EM TRAI,

Thời nghèo – Đời nghèo-Nhà nghèo-Người nghèo đã là định nghĩa chung của một thời đã qua. Nhưng có lẽ rất ít ai biết mình  bị đói, bị rách, bị rét vì có được no, được lành, được ấm bao giờ đâu mà biết….

 Thằng em út luôn có cảm giác đói. Cái đói luôn rình rập hành hạ nó cả ngày lẫn đêm. Cả nhà thương nhường cho nó những gì có thể nhưng có gì mà cho nó ăn đủ nó chứ? Nó nhăn nhó suốt ngày và lớn chút  thì chỉ thích đánh nhau. Khi nó cao 1m75 thì  làm nghề cầm súng giết người. (Giờ nó đang là thượng tá QĐNDVN). Trong mắt nó BT – chị gái nó đáng ra là phải lấy hoàng tử – hoá ra lại là  người vô vị  nên khiến cuộc đời chị gái nó ra nông nỗi ấy nên nó cũng chỉ biết xông vào đánh cho người ta túa máu  đến mấy lần – cho đúng chuyên môn! Những lúc ấy tự dưng mình lại giận nó và thương cho người anh rể của nó. Thế là nó khóc tấm tức bỏ đi để lại người chị gái nhạt nhoà nước mắt nài em ăn cơm rồi hãy đi. Nó ngó mâm cơm sương muối của người chị xanh xao, gày còm  bên lũ cháu béo tròn đang ngơ ngác rồi lầm bầm “bà muốn chết thì bà chết đi! đừng để tôi phải thấy cảnh đau lòng này nữa. Từ nay bà khổ thì tôi cũng mặc kệ. Thằng này không thèm đến cái nhà này nữa…”. Người anh rể không hiểu sao không bao giờ đánh lại nó. Sau mỗi trận ẩu đả bằng miệng, bằng tay chân chán chê người ấy lại lôi rượu ra làm luôn mấy cốc như người ta vẫn hay uống nước lọc cho đã khát. Rượu vào là người ấy lại chửi và cứ nhè vào anh trai và em trai nàng mà  chửi. Cũng may người ấy luôn chừa bố mẹ của nàng ra, không bao giờ động đến. Đến tận bây giờ người ấy vẫn gửi tiền về mừng tuổi bố mẹ nàng mỗi khi Tết đến. 

Nó vẫn không thể ngờ rằng cả tuổi đời còn son sẻ của chị đã trải qua những đớn đau, cực nhọc một mình thì cớ gì khi cuộc đời đã sang bên kia dốc nhẹ như lông hồng thế tự dưng lại vác trên vai 1 món hành lý nặng nữa làm gì? Nó vẫn quen thói bắt nạt và coi chị không bằng đồ con nít. (Ai cũng bảo nó là anh trai mình mặc dù nó kém mình 4 tuổi).Bữa rồi nó có những lời nói không phải đạo làm em nên mới bị bạn chị nhắc nhở. Lần đầu tiên nó không dám cãi lại  mà chỉ gườm gườm theo dõi và nó biết đây không phải bạn thường? Khi chị đi rồi nó mới chém gió với bố mẹ :

 –  Con nể bà ấy chứ không con bẻ chân thằng ấy quăng lên bờ đê;

–  Nói phét! Nó bắt được vía mày rồi! thằng này rất tướng mạo lại có vẻ khoẻ hơn mày nhiều. Tao đố mày đánh được nó. Nó nhắc nhở đúng còn cãi gì được nữa. Lại còn vớt vát “anh đừng có chiều chuộng bà ấy – bà ấy không biết gì đâu phải dạy dỗ mới được”. Mày phải cảm ơn người ta vì đã chiều chuộng chị mày còn chẳng hết lại còn đòi bẻ chân nó.  Cái đời mày nhìn ai cũng gườm gườm chỉ lo họ chiếm mới đoạt. Chị mày có cái gì mà để mà chiếm. Đó là ơn phúc mà chị mày tu kiếp đắc đạo mới nhận được. Sao mày không ra đảo và giết hết Trung Quốc đi.

– Con ra rồi – ra 10 năm nhưng có lệnh giết TQ đâu mà dám giết.

– Thế ai hạ lệnh mày phải ghét người ta mà mày cứ ghét thế?

– Là con chỉ lo cho bà ấy và lũ con gái của bà ấy thôi.

– úi dào! Mày lo cái thân mày ấy. Bố mẹ nó còn chẳng làm phiền thì mày nó định làm chắc?…

 Lần đầu tiên nó thấy chị gái mình trở nên mạnh mẽ trước nó. Lần đầu tiên nó thấy chị gái nó sống mà không cần có nó kể cả khi nó có làm cho chị gái nó đau buồn đến đâu. Và có lẽ đây là lần đầu tiên nó biết chị gái nó đã có người khác thương lo cho rồi và nó không thể mừng vì cả đời nó luôn nghĩ chị gái nó là chỉ là của riêng nó. Nhưng chưa 1 lần nó hỏi thăm xem chị sống chết thế nào? Chưa 1 lần nó biết nói câu “chị ơi! Em thương chị!”.  

 Lần đầu tiên mình thấy ghét chính mình vì dù nó có làm mình đau buồn đến đâu thì mình cũng chẳng thể nào ghét nó.

Advertisements

37 Comments »

 1. 1
  hth Says:

  Thằng em bà chưa ổn lắm đâu. Đáng ra nó phải đập chết mẹ cái thằng anh rể từ lâu, nếu cái thằng anh rể ấy đúng như bà miêu tả!

  • 2
   Đônga Says:

   Gần nhà em cũng có thằng “Đáng ra nó phải đập chết mẹ cái thằng anh rể từ lâu”, cuối cùng là đi tù, vợ sắp cưới đi lấy chồng.
   Lói chung là không nên can thiệp sâu vào “công việc nội bộ” của nhau, đến bây giờ vưỡn chưa có ai giả nhời được câu: Bên tình, bên hiếu bên lào nặng hơn 😀

  • 3

   Chị nghĩ đó chỉ là cách nói ngoa dụ biểu thị sự tức giận tiếc cho cuộc đời ngu ngốc của chị thôi. Chứ Cướp không bao giờ là người làm những việc như vậy để mà đưa ra những lời khuyên liều lĩnh đó.
   —-
   Chị lại rất thích cái còm này của Cướp! chị cảm nhận sự sẻ chia đầy yêu thương trong những lời lẽ thô lỗ – đặc trưng của Cướp!

  • 4
   Chíp Says:

   Duyệt. Chíp cũng máu ăn thua đủ với kiểu người như “ông anh rể” kia lắm. Ai làm tổn thương người thân của Chíp, là Chíp chém hết. he he 😛

  • 5

   Đúng là cha nào con lấy! 😆

   Duyệt!

 2. 6

  Thì ngay từ khi chồng tôi yêu tôi nó đã ghét người ấy rồi. Nó toàn bảo anh rể là thằng lừa đảo, thằng hèn. Cứ gần nhau là rủ nhau uống rượu rồi nó chửi tục rồi lao vào đánh anh rể như quân hằn quân thù. Nó cao lớn hơn anh rể nhiều lại là vận động viên cử tạ đạt giải nhì toàn quân nên khoẻ mới thắng anh rể nó 1 cách dễ dàng.
  Tôi vẫn thường nghĩ lại những năm tháng cơ cực ấy. Mỗi khi nghe người ta than chị gái nó giờ khổ quá nó lại nhảy tầu từ nam ra gặp anh rể cho 1 trận no đòn. Cháu chị nhìn thấy cậu thế sợ xanh cả mắt. Rồi nó lại nước mắt lưng tròng đi không bao giờ ăn với tôi 1 bữa. Cay đắng lắm ông ạ. Tôi lại đang khóc đây. Dạo nó phải ở Đảo tận Khánh Hoà nghe tin chị khổ đau nó cũng chẳng hỏi thăm chị lại đi tìm anh rể đâu lúc đó tận Sài Gòn cơ! nó tẩn cho anh rể thừa sống thiếu chết ở đó…
  —-
  Làm sao tôi có thể quên những năm tháng đó chứ?

 3. 7

  Đồ yêu ơi!
  Anh một mình chăm nom mẹ xa XH có buồn thì cũng đừng có uống rượu nhiều đó nha.
  Anh đã thật sự bình an trở lại rồi! Hãy yêu thật nhiều để có nhiều hp nhé!
  Em biết anh đang bận bịu lắm nhưng vẫn cứ like mạnh cho em hoài! Yêu anh ghê cơ!

 4. 8

  “Khi nó cao 1m75 thì cầm súng giết người (Thượng tá QĐNDVN)”.
  Chết cười với bà chị.

  • 9

   Tính khí nó thằng thắn, trung thực nhưng lại rất hung hăng, bặm trợn chỉ thích đánh nhau nên mẹ chị đã khổ sở vô cùng khi dạy bảo nó nhất là khi nó bước sang tuổi 13-14. Mỗi khi mẹ trừng trị nó vì tội đánh nhau mẹ chị vẫn chởi “Mày thích đánh nhau hả? vào bộ đội thì được suốt ngày được làm việc đó”
   Bố chị tự hào về nó lắm vì đi bộ đội lại tiến rất nhanh. Khi bố khen con trai mẹ chị lại bĩu môi thở than: “ôi dào! con người ta làm bac sĩ, kỹ sư. Con ông thì cầm súng giiết người thì hay ho cái nỗi gì mà khoe”
   —-
   Chị chỉ nhắc lại lời thật thà của mẹ chị thôi Cua yêu ạ! 😆
   2 con gái chị bảo mẹ tính thật thà giống bà ngoại. Còn xóm đạo nhà chị thì trêu chị ” hồn nhiên như cô tiên đi trong công viên”. (may mà chưa bảo mình hồn nhiên như con điên đấy nhớ!) 😆

   • 10

    HN mà ngó thấy thằng em trai chị chắc chết giấc! Ai nhìn nó cũng ngại! – cái mặt lạnh như tiền. Da đen bóng chẳng giống ai ở nhà chị. Hàm răng thì trắng ởn nên rất giống dân châu Phi. Lại cao to sừng sững nữa. Nói chung là rất ngại! 😆

   • 11
    xuanhoasg Says:

    Giời ạ,đọc xong cái còm chị trả lời anh Cua em nhẹ cả người!
    Qua nay em cứ thắc mắc mãi,sao cậu ý lại giết 1 thượng tá qđnd?rồi ko biết cs của cậu ấy sau vụ đó có làm sao ko?
    Cười sặc sụa với bà chị chứ hông phải”chết cười”như anh Cua nữa. 😆 😆

    • 12

     😆 😆
     đúng là chết cười! chị cứ sợ viết dài dòng tên HTH lại không thèm đọc nên cố tình viết tắt. Thảo nào Kua cười – HN cười rồi em cũng thắc mắc nữa.
     —-
     Đúng là vui thiệt! 😆

 5. 14
  Thành Says:

  Hy vọng “Thượng tá QĐNDVN” đọc được bài viết này của một người chị đầy yêu thương và đau khổ!

  • 15

   Thế nên chị mới e ngại vừa sửa “trung tá” thành “thượng tá” rồi vì nó vừa được thăng chức xong.
   Còn lâu nó mới nói nó thương chị vì chị lại không hiểu rõ nó hay sao? Nó chỉ có thể hề hề chửi tục như thế lày :”đ…éo mẹ! thằng này đổ máu để được thăng chức thượng tá từ lâu roài! bà đính chính lại cho chuẩn đê! Nó cứ thương bà cho ghê! để tôi khỏi phải đưa nó lên bờ đê!” :lol:(nhà chị chả là nằm ngay dưới chân đê Sông Hồng mà)
   —-
   Thế mà nó lại có rất nhiều bằng khen về thành tích – thế mới tài! 😆
   Nhưng lấy lòng nó cũng dễ ợt! vác mấy xị đến rồi lai rai với nó thế là xong fim 😆

 6. 16
  Dân Cổng Chốt Says:

  Amh em như thể chân tay
  Vợ chồng như áo cởi ngay,thì lìa.
  Biết thế nhưng đừng đừng nghe Cướp biển mà thù hận ,rồi nện người ta.Thôi thì…ghét lão ta lắm lắm nhưng cứ xác định:Hắn là bố của hai đứa con mình.Biết đâu hắn cũng ray rứt lắm.Thế cũng là trừng phạt hắn rồi.

  • 17

   Nó cứ bị ám ảnh về người anh rể đó mãi. Nên sau này cứ hễ ai tới gần chị là nó gườm gườm như muốn ăn tươi nuốt sống người ta. Cũng may người bạn em rất chững chạc và mạnh mẽ, cứng rắn ngay từ cái nhìn đầu tiên nên nó không dám hỗn láo ở trước mặt người ta. Nhưng đi rồi thì nó lại nói xấu họ sau lưng.
   Thôi xấu tốt gì nó cũng là em trai của em. Đó cũng là cách biểu thị tình thương Chốt ạ! Nó cũng đã sống sót tốt ở cuộc đời đấy bòn chen, lọc lừa này đã là quá may cho gia đình em rồi.
   ——
   Có xá gì một chút thiệt thòi, khổ đau cỏn con 1 mình đó chứ! Em xin cảm ơn sự sẻ chia luôn tràn ngập yêu thương của Chốt yêu!

 7. 18
  TH Says:

  Thời đó nó đứng đầu trong nhóm thanh niên càn quấy ở phố Ga còn gì? Cứ hễ nó đi đâu là 1 đàn em đầu đít vịt, quần ống loe lốc nhốc theo sau. Sợ chết khiếp! Nhưng tớ nhớ ngày cái xe bò của nhà tớ rơi xuống mương. Nó đến kéo cái xe ấy lên nhẹ như người ta vớt cái nón vậy! Công nhận nó khoẻ thật!
  Mẹ cậu cũng giỏi dạy dỗ nó lên người đây nhỉ? Con út hay được cưng chiều nên hay có thói ích kỷ. Nhưng nó rất hài hước và đẹp tướng lắm mà người đẹp?

  • 19

   Nó có vẻ già và không phong độ lắm so với tuổi của nó H ạ. Nó vốn vẫn bị nhầm là anh cả trong nhà tớ từ ngày xưa cho tới rày.
   Ngày xưa vì có vía nó nên cánh đàn ông vớ vẩn có ý định chọc ghẹo tớ cũng chờn đấy. 😆
   —-
   Cháu ngoại càng lớn càng xinh – xinh giống mẹ nhưng duyên thầm là của bà ngoại à nha!

 8. 20
  Zoe Says:

  Mỗi người thể hiện tình yêu thương bằng những cách khác nhau. Chị thì nghĩ cậu em trai GH không nói ra nhưng thực lòng cậu ấy thương GH lắm. Mỗi người một tính cách , một số phận nên tự làm khổ mình và làm khổ nhau thôi chứ không hẳn là…ghét nhau!

  • 21

   Dạ vâng! Chị nói y choang mẹ em luôn! Em biết nó chỉ có mình em là chị gái và nó vẫn tự hào huyênh hoang về chị gái của mình với tất cả mọi người. Giờ thấy chị sống mà như chết nên đau xót lắm. Nó bao lần xui em bỏ bố lũ trẻ đấy. Nó cứ túm cổ áo anh rể tát đôm đốp rồi chửi “mày là thằng hèn – sao mày không buồng tha chị tao ra khi mày chỉ có thể cho chị tao 1 cuộc sống thảm thương như thế? Mày thừa biết là chị tao đã vì mày mà chôn vùi hết tất cả còn gì? thế mà mày chỉ cho chị tao 1 cs thế này thôi ư?…”.
   Nhưng em không hợp với nó từ thuở nhỏ chị à. Em chỉ quanh quẩn bên anh trai của em thôi.
   —–
   Em biết nó không bao giờ ghét em! Nhưng em không muốn ở cạnh nó! Dù là người thân cũng cần phải coi nhau như khách quí mà đối đãi mới yên vui được chị à. Vô tình động chạm đến no / vợ / con nó 1 tý là nó đèo cha, đèo mẹ rồi chửi d..it mẹ may thì em cũng ớn lắm. Tốt nhất cứ xa nhau cho lành!

   • 22
    Đônga Says:

    Em nghĩ em trai chị và “anh rể” có một điểm giống nhau, đó là sự ích kỷ.

   • 23

    Nó à út nên cả nhà thương? Vả lại con cái cũng mang những nét đặc trưng của bố mẹ. Tính đó là của bố chị. Mẹ chị chọn bố cho chúng chị và bọn chị phải chấp nhận. Cuộc đời đã dạy cho bọn chị phải sống khác bố thì mới tồn tại được. Nhưng vẫn chịu ảnh hưởng nhiều những khuyếm khuyết của bố em ạ.
    ——
    Rất mến những còm chân tình, đúng đắn của em trai!

 9. 24

  Chúc mừng GH đã có ” người ấy ” về giới thiệu với bố mẹ. Chắc chắn là tuyệt vời vì cậu em phải bái phục chứ không như ” người trước ” – phải không ?
  Thế nhé, cuộc đời luôn đẹp và rất đáng yêu Maria à !

  • 25

   Dạ chưa ạ? Em vẫn thường có các bạn bè đến nhà vì quê em rất đẹp và chúng bạn cũng có nhiều đứa có phương tiện và điều kiện vẫn thường rủ nhau về quê em trong những lúc đẹp trời. Người bạn này nó chưa gặp lần nào lại phản đối việc nó ăn nói với chị nó. Thế là nó làm ầm lên. Bố mẹ em cũng tưởng đó là người bạn đặc biệt của em nên mới mắng em trai như thế.
   —–
   Em nghe mẹ kể lại ạ! người quê vốn thật thà anh ơi! thấy sao nói vậy nhưng sự thật cuộc đời đâu có như vậy đâu mà? 😆

 10. 26
  DONG Says:

  Anh lại nghĩ em trai đã rất thương chị. Anh cá đó là 1 người đàn ông đầy cá tính và cũng như chị đã rất hấp dẫn người khác dấu!

  • 27

   Công nhận nó bặm trợn thế mà vẫn có hàng đàn em theo. Nhưng nó là thằng lúc nào cũng chỉ biết có vợ – Em đã hỏi bí quyết quyến rũ chồng của vợ nó rồi nhưng vợ nó chỉ cười thôi ạ 😆

 11. 28
  Chec Says:

  H đỉn? đứng đầu nhóm playboy phố Ga TT ngày nào chứ gì? Cái thằng mà mẹ bà đánh đòn rồi sát muối vào mà nó vẫn cứ dương mắt nhìn không thèm van xin mẹ ấy hả? Thế bây giờ lại có thằng soán ngôi thì nó chịu thế đếch lào được?
  Bà lày lấy độc trị độc! hơi bị được!

  • 29

   Sao ông không hỏi ló là thằng lào đê? Nó ở lớp A/Z? vì các ông thừa biết tôi chỉ chơi với bạn cùng trang lứa thôi còn gì?
   Chỉ đang là người bạn tâm giao. Nhưng có lẽ sẽ cùng hội cùng thuyền với cánh 10c được! 😆
   —–
   Sắp xếp rong chơi mùa hạ đê lớp trưởng!

 12. 30
  Hà Bắc Says:

  Sao mà thật thà thế !

  • 31

   Sống bên nhau ngần ấy năm đủ để cậu hiểu con người tớ rồi còn gì? Tớ biết đây cũng chỉ là 1 thế giới ảo nhưng biết đâu đấy sẽ có người cũng thật thà giống mình rồi sẻ chia những điều chân tình thì sao? Tớ đang nhận được sự sẻ chia chân thành đó và tớ đang cảm thấy nhẹ đi nỗi đắng cay cậu ạ.
   —–
   Cậu có biết là khi người ta đang sống trong sự đắng cay nhất cũng là lúc người ta cảm thấy bị cô đơn nhất không?

 13. 32
  huongbuoi Says:

  và em trai rất thương c đấy.

 14. 34
  Chíp Says:

  Chị ko ghét được, vì vẫn là em trai chị, vẫn là ruột thịt, máu mủ mà đúng ko chị. 🙂

  • 35

   Chị vẫn tự hỏi liệu đời chị sẽ ntn nếu như không có những người dưng tử tế tốt bụng đối đãi chứ? Vậy mà chị lại chưa 1 lần phải nhọc lòng với họ 1 lần nào. Họ cứ như những thiên sứ được cử xuống để ủi an, giúp đỡ mẹ con chị khi cần vậy.
   Chị vẫn thường bằng lòng tự nhủ rằng chắc chị đã có những người dưng tử tế ở bên rồi nên đời chị mới bị mất đi sự giúp đỡ đáng lẽ ra phải có đầu tiên từ người ruột thịt của chị chăng?
   —–
   Bố mẹ là do bố mẹ chọn cho chị
   Anh em cũng là do bố mẹ chọn cho chị
   Chị luôn đón nhận và giữ đúng đạo để Chúa và ace quanh mình ngợi khen Chíp ạ!

 15. 36
  DONG Says:

  Mọi việc đã qua rồi và cuộc sống thì vốn không bao giờ xảy ra như ta muốn đươc. Em đừng nghĩ ngợi nữa kẻo ảnh hưởng sức khoẻ – điều quí nhất của em bây giờ.
  Hãy bảo trọng!

 16. 37

  Dạ vâng! anh đừng lo. Em vẫn luôn cảm thấy bình an mà
  Anh hãy bảo trọng!


RSS Feed for this entry

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: