Chị Nh

Mến thương tặng bs. Nh

Ra trường tháng 4 tháng 5 mình đi làm. Con gái 21 tuổi thời bấy giờ rất chững chạc nhất là  đã có chồng  nhưng mình thì vẫn như con nít. Chị Nhung hơn mình có mấy tuổi thôi nhưng rất nghiêm nghị, đoan trang nên chị có vẻ không thích mình. Sau thấy  mình  ngây thơ rồi chị cưng mình lúc nào không biết.  

 Chị tính  kín đáo, làm gì cũng cẩn trọng và luôn rất đỗi dịu dàng nên dù chị không thật xinh mà vẫn có 1 vòm những vì sao tinh tú muốn tỏa sáng quanh chị. Bất kỳ ai dù chỉ 1 lần tiếp xúc với chị thì khó có thể quên. Sự khiêm nhường, tận tâm ở chị được hòa quyện từ lời nói đến việc làm. Mình vốn nhìn ai cũng thấy đẹp nên tất nhiên  chị đẹp người, đẹp nết nhất Viện. Cũng có “chú lùn già”  bảo  “mắt nàng BT có vấn đề”. Nhưng khi mình gọi chị là  “Méc-ghi” (Meggie – trong cuối tiểu thuyết “tiếng chim hót trong bụi mận gai” của nhà văn nổi tiếng Collen Mc Cullough) thì mọi người ai cũng  công nhận chị xứng đáng với cái tên ấy.

Chiều nay trao quà để chị nghỉ hưu sau 35 năm công tác, anh giám đốc trêu” “nàng BT thế mà tinh!- Sau 35 Nh vẫn chạy tốt – vẫn như nàng Méc-ghi của cha Ran-phơ ngày nào”. Cả đám lại nhao nhao tra khảo chị xem ai là cha Ran-phơ – ai mà chả biết chồng chị từ trước tới giờ vẫn “sống như chết anh hùng vĩ đại”. Mình khoa chân, múa tay nháy với riêng chị “ai là Ran-phơ người ấy biết nhờ!” he!he! Chị cười hiền đấm mình mấy cái mà mình lại thấy đỡ mỏi cả vai (Chị còn là nhân viên phục hồi chức năng có hạng nữa à nha!).

 Hôm nay là buổi cuối cùng chị đi làm. Mình vẫn bận lu bu chỉ thỉnh thoảng tạt qua ôm chị từ đằng sau. Chị trêu “2 nhà cách nhau chưa đầy 15 phút mà lo gì…?”. Phòng chị – cái phòng chuyên khám cái đầu của bệnh nhân tâm thần kinh khiến mình  ngao ngán. Nhưng cứ nhìn nụ cười và ám hiệu “chờ chị” bằng cái nháy mắt quen thuộc mình dịu ngay. Đợi chị khám xong bệnh nhân mình mới thì thào vào tai chị “chị ơi” rồi mình hôn chút chút vào tai làm chị rúm người lại cười ngặt nghẽo mắng yêu “con quỉ- ghét quá!”…

 Chị ơi! Làm sao em quên được những ngày tháng đã qua. Ngày đầu đi làm em ngây thơ, ngốc nghếch chị bầy nhủ, dắt dìu… Em người nhà quê thật thà chất phác giữa chốn đô thị phồn hoa, dối gian, lọc lừa làm sao tránh khỏi điều dữ nên chị lúc nào cũng chở che, ấp ủ như người thân.

 Rồi em đổ bệnh. Chị như nói ít hơn trước nhưng chị lại làm nhiều điều thiết thực hơn cho em. Những buổi truyền hóa chất, những lúc dò kim tiêm trên ven xẹp lặn khó tìm trên thân thể gầy mòm của em chị cũng chưa 1 lần chọc lệch. Chị cẩn trọng sát sao bên em như chính em là ruột thịt của chị vậy. Chị ơi! Làm sao người ta có thể quên khi được ơn cứu độ vậy chứ? Em vẫn thường nghĩ có lẽ chính Chúa đã mang nàng thiên sứ là chị tới để chữa lành cho em lúc đó.  

 Rồi những ngày hạnh phúc gia đình em chao đảo, đổ vỡ chị cũng lặng lẽ làm những gì cần nhất cho em mà thôi. Chị không đổ lỗi, oán than bên nào mà chỉ dặn em hãy giữ lại những gì mình có. Em ngoan ngoãn vâng lời chị nên dù em có thoi thóp trên giường bệnh chị vẫn bảo muốn gần em – gần sự dễ chịu và thật đáng khâm phục! Mỗi khi nghĩ tới những ngày khổ đau nhưng cũng đầy hạnh phúc vì tình chị em đồng nghiệp mà còn hơn người thân ấy em vẫn không khỏi nghẹn ngào.

 Mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh. Nhìn chị hao mòn sức khỏe, vóc dáng tả tơi với việc nội trợ của người của người đàn bà lẫn nặng nhọc của người đàn ông khiến em không khỏi đau xót.

 Vẫn biết “hãy quảng gánh lo đi mà vui sống” nhưng giờ đây gánh lo trên vai chị ngày một nặng chị biết quẳng đi đâu?

 Nhưng em muốn chị biết dù chị ở đâu và ở bất kỳ cương vị nào em vẫn muốn là em của chị – Người chị đức độ, tận tụy, hy sinh hết lòng vì tất cả người thân yêu của chị.

 Chị ơi! Nhớ chị quá thì em sẽ ù sang nhà chị thăm nhưng sự thương lo cho năng tháng cuối đời vất vả, khó nhọc cho chồng con của chị thì em vẫn phải mang theo chị à!

 Cầu xin Chúa hãy ban bình an tới chị!

 Chị ơi! Em thương lo cho chị nhiều lắm!

——-

tai lieu 001

                                              Chị Nh mặc áo dài vàng hàng thứ nhất

tai lieu

Chị đeo kính đứng giữa GH và chị phó giám đốc Khánh H

Advertisements

72 Comments »

 1. 1
  chau AT Says:

  Cô lại trực hộ các cháu à? Cô kệ chúng đi! sao cứ bắt cô làm hộ nhiều thế?
  Cháu mới về chưa tiếp xúc nhiều với cô Nh nhưng công nhận cô dịu dàng, tận tâm và hiền quá cô nhỉ?
  Nhưng nghe nói cô thật khổ vì cả chồng lẫn cậu con trai! Có lẽ vì cô quá hiền nên mới thế phải không cô? Nói là dạy chồng thì có vẻ khó nghe nhưng cháu thấy việc “dạy dỗ” chồng còn mệt hơn con nhiều ạ! hí!hí!

  • 2
   Ch_LK Says:

   Các cháu giờ thật sắc sảo! Chính xác là “dạy dỗ chồng còn mệt hơn con nhiều”!
   Đồng thuận với cháu AT! Cháu hơn cô là nhà có phúc! Không như cô cháu lúc nào cũng bảo số cô NH khổ. Vớ vẩn! sướng khổ là do mình chứ? Đúng là hàng ngũ kề cận sếp nhất có khác.

   • 3
    bs.Th Says:

    Có lẽ chị em phụ nữ BV mình ai cũng phải cắp sách tới học thầy Ch nhỉ?
    Khoa cô vẫn hay than:”Ước gì mình “được” như Ch”! hú!hú!
    AT thơ ơi! thôi anh em xa mua láng giềng gần! nên cứ cô GH mà theo! Bs. Ch xa với lắm! đừng có nằm mơ giữa lúc BN đông nhé!
    Cô Nh theo cô vẫn là nhất! Chỉ là kém may mắn chút thôi!
    Sướng khổ là do sự cảm nhận về cs của từng người. Cô Nh có bao giờ than khổ đâu! Cô GH cháu ai mà chả thương!

   • 4
    Cháu AT Says:

    Cô CH@: Dạ cháu không dám múa mép với cô đâu ạ! Cháu nghe đồn BV mình chả ai dám khấu chiến với cô. Kể cả BN hung hăng tới đâu gặp Bs Chi thì tăt điện luôn ạ! hì!hì!

   • 8

    Bs.Ch@- Dạy bao lần mà vẫn cứ còm lung tung không biết còm cho ai! Sao những thứ khác nhanh thế không biết nữa! 😆

   • 9

    Thôi đừng có “xui trẻ con ăn …ứt gà sát” nữa đi!
    Chúa tạo dựng con người và chả ai là không mắc tội lỗi biết chưa? Chỉ cần hôm nay sống gắng ngày hôm qua là được!
    —-
    Phải không thưa BsCh? 😆

   • 10

    Bs.Th này! Cho cái vớ đó của em làm chị cứ muốn chạy nhảy giữa vòng tròn 7 chú lùn thì sao? 😆
    —–
    Cảm ơn em gái xinh đẹp! Ai bảo mua đồ chật để chị GH được hưởng lợi! 😆

  • 11

   Cháu AT ơi! Cảm ơn cháu! Ngoan quá đi! Thương ghê cơ!
   —–
   Bận nhưng ăn thua gì so với hồi xưa! Thời @ muôn năm! 😆

 2. 14
  Ch_LK Says:

  Các cụ ta thường bảo “con ngoan tại mẹ, cháu hư tại bà”. Thời nay không cần 1 tính cách yếu đuối, ủy mị, ướt át nữa. Gì thì gì chứ bọn tôi vẫn ngưỡng mộ cách dạy con của bà. Cái cách bà dạy dỗ con cái giờ chúng tôi vẫn đang học tập bà đấy.
  Có lẽ chị Nh quá hiền và sự hy sinh, nhường nhịn quá cũng phản tác dụng.
  Thôi thì lại cầu Chúa như bà vẫn hay nói khí bí nhỉ?

  • 15

   Mày đừng có mà báng bổ lo mà cầm tay lái cho chắc hơn đi! Ngồi xe mày ức chế lắm! Chết có số cứ lướt đi sợ …ếch gì? Sợ còn đi lái xe? Chán! 😆
   ——-
   Úi sời! được Bs Ch khen không phải chiện xườn! 😆 Cảm ơn! cảm ơn ạ! 😆

 3. Cô ơi! cháu để ảnh hôm chia tay trên mạng LAN đấy cô mang về trang trí bài cho sinh động. Cô nhìn nhắng không chịu được. Còn cô Nh thì vẫn e lệ và cái nào cũng xấu hổ như lần đầu gặp trai…
  Chúng cháu thì bao giờ cô Nh và cô GH vẫn là nhất.
  FAN hâm mộ của 2 cô đây! ha!ha!

 4. 18
  Ng_TTK Says:

  Anh L bảo sáng nay cô vẫn còn tạt vào gọi “chị ơi!…” rồi cô sững sờ khóc hả?
  Có lẽ cô còn mắt “bồ câu ngủ” 1 thời gian nữa mới quen được việc cô Nh không còn làm ở phòng ĐNĐ nữa.
  Đúng ạ! Làm sao người ta có thể quên vì đã có những giây phút bên nhau thế chứ? Tình bạn tốt có lẽ còn bền vững hơn TY cô a!
  Cháu cũng thương cô ấy quá!

 5. 20

  Các cháu bảo chị đã có bài viết về chị Nh. Sáng nay em cũng vẫn quên dặn BN sang hỏi Bs.Nh. Bạn của nhau thì đương nhiên sẽ giống nhau. Chị vui vẻ nhưng cũng nhẹ nhàng, hiền giống chị Nh. Có điều vì chị sống trong đau khổ nên tìm cách thoát ra thôi. Vì chị đã thoát được ra nên chị là người có bản lĩnh và tự tin. Đơn giản chị nhỉ?
  Bọn em thì ai cũng mến mộ sự đơn giản ở chị và chị Nh. Nói ít làm nhiều là thước đo con người tốt!
  Em cũng thương chị Nh!

 6. Mẹ Nh! cố lên! Để con cõng mẹ nào! Con gái của mẹ nè! T “bờ nây boi” nhìn đi! Để con dằn mặt con trai mẹ phát nhá!nhá! hé!hé!
  Nó mà vào nhà mẹ GH thì kiểu gì nó cũng thành nước la Vie! Không tin mẹ thừ “phát-xít” như mẹ con sẽ biết?
  side by side.

 7. 24

  Qui định tụ tập vào cuối tháng vẫn duy trì như cũ! Chị Nh và em vẫn đảm nhận trách nhiệm đầu bếp, còn chị thì chân chạy tung tăng cho vui mắt.
  Yên tâm đê! Hội mình vẫn giữ nguyên đội hình!
  Sáng nay chị khóc nhớ chị Nh BN lại tưởng chị là… của em-ngượng chết ngài! hì!hì!

 8. 26
  B_BVLK Says:

  Cháu rất khoái nghe câu cô hay nói “thương ghê cơ”! Cô Nh ý à? Thương ghê cơ!

 9. 28
  Says:

  Một người phụ nữ Á Đông chính hiệu!
  Chúc chị vui ở quãng đời cho mình!
  Thôi nào! nhớ thì chủ nhật gặp nhau ở nhà thờ mà!

 10. 30

  Chúc bà trẻ hãy biết sống cho mình!
  Chúc 2 bà trẻ mãi mãi giữ được tình bạn tốt!
  Vùng ngoại ô quê cháu luôn chào đón 2 bà ạ!

 11. 32
  bạn GH Says:

  Tôi cũng nghe GH kể nhiều về tình bạn nơi cơ quan bên đó.
  Cảm ơn những gì bạn đã làm cho GH trong những lúc gặp hoạn nạn, khó khăn!
  Chúc cho tình bạn giữa 2 người luôn bền vững!
  Mến bạn!

 12. 34
  emtrai Says:

  Em cũng có cảm giác khi lần đầu gặp chị Nh như chị nhận xét. Đúng là khó quên nhất là khi mình đã phải tới bệnh viện-Chị quá tốt chị nhỉ?
  Có người bạn thân tốt tính cũng là điều may mắn đó chị!
  Em nghĩ chị ấy cũng kiên cường, nghị lực như chị nên những khó khăn thế cũng chỉ là chuyện nhỏ. Chị yên tâm đi chị!

 13. 36
  TM_TAYHO Says:

  Chắc mẹ buồn lắm đây!
  Hè này con và em TL sẽ tặng 2 mẹ 1 chuyến nghỉ nghỉ ở bờ biển phía Bắc VN. 2 mẹ chọn đi ạ!
  Cầu xin Chúa ban bình an cho 2 mẹ!

 14. Người ta cũng nghe nhiều về tình bạn nơi mình đang làm việc. Thời nay có được những đồng nghiệp vậy không phải dễ. Hãy trân trọng, nâng niu tình bạn ấy mãi mãi nhé.
  Đừng có khóc nhè nữa vì cùng 1 tp có gì ù cái tới nơi còn gì! Người ta xa tít mù tắp mà hễ nhớ lại lặn lội lên đấy thôi!
  Chúc chị Nh mạnh khỏe-có sức khỏe có tất cả chị ạ!

 15. 40
  TĐD Says:

  Cảm động vì chan chứa tình yêu thương!

 16. 42
  V_TTK Says:

  Ôi dồi! Lắm chuyện các bà lắm! Đi làm thì mệt rũ vì trực, vì đông, vì làm nhiều mà tiền chả đủ tiêu. Giờ về làm ít, ăn ít cho đỡ phải nhẩy câng câng ở công viên để giảm béo như mấy bà… nẫu!
  Cứ như 2 bà hóa hay! ăn ít, tiêu ít cho khỏe!
  Tích cóp cho cọp nó xơi!

 17. 44

  Chị Nh có nhiều cái nhất : Hiền nhất, tốt nhất. Nhưng khoản chậm chạp thì có lẽ cũng nhất BV mình nên phải kết hợp với chị – là người nhanh nhẹn nhất cho hài hòa chị nhỉ?
  Cái khoản “dạy con” cũng yếu kém nhất nên cũng nên kết hợp với chị nhanh đi thì cũng sẽ lên mức BT!
  Chúc 2 chị vui vẻ, tương thân, tương ái cho đến “đầu bạc răng long”!

 18. 46

  Cháu phải trực trưa buồn ngủ vào nhà cô chơi. Nhà cô vui quá!
  Cháu chúc 2 cô luôn ríu rít như đôi chim khuyên! Nhanh như chim sẻ! mạnh khỏe như đại bàng…! khà!khà!

 19. 48
  Chec Says:

  Bọn tôi vẫn thường mách nhau rằng lớp mình (khóa mình) chỉ có mỗi nàng BT là như xưa. Vì thế nên nàng mới thích núp bóng người “chững chạc” để hãm phanh những phút “thăng thiên” của nàng.
  Thông qua! 2 bà cứ hồn nhiên ôm ấp nhau đi để bọn lesbian nó cho nhập khẩu thành xóm! ha!ha!ha!

 20. 50
  TH_10c Says:

  Thật cảm động!
  Chúc cho tình bạn ấy của bạn mãi mãi xanh tươi như nụ cười rạng rỡ của cậu nhé!
  Có nhiều hàng lụa mới đẹp lắm khi nào TM nghỉ hè vào chơi rồi ngắm nhìn cho vui!

 21. 52
  H cong Says:

  Công nhận chị ấy tốt thật đấy cậu ạ! nhớ mẹ tớ nửa đêm bị ngã nói ngọng hoảng quá gọi cho chị thế mà chị ấy không hề cáu, nhẹ nhàng hướng dẫn cách chăm sóc tại chỗ rồi chờ tới sáng đến viện cậu khám đấy.
  Người tốt có bao giờ gặp điều lành đâu! Đời là thế!
  Cầu chúc chị Nh gặp nhiều may mắn!

 22. 54
  Cuong_USA Says:

  Cầu xin Chúa ban ơn lành tới chị!
  Cầu chúc 2 chị em bình an!

 23. 56

  Cô Nh hiền lành tốt bụng nên nhất định sẽ có ngày bụt hiện ra cho cô ấy 3 điều ước cô HG ạ! ke!ke!
  Cháu chúc 2 cô vẫn mãi sống vui vẻ, giúp đỡ nhau như thế!

 24. 58
  Nh_BVLK Says:

  Không còn biết nói gì nữa! xin cảm ơn các bạn!
  Tạ ơn Chúa vì đã cho Nh biết tới những con người tốt lành như các bạn!
  Cảm ơn em đã biết yêu thương và biết chia sẻ!
  Nh muốn các bạn biết là Nh sẽ tận hưởng cuộc sống với ý nghĩa của 2 chữ BÌNH AN!
  AMEN!

 25. 60
  hoacomay Says:

  Con chúc 2 cô bình an!

 26. 62

  Cô Nh có thấy khổ đâu cô! Cháu nghĩ cô Nh cũng mạnh mẽ và bản lĩnh lắm ạ! Cô hãy thương cho cô ấy! hì!hì!

 27. 64

  Hôm qua nhậu say quá nên bỏ tất cả quần áo vào máy giặt. Sáng dậy lấy đồ ra phơi thì thấy cái a lô cũng được giặt và rất sạch.
  Cảm phiền em lập một danh sách mọi người với số đt rồi gửi cho anh vào địa chì này nhá :trahamlai@gmail.com
  Tranh thủ làm ngay dùm nha!

 28. 66
  Bs.H Says:

  Giờ xuống dốc sẽ nhanh hơn nên phải biết hãm lại chứ? Lại đi phỏng vấn ở chỗ đấy thì đứt mạch luôn! BT nên khuyên chị ấy thôi ngay ý định ấy đi. Đúng là tự mình làm khổ mình!

 29. 68

  Hôm nay cháu đưa BN qua mới biết cô đã nghỉ hưu rồi. Bâng khuâng…!
  Ngành y người như cô thật đáng tự hào!
  Chắc cô Nh muốn làm việc để đỡ hụt hẫng – có lợi cho sk chứ cô. Cô Nh sẽ biết lượng sức mình.
  Cháu chúc cô Nh nhanh chóng ổn định cuộc sống sau nghỉ hưu!

 30. Em bao giờ cũng dạt dào tình cảm . Khỏe không em ơi .


RSS Feed for this entry

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: