ĐÀN BÀ U50

Lúc này có lẽ người đàn bà 50 tuổi sẽ  cố gắng che đi những nếp nhăn vì da cũng đã không còn căng, mắt không còn sáng. Nỗi u sầu hằn rõ trên khuôn mặt nhất là những người đàn bà gần 50 tuổi và vẫn không có được một hạnh phúc trọn vẹn cho mình.

Bất hạnh cho ai bị giằng xé giữa hai cuộc sống: một ở trong gia đình có chồng con đủ đầy mà vẫn khao khát; hai độc thân nhưng đầy gánh nặng, lo toan. Người đàn bà 50 tuổi sẽ giật mình tự hỏi trong mỗi đêm: ta là ai?

Người đàn bà 50 tuổi chắc chắn đã qua không dưới vài ba cuộc tình. Người tròn trịa 1 gia đình ấm êm hạnh phúc lẫn người bất hạnh một mình với bao nỗi đắng cay cũng đều giống nhau một nỗi : ai cũng phải giật mình tìm kiếm cứu vớt lại tuổi trẻ 1 cách rất tự nhiên như tuổi hồi xuân sinh lý của 1 đời người phụ nữ. Nếu họ buộc phải chia tay chồng hay người tình họ cũng không còn cay cú, lồng lộn khổ sở như thời họ còn đương xuân thì nữa. Người có chồng con thì con cái luôn ủng hộ mẹ nên người đàn bà 50 tuổi lúc này cũng chẳng có gì mà phải khổ đau nhiều. Với người đàn bà Á Đông con cháu  lúc này mới là mặt trời của họ.

Hôm nghe cô bạn tuổi 50 chia tay người yêu gì mà bảo chỉ tiếc mấy chậu hoa cô đã trồng ở ban-công – nơi hai người hay ngồi chuyện trò vui vẻ rồi thỉnh thoảng lại ôm hôn nhau say đắm. Tôi ngạc nhiên thắc mắc chẳng nhẽ người yêu cô ấy lại không đáng giá bằng mấy chậu cây ấy? Cô ấy thản nhiên nói. Cô ấy thừa tiền để mua lại mấy cái chậu cây còn đẹp hơn thế nữa. Nhưng cô ấy cứ tiếc vì cô ấy nghĩ người đàn ông đã chia tay cô ấy chỉ vì những lý do vô lý như thế thì có lẽ anh ta chẳng đáng giá bằng  mấy chậu cây đó.

Hazz!  không phải người đàn ông ấy không có giá trị bằng mấy chậu cây nhỏ bé đó, mà bởi đàn bà 50 yêu ghét rất rạch ròi.

Người đàn bà 50 tuổi có lẽ bây giờ mới đích thực bắt đầu cuộc sống cho mình? Sống lâu để làm gì khi luôn sống trong bất hạnh? Chết thì có gì đáng sợ khi đã trải qua bao mùa mưa dông bão tố cuộc đời chứ?

Con người ta cứ mải mê lao vào cuộc kiếm tìm hạnh phúc để rồi có lúc chợt nhận ra rằng hạnh phúc thật sự thường hay quá bé nhỏ, giản dị đến nỗi ta phải thật sự đồng cảm trong sự tinh tế cao mới cảm nhận được. Hơn thế nữa người ta lại không đủ can đảm nhặt nó lên vì những định kiến, dư luận với những giáo lý mục nát trống rỗng.

Đàn ông có lẽ đã như nhau, thèm có được hoa hậu nhưng điều họ cần lại là một người đàn bà đích thực…Và để trở thành người đàn bà đích thực bên cạnh người đàn ông trong cuộc đời mình, nếu chỉ có tình yêu thôi sẽ vẫn mãi là chưa đủ. Vì giờ đây việc cùng nhau nhìn về một hướng là rất khó khăn cho dù thế giới ngày nay đang tiến dần tới việc làm thành một mặt phẳng để con người có thể nhìn thấy nhau một cách nhanh nhất./.

 

 

 

Advertisements

47 Comments »

 1. 1

  Bóc tem đàn bà U 50 !

 2. 6
  Thành Says:

  Lại là triết học giống chị bạn thân Thanh Mai!
  Khó hiểu tóa.

 3. 14
  Thành Says:

  Cô bạn 50 tủi của chị là bạn chị Thùy Linh đúng không? Chị ấy nói đúng đấy chứ, chậu cây chết không trồng lại đươc, tình yêu có bao giờ chết đâu mà lo!

 4. 15

  Không! Nàng tiếc vì đã không thể mang mấy chậu cây ấy đi chứ không phải nàng sợ cây chết. chàng cũng là người yêu cây lắm chàng sẽ tươi tắm cho nó hàng ngày chứ. Nàng muốn được là cây vì chàng mộc mạc thô ráp như đất. Thế là 1 đêm thanh vắng nàng mang cây tới trồng ở chậu đất nhà chàng…Khi chia tay nhau chỉ vì lý do quá vớ vẩn nên nàng mới ngỡ ngàng nhận ra chàng không đáng giá bằng chậu đất của chàng và khóm cây mà nàng đã tự tay trồng lên đó. Nàng rất muốn bê đi nhưng không thể nên mới tiếc.
  —–
  Nàng đã coi chàng không bằng chậu cây nhỏ bé khi chàng out khỏi TY đã có giữa 2 người chỉ vì sự sĩ diện hão.

 5. 16
  HÀ NỘI Says:

  U50 đâu mờ u50 em chưa có thấy chỉ thấy một người thiệt là trẻ trung vui vẻ và dễ mến thui 🙂

  • 17

   Kiều gì thì cũng là U50 chứ HN yêu! Vì em yêu thương mến quí chị em mới thấy chị đẹp xinh lên như thế thôi!
   Nhưng có đến già lụ khụ thì có lẽ chị vẫn không thể sống khác đâu đấy. Các con chị vẫn bảo mẹ sẽ hồn nhiên vô tư đến mức buồn cười như bà ngoại ấy. Mẹ chị rất hồn nhiên mặc dù đã 80 tuổi nhé. Da vẫn mịn màng xinh đẹp lắm. Nói chuyện nhiều khi vẫn ngây thơ như thỏ non ấy. Bạn bè về cứ thích ngồi chọc ghẹo bà để bà cười, bà nói HN à.
   —-
   Mẹ chị vô tư quá nên con gái nhiều khi cũng thiệt thòi lắm đấy.:lol:

 6. 18
  Dân Cổng Chốt Says:

  Rứa là đã qua non nửa đời người rồi GH nhể?
  Hơn 50 năm còn lại sẽ “bóng câu qua cửa sổ” thôi…
  😆

 7. 20
  hth Says:

  Làm quả đàn ông U lăm mươi lữa đi cho ló cân!

 8. 22
  Hà Linh Says:

  Cô ấy thừa tiền để mua lại mấy cái chậu cây còn đẹp hơn thế nữa. Nhưng cô ấy cứ tiếc vì cô ấy nghĩ người đàn ông đã chia tay cô ấy chỉ vì những lý do vô lý như thế thì có lẽ anh ta chẳng đáng giá bằng mấy chậu cây đó.
  ———-
  Em thì nghĩ không nên nghĩ vậy, hãy cảm ơn những giây phút hạnh phúc họ đã có bên nhau thì hay hơn. Cho dẫu sau này chị ấy phát hiện thấy anh ấy ra sao đi nữa thì quan trọng hơn : trước đó anh ấy đã làm cho chị ấy vui. Những giây phút vui vẻ đó cũng vô giá chứ?
  Hãy để lại những chậu hoa cho anh ấy như một mòn quà nhỏ bé tặng những giây phút đẹp đẽ thì hay hơn nhiều.

  • 23

   Cô ấy đã để lại chậu hoa đó rồi và chắc bây giờ chậu hoa đang nở nhừng chùm hoa mong manh như lụa nhưng lại đỏ rực như thắp sáng mãi tình yêu như đất và cây của cô và anh ấy HL à!

 9. 24
  lam khê Says:

  Em cũng nghĩ chẳng nên cay nghiệt quá như chị bạn chị.
  Hai người đã có những lúc rất hạnh phúc, giờ chia tay vì bất cứ lý do gì ( mà cũng có thể cả hai cùng có lỗi chứ, chị ấy cũng nên nhìn lại mình một cách khách quan ) thì cũng nên trân trong những gì đã qua và nghĩ tốt về nhau cho thanh thản chị à.

 10. 25
  lam khê Says:

  “Hazz! không phải người đàn ông ấy không có giá trị bằng mấy chậu cây nhỏ bé đó, mà bởi đàn bà 50 yêu ghét rất rạch ròi.

  Người đàn bà 50 tuổi có lẽ bây giờ mới đích thực bắt đầu cuộc sống cho mình ? ”
  =========
  hihi…cái nầy không chắc dzậy à nha.
  em nghĩ yêu ghét thường khó rạch ròi cho dù ở tuổi nào, có thể khi lớn hơn và sau những đổ vỡ người ta dè dặt, thận trọng hơn thui.

  Ui, có lẽ em già wa roài vì em đã bắt đầu muốn mua sách thơ thiếu nhi cho “cháu nội ” ! 😆 huhu

  • 26

   Chị chỉ chia sẻ những điều mà chị thấy từ thực tế trong việc gần như cả đời đã tiếp xúc với lứa tuổi từ 50 đến già ở cq chị đấy LK ngây thơ!
   Đó cũng là tổng kết về mặt xã hội học trong các cuộc điều tra dịch tễ học trong toàn quốc về tình hình người già ở VN – mà chị là người may mắn cùng Sép xử lý các số liệu nên chị cũng hiểu đôi điều LK ạ! (đánh máy, in ấn….)
   —–
   Chị cũng hiểu sẽ có nhiều cách ứng xử trái chiều nhau để làm nên một cuộc sống lung linh nhiều mầu sắc mà em!

 11. 27
  Zoe Says:

  GH dạo này triết lý và suy ngẫm nhiều nha. GH vừa già dặn suy tư trong suy nghĩ vừa hồn nhiên trong cuộc sóng!
  Chúc em một chủ nhật vui nha!

 12. 29
  tando Says:

  bài cô viết rất sâu sắc và đúng với thực tế cs bây giờ ạ!

 13. 31
  hth Says:

  Đàn ông có lẽ đã như nhau, thèm có được hoa hậu nhưng điều họ cần lại là một người đàn bà thích đực…
  ——————————–
  Chuẩn, bà này viết rất chuẩn! 😆

 14. Em triết lý cứ như nhà tâm lý học ấy.Rất tuyệt Giáng Hiền ạ

  • 34

   Em cũng có một chút hiểu biết về tâm sinh lý người từ độ tuổi 50 chị ạ.
   Vì em làm ở BV chuyên điều trị cho người già mà 😆
   ——
   Em cũng tự nhận ra và có ứng dụng cho cs của mình để bình an, hp.
   50 tuổi là khi người đàn bà mới thực sự sống cuộc sống cho mình. Em vẫn bảo thế và mọi người ở cq em đều vỗ tay hô “nhất trí!” 😆
   Riêng 3 sếp thì chọc quê em “Nhất là vơi BT nhỉ? nhất là khi tìm thấy được chú lùn nhỉ?”

 15. 35

  Mô yêu quí của em ơi! anh gắng sang nhà của Trần Phan nhé. Em Phan viết bài tặng cho em và anh thật là cảm động. Em đã khóc mãi khi em ấy viết những điều dung dị, khúc triết nhưng vẫn tràn ắp yêu thương.

 16. 36
  Cháu Diễm Says:

  Bác Hiền ơi! Chầu lượt bác về nhé.

  • 37

   Lạy Chúa tôi! Con thông minh quá! Đã biết tự vào nhà bác rồi hỏi thăm bác. Bác mừng quá Con thật thông minh và thú vị! Bác rất tự hào vì Chúa đã mang con tới để bác cảm thấy ấm áp vì được yêu thương.
   Con hãy gắng học giáo lý thật tốt và buổi xưng tội của cháu bác sẽ về dự và tặng cho con 1 món đồ mà con thích nhé. Hãy ngoan nghe lời mẹ M bố T dạy bảo nữa nhé Diễm ngoan của bác.
   —–
   Bác muốn ôm hôn con trong vòng tay thương yêu của bác! 😆

   • 38

    Chiều chủ nhật bác và chị My sẽ về. Cả nhà ta sẽ mặc thật đẹp rồi đi rước Thánh thể nhé.
    —–
    Con phải ngoan: việc tuần này là phải tự cho đồ dơ vào thùng giặt nè, Không để mẹ HM nhắc nhở phải đi tắm nữa nè. Con sẽ tự động làm nha. Tuần này về mang chỗ tiền mà cô GH nói cho con để con dâng cho Nhà thờ nhé. Con vẫn để quên ở nhà bác nè.

 17. 39
  Says:

  “Con người ta cứ mải mê lao vào cuộc kiếm tìm hạnh phúc để rồi có lúc chợt nhận ra rằng hạnh phúc thật sự thường hay quá bé nhỏ, giản dị đến nỗi ta phải thật sự đồng cảm trong sự tinh tế cao mới cảm nhận được. Hơn thế nữa người ta lại không đủ can đảm nhặt nó lên vì những định kiến, dư luận với những giáo lý mục nát trống rỗng”
  —–
  Em viết chân thành và giản dị như chính cuộc sống của em vậy. Có lẽ thế nên em đã luôn bình an trong bão táp cuộc đời như thế.
  Hãy bảo trọng vì “bây giờ mới chính thức là cuộc sông” của em đúng không? Anh luôn ủng hộ em!

  • 40

   Anh lại cho cháu về nghỉ hè ở VN à? Anh có mang cuốn sách hay nào về không? Vì nếu anh có ý định tặng em thì em sẽ nhận ạ. Cảm ơn anh đã luôn dõi theo cs của em và luôn ủi an, động viên khích lệ kịp thời trong những năm tháng qua.
   —–
   Trân trọng!

 18. 41

  “… không phải người đàn ông ấy không có giá trị bằng mấy chậu cây nhỏ bé đó”.
  Nhầm to rồi đấy bà chị ạ. Cứ rao bán thử đi rồi biết 😀

 19. 43
  Small Says:

  Tình yêu thôi chưa đủ, chuẩn thật chị à! vậy điều kiện cần thêm là phải cùng nhau nhìn về 1 hướng nữa phải ko chị?


RSS Feed for this entry

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: