Chỉ còn tình yêu ở lại.

Những vui thú ở đời chỉ tồn tại trong  chốc lát, nhưng sầu muộn của nó sẽ theo ta suốt cuộc đời. Khi ta được vỡ òa trong yêu thương dù chỉ phút giây thôi nhưng vẫn gửi tới ta bằng ngàn năm ánh sáng. Đó là 2 thông điệp GH đã biết tới từ lâu lắm rồi – từ thuở băt đầu bước vào tuổi trăng tròn và GH thấy nó vẫn vẹn nguyên giá trị cho tới tận bây giờ và có lẽ là mãi mãi.

Xứ mù sương hôm ấy đông vui như ngày hội. Trẻ con tay cầm áo mới, chiếc miệng xinh chúm chím ngậm kẹo với cặp mắt ngây thơ, bỡ ngỡ nhìn chúng tôi đã, đang và sẽ mãi là dấu ấn khó khai trong lòng mỗi người. Bố mẹ chúng túm tụm xung quanh, nhìn quang cảnh tưng bừng với bao nhiêu ánh mắt rạng ngời hạnh phúc. Ai cũng muốn vỡ òa trong niềm thương, nỗi nhớ về những con người hiền như cỏ cây, mong manh như sương khói nhưng rất đỗi hiên ngang, vững chãi đến không ngờ.

Chợt đến, chợt đi như dòng đời vẫn xô đẩy muôn ngàn đời vẫn thế. Chúng tôi lại hối hả trở lại với cuộc sống thường nhật của mỗi người và chẳng ai bảo ai nhưng trong lòng ai cũng tự nhủ mình rằng sẽ lại gặp lại nhau trên đỉnh núi quanh năm mù sương đó.

GH vẫn y nguyên 1 cảm giác nghẹn ngào khó tả. Thương những người thầy, người cô đã cả đời tận tuy, hy sinh vì đồng loại của mình. Những đóng góp của họ tuy vô danh nhưng sẽ mãi mãi khắc sâu trong trái tim ngây thơ, trong tấm lòng cỏ cây của người dân H’Mông. Thương những người cha, người mẹ nhỏ thó, lam lũ bên bầy con thơ ngày đêm đói khát. Thương những đôi chân trần, những manh áo rách, mặt mũi lem luốc, mũi dãi tèm nhem… GH không ngại khó, không ngại khổ, không sợ bẩn,… Nhưng cảm giác nghẹn ngào cứ dâng lên mãi với gì đó gần như bất lực trước những khó khăn ngàn đời ấy. Đã lặng im khóc thầm một mình suốt cả chặng đường dài. Rồi cả tiếng cười động viên, an ủi lẫn nhau trong chặng đường gian khó ấy đã làm HG bừng tỉnh để hẹn lại lần sau khi chúng ta lại được sát cánh bên nhau trên con đường của người THIỆN NGUYỆN.

——

GH muốn nói rằng  GH yêu thương tất cả các bạn – những con người THIỆN NGUYỆN bình dị, vô danh.

GH muốn nói rằng GH đã trót yêu thương những con người như cỏ cây đất đá ấy rồi và GH sẽ gặp lại họ theo cách riêng của GH. 

Mời các bạn xem chùm ảnh trong chuyến đi thiện nguyện này tại đây:

Phân loại lại quần áo cũ lần nữa
Trái đã chín
Háo hức lắm rồi đấy nhé!
Chỉ có một cách nhanh nhất đưa hàng lên Xéo dì Hồ cao 1500m
Vui sướng! Giống Maria Giáng Hiền chưa?
Ngọt ngào
Phát quà cho các em thơ chưa đến lớp. Ai cũng có quà.
E thẹn
Cười tươi đấy
Mếu ngay vì hạnh phúc đấy. Thế mới là Maria chứ!
Có cả “Gánh hàng xén” nữa này.
Bác này yêu trẻ em lám đấy
Mũ cho em thơ
Bé nhỏ thôi nhưng mong em đủ ấm nhé!
Ngày hội
Ấm lắm
Hòa trong hàng của các em
Dép mới nữa
Áo ấm cho mẹ cha các em
Có rồi nhưng em cứ mang về, tết đi dép mới nhé
Gạo – Dầu ăn – Nước mắn để ăn tết nữa
Vui đón tết thật ấm áp nhé
Không lời
Nhộn nhịp
Chợ hoa tết? Không phải đâu!
Dự án đang dở, sẽ có nước về đây.
Lưu niệm nào!
Maria sẽ lại quay lại để thăm các con con à!
Advertisements

60 Comments »

 1. 1
  Hà Nội Says:

  Tối nay em gửi cho chị mấy hình em chụp chị nhé, chị giữ gìn SK nghen.

 2. 4
  Dân Cổng Chốt Says:

  Ai chụp cho GH cái ảnh (góc bài viết)với mây và núi đẹp thật.Bên nhà Thành cũng có ảnh chụp GH đứng với HN rất đẹp.”Núi ấp ôm mây,mây ấp núi”-Cảnh đẹp và người đẹp.
  Chúc GH mãi mãi trẻ và đẹp như thế!

 3. 8

  Dạ Thành chụp! nhưng Thành bảo em trong ảnh không đẹp bằng ngoài đâu đới. Khi lên tới đỉnh núi thì xe chết máy mọi người xuống đi bộ để chờ xe lạnh máy. Phó nháy chuyên nghiệp lấy 2 mẫu xóm GD để lên hình đó. Các cháu cq em đang khen bức ảnh nơi góc bài viết. Em sẽ yêu thiệt nhiều để trẻ đẹp mãi như lời chúc của Chốt đấy!
  —-
  Chốt ơi khi nào em và con gái vô Tu viện đức mẹ Vô Nhiệm Huế em sẽ thăm anh nha. Sẽ gặp cả Bưởi và Chíp nữa nha.

 4. 19
  Bưởi Says:

  hu hu, B đang khóc vì xúc động nè. hẹn chị chuyến ra tết nhé.

  • 20
   mariaGH Says:

   Đợi ra giêng sẽ đi. Lần đi này chị muốn khám bệnh cho họ nữa. Họ bệnh tật nhiều lắm. Thuôc men thì hầu như không có gì.

   • 21
    hth Says:

    Phải tính toán kỹ, làm có chiều sâu Giáng Hiền à. Nếu muốn khám bệnh cho họ phải có sự chuẩn bị kỹ. Vừa rồi mình làm cũng tốt rồi, nhưng chủ yếu mới ở mặt nổi thôi. CŨng phải tính nếu khám phát hiện ra bệnh thì tiếp tục giúp họ thế nào nữa!

    • 22
     halinhnb Says:

     Em nghĩ khám bệnh thông thường thôi, phát thuốc thông thường cũng OK chứ. Chuyện này người ta vẫn làm nhiều mà. Nói chung em nghĩ hay nhất là đi sâu vào một mảng việc chị GH có thể duy trì dài dài với số lượng nhất định nào đó, hoặc có thể tham gia vào nhóm nào đó để góp thêm gió thành bão chị GH à.

 5. 23
  halinhnb Says:

  Maria như đang hát vang từ trong ruột hát ra ấy nhẻ!
  Thực ra em nghĩ ở mình những mảnh đời vất vả còn nhiều lắm, khi đi thế này chỉ muốn dốc hết những gì mình có để chia sẻ thôi. Và thường khi cảm xúc dâng lên tràn ngập thì mình sẽ bị choáng ngợp. NHưng em đồng ý với chị, nếu muồn tiến hành dài hơi và được như ý muốn chị có thể chọn cách nào đó hợp với tình cảm, tình hình tài chính, khả năng của chị..như vậy sẽ dễ hơn cho chị chăng? yêu không chỉ là tình cảm mà đôi khi còn là cách yêu nữa chị nhẻ?
  Một cách yêu nào đó hợp với tính cách, ước muốn của mình.Em nghĩ ví dụ chị làm trong ngành y thì có thể mỗi năm tổ chức vài ba cuộc đi thăm và khám bệnh cho những người nghèo ở vùng xa xôi cũng hay chị à, bà con ta ít khi được chăm sóc sức khỏe lắm!
  Chúc Maria khỏe để vững bước!

  • 24
   mariaGH Says:

   Em đang nói thay nỗi lòng của chị đấy. Chị rất muốn ước ao được kết hợp với việc tặng quà và khám sk rồi phát thuốc miễm phí cho họ. Thuốc men thì chị có thể tìm nguồn tài trợ được. Nhưng tìm được bs tâm huyết giờ rất khó. Chỉ có vài chị già sắp nghỉ hưu thì lại yếu. Còn cánh trẻ thì ai cũng chạy theo đồng tiên để bon chen tồn tại giữa thủ đô nên mất 1 ngày là mât 1 khoản thu nhập cho tiền thuê nhà, tiền chạy chọt về HNv.v và v.v.
   —–
   HL yên tâm! Nhât định chị và Bs. Nhung, Bs Long. bs. Vân sẽ cố gắng. Chị sẽ dạy vài em biết đo HA, đo chiều cao, cân nặng cho BN là ổn thôi. Còn chị sẽ phát thuốc cho họ. Chị cũng đã từng làm ở Khoa Dược nhưng bị bệnh nên cứ quên quên nhớ nhớ nên mới ra ngoài làm HC

   • 25

    “Chị cũng đã từng làm ở Khoa Dược nhưng bị bệnh nên cứ quên quên nhớ nhớ nên mới ra ngoài làm HC”

    Riêng câu trả lới này đã đủ thấy khôn dư lào!

    • 26
     mariaGH Says:

     Hôm nào mi tới cq tau cho mi xem cái bằng dược của tau. Đã bẩu khi tau bị bệnh tia xa và hóa chất nhiều quá nên nơron TK của tau cũng bị mất xíu nên mới quên. Tau đã toàn bỏ thuốc người này lẫn sang người kia. Thế là viện trưởng mới đành cho tau ra thôi. Tau đâu có nói sai mà mi bẩu tao khôn với dại. Tau chưa nói sai chi hết.

     Dưng bi giờ tau không nẫn nộn nhều nữa. Tao có thể nhớ tên thuốc và biết thuốc nào thì chữa được bệnh gì chớ. Đồ giở hơi ăn cám lợn!

   • 27
    halinhnb Says:

    Em nghĩ vẫn còn nhiều người sẵn sàng làm lắm chị à, vì thực ra chuyện đi khám này chỉ một vài ngày trong 1 năm thôi. Em cũng nghĩ như bác HTH tức là đi theo chiều sâu, thậm chí nếu nhìn ra khả năng thì có thể nhận đỡ đầu cho một trường, một bản….hay thậm chí vài ba em bé…

    • 28
     hth Says:

     Chẳng cứ em bé. Lớn hơn tý cũng được!

     • 29
      mariaGH Says:

      Đùng rùi! lớn cũng đươc nhưng việc làm này cq chị luôn làm đấy vì đó là những chương trình cấp NN bắt buộc phải làm không bị cắt nguồn. Nhưng cũng chỉ về tới tỉnh thôi. Máy móc, trang thiết bị mang đi cồng kềnh và sợ hỏng hóc lắm. Chỉ cần hỏng chút thôi là mất hàng mấy tỉ như chơi. Khi vận chuyển vẫn phải giữ độ cân bằng, tránh rung lắc….mà máy bi giờ toàn máy xã hội hóa thôi.
      ——
      Leo lên được vùng họ cần thế thì máy nào chịu được. Gắng khám sơ qua tổng thể rùi phát thuốc thông dụng thôi. Họ chưa bao giờ dùng thuốc nên điều trị tiên tượng tốt lắm. Ra giêng bàn tiếp rùi kết hợp với mọi người khám cho cả trường trên đỉnh núi xa xôi đó. GH và mấy BS tâm huyết ở đây sẽ tìm cách khắc phục chuyện đó bằng việc tìm kiếm bs có chuyên môn tốt. chỉ cần bàn tay và cái ống nghe là có thể ok rùi.

 6. 30
  Zoe Says:

  Người và quả đều đang độ chín. Tuyêt!

 7. 37
  Hà Bắc Says:

  Ảnh chụp mà cứ như ảnh ghép GH à, phong cảnh và con người đều đẹp.
  Mọi người đã làm được một việc mà nhiều người không làm được, chỉ có trái tim yêu thương mới giúp cho con người vượt qua tất cả để đi tới đích. 😆

 8. 38
  mariaGH Says:

  Đang lôi thôi lếch thếch leo bộ trên đỉnh núi cao nhất thì Thành kêu lên “ôi đẹp quá mau lên không mây bay đi mất giờ. Lúc đó mọi người khỏe đã vượt lên trước còn mỗi GH và HN luôn ở bên để cs cho GH thôi. Thành kéo 2 chị em vào đứng rồi chụp đó. Công nhận lúc đó nhìn thằng em như người đang phê vậy – đúg là nó bị Tây bắc bỏ bùa thiệt rùi.
  —-
  e he! thành người mấu băt đắc dĩ chớ Thành hôm nớ không có quan tâm gì tới GH đâu. Em còn đang mải đầu từ ra TY toàn quốc. Mình thích thứ TY toàn quốc đó để luôn vô tư, trong sáng (hú!vía lạy mớ bái!)

 9. 41
  Says:

  Lần đầu “ra quân” thắng lợi như thế này quá là tuyệt vời. Đề nghị mấy ông thành đoàn, tỉnh đoàn gì gì nên học tập đơi!

  • 42
   mariaGH Says:

   Lần sau sẽ còn hoành tráng hơn đó Mô thương yêu ạ! Hãy gắng dõi theo GH và mọi người trong xóm mềnh nha.
   —-
   Cầu mong anh sớm bình an trở lại. Hẹn ôm hôn anh vào dịp gần đây nhất

 10. 43
  cú đỉn Says:

  Xin chia vui cùng GH và mọi ngài vừa hoàn thành xuất sắc chuyến đi lên bản Hơ Mông vừa rùi nhé.Chúc cho Mùa xuân luôn vắt vẻo trên vành môi của GH và mọi ngài.Năm mới khỏe mạnh, yêu đời.

  • 44
   mariaGH Says:

   Cú Đỉn dấu yêu của GH đây rùi! Anh cho em hòm thư của riêng của anh đi em sẽ gửi bức hình em biến thành cô gái người H’mông cho anh coi. Y chang luôn đó!
   —–
   Thật mừng vui vì Cú xa xôi thế mà vẫn quan tâm tới xóm GD chúng em. Yêu thương anh quá thôi!

 11. Chúc mừng chuyến đi của em thành công mĩ mãn nhé 🙂

 12. 47
  Đônga Says:

  Mợ ni thiếu đôi cánh nữa là thành tiên nhể 😀

 13. 55

  Thích nhỉ? Lần sau đi nhớ gọi nhé. 😀

  • 56
   mariaGH Says:

   úi! Cua cứ chuẩn bị giang rộng đôi càng ra để mấy em bên cq GH khoác tay là được. Thật bình an bên Kua là một cảm giác GH khó quên nhất đấy.
   ——-
   GH sẽ báo trước cho Kua hẳn 2 tuần để thu xếp thời gian. Ra giêng bọn chị sẽ chính thức đi xin thuốc và rủ thêm mấy bs nữa mới tổ chức công tác khám bệnh cho họ được. Và cũng phải cả tiền tài trợ cho họ lần 2 nữa khi cái bể nước hoàn thiện. KUA nhớ mang theo máy ảnh nhé. Như thiên đàng thật đấy Kua ạ

 14. 57
  hth Says:

  Sáng mai bà tiên mở cửa thiên đàng mà đón khách phương nhá, nhá! 😆

  • 58
   GH Says:

   Sáng mai GH phải về quê tới 5 Tết mới lên. Phải đi xe bus lúc 6h cho đỡ đông đúc.
   ——–
   Hẹn gặp Khách VIP vào mùng 6 nhé. Chúng mềnh sẽ ra chụp gốc đào cũng được vì lòng có đào thì gốc đào cũng nở hoa ợ. hề!hề!

 15. 59

  Chúc GH và các cháu một năm mới nhiều may mắn và an lành!


RSS Feed for this entry

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: