sồn mệt quá!”; rồi thì là “mấy mợ nhanh lên nước mắt eo xèo chỉ tổ mệt người (vớ miếng giấy quẹt quẹt vô cái mắt đẹp như thiên thần của người ta mà được à? hoa hậu là phải giấy lụa thơm lừng chứ! hu!hu!)! về mau lên rồi nghĩ cách giúp họ thiết thực nhanh đi”.
   —-
   Chị yên tâm nhé. Đừng có suy nghĩ vì chị khỏe là cũng góp phần làm dc từ thiện rùi đấy. Để mỗi khi hè về, xuân đến pacon xóm mềnh còn dc ngó thấy chị tươi xinh rực rỡ như ni. Em và mấy chị ở cq cũng có cách làm riêng rồi. Vả lại Th cũng có đôi chỗ có nguồn. Mọi người cứ có gì cho thế. Chỉ một tấm áo lành, một chiếc khăn thơm cũng đã đáng ghi nhận rùi mà.

 9. 32
  hth Says:

  Em đã xin được ít quần áo cũ. Một số bạn khác cũng đang cân nhắc khả năng để có nước sạch cho Séo Dì Hồ. Chị nói với Thành cho kế hoạch cụ thể nhé. Mình làm việc thiện cũng nên thận trọng.

  • 33
   GH Says:

   Đúng rùi! bọn chị ở cq cũng chỉ mấy người chung ý tưởng lặng lẽ bảo nhau làm thôi. Cũng có kinh nghiệm rùi nhưng toàn làm ở vùng không thiết thực bằng ở chỗ Thành nên thấy ý nghĩa lắm.
   —-
   Bữa nào đi đông cq chị cũng có xe 2 cầu đi em ạ. Nhưng bọn bs lái kém lắm vì ít ai lái lụa dc như Th và H. Công nhân 2 thằng em lái ngon thật ợ nên đếch sợ gì xất!

 10. 34
  Hà Nội Says:

  Sang ôm chị cái cho đỡ lạnh chị ơi….

  • 35
   GH Says:

   ừ phòng chị đang có lò sưởi đấy. ở đây vì có bệnh nhân nên phòng nào cũng có lò sưởi.
   —-
   Nhưng vẫn khoái ăn kem mới chết! Bữa nào Bưởi Chíp ra HN chúng mềnh cho nó đi chơi HG rùi mua kem cho nó ăn tet ga nhé. Lần này để chị GH khao.

 11. 36
  Small Says:

  Chị à, quần áo cũ có cần cho người lớn ko? hay chỉ mỗi trẻ em thôi?

  • 37

   Cả người lớn lẫn trẻ em đều được. Nhưng chọn lựa thế nào để họ mặc dc. Vì ở trên đó không có mặc ăn chơi như mềnh.
   —-

   • 38
    Small Says:

    Vâng, em sẽ sắp xếp 1 số quần áo người lớn mà họ mặc được rồi gửi cho chị nhé!

    • 39
     Maria GH Says:

     ok. iu em quá nè! cứ để đấy khi bọn chi quyên đủ xiền thì sẽ lấy. Sẽ báo trước em 1 tuần nhé. Em cho vậy là quí nhứt rùi. họ cái gì cũng thiếu hết. iu em quá em ơi!

   • 40
    hth Says:

    Có thể mang ít áo hai dây. GH chịu trách nhiệm ở lại một đêm hướng dẫn bà con mặc, hầu tiến kịp miền xuôi. ( Cái này gọi là tinh thần, sao không ai chú ý nhỉ? )

    • 41
     Small Says:

     he he, pó tay với anh hth luôn, đúng là đầu óc đen tối 🙂

     • 42
      Maria GH Says:

      ông đừng có mang mấy thứ ấy lên. Của 1 đồng công 1 nén đấy. Nên phải chọn lựa chứ. Họ cũng đã mặc những đồ như người miền xuôi rùi nhưng không có nớ. Chán quá đi mất. Mệt với ông quá. Đã bẩu rùi giờ cứ iu em LK nên lú lẫn thế có khổ tôi không cơ chứ?

      • 43
       lam khê Says:

       Úi rời ơi, chị lói thế lày có chít em ko cơ chứ. hu hu. 😆
       Mà em mời mãi vẫn hông thấy chị qua nhà mới động viên em út gì cả.
       Dỗi !

       • 44
        GH Says:

        chị là người đầu tiên xông nhà cho em đới! Thế mà lúc nấy vô thấy mất tiêu mấy cái còm là sao?

        luôn nhớ em LK dịu dàng mà cưng!

 12. 45
  lam khê Says:

  chị GH ui,

  Em có nhà mới trong xóm nhỏ miềng rùi nè, em qua mời chị sang chơi đây ạ.hi hi
  link mới của em nè : http://lamkhe2012.wordpress.com

  ah, chị ui, em có thằng em, tên Long, nó xin TK của Nhàn rùi , nó mún gửi tiền ủng hộ chương trình nước sạch đới.
  Phần góp của em thì sẽ có riêng nha chị.
  Yêu chị.

  • 46

   ối!ôi cảm ơn tấm lòng thơm thảo của em LK dịu hiền. Cái gì cũng được hết. Và cố ăn khỏe, tập luyện cho dẻo dai rồi bữa mốt theo đoàn BV chị lên lần nữa nhé. Kết hợp với Th thì vui và ý nghĩa hết sức luôn đó

   Em có dám ngủ qua đêm trên đình núi không? Th còn chưa 1 lần dám đâu. Nhưng chị và 1 chị bs ở đây sẽ dám thử đấy. ê!hê! ở đâu có GH là sẽ có người dám liều theo đó.

 13. 48
  Small Says:

  Thứ 7 em sẽ mang quần áo và tiền ủng hộ đến luôn chị nhe! ko cần chuyển khoản nữa he?

  • 49

   @ Small và tất cả các anh chị quan tâm!
   Em ơi, xiền thì luôn và ngay thì OK.
   Nhưng quần; áo; chăn; màn; dày; dép;….. trẻ em; người lớn; bà già; gái tân;….. dân tộc kinh; dân tộc dao; dân tộc h’mông; …. tất tần tật đều có thể từ thiện nhưng để đến khi bọn anh gần lên đường bọn anh sẽ thông báo để tập kết sau. Em thông cảm là tập kết sớm thì địa điểm tập kết cũng là một vấn đề nan giải mà.
   Trân trọng!
   I love you!!!


RSS Feed for this entry

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: