Phiền muộn-Mắm tôm-Nước lã

Giáng Hiền

Mình của một buổi tối muộn phiền. Không nỡ trách cứ những người thật dạ yêu thương. Không nỡ trách một ai khi mình đâu cho đi được điều gì. Mà có cho đi, cũng không chờ nhận lại. Bầu trời vừa được tắm gội sạch sẽ bằng 1 trận mưa rào mùa hạ nên sáng trong lung linh 1 vầng trăng mười lăm tròn đầy tỏa rạng 1 thứ ánh sáng mê hoặc. Có thể chỉ vì 1 mình mà vầng  trăng hôm nay buồn tẻ. Nhưng ngày mai sẽ khác.

Cảm giác đau một lần không hẳn sẽ là duy nhất. Nỗi đau ở tim đã ngủ yên nhưng thỉnh thoảng vẫn tỉnh giấc bằng những cơn đau thoáng qua.  Có ai đó bảo đừng từ bỏ hy vọng, dù hy vọng hết sức mong manh. Vì cuộc sống, vốn là những lằn ranh. Bến chờ những con người can đảm biết hy sinh và chịu đựng. Mình thì sao? Dù thế nào, cũng không thể hèn nhát.

Những mảnh đời khốn cùng vẫn lấp đầy gần như hết những con phố mình qua. Để mình cảm nhận được sự may mắn hơn. Ít ra, có một nơi để quay về, có những người yêu thương và được yêu thương. Có gì đâu một nỗi buồn dâng lên trong khoảnh khắc? Chỉ là thứ âm thanh trầm làm buồn thêm màn đêm cô liêu. Đôi lúc vô tâm, hay quên là không tốt. Nhưng quên đi có khi sẽ hay hơn. Học cách vỡ òa, học cách yêu thương , học cả cách cho qua những điều nhỏ nhặt để vui sống.

Mắm tôm thì có gì ngon chứ? Cái mùi kinh chết lên được nhưng tại sao lại có nhiều người thích ăn nó thế? Thế là mình tập ăn.  Chạm vào đầu lưỡi là vị mằn mặn, chua chua, khi vào tới trong miệng mũi ngửi thấy mùi thơm nồng, hăng hăng và cho tới khi vào cổ họng thì một tổng hợp hỗn hợp các vị khác nhau: ngọt-chua, cay-đắng, mặn- chát – vị nào cũng thật gắt, nhưng lại hòa quyện thành một cảm giác đậm đà rất thú vị. Ngon rùng mình rồi nghiện.

Mình đã biết 1 tình yêu mắn tôm. Bởi vì chàng ghê gớm, đanh đá, chua ngoa, giống như là một bát mắm tôm cũng phải vắt cả quả chanh là mình vào mới đủ. Mình đã biết 1 tình yêu mắm tôm. Bởi vì, chàng ngọt ngào và đáng yêu khủng khiếp, giống như là mắm tôm mà không cho đến vài thìa đường là mình vào thì chẳng còn gọi gì là mắm tôm nữa. Thôi thì chàng là mắm tôm thì mình cũng chỉ như nước lã – nhạt hoét, nhạt hoe. Nhưng đố có ai trên đời này sống thiếu được cái thứ nước không màu, không mùi, không vị này. Nhà ai mà chả có nước này để uống hàng ngày – nhưng nó là nước lọc.  Thích hay không thích thì cũng cứ uống như một thói quen tất yếu chứ bây giờ ai còn uống nước lã? Bây giờ chẳng ai thèm uống nước lã. Nước lã  chỉ dùng  làm thanh tân lại 1 tình yêu đã già cỗi. Nước lã chỉ để uống khi tình yêu đã chết và để bắt đầu lại 1 tình yêu sẽ sống. Nhưng người ta vẫn chỉ uống nước lọc hàng ngày và chỉ có thể uống nước lã khi đi giữa hoang mạc khô cằn mà thôi.

 Ừ mình đang phiền muộn nhưng ngày mai sẽ khác. Ừ, mình đang là nước lã nhưng ngày mai mình sẽ là nước lọc.

Advertisements

49 Comments »

 1. 1
  TH Says:

  Cậu vào nhà tớ bất kỳ lúc nào cũng được. Nhà còn ai đâu. Câu đỡ buồn mà tớ thì cũng có bạn cũ nên vui. Thằng cu con vẫn nhớ vụ cô ép ăn tôm hấp phát sốt đấy. Mang cả TM vào nữa. Có mấy mẫu hợp với mẹ con.
  Đúng rồi! nước lã thì chỉ cần lúc khan nước thôi. Còn nước lọc khát hay không khát vẫn phải uống đủ mỗi ngày một lượng đúng qui định cậu ạ.
  Chúc cậu mau chóng trở thành bình nước lọc cho một gia đình hòa thuận, hạnh phúc nhé.

  • 2

   Cũng muốn lắm đấy nhưng đường xá HN ngại thật. Cứ ra đến ngoài đường là xây xẩm mặt mày. Trong đó lại đang xd nhiều mù mịt cả lên. Ngày nghỉ thì phải nghĩ ngơi lấy lại sức nữa.
   Chứ nhớ sự chăm sóc, lo toan của cậu lắm – y như bà mẹ của tớ khi tớ tới nhà cậu vậy./
   ——
   Hy vọng sẽ được là nước lọc như lời chúc của TH nè! 😆

 2. 3
  hth Says:

  Tôi đang nghĩ bà hâm thật hay giả vờ hâm, nhể, nhể! Hế hế hế…

  • 4

   Không hiểu? Ông bị làm sao thế? Vào nhà người ta luôn được yêu thương, quí mến thế mà lại hỏi cái câu khiến người ta ngẩn ngơ lên thế à? Cứ nói toẹt ra cho đúng văn phong của ông xem nào?
   —–
   Ghét!

  • 10
   Chi Says:

   1 ngày bà ấy sẽ có ít nhất 10 lần hâm như vây. Mà tôi có thấy bà ấy ăn mắm tôm bao giờ đâu. Cũng chả thấy bao giờ bà ấy quan tâm đến chuyện ăn ụống vì bà ấy chỉ ăn sương uống gió thôi.
   Nghe đâu bạn ông sắp trở thành nhà văn nổi tiếng. Đừng có bắt chiêu đãi phiền phức vì bà ấy sẽ lại gọi 1 tô phở ngôi chấm mút cho tới khi phở chương phình lên rồi húp như húp cháo. Nếu bà ấy có nấu xong thì chắc sẽ xỉu nên chúng ta ăn cũng không yên thân.
   Nên ôm nay bà đi rửa bát đi cho tôi lướt web chút – thế là xong vụ chiêu đãi vụ trở thành nhà văn! Bạn bè của bà lưu ý vụ này.

 3. 14
  Đônga Says:

  Nước lọc cũng từ nước lã mà ra, hết ngày dài lại đến đêm thâu, chị mà phiền muộn lâu là có chiến tranh thế giới đấy! 😀

  • 15

   Nhưng tính năng sử dụng lại khác nhau. Nước lọc cứ hết ngày dài lại đêm thâu ai ai cũng phải uống. Còn nước lã chỉ thấy mang lên bàn thờ và tưới lên mặt đất khi thật sự cần. HP của người đàn bà giản dị như nước lọc vậy thôi – Cần gì thích hay không thích miễn là họ là thứ cần thiết cho tới cái chết chia lìa là được. Nước lã dù có đựng trong chiếc lọ bằng vàng thì người ta cũng sẽ đổ đi khi sau việc tế lễ…. Còn nước lọc dù ở trong lọ tre người ta vẫn sẽ uống em ạ.
   ——
   Đúng thế! Chị là người luôn biết biến hung thành cát. Không bao giờ lại để sự phiền muộn vớ vẩn làm mất đi cs bình an của mình. Nếu chị không chấp nhận được chị đã và sẽ đủ nghị lực để lật sang trang mới. Chị là người luôn sống tích cực dù chỉ là còn sống trong phút giây Mõ yêu!

 4. 16

  Nghĩa là: “Ăn nhiều mắm tôm quá nên khát nước” hay sao zậy? 😀

  • 17

   Không bát mắn chung có vấn đề nên đang gia giảm thế nào đó để hợp với khẩu vị khi cùng ngồi ăn chung mà thôi. Nếu vẫn không được thì đành mỗi người 1 bát riêng vậy.
   —–
   Với chị mỗi ngày sẽ tới là 1 ngày vui thú vị. Nếu được sống lại từ cõi chết như chị em sẽ thấy giá trị của 1 ngày nó ý nghĩa đến nhường nào Cua yêu!

 5. 18
  hong Says:

  Nghe Chi nói chị viết hay còn có bài được đăng rồi. Khi nào có xiền nhuận bút nấu cho bọn em một nồi bún rươu nhé. Em biết cách vào rồi rồi em sẽ comment cho chị cho dù cái phòng em thì chỉ được nghỉ có 15phut/1ngay làm việc.

  • 19

   Cảm ơn em! Em lúc nào cũng chu đáo chân tình. Chỉ việc em bận túi bụi bên hàng chồng bệnh phẩm thế mà cứ lên phòng chị là ngó nghiêng nhà mới của chị là đã tặng chị niềm vui vô giá rồi huống gì thỉnh thoảng lại cho chị quà như thế.
   —–
   Cảm ơn với những mến yêu!

  • 20
   hth Says:

   Tôi băn khoăn khoăn mãi cái món bún rươu nấu nướng kiểu gì?

   • 21
    Hồng Says:

    Đó là món tủ của chị ấy. Nếu khỏe mạnh chị ấy nấu mấy món quê ngon lắm. Đã vậy lại khỏi bàn về độ sạch sẽ, an toàn thực phẩm nữa. Nếu anh cứ làm cho chị ấy cười ngặt nghẹo thế chắc sẽ được chị ấy nấu tặng cho 1 nồi thôi. Lúc ấy nhớ gọi em tới vì theo như gợi ý của em trước. Chị ấy đang nhờ em bữa nào làm XN toàn phần cho anh đấy. Chị ấy bảo anh có vẻ hơi mập nên lo bị mỡ máu, mỡ gan…? Em không có ý ám chỉ mà chỉ là tính chị ấy hay thích làm như thế thôi ạ.
    Cẩn thận khi ăn đồ của chị ấy vì có bùa mê đó!

    • 22
     hth Says:

     Hê hê… cám ơn em trước. Anh thì chỉ số đường, mỡ linh tinh các loại cao vút hết cả, đang uống thuốc cho nó giảm xuống để nhậu cho an toàn ( đấy là bác sĩ của anh nó bảo thế đấy ). Bác sĩ phải như thế mới giỏi! 😉

     • 23

      Là 1 em dưới phòng XN. Kém tôi 2 tuổi nhưng lại trẻ hơn tôi những 10 tuổi. Có lẽ vì tính hiền hòa và rất thương người. Hàng tháng vẫn lấy máu XN giúp chị và toàn miễn phí cho chị. Hôm nọ tôi bảo có thằng bạn bụng hơi to KTSK chút nó bảo” ai chứ bạn chị thì OK”. Ông mà tới sẽ được lấy máu đầu tiên. KQ sẽ trả qua Email khỏi chờ đợi.
      ——-
      Ông đừng có đùa với SK đi! chán!

   • 24

    Băn khoan cái zề? Tôi nấu món đó là ngon nhất. Nhưng nếu nấu cho cánh ông ăn thì phải thêm nhiều đậu, nem tai…. để còn nhâm nhi với rượu chứ?
    he!he! tôi là tôi nấu bún rươu rất tài! hờ!hờ!

 6. 28
  emtrai Says:

  Mắm tôm hả chị? Đúng là người nào thích sẽ bị nghiện chị ạ.
  Nhưng chị mà cũng ăn được món đó thì hơi ngạc nhiên đấy! Em nghĩ chị sẽ không bao giờ ăn được món đó. Ăn mắm tôm thì phải chấp nhấn sự phiền muộn mà chị!

  • 29
   Chec Says:

   Bà có ăn được đếch đâu mà cứ cố.
   Mà đã tránh xa được cái hũ mắn thối ấy rồi thì cũng nên tránh xa mắm tôm luôn thể. Đúng là giở hơi. Xem trong đám bạn bè lâu năm hiểu biết cảm thông cùng cảnh ngộ thì làm bạn với nhau. Người nào mà biết chăm sóc, biết giúp bà thực sự ấy. Lại cứ thằng đẹp trai mà chén thì lại như xưa thôi.
   Tôi đếch tin bà lại buồn phiền lâu. Bà sẽ cho lướt qua nhanh thôi và bà lại cười – đó là điều bọn tôi ngưỡng mộ nhất ở bà! Sống thế mới là sống chứ!

  • 30

   emtrai@: chấp nhận trong bình an. Nếu mất bình an là sẽ không dùng nữa à nha! 😆

  • 31

   chéc@: Biết rồi! khổ nắm lói mãi!
   Tôi không đi đâu trong tuần này được. Tôi lại đang dị ứng tùm lum lên rồi. Tối qua người lại sưng tấy hết cả lên. Phải nghỉ ngơi và uống C liều cao cộng thuốc dị ứng đấy.
   —–
   Hãy tận hưởng đi rồi tôi sẽ phone lúc cao trào! 😆

 7. 32
  Alex Says:

  Được gặp lại em rồi. Thật là kiên cường. Thật là ngưỡng mộ!
  Cầu chúc em khoẻ mạnh, may mắn hơn!

 8. 34
  Anna Says:

  Cô ơi! chiều mai trời dịu mát thì cô về quê dự lễ Chủ Nhật nhé. Cô đi xe buýt rồi kêu tụi cháu đến đón cho đỡ mệt ạ.
  Chúng cháu rất Nhớ cô!

  • 35

   Cô sẽ liên lạc với Qu nhé. Có lẽ chỉ có chị TM về đi cùng mọi người được thôi. Cô sẽ gắng bảo trọng để còn tiếp tục hành trình kiếm sống mà.
   —–
   Mến thương các con.
   In Christ,

 9. 36
  Nguyễn Thanh Trâm Says:

  Rất thích tất cả những bài viết trong tâm trạng ưu tư nhưng không âu lo của chị. Từ khi vào trang nhà chị,em cảm nhận rằng cuộc sống luôn có nhiều thử thách: mỗi một thử thách là một sự trải nghiệm, mỗi một trải nghiệm là một sự tích lũy cho vốn sống sau này. Có chúa, có những người thân không có gì phải lo lắng cả, chị nhể?

  • 37

   Chào mừng lần đầu tiên bạn tới thăm nhà. Còm của bạn thật đã làm tôi bình an hơn. Cuộc đời tôi đã nhận ra chỉ có Chúa là người bạn chân thật nhất. Chúa đã luôn gửi người bạn tri ân, tri kỷ xuống để ủi an khi tôi cần. Nhưng ngay cả khi tôi không được sống như điều tôi mong ước thì tôi vẫn xác lập niềm tin và ủy thác nơi Ngài.
   —–
   Mến quí, trân trọng bạn lắm!

 10. 38
  Small Says:

  Chào chị!
  Giờ muốn vào blog em phải đánh từng địa chỉ với https:// thì mới vào được, hix. Còn vào từ blog em rồi qua blog các anh chị thì ko thể được.
  Thích đọc những bài viết từ chính suy nghĩ, cảm xúc và kinh nghiệm cuộc sống của chị thế này.
  Chị giữ gìn sức khỏe c nhé!

  • 39

   Small xinh ơi! Vẫn được nghe tiếng nói của em luôn mà. Cảm thấy bình an lắm. Viết được vậy là do cả công của Small yêu nữa. Small đã luôn động viên và cho chị những lời khuyên chân tình mà.
   ——
   Chị yêu em!

 11. 40
  Chec Says:

  Đt bà có vấn đề à? Không tín hiệu suốt thế? Bà có khỏe không?

  • 41

   Tôi muốn thật sự nghỉ ngơi. Tôi muốn khỏe mạnh bình an. Sự yên tĩnh luôn làm tôi nhận ra khuyết điểm của mình và cầu xin Chúa thứ tha và tôi sẽ sửa lại mình ngay. Tôi vẫn BT. Ông yên tâm.
   Thanks!
   ——
   49 ngày bố của H “ngỗng” TH bảo mời bọn mình vào đấy. Mình bảo nên vào buổi tối để để cả tụi đông đủ.

 12. 42
  Dân Cổng Chốt Says:

  “Vầng trăng 15”?
  Không nên viết con số như thế(cóthể:Trăng mười lăm/Trăng mười rằm/Trăng rằm…)

 13. 44

  Bữa ni lại có thêm suy nghĩ mắm tôm rồi, Hãy vui lên đi nào ,….

 14. 46
  Chíp Says:

  Báo cáo, Chíp có mặt, sẽ đọc sau, em đi chợ phát đã 🙂

 15. 48
  Hà Linh Says:

  với người qua sa mạc cằn khô, giọt nước lã đôi khi đổi cả mạng sống
  ăn một số thứ mà k có mắm tôm thì nhạt nhẽo vô vị lắm
  em nghĩ chẳng nên xem thường những điều dù là đơn sơ..bởi có khi đó chính là thiết yếu của đời sống..và mọi cái dường như đều có ý nghĩa: cả nỗi đau, cả đắng cay..

  • 49

   Vậy lên làm nước lã cũng được à nha! Có khi lại còn quá được khi ở những tình trạng khẩn cấp nhẻ! 😆
   —–
   Em lúc nào cũng gợi mở một lối thoát bình an em à! Cảm ơn còm thương!


RSS Feed for this entry

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: