Quê ngoại tôi ơi…

Cách Hà Nội hơn 30 cây số về phía nam, huyện Phú Xuyên ( Hà Tây) có nhiều làng nghề thủ công nổi tiếng từ xưa như làng nghề khảm trai, thêu ren, mây tre đan, làm giấy,  Tân Độ là làng chuyên nấu rượu, nhưng còn được nhiều người biết đến vì lưu giữ được những nét đặc trưng của làng quê Bắc bộ cùng các nếp sinh hoạt truyền thống. Ngoài vẻ đẹp của một làng quê trù phú, nơi đây còn có một thánh đường nguy nga đã gần trăm năm tuổi.

Làng Tân Độ – quê ngoại tôi được thành lập vào năm 1700. Từ thế kỷ XVII trở về trước, xung quanh làng là vùng ngã ba sông, nước tù đọng và hoang vu. Qua thời gian, một gò đất được bồi đắp ở ngay ngã ba sông, nơi một con sông từ Hà Đông chảy về gặp một nhánh nhỏ của sông Đáy.

Niềm tự hào nhất của làng là thánh đường Tân Độ có kiến trúc đẹp và khá cầu kỳ. Nhà thờ được khởi công xây dựng từ năm 1929, mất 9 năm mới xong do tiền quyên góp hoàn toàn của giáo dân trong làng  góp dần. Còn lý do khác là người xưa sợ tháp chuông nhà thờ nằm trên lòng ao, xây lên sẽ bị lún nên chờ lâu cho đất lèn chắc mới xây nốt phần tháp chuông nên mới  lâu  như  vậy.

Ngày nay, ai có dịp ghé thăm Tân Độ vẫn thấy đường làng ngõ xóm cổ kính sạch đẹp.Từng mái nhà, trường học, các câu lạc bộ đều ngăn nắp dưới hàng cây xanh tỏa bóng mát. Chiều xuống, nghe tiếng chuông nhà thờ vang lên giữa đồng quê yên bình, chợt thấy cuộc sống nơi đây vẫn còn êm ả dù ngoài kia, hai bên quốc lộ, mọi thứ đã thay đổi rất nhiều.

Từ Tía vào ngày xưa là dòng sông trong mát đã tắm cả tuổi thơ tôi cùng bầy trẻ xóm đạo ngày nào giờ không còn nữa. Thay vào đó là dòng mương nhỏ xíu đem ngòm sặc mùi xú uế. Những cánh đồng chiêm thơm lựng dù đã trơ gốc rạ vì ai đó đang đốt rạ sưởi ấm cũng không còn và thay vào đó là những miếng đất xẻ dọc, chia ngang xây cất tuỳ hứng nhìn như bị ai đó vừa vứt toẹt một miếng vữa xuống đất nên xấu tệ! Còn đâu con đò ngang và cây cầu tre để mọi người sốt sáng băng qua đến với Nhà Thờ khi có tiếng chuông mời gọi? Sông thành rãnh vì bị lấn chiếm vô tội vạ nên người ta cũng đã xây 1 cây cầu xi măng ngắn tũn,  bủn xỉn,  xấu xí.

“Quê hương mỗi người chỉ một. Như là chỉ một mẹ thôi…”. Nhưng quê hương thời kinh tế thị trường cũng có biết bao thay đổi. Cái đẹp đi cùng cái chưa đẹp. Cái dở đi cùng cái hay. Đình làng liệu có còn  như trước? Những kèo những cột liệu có phải được thay bằng bê tông cốt thép, mái đình liệu có còn cong vì lợp bằng ngói xi măng? Quê mình giờ đã thoát khỏi cái nghèo, cái khó. Nhưng một mầm chết đang tiềm ẩn đâu đây bên những rãnh nước đen ngòm vì nước thải từ thành thị trôi về và cũng chính từ việc làm nghề gây nên. Khát vọng làm giàu và sự thay đổi cuộc sống đã bắt đầu giúp cho bộ mặt của làng quê thêm sinh khí, thêm nhuận sắc, nhưng cũng làm mất đi ít nhiều vẻ thanh bình vốn có. Và điều tệ hại nhất là sau này chúng ta sẽ phải hứng chịu đó là việc huỷ hoại môi trường khiến cho cả một cộng đồng đang từng giây, từng phút bị đe doạ sức khoẻ. Điều mà người dân nào cũng biết nhưng vì cái lợi trước mắt mà làm ngơ trước hậu hoạ khôn lường của nó trong tương lai không xa.

Người ta không còn nhiều thời gian tâm tình bên chén nước chè mỗi buổi trưa hè. Phiên chợ quê  bây giờ mua một trò chơi điện tử dễ hơn tìm hàng bánh đúc. Trẻ con không còn biết chơi pháo đất, chọi gà, trò chơi khắng, đánh đáo sẽ chỉ là dĩ vãng. Thay vào đó là “đế chế”, là “half-life”, là “football”… Một đứa trẻ bập bẹ biết nói cũng có thể thuộc làu những ca từ yêu đương nhăng nhít còn hơn cả một bài học đơn giản đầu tiên. Chúng cũng không còn biết làm sáo diều, chỉ thả những chiếc diều nilon bán sẵn chỉ làm khổ thêm cho những đường dây điện chằng chịt trên đường? Đi tìm tiếng sáo diều trong gió chiều tắt nắng liệu sẽ mãi chỉ là giấc mơ?.

Con cháu tôi đã không còn được đan rổ vì làng chẳng còn tre,   không còn được thả vó vì ao làng lấp dần và tôm cá đi đâu hết? Con cháu tôi sẽ không còn được nấu bánh đúc và ngô bung vì đã có bao món ăn sơn hào hải vi khác thay thế… ai còm muốn những thứ quà quê mùa ấy nữa?

Làng tôi  thay đổi và chính con người  cũng đang thay đổi.  Người dân  thực dụng hơn và nghĩ về mình nhiều hơn. Ít ai biết rằng khi tuổi già sẽ ập đến thì chúng ta sẽ cảm thấy như thế nào về sự cô đơn, lạc lõng trong thế giới phù hoa giả tạo này…Trở về với những con người thân thuộc, mộc mạc, chất phác dễ gần. Nụ cười luôn tươi mới dù cuộc sống còn bao nhọc nhằn cay đắng mới đích thực là cuộc sống bình an nhất cho mỗi con người.

Mỗi khi thất bại trong cuộc sống, bế tắc trong đường đời, ai lại không muốn trở về với quê? Về nơi sẽ cho tôi lại niềm tin, bù đắp, chắp vá lại những vết thương đời mà tôi đang phải hứng chịu. Trở về với anh chị của em của tôi –  tuy không phải ruột thịt nhưng lại yêu thương, giúp đỡ để cuộc sống tôi hôm nay đã trở lại bình an – điều thiêng liêng, kỳ diệu ấy chẳng phải chỉ có Chúa mới làm nên được hay sao!

Mọi cái đã thay đổi nhưng cánh đồng thì vẫn xanh và hoa lục bình thì vẫn tím – như Nhà Thờ Tân Độ – bất chấp thời gian và sự biến đổi bát nháo ngoài kia – vẫn trường tồn uy linh theo năm tháng –  như sự hy sinh lớn lao nhất của Chúa giành con người – cho người dân xứ  đạo quê tôi.

——–

Khoáng đạt

Êm đềm

Huyền diệu

Uy linh

To lớn

Lộng lẫy

Tuyệt mĩ

Sốt sáng ngày  lễ trọng

Đầm ấm bên con cháu

Bình an

Advertisements

91 Comments »

 1. 1

  Thích thế không biết ! ( đừng hỏi là thích … ai nha )

 2. 5
  Đônga Says:

  Cánh đồng thì vẫn xanh, hoa lục bình thì vẫn tím và niềm tin vẫn tràn đầy khi được trở về bên Chúa phải không chị.

 3. 7
  VD Says:

  Thật thanh bình, yên vui!
  Ngày xưa dòng sông chảy dọc con đường từ Vân Đình ra tới cầu Đồng Quan nước rất trong và thuyền bè tấp nập. Hai bên bờ đầy hoa tầm xuân …
  Giờ thì vậy hả em? Cứ cái gì mà để cho mấy ông ấy quản lý thì như thế. Rất may là Nhà Thờ thì vẫn nguyên trang nhỉ? Chắc em mừng vui vì có chỗ để nương náu rồi.
  Chúc mẹ con em bình an!

 4. 9
  quan Says:

  Ùa!ùa! đẹp quá chị ơi! Bữa nào chị cho tụi em đi cùng về nhé. Vùng đó nhiều nhà thờ ạ.

 5. 11
  Dân Cổng Chốt Says:

  Nhà thờ nớ vẫn ít tuổi và chưa hoành tráng bằng nhà thờ bên Ý và Áo.(Và như hình quê ta vẫn nghèo hơn mấy nước đó…chút chút GH nhể?)

  😆

  • 12

   😆 ghét anh ghê cơ! Nhưng em lại không ghét được anh bởi anh nói quá đúng ạ
   Nhưng đã là quê hương thì thiêng liêng không gì so sánh nổi đâu ạ! Cũng như ta vẫn thường nghĩ về cha mẹ mình ấy – dù xấu thế nào ta vẫn thấy họ đẹp nhất trên đời Chốt yêu ạ!

  • 13

   😆 ghét anh ghê cơ! Nhưng em lại không ghét được anh bởi anh nói quá đúng ạ
   Nhưng đã là quê hương thì thiêng liêng không gì so sánh nổi đâu ạ! Cũng như ta vẫn thường nghĩ về cha mẹ mình ấy – dù xấu thế nào ta vẫn thấy họ đẹp nhất trên đời Chốt yêu ạ!

  • 15

   Bài hát hay quá! Cảm ơn Anh Hâm yêu quí!
   Em rất thích bài này. Tùng Dương hát nghe cũng khá hay. Thu Hà hát cũng da diết ạ.
   Một món dễ thương anh giành tặng em trong buổi tối chủ nhật đấy à! Sướng ghê cơ!

 6. 16
  huongbuoi Says:

  Đẹp quá chị à.
  Mà em hỏi tí, cái cậu ở cái ảnh cuối ý ý…. 🙂

  • 17

   ừ rất thơ mộng và đẹp đẽ dù thời nay đã quá khác so với thuở chị còn nhỏ. Ngày xưa chả khác gì chốn thiên đàng Bưởi à.
   Đó là cháu trai ruột của chị đấy – thằng bé đã tốt nghiệp trường Đại học Xây dựng khoa Cầu đường và đã đi làm rồi. Nó 25 tuổi – bằng Bưởi thì phải. Chị cũng không biết sẽ dư lào nếu không có cháu đỡ đần việc nặng nhọc trong những lúc cần có người đàn ông.

   • 18
    huongbuoi Says:

    DẠ, ĐẸP TRAI THẬT. ĐÚNG LÀ ĐẤT LÀNH CYM ĐẬU 🙂

   • 19

    Con cháu họ nhà chị con gái da trắng ngần, vóc dáng rất là thanh tú nên toàn lấy chồng ở HN thôi. Còn con trai đứa nào cũng cao lớn hơn mét bẩy và cũng rất đẹp đẽ, phong độ. Cụ kỵ ông ngày xưa nhà chị là người Pháp nên con cháu có người nhìn rất giống tây nên đặt tên là : Pháp, Mỹ, Xô, Đức….
    —–
    Chị giống bố chứ mà giống mẹ chị thì y chang đức mẹ Maria luôn – bà 80 tuổi rồi mà vẫn đẹp lắm Bưởi à!

    • 20
     huongbuoi Says:

     trời ơi, chị giống bố mà đẹp rứa rồi, giống mẹ nữa thì nghiêng thành thật chị nhỉ. đẹp có lẽ cũng do nguồn nước chăng?

    • 21

     Chị nghĩ do dòng, giống là chính. Họ nhà bố chị cũng thế – ai cũng đẹp nhưng con gái giống bố quá thì sẽ không ổn mà Bưởi ngoan! Nhưng họ nhà bố cũng vào đẹp đẽ, tài giỏi nhất làng. Chồng chị ngày xưa đã từng chạy ra ôm từ đằng sau 1 bà chị con bác ruột đằng bố chị vì nhầm tưởng là chị đấy.

  • 22
   Chíp Says:

   Con lày lại thấy giai đẹp, tí tớn, sáng cả mắt… 🙂

 7. 26
  Hà Linh Says:

  Xóm đạo nhà chị Maria đẹp và yên bình thật.
  Em cũng sống trong xóm đạo mấy năm( nhà em ở đó) thấy cuộc sống của họ an bình lắm chị à, đùm bọc lẫn nhau lắm..Nói chung là HIỀN theo đúng nghĩa của từ đó.
  Maria mặc bà ba đẹp quá!

  • 27

   Đẹp nổi tiếng cả vùng đấy HL ạ. Người dân hiền lắm và sống rất bình an, kiệm lời. Cuối tuần là chị xuôi về luôn. Khắp cả làng ở đâu cũng là nhà mình hết. Họ rất vâng lời Chúa và không bao giờ bỏ rơi anh chị em của mình nên cứ nhìn thấy chị là bắt tới chăm sóc chị như chăm sóc con nít ấy.
   Bạn gái chị là người làng nghề dệt lụa trong Hà Đông – nó có 1cửa hàng thời trang to nhất vùng trong đó. Chị toàn được nó tư vấn cho ăn mặc và bao giờ cũng mua theo giá gốc và còn được tặng thêm nữa.

 8. 28
  Chec Says:

  Tôi thấy bà mặc bà ba và áo dài là đẹp nhất. Nhìn rất Maria Tân Độ!
  Mấy cái hồ đó có còn tắm được nữa không? Công nhận ngày ấy bà bơi và lặn như cá nhỉ?

  • 29

   3 chiếc hồ rộng nước vẫn trong xanh vì người ta không cho phép người dân làm cống thoát nước bẩn vô ao trong nhà thờ đâu. Nhưng ai còn tắm ở đó làm gì nữa? người ta cũng rủ nhau đi biển mà.
   Ông ơi! người dân xứ TĐ quê tôi giờ thoát nghèo rồi và sống rất chi là văn minh.
   Bữa nào cả lớp mình về thì biết luôn thôi 😆

 9. 30
  ĐS Says:

  Gần Chùa Đậu cũng có vài nhà thờ nhưng không đẹp bằng đây. Cảnh quang thoáng đãng, thanh bình. Tân Độ toàn dân đạo gốc và rất lành.

  • 31
   comay Says:

   Ai cũng yêu và có trách nhiệm với quê như cô thì xứ đạo mình sẽ không e ngại gì đâu cô ạ. Nhất định Chúa sẽ ban cho ace XĐ mình sự khôn ngoan, lanh lợi để giữ gìn sự trường tồn của Giáo đường và nếp sống đẹp ấy.
   Tạ ơn Chúa đã ban cho XĐ TĐ 1 con người như cô!
   Chúc cô bình an!

  • 33

   ĐS@: XĐ Tân Độ quê tôi là một trong những GX dâng hiến cho nhà thờ nhiều Cha xứ và các Sơ nhất trong giáo phận Hà Nội đấy.
   Họ sinh rất nhiều con nhưng ai cũng được dạy bảo chu đáo và sống rất hiền lương.

 10. 34
  TH Says:

  Thấy chưa? Cái áo ấy mặc lên sẽ rất đẹp mà! Còn bảo da đã xanh rồi lại còn chọn cho áo xanh nữa không?
  Đã mặc chiếc áo đó đi lễ lần nào chưa đó? Cậu sẽ dịu hiền hơn khi mặc bà ba biết không?

  • 35

   Công nhận! nhưng về quê tới mới mặc thôi vì mặc thế tớ sẽ không bao giờ được gọi là chị nữa mà tinh gọi cô Maria ơi thôi! 😆
   —–
   Nhưng biết đâu đấy vì mấy bộ áo đó tôi lại tìm được một ông 60 thích hoài cổ thì sao nhỉ? 😆

 11. 36
  hth Says:

  Cảnh quan rất đẹp và thanh bình, ngăn nắp, quy củ, chứng tỏ đời sống của bà con rất nền nếp, văn hóa. bà có quê tuyệt đấy. 😀

  • 37

   Cướp mà khen thì rõ là rất chân tình rùi!
   Xin mời ông về quê ngoại tôi 1 chuyến vào mùa thu đi! rủ theo bác Mèo Hen nữa nhé. Bác không được khoẻ cho lắm nên ông đèo bác theo cùng nha!

  • 39

   vào ngày lễ trọng trong tháng tới nhé. Sẽ có rước thánh lễ, có ăn mừng để tôi bảo cháu chắt làm cơm chúc mừng ông và anh MH yêu quí của tôi đến tham dự.
   —–
   Tôi sẽ báo trước 1 tuần để ông chủ động đưa anh MH đi nhé. TA và chị Anh Thơ cũng muốn đi cùng lắm. Nhưng tôi toàn về bằng xe máy thôi. Từ cq tôi về đó có 30 km thôi nên tôi cứ xuôi về luôn khi có thể ôn ạ.
   Cảm ơn sự mên thương tới xd của tôi!

 12. 40
  maria Says:

  Chủ nhật Lễ Thánh Thần hiện xuống ai cũng nhắc chị đấy. Những ngày này trời thường hay mưa nên đi lại sẽ vất vả. Chị cũng không có sức khoẻ. Nhưng nghe bảo chị đã ở lại giúp các sơ bên GSTT rồi.
  Cầu xin ơn thánh ân Chúa Jesu sẽ đổ tràn xuống cuộc đời tốt lành của mẹ con chị.
  Cầu chúc chị bình an!

 13. 42
  Hà Bắc Says:

  Mi đẻ sòn sòn tau vắt chân lên cổ chạy cũng không kịp!

  • 43
   Trùng-Dương Says:

   Bà chị ăn gì thế ? Cho vào ké với nào ! Ra vườn cuốc được gì rồi ? Nhẽ nào “cuốc xa gà chết” ?

   Hôm qua Lễ Chúa Thánh Thần có nắng và nóng đổ lửa không ? Rồng rắn lên mây rước lễ nhở.

   Thánh Đường nơi quê của bà chi hơi bị hay, nhở ! Bao nhiêu năm mà cũng còn đấy chứ không bị xẻo mất như nhiều nơi khác bây giờ phải trả tiền cho người chiếm để họ dọn đi.

   Thánh đường xây kiểu Tây Phương, đẹp, thoáng và hùng vĩ. Gần trăm năm tuổi rồi và hy vọng sẽ còn tiếp tục đường đi.

   Ừ mà Thánh Đường nhẽ ra phải là “Huyền Diệu” chứ sao lại là “Huyền Bí” ?

   Hoặc là Huyền rồi thành Bí lối !? 🙂

   Cái đẹp thời bé ngày xưa không còn nữa. Có lẽ người ta thích đẹp cho mình chứ cộng đồng thì có gì mà phải lăn tăn. Có lẽ chỉ còn ngôi thánh đường làm dấu cho một dĩ vãng đẹp.

  • 45

   Tau cho phép mi không phải chạy nữa và hãy ngồi tĩnh tâm trong chỗ thinh không thôi.
   Tau rất thương và hiểu cho nỗi lòng của mi. Nhưng Mô không sao đâu. Vì đã có rất nhiều lời nguyện cầu tốt lành đang từ ở khắp mọi miền đang hướng về nơi Mô rồi.
   ——
   Thương!

  • 46

   ừ TD vô đây cùng đi – cũng đều là ace mình cả đừng ngại. Các cháu xóm chị rất thích món lẩu thập cẩm của chị cho dù trời nắng vẫn thích vì chúng rất thích rau nhúng chín tái rồi chấm với nước cốt chanh ớt đặc biệt của chị. Khi nào TD ở HN tới chị gọi bầy con cháu đến cùng vui nha.
   Chị đã trồng cây Molinhga – ở Việt Nam gọi là Trầm Giuộc – loại cây này mọc rất tốt ở Cam Ranh – ăn lá ngon như rau ngót nhưng nhiều chất bổ hơn nhiều – WHO khuyến cáo cho người dân chau Phi nên trồng loại cây này để cải thiện sự suy dinh dưỡng. Rất tiếc khí hậu ngoài này không thích hợp nên nó bị chết mất rồi. Không được hái lá nấu canh mùa hè cho TD ăn có tiếc không cơ chứ? 😆
   —–
   Bữa Chúa Thánh Thần hiện xuống ở đây mưa lắm. Nhưng mà công nhận vào ngày này thường hay mưa em ạ. Mây vần vũ, trời như liền xuống đất nhưng tới trưa trời lại quang đãng bừng sáng lên đón Ngài xuống đấy TD ạ.
   Em! người ae thân mến!

 14. 47
  prethinh Says:

  Cô ơi, bài viết của cô rất hay phải nói là “chuẩn”. Làm cháu nhớ quê rất nhiều, đặc biệt là những kỷ niệm tuổi thơ với những trò chơi mà bây giờ chẳng còn được thấy nữa. Xã hội thay đổi và con người làng ta cũng đã thay đổi quá nhiều, cảm giác của ngày xưa vẫn là thích nhất, tuyệt vời nhất, ôi sao mà nhớ quá…

  • 48

   Tạ ơn Chúa đã cho cô biết đến cháu!
   Chào mừng cháu đã ghé qua nhà thăm cô. Người già thường hay hoài cổ nhưng bây giờ lũ trẻ xóm đạo cô đứa nào cũng hướng về XĐ nhỏ thân thương của mình. Chúng ít bỏ những dịp lễ trọng và những ngày cuối tuần trai thanh, nữ tú vẫn ngồi trong công viên của Nhà Thờ truyện trò, chia sẻ những điều tốt lành trong ánh sáng từ những chiếc đèn cỡ lớn do chính người dân quê cô đóng góp làm nên.
   Đó là ngôi nhà Chung – đẹp đẽ nhất nên ai cũng có ý thức giữ gìn cháu ạ. Rất tiếc người ở nơi khác thấy đẹp quá hay kéo đến rồi làm những chuyện không tốt lành nên cũng có những giờ phút bất an…
   —–
   Nhưng Chúa đã đã mang chân lý tới và xóm nhỏ quê cô lại bình yên trở lại ngay cháu yêu ạ.
   Cháu thật ngoan và đã có những nghĩ suy quá tốt lành
   Cầu chúc cháu bình an!

 15. 49
  Chec Says:

  Chủ nhật này bà có về quê dự lễ không? TB giờ rồi bọn tôi sẽ về cùng có được không?
  Tuần sau cq tôi lại đi biển mất rồi.

  • 50

   Tuần này tôi phải ở đây để đón người thân từ xóm đạo lên thưởng thức Sen Hồ Tây ông ạ.
   Lúc nào lượn cũng đc mà! chưa đầy chục cây nhằm nhò gì? 😆
   Tôi mà gần như thế không khéo bọn mình kéo nhau đi bộ cho lành! 😆

 16. 51
  DS Says:

  Nàng BT ơi! Chuẩn bị mùa gặt chim gói…. béo lắm. Bọn Chec đang bảo BT cùng mấy chú lùn Vào Vân đình làm 1 chầu đi. H “ngỗng”, H “cong” sẽ nhập hội vì tuần sau là bọn hs của nó nghỉ hè rồi. Các bà tha hồ vui.

 17. 55
  Zoe Says:

  Quê GH đẹp quá và GH mặc áo bà ba cũng rất đẹp, không bị già đâu!

  • 56

   Thiệt hả Zoe xinh? Chị mờ khen thì em đẹp thiệt rồi! ở quê em ăn mặc vô nhà thờ rất nghiêm ngặt. Nên em toàn phải mặc áo dài/bà ba thôi nên em sợ mình già lắm. Em thì lại nghĩ mặc váy sẽ trẻ trung, xinh đẹp hơn và ai cũng bảo em mặc vớ nhìn không gày nên rất hay mặc ạ.
   —-
   Hí!hí! Thế thì từ nay mặc áo bà ba tẹt ga Zoe nhẻ!
   Hà Linh cũng vừa khen em mặc cái nớ đẹp nữa. 😆
   Em yêu Zoe!

  • 57

   Mụ Zoe tuyền khen phò mã tốt áo ! Nói chung người đẹp thì kể cả không mặc gì vưỡn đẹp như thường !

  • 58

   Thế thì chỉ có các đức lang quân của các người đẹp ấy biết thôi hầy! tiếc ghê ta? 😆

 18. 59

  Những bức hình đẹp quá chị ơi! Ôi quê tôi! 🙂

  • 60

   Chào mừng Mạc Mạc đã tới thăm nhà chị.
   Đó là những bức hình hoàn toàn do những người con trong xóm đạo chị tự chụp đấy – không hề có tay máy chuyên nghiệp nào hết đâu. Vì quá yêu thương nên hình mới đẹp thế đấy Mạc Mạc yêu! 😆
   ——
   Tạ ơn Chúa đã cho chị gặp được em trong ngôi nhà của chị!
   Cảm ơn Mạc Mạc yêu kiều, tài hoa!
   Chúc em bình an và hạnh phúc!

 19. 61

  Tớ thích bức ảnh cuối cùng nhất GH à.

 20. 65
  Chíp Says:

  Giống ở Phú Đa quá chị ơi…:)

 21. 69

  Ngày xưa… Thời oanh liệt xưa nay còn đâu 😀
  Chỉ có bà chị dạo này trông đẹp hơn xưa thôi 😀

  • 70

   Đã biết chị ngày xưa đâu mừ bảo chỉ thấy bi giờ… 😆
   Ngày xưa măt tròn như mâm xôi!
   Mắt to tròn rợp bóng hàng mi đen biết không?
   ——-
   Ngốc nghếch quá đi mất! bữa nao cùng HTH về quê ngoại chị 1 chuyến đi. Kéo theo cả anh MH yêu quí của chị nữa nha. Anh yếu đấy nên bảo trọng cho anh.
   Cảm ơn cua đẹp trai!

 22. 71

  ” Chủ nhật em xem lễ, anh học bài vu vơ,….. ”
  Công nhận gái xóm đạo đẹp thật, ngày xưa mình quen một cô đạo gốc, ….. sau rồi phải chia tay vì cô ta đẹp quá !

 23. 81

  Thế còn quê nội của tôi đâu ?

 24. 83
  Small Says:

  Đẹp!
  Làng Công giáo của quê chồng em cũng gần như thế này chị à!

 25. 85
  Pax_man Says:

  “Lạy Chúa Tể càn khôn, cung điện Ngài xiết bao khả ái.

  Mảnh hồn này khát khao mòn mỏi
  mong tới được khuôn viên đền vàng.
  Cả tấm thân con cùng là tấc dạ
  những hướng lên Chúa Trời hằng sống mà hớn hở reo mừng.

  Lạy Chúa Tể càn khôn là Đức Vua, là Thiên Chúa con thờ,
  ngay chim sẻ còn tìm được mái ấm,
  cánh nhạn kia cũng làm tổ đặt con
  bên bàn thờ của Chúa!

  Phúc thay người ở trong thánh điện
  họ luôn luôn được hát mừng Ngài.”
  (Tv 84)

  Hì hì… Chào cô GH. Kỳ này cô viết nhiều nhỉ…

  • 86

   Tạ ơn Chúa đã cho cô gặp Pax_man ở đây!
   Cảm ơn cháu đã quan tâm đến ngôi nhà mới của cô!
   Cầu chúc cho cháu bình an! Cô sẽ luôn cầu nguyện để Pax_man được ban ơn lành để sau này này làm người linh mục tốt lành cho người dân nước Chúa nghe Pax_man.
   Cảm ơn lời TV mà Pax_man đã mang đến tặng cho entry viết về ngôi đền thờ đẹp nhất trong lòng cô GH!

 26. 87
  lam khê Says:

  Quê ngoại của chị đẹp thiệt, em và chị gái đang định sẽ về thăm xứ Đạo đó nè, cũng là quê của gia đình thông gia với chị gái em chị à.
  Giữ sức khỏe nhé chị .

 27. 88

  Xứ đạo ấy vẫn giữ được thói quen sống rất thanh bình. Ngày chủ nhật hầu như không ra đồng. Sẽ ở nhà nghỉ ngơi, trò chuyện rồi đi lễ thôi. Mọi ồn ã, xô bồ ngoài đường hầu như không len vào được các ngõ xóm nơi bình an đó.
  ——
  Chào mừng chị em LK tới thăm xóm đạo Tân Độ của chị!
  Hôm bọn mình vô tạm biệt Mô về có lễ trọng vui lắm nhưng chị mệt không về được. Em về tối thứ 7 để sáng chủ nhật dự lễ nhé. Dàn đồng ca của nhà thờ hát khá lắm đấy.

 28. 89
  onga Says:

  Quê đẹp thế! Hèn gì người chả đẹp! Thế là có chốn bình an để ẩn náu rồi!


RSS Feed for this entry

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: