HÒA NHẬP CHỨ KHÔNG HÒA TAN

Entry này GH tặng  cho các cháu trong Nhóm Xa Quê Tân Độ yêu dấu – thay lời cảm ơn tới sự mến thương, kính trọng của các cháu đang gìành cho cô Giáng Hiền,

Cô có một cô bạn gái rất thân nên bố mẹ cô ấy quí mến, coi cô như con cái trong nhà. Lúc khó khăn hoạn nạn nhất cô vẫn thường được ông bà chở che. Khi còn làm việc ông làm giám đốc một nhà máy lớn thuộc Bộ Cơ khí. Bà làm cán bộ có chức sắc ở Viện Khoa học Việt Nam. Sau này gia đình ông bà đã xảy ra biến cố thương tâm khiến ông bà đau khổ mãi sinh ra mê tín khiến con cái trong nhà vừa thương vừa buồn cười.

Trưa nay cô đi bộ từ cơ quan tới nhà ông bà cũng mất khoảng 1km để thăm ông bà xem sau tết có khỏe mạnh không? Cô vừa tới nhà đang cầm cốc nước chưa kịp uống đã thấy bà kêu toáng lên : “Ông ơi! nó đang bị vong ám kìa. Ông làm phép đuổi vong đi không nó bị nguy to đến nơi rồi!”. Cô xuýt chết sặc vì  cười nhưng giả bộ nằm úp mặt xuống salon (để che bộ mặt cười ngoác miệng) rồi nói khe khẽ: “Nhưng mà con đang đói! Bố mẹ cho con ăn cái gì đi chứ”. Ông lật đật mang con lắc đen như hắc ín cầm bàn tay xanh xao của cô lên rồi lắc đi lắc lại cái vật đen xì  trên bàn tay cô  để “đuổi tà”. Bà lật đạt mang cốc sữa, bánh  và một đĩa cam to đùng tới bắt cô ăn ngay.

Cô uống xong cốc sữa thì tỉnh cũng đúng lúc ông làm xong việc “đuổi vong”. Bà reo lên: “Không có ông thì mày chết rồi con ạ”. (ông bà không biết là cô vừa đi bộ xa, mệt và đã quá giờ ăn trưa, đang choáng váng nên được uống sữa là tỉnh ngay). Rồi bà cứ bắt cô ăn hết cả đĩa cam nữa. Cô nhỏ nhẹ khuyên: “ông bà không nên ăn đồ chua ngay sau khi uống sữa vì protein sẽ bị kết tủa với axit gây chướng bụng, khó tiêu. Trẻ nhỏ mà cho ăn vậy nó sẽ chớ ngay ra đấy”. Rồi cô chiều lòng bà bỏ cam vào túi để mang về cơ quan sau 1 giờ sau hứa sẽ ăn hết đĩa cam đó. Cô vốn không bao giờ tin bói toán nhưng cô cảm thấy thương vô cùng vì tính tình đổi thay lẩm cẩm của người già. Thôi thì cũng chẳng nguy hại gì cho ai mà  bố mẹ nuôi cô vui nên cô cũng coi như trò làm vui lòng cho bố mẹ nuôi mình.

Cô  là người rất Kính yêu Chúa bằng việc luôn làm theo những răn của Ngài. Nhưng không vì thế mà cô sống khác biệt để mình tách riêng ra khỏi một cộng đồng mà cô đang sống. Như vậy cô sẽ có cuộc sống bình an hơn.  Cô tránh mọi cuộc tranh luận về tôn giáo. Nếu ai quan tâm tới Chúa thì cô sẽ cho họ mượn sách – những cuốn sách dễ hiểu và sinh động về những câu truyện trong Kinh thánh để họ đọc. Thường thì họ rất thích và cảm ơn cô và có khi còn xin cô cho họ cuốn sách đó – những lúc ấy dù cô có quí cuốn sách đó đến mấy cô cũng sãn sàng tặng luôn.  Có người còn theo cô tới Nhà thờ tham dự thánh lễ và họ rất thú vị vì điều đó. Bất kỳ ai xung quanh cô thật sự khó khăn mà khả năng cô giúp được thì nhất định cô không bao giờ làm ngơ. Mẹ con cô luôn sẵn lòng giúp đỡ, chở che cho họ. Có người khen “nhìn cách sống của mẹ con chị ấy biết chị là người theo Đao” – ấy là lúc cô đã thầm cảm tạ tới Chúa. Cũng có người nói không hay thậm chí còn có những lời rủa xả về Chúa cô cũng rất bình tĩnh lựa chọn những ngôn từ dễ nghe để dung hòa đôi bên. Nếu tình hình căng thẳng quá thì cô sẽ im lặng.

Cô mong các cháu giới trẻ Tân Độ hãy phấn đấu học tập để có kiến thức bắt nhịp với cuộc sống hiện tại nhưng luôn giữ vững truyền thống của người Công giáo – luôn sống tốt đời đẹp đạo để ở bất kỳ đâu chúng ta cũng tự hào là Người Tân Độ. Khi cô đi lễ ở Nhà thờ Cửa Bắc hay Nhà Thờ lớn cô đều tự hào khoe rằng cô ở giáo xứ Tân Độ. Vì vậy việc mẹ con cô sẽ yêu quí và đóng góp cho sự hoạt động của giới trẻ Tân Độ nhất là các cháu trẻ phải xa quê vì cuộc sống là điều đương nhiên rồi. Nếu các cháu có các chương trình thiết thực và đúng kỳ nghỉ hè của Maria Trà My của cô thì nhất định mẹ con cô sẽ nhiệt tình hưởng ứng.

Cô ủng hộ hành động vì Mùa Chay của các cháu và hôm ấy cô sẽ về để tham gia vào việc  làm bác ái cho quê hương mình. Cô sẽ góp tiền ủng hộ quĩ cho Mùa Chay của Nhóm nên các cháu cũng đừng  lo lắng để tập trung vào học hành, làm ăn biết không hả?

Việc cô  đang cảm nhận được sự lễ độ, mến thương, tin tưởng của các cháu đang giành cho cô – ấy mới là điều quí giá nhất cho cô GH.

Và hơn tất cả vẫn là sự  ban tặng tình thương mến nơi Cha Thắng – người con kính yêu của Xứ đạo Tân Độ  quê mình đang giành cho cô. Cô xin Tạ ơn Chúa và cảm ơn Cha Thắng. Cô nguyện xin xứng đáng là con chiên ngoan của Chúa – người con  của xứ đạo Tân Độ dấu yêu – nơi quê ngoại thương yêu của cô cháu mình!

Advertisements

44 Comments »

 1. 1
  Thành Says:

  “Ông ơi! nó đang bị vong ám kìa. Ông làm phép đuổi vong đi không nó bị nguy to đến nơi rồi!”.

  May mà được phát hiện kịp thời không là DIE rồi đấy, còn cười nữa hả bà chị!!

  • 2
   Thành Says:

   Bà nội cũng đang bảo đi làm lễ cho em hết máu mê “Thiện nguyện” đây nàiiiiiiiiii

   • 3
    mariaGH Says:

    “ông” làm thiện nguyện thì ai cũng được nhờ, chứ “ông” cứ nhẩy như con cào cào trong cái đám biểu tình, biểu tiệc lèo tèo như sao buổi sớm thế thì “con” xin lạy “ông” mớ bái ạ
    ——
    Thôi xin U làm lễ cho nó hết máu mê “biểu tình” thôi ợ 😆
    Còn chiện “máu mê thiện nguyện” thì con xin u cứ làm lễ cho nó đừng có bỏ để thỉnh thoảng con con được quá giang lượn lờ theo nó ạ 😆 😆 😆

 2. 4

  Thì cứ để mẹ mời thầy cúng cho đi.
  Làm vậy mẹ sẽ bình an trở lại thì cứ ủng hộ mẹ

  —–
  Cái chính là được làm những việc mình thích – điều không làm hại tới ai và hữu ích là được mà em.

 3. 5

  Ông bà đều là Ts từ Nomonoshop ở LX cũ ra đấy. Cuộc đời luôn có những thay đổi khó lường, khó tránh em ơi! Bạn gái chị bằng tuổi chị cũng học ở trường đó nhưng lại yêu cái thằng ngố Nga. Người ta cấm yêu nên nàng bị đuổi về nước rồi sinh ra bé Cachiusa. Ông bà, gì BT bế ẵm, nâng niu nó miết. Vậy mà con bé mất bởi 1 tai nạn GT đúng vào ngày tốt nghiệp trường ĐHNT TPHCM. Mẹ nó bị điên mất 1 năm rồi mới đi làm lại được. Hồi ở Nga về lại đạt được học bổng ở Mỹ thế là sang Mỹ học. Găp chàng TP – đạo diễn ra chương trình “thần đồng đất Việt” ở VT3 cũng dân chuyên toán ra nhưng kém nàng tới 9 tuổi. Cấm hoài nhưng vẫn là vợ là chồng rồi lại sinh ra con ML. Sau 6 năm nàng bỏ lại tất cả cho nhà chồng rồi vô nam lấy trợ lý của mình – lần này thì kém những 12 tuổi luôn cho “bõ công” kém 😆

  Cả nhà ông bà rú lên gọi BT tới cùng can ngăn. Chị thấy cũng đẹp đôi và chị hiểu tính của bạn gái chị nên ủi an bố mẹ nuôi và thằng em trai nuôi… Thế là lại lên thuyền lần 3 nên có thằng cu tí giờ mới học lớp 5. Giờ thì cứ đầu tắt mặt tối lo cho 2 con vì còn bé tí. Rồi thì lo nâng đỡ để chồng thành đạt như mình … Ông bà vẫn thở than bảo sao không sống bình an như BT thì có phải sướng không? Ôi! cs sao khổ ải thế này… thế là sinh ra mê tín, giở hơi thế đấy.
  —–
  Thằng con trai duy nhất làm ts ở Tiệp về thì cứ nằng nằng đòi lấy chị BT lúc đó cũng đã đang ở 1 mình trong cq với 2 con gái. BT hơn nó 4 tuổi (trong mắt nó nàng BT vẫn là đẹp nhất vì đã cùng lớn lên với nhau). Lúc ấy BT chẳng còn hồn vía đâu mà yêu với đương được nữa nên nó cáu tiết giận chị suốt thời gian dài rồi lấy 1 chị hơn nó hẳn 1 giáp “cho chị biết mặt”. Lúc lấy nàng đã là nghệ sĩ ưu tú đàn tranh và đang ở góa với con gái riêng 16 tuổi nên cũng chỉ kịp sinh thêm 1 bé Thảo My nữa rồi tắt. Nàng đã về hưu mà nó vẫn còn đi làm. Cũng may hiện vẫn đang rất hp. Bây giờ cứ mỗi khi BT tới nó lại chạy ra ôm chị vẻ rất mến thương trong tiếng cười ghẹo của vợ nó: “Nhẹ thôi không chị tan ra bây giờ…” . Nàng rất hay ghen nhưng tuyệt nhiên không bao giờ ghen với BT. Cả nhà ông bà cũng công nhận thế – đó là một điều hết sức kỳ lạ đúng không?

 4. 6

  Cô ơi, chú ý giữ sức khỏe nha cô !

  • 7

   Dạ vâng Hâm mến thương,
   Em không đi xa nữa rồi. Quê ngoại em gần lắm ạ. Chỉ cách HN có 20km thôi mà.
   Vả lại hết Mùa Chay là em sẽ dừng ạ.
   —–
   Cảm ơn anh quí mến của em

 5. 8
  Small Says:

  Cô ơi, niềm hạnh phúc thực sự của chúng cháu là khi cô mạnh khỏe, bình an, vui vẻ mỗi ngày.

  • 9

   Các cháu cũng thương cô lắm. Luôn cầu chúc cho cô mạnh khỏe, bình an đấy. Và chẳng bao giờ làm phiền cô đâu. Các cháu xóm đạo quê ngoại chị ngoan hiền tốt lành như đất ấy-Thương ghê lắm Small xinh ạ.
   —–
   Nhưng nghe lời khen ngợi “cô gày nhưng xinh xẻo, tươi rói ạ” làm mình cũng cứ thăng lên ý 😆

 6. 10
  hth Says:

  HỜ hờ… đặc biệt nhỉ!

  • 11
   mariaGH Says:

   Đặc biệt thì phải có thưởng chứ?
   Không quan tâm thì sợ ông giận
   Quan tâm thì tinh họp là họp
   —–
   Chán! Nhưng công nhận bánh đa của Mô mang ra cho chúng mình ngon thiệt
   Bọn mình tụ tập ở quán nào rồi thuê họ quạt cho ăn đê vào tuần sau nhé. Tuần này tôi kín lịch cuối tuần rồi
   Tôi sẽ mang mấy chai cho ông uống đổ kềnh xuống hồ rồi cả bọn xem ông bơi dư lào 😆

   • 12
    hth Says:

    Máu, nhể!

    • 13
     mariaGH Says:

     Tôi cũng biết uống rượu nha . Và tôi nói trước là tôi chấp 2 lần ông lận. Nhưng mừ tôi giữ gìn sk nên mới chỉ chén nhỏ thôi đó.
     ——–
     Con gái 1 vùng quê chuyên sống vì rượu mà không biêt uống rượu thì có mà ngơ à 😆

     • 14
      HÀ NỘI Says:

      Công nhận chị của em, với vẻ bên ngoài hồn nhiên vui tươi nhẹ nhàng nhưng tâm hồn là cả biển trời của sự mạnh mẽ. Yêu chị!

      • 15
       mariaGH Says:

       Nhưng chỉ có người nào được GH yêu mới biết GH yếu đuối đến nhường nào thôi. Chị nghĩ bên người đàn ông nên tỏ ra yếu đuối, ngoan hiền. Chị nghĩ đó là sự thành công nhất cho người đàn bà nếu muốn mưu cầu hạnh phúc dài lâu đấy. Đàn ông dù cho ở bất kỳ thời đại nào và ở bất kỳ nơi đâu cũng đều thích phụ nữ dịu dàng, ngoan hiền. Có thông minh đến mấy cũng nên tỏ ra biết điều, tuân lệnh họ thì họ mới khoái HN yêu ạ.
       —–
       Hãy làm như thế để được yêu thương nhiều biết không em gái thương mến 😆

 7. 16
  Dân Cổng Chốt Says:

  “Hòa nhập chứ không hòa tan”
  Nghe cứ như lời của cán bộ tuyên giáo í nhể!
  😆

 8. 22
  Chíp Says:

  Like phát chị nhé. Hành trình yêu thương của chị sẽ được đền đáp bằng chính những tình cảm như thế. Chị xứng đáng mừ. he he 🙂

 9. 23
  mariaGH Says:

  Đúng đó Chíp yêu! vẻ đẹp của việc làm sẽ toát lên tâm hồn.
  ——
  Vì vậy một người xấu xí nhưng có những việc làm đẹp chị GH vẫn luôn thấy họ thật đẹp Chíp ngoan à.
  Chị có 1 bài viết rất hay tả lại cảm xúc của mình khi nhìn thấy 1 người bán dưa hấu có 1 cử chỉ đẹp trên đường mưa hôm ấy…. Bài viết được mọi người trong cq thích lắm. Chị đăng trên Trang Wed xứ đạo của chị.

 10. 24

  Đọc bài viết đã thích. Đọc cái còm dài của BT còn thấy thích hơn.

 11. 25
  mariaGH Says:

  Cái tuổi Nhâm Dần bọn tau không âm dương cách biệt thì cũng tan đàn sẻ ghé. Có gắng lấy chồng lại thì cũng long đong lận đận tới mấy “lần đò”. Con bạn này của GH thân thiết vì bố mẹ nó làm cùng cq của mẹ GH. Không những thông minh mà lại rất xinh đẹp nữa. Lại còn rất khỏe mạnh vì cao to như Tây ấy.
  ——
  Tội tình nó lắm! lấy người nào cũng chẳng ra gì toàn nửa chừng thì sinh tật xấu đến mức không chịu được. Mỗi lần như vậy là nó lại nhường hết mọi thứ thuận tiện cho nhà chồng rồi bồng bế con về nhà đẻ. May nhà đẻ có nên mới đỡ.Chồng 3 này cũng nghèo lắm và thành đạt cũng nhờ vợ tạo cơ hội. Nhưng cũng may giờ vẫn còn ở với nhau và hp. Có lẽ công lớn thuộc về bố mẹ nuôi GH bù trì cho suốt những năm tháng dài khó khăn đó. Cứ như nhà GH thì chắc chết đứ đừ (đó là lời nói của bố mẹ nuôi GH khi buồn bực con gái của mình đấy). Đúng là “con dại cái mang” là như vậy.

  • 26

   Trai Đinh, Nhâm, Qúy, Giáp thì tài
   Gái Đinh, Nhâm, Qúy, Giáp thì … hai lần đò.
   ( Muốn không hai lần đò thì nên theo đạo thiên chúa, vì nhà thờ không cho phép cưới lần hai , phải không bà sui gia nhể ? )

   • 27
    mariaGH Says:

    Dạ vâng.
    Nhưng em thì vưỡn cứ cưới vô tư lần nữa vì em và bố TM,TL nhà em không cưới ở Nhà thờ ạ. Theo điều Luật của Chúa thì em coi như chưa cưới lần nào ợ 😆
    Các cháu và mọi người mến thương Xứ đạo em vẫn mong có 1 đám cưới của cô GH sẽ diễn ra ở Nhà thờ quê hương đấy 😆
    —–
    Tạ ơn Chúa! và cảm ơn việc vì con chưa cười ở Nhà thờ ạ 😆
    Và hãy quẳng gánh lo đi để Chúa lo – em vẫn thường hay nói thế đấy ông Sui yêu của bà Sui!

 12. 29
  hth Says:

  Tôi thấy môn đi bộ với xe đạp hợp với cái tạng bà. Mua một cái xe đạp đi, Lòng vòng quanh chỗ ở rồi tăng dần lên. Tôi cũng sắp làm một cái đây, theo lời gạ của VTN chuối, heheheheh………

  • 30
   mariaGH Says:

   Tôi sẽ mua 1 chiếc vào mùa hè này rồi tham gia vào chỗ bác VTN. Nhưng thú thực có lẽ tôi sẽ phải chạy bộ quanh hồ ngày 1 lần cho quen đã.Mà tôi rất khoái môn đi bộ nhanh. Vì tôi có thể ngắm mọi thứ xung quanh và vẫn dừng lại xem đàn kiến, con sâu ngộ nghĩnh đấy.
   —–
   Không phải hehe vì tôi nghĩ đó là ý kiến hay vì ông đang thật bụng muốn điều tốt lành cho tôi mà.
   Bữa nào tôi có xe đạp ông, tôi, Kua… cùng đạp quanh Hố nhà tôi đi. Sau về nhà tôi uống nước mát do chính tay tôi pha. Tôi làm coktai hơi bị được 😆

 13. 31
  rock_viet Says:

  thx cô GH về những bài học quý giá của cô nhé..hihi

  • 32
   mariaGH Says:

   Đó là những điều cô học được từ những năm tháng khốn khó nhất cuộc đời đã được các Cha và Sơ – đấng bề trên đáng kính của bầy chiên ngoan cô cháu mình giúp đỡ, ủi an.
   —–
   Những người con ưu tú ấy của Chúa đã cho cô bài học “hãy cho đi khi vẫn còn cái để cho”. Cô cảm nhận được sự bình an từ cách sống cống hiến hết mình đó ở bề trên đang hiện hữu quanh mình.
   Đợt về Nghinh Xuyên nghe giáo dân ca ngợi sự hy sinh hết mình vì giáo dân của Cha Tuyển – cô không khỏi tự hào.
   Mùa hè tới các con hãy cùng cô lên thăm xứ đạo xa xôi ấy nhé. Cô sợ sau 5 năm Cha sẽ lại thuyên chuyển lên vùng xa xôi nào khác thì cơ hội gặp cha sẽ ít hơn.

 14. 33
  phúc Says:

  hihihi,lúc nào đó cháu cũng phải đi bộ hơn 1km mới được như vậy mới được tẩm bổ và kỹ lưỡng như vậy…chúng cháu cảm ơn cô nhiều vì những tình cảm Cô giành cho chúng cháu…sẽ nhớ lời Cô ” hoà nhập chứ ko hoà tan” luôn là thế!

  • 34
   mariaGH Says:

   Đúng rồi! để đi đâu người ta cũng ngợi khen ngươi Xứ Đạo Tân Độ mình nhé.
   —–
   Mến thương các cháu nhiều
   Hẹn vào cuối Mùa Chay trên quê hương mình nhé các con ngoan của cô!

 15. Nếu hòa tan thì đâu có cô Giáng Hiền xinh đẹp đáng yêu như bây giờ pải không em .

  • 36
   mariaGH Says:

   Bề trên của em luôn thích thú và động viên vì cách sống đó.
   —-
   Các Cha và các Thầy còn lấy ra làm ví dụ cho cac Tân Tòng nghe đấy ạ.
   Chiều nay đi Lễ em sẽ cầu nguyện cho Toni của bà ngoại Phương Lan nha
   Nhất định Chúa sẽ thương ban cho bà cháu chị đó.

 16. 37
  Trùng-Dương Says:

  Con người khi gặp nhiều trắc trở mà lại không biết bám víu vào đâu thì thường có những ý nghĩ quẩn, ngay cả những người khoa học.

  Sống tốt đời, đẹp đạo để làm chứng nhân cho Ánh Sáng chứ chị nhể. Ai thắp đèn thì để chỗ cao mà soi chứ đâu có bỏ xuống gầm giường.

  Ngươi ta cứ dấu này mà nhận biết anh em là môn đệ của Thầy.

  Khi muối không còn mặn thì chẳng còn là gì !

 17. 41
  Hoa Sim Says:

  Chị Giáng Hiền xinh xắn , đáng yêu , dễ thương …chị có nụ cười và bàn tay thật nam tính …Cảm chị G.H cute…

 18. 43
  Cháu Diễm Says:

  Bác Hiền ơi chủ nhật bác về nhé


RSS Feed for this entry

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: