Nhớ thương là hạnh phúc!

 

Tặng con gái TM cùng lời chúc bình an cho con gái của mẹ! 

TM – con gái mình đã gần 30 tuổi mà mình vẫn chưa quen với việc con vắng nhà. Nhớ nhung, trống vắng nên mình hì hụi  sắp xếp lại mấy chồng sách của con.  Lần tay dò mấy quyển sách nếp đã sờn nhưng nhìn nét chữ thơ dại con dịch từ thuở còn học cấp 2. Mình nâng niu, vuốt ve lại cho thẳng rồi âu yếm ngắm nhìn từng nét chữ mầu mực tím thơ ngây của con mình như thấy dáng hình nhỏ xíu của nó như đang ở đâu đây… Mình  hào hứng đọc phần dịch : Tolstoy’s short stories – truyện ngắn của Tolstoy. Càng đọc càng thấy hay.  

 Những truyện ngắn viết bằng tiếng Anh rút gọn hay được con bé mang bên mình. Có lẽ con bé vẫn có thể nắm được nội dung và cốt truyện mà không mắc bệnh nhìn cả cuốn sách dày cộp rồi lười không thèm đọc nữa. Vả lại nó muốn mang tới xóm đạo nghèo xa xôi để kể cho bầy nhỏ thấy vui, hoặc ít nhất nó gắn với một chủ đề của bài dạy cho con trẻ,  làm cho bài học trở nên hấp dẫn.

 TM vẫn hay thủ thỉ : “Mẹ à, khi còn nhỏ, học lớp 1, dù câu chuyện về “dê đen và dê trắng cùng qua một chiếc cầu” được cô kể bao nhiêu lần mà con  vẫn thấy hấp dẫn, không hiểu tại sao, và mỗi lần cô kể, con lại tưởng tượng ra một khung cảnh với nhiều chi tiết đặc sắc, khi thì tưởng tượng rằng cây cầu đó làm bằng gì, to méo ra sao, khuôn mặt của hai bạn dê ấy thế nào, khi thì tưởng tượng đến dòng sông mà cây cầu bắc qua có giống dòng sông mà mình từng biết… nói thế để đủ biết trí tưởng tượng của một đứa trẻ mà được khuyến khích thì sẽ tuyệt vời ra sao” . Mình lắng nghe con tâm sự và trong tâm mình biết con gái mình sẽ hợp lắm với vai cô giáo tiểu học.

 Và rồi mình bắt đầu đọc phần dịch chập chững ngày đầu của con:  câu chuyện thứ nhất là về Simon, anh thợ làm giầy nghèo khó. Một hôm đi ra khỏi nhà chỉ với mấy đồng bạc để mua một chiếc áo mặc cho mùa đông rét mướt. Khi đến cửa hàng bán áo, anh chẳng có đủ tiền để mua và ông chủ cửa hàng cũng không cho anh nợ, tức tối, anh đi về nhà và mua chai vodka. Trên đường đi anh gặp một chàng trai trần truồng đang nằm ở góc nhà thờ. Simon lúc đầu định lờ đi, nhưng sau nghĩ  nếu mình không giúp người này thì thật là tội lỗi, anh liền lấy áo của mình khoác cho người ấy. Khi anh về nhà, chị vợ nhìn thấy anh không có áo mới, lại mang một người lạ về, rồi người còn đầy hơi rượu, chị cáu gắt, còn Simon vẫn cứ nài nỉ chị cho người lạ thức ăn dù trong nhà thức ăn chẳng còn nhiều. Chị cũng đem lòng cảm động và  làm theo ý chồng. Người lạ ấy sau khi được anh cứu giúp, đã ở cùng anh, trở thành một người thợ làm giày lành nghề và khiến gia đình anh trở nên giàu có. Chàng trai ấy tên là Micheal. Một ngày có một lão nhà giàu đến đưa cho miếng da tốt và bảo làm trong hai ngày nhưng đôi giày này phải dùng được một năm. Nhưng anh thợ giày Micheal lại làm một đôi dép da, và rất đỗi ngạc nhiên, sau 2 ngày, người hầu của ông nhà giàu quay lại cửa hàng yêu cầu một đôi dép da cho bà vợ, bởi vì ông nhà giàu đã chết. Thật kì lạ!

 Simon bắt đầu tỏ vẻ kinh ngạc về Micheal, và đoán chắc chắn Micheal phải là một người đặc biệt. Hôm sau, một người phụ nữ mang hai đứa trẻ đến và nhờ anh làm cho chúng đôi giày. Một trong hai đứa chân bị hỏng. Chúng thực ra là đứa trẻ hàng xóm nhà chị, bố chúng mất một tuần trước khi sinh, và mẹ chúng ngay sau khi sinh chúng xong thì người lăn cuộn lên trên chúng, Chị có đứa con bằng tuổi chúng, và con chị mất, không ngần ngại chị nhận và coi chúng như con đẻ của mình. Khi nghe xong câu chuyện, người Micheal tỏa sáng và xuất hiện đôi cánh của thiên thần. Anh bay xa dần và biến mất trên bầu trời, nhưng trước khi bay đi mất Micheal vẫn đủ để giải thích, anh là một một thiên thần bị Chúa phạt xuống dương gian và anh phải tìm học được 3 điều. Thứ 1 điều gì sống trong con người. Thứ 2 điều gì không mang tới cho con người. Thứ 3 con người sống bằng gì.  Micheal sau 6 năm ở cùng với Simon đã tìm ra câu trả lời. Anh đã biết rằng Tình  yêu sống trong mỗi người, đó là khi anh bị Chúa phạt không một mảnh áo, cô đơn và lạnh lẽo, anh đã nghĩ Simon quay đi và bỏ mặc, nhưng Simon đã quay lại. Khi Simon đưa Micheal về nhà, vợ anh sau một hồi cáu giận rồi cũng mang đồ ăn thức uống cho anh, và Micheal học được đó chính là tình yêu. Tình yêu sống trong mỗi người. Nhờ có tình yêu mà anh đã ở lại với Simon và Martha. Điều thứ 2 anh học được đó là con người không biết điều mà họ cần. Đó là khi anh nhìn lão nhà giàu đòi một đôi giày dùng trong một năm, nhưng kì thực hai ngày sau đó thì lão mất. Điều thứ 3, đó là khi anh nhìn người phụ nữ nhận hai đứa trẻ hàng xóm làm con và coi chúng như con của mình, Micheal biết rằng con người sống bằng tình yêu, và những người có tình yêu là những người đi với Chúa, Chúa ở trong người ấy và bởi vì Chúa là tình yêu.  Khi nhận ra được 3 điều ấy thì Micheal được Chúa tha tội và mọc cánh trở về trời. Chỉ còn lại dưới dương gian là sự ngạc nhiên của đôi vợ chồng Simon và Martha.

———–

P.S  12giờ đêm 23/6/2013

 Mình đọc xong mà không khỏi xúc động, thấy mình ngần này tuổi rồi mà vẫn xúc động với câu chuyện giành cho trẻ nhỏ, và một khao khát như thuở nào là được đọc thỏa thích  những cuốn sách viết về cuộc sống pha lẫn màu sắc Chúa ban.  

 Đã rất nhiều lần mình không biết đọc gì thì mới là đủ, làm gì thì mới là tốt và sống sao để biết hết lòng người  và lòng mình. Câu chuyện này lại làm mình ước ao nói với một ai đó, là cám ơn anh đã mang đến cho em tình yêu trong đời, dù chúng ta chẳng bao giờ được có nhau. Cầu mong tình yêu luôn ở trong anh và trong em.

my 2013

TM rạng ngời trong ngày sinh thứ 27 của mình – 2012

Advertisements

60 Comments »

 1. 1
  AT Says:

  Cháu đang phải ở nhà cũng buồn nhớ cô ạ! Chị TM đã đi công tác rồi hả cô? Tuổi chúng cháu được đi ct xa rất thú vị. Vừa thực hành kiến thức, vừa được tranh thủ thăm thú mở rộng tầm mắt. Năm nào chị cũng được đi ra NN thích quá cô nhỉ?
  Cô cũng tranh thủ du lịch đi cô!
  Cháu nhớ cô, nhớ bữa trưa “ngon, lành, bổ, rẻ” của cô. Nhớ lúc cháu mệt tí là được cô chăm sóc… Cô ơi! mẹ con cháu xin cảm ơn cô!

  • 2

   Ừ đang làm việc mà nghỉ dài ở nhà sẽ rất buồn. Nhưng khi vỡ chum rồi cháu sẽ thấy chả có thời gian mà buồn nữa. Không gì hạnh phúc bằng việc được chăm sóc 1 đứa trẻ.
   ——-
   Mấy bữa nay TM đi vắng cô có thời gian chăm cho 4 cháu ở phòng béo múp lên nè! Thèm không? 😆

 2. 3
  Đônga Says:

  Truyện này hay đấy, nhưng em chỉ thích truyện “Nàng Bạch Tuyết và…một chú Nùn” thôi. Hôm nào chị kể cho cả xóm nghe nhá! 😆

 3. 7
  TVL_LK Says:

  Những câu truyện trong kinh thánh thường rất hay. Chị cho 1 cuốn em đọc khống sót 1 câu truyện nào.
  Con gái TM của chị nhìn thật thánh thiện.

  • 8

   Ừ, cứ khai thác những câu truyện trong Kinh thánh thì có kể ngàn đời không hết. Truyện nào cũng sâu sắc và cho người đọc 1 bài học quí giá về tình yêu thương L à.
   Cảm ơn em đã ngợi khen con gái của chị!

 4. 9
  dì Ng. Says:

  Thời @ kiếm người như con bé thật khó. Người ta cũng nghe Tr bảo nó đi… Mình cũng phải quen dần sự trống vắng dần đi. Người ta đây này – 1 mình từ lâu roài cũng phải quen.
  Chúc con gái vui vẻ với kỳ nghỉ. Nó may mắn hon con TL đấy. Đừng có lo!

  • 10

   Mình đừng có khen nó nữa kẻo nó lại trốn vào Tu viện lại mất công người ta với dì đi gọi về.
   Vấn đề chỉ là thời gian thôi. Giờ nó cứ ra khỏi nhà 1 mình ở nhà là đã trống trải, buồn rồi.

 5. 11
  emtrai Says:

  Cháu on holiday rồi hả chị? Sao chị không đi cùng cháu?
  Lọ mọ giết thời gian đấy à? Chị hãy đi nghỉ cùng bạn bè đi!

  • 12

   Nó đi phiên dịch luôn – cho việc thương thảo làm ăn của cô bạn gái thân làm ở Bộ ngoại thương.
   Năm nào cũng 1 chuyến dài như thế – đỡ tốn tiền và còn được đi du lịch em à!

 6. 13
  Bs.Th Says:

  Con bé cứ đủng định vậy lại hóa sướng. Cái gì đến sẽ đến và nó có thấy vội đâu? chị của em cũng cứ đủng đỉnh nghỉ ngơi cho con cái nó nhờ. Giờ chị chỉ nghỉ ngơi thôi. Cả chuyện ông bà cũng phải chia sẻ trách nhiệm cho em trai chị nữa chứ. Người già trên 80 sao ở 1 mình được. Chị cũng không thể về hàng tuần.

  • 14

   Đủng đỉnh quá hóa chậm chạp làm chị phát cáu. Nhưng càng dục nó càng cuống (nói câu này làm chị buồn cười vì bạn chị cũng nhận ra tật nảy ở chị).
   Chị cũng đã chính thức khắc phục tình trạng này rồi Th à!
   Cảm ơn em yêu! Mảnh vải lanh em gửi chị tự may đồ cho mẹ chị mặc mát mà không nhầu nhé. Vải tốt ghê cơ! 😆

 7. 15
  chec Says:

  Bà đuổi nó đi lấy chồng sớm đê! Đàn bà là cứ phải ra ở riêng mới lên người. Rồi bà mời 1 chú lùn về bầu bạn cho vui.

 8. 17

  Sullivan, một nhà báo nổi tiếng của Mỹ, đã dành 3 năm nghiên cứu về Michael Jackson và cho ra đời cuốn sách. “Không có ai từng đạt đến độ nổi tiếng như anh ấy trong thời ca khúc Thriller ra mắt. Tôi nghĩ anh ấy là đỉnh cao của sự nổi tiếng mà một con người có thể đạt được”, Sullivan nói.

 9. 19
  chi Nh Says:

  Em thật may mắn vì có được cô con gái hiền, ngoan, thánh thiện như TM. Do bao công lao hy sinh, dạy dỗ của em rồi nhưng đúng là Chúa ban cho con bé nhiều ơn gọi. Hãy cầu nguyện thật nhiều cho con bé.

  • 20

   Dạ vâng! Vì cả bà đỡ nữa ạ! Chị đã tắm và chăm sóc mẹ con em suốt cả tháng ở cữ chị à!
   Em mãi xin cảm ơn chị! Chị ơi! món quà chị đi nghỉ sa-pa về em dùng dịu êm đẹp lắm! Ôm hôn chị nè! 😆

 10. 21
  Says:

  TM sẽ là chỗ dựa vưng chắc cho em! Đó là niềm ủi an lớn nhất cho em đó!

 11. 25
  ch Says:

  Phải trực nhưng được ăn món canh cá om dưa bà phần ngon chén hết cả đống cơm. Còn ngon hơn bữa trưa ăn đám cưới.
  Con gái cứ ở bên mẹ mãi sướng gì mà sướng! Không làm bà sơ thì tống khứ ngay đi! Bà đừng có mà làm hư nó!

  • 26

   Dưa lấy ở quê lên tự muối lại còn chê được à?
   Hư gì mà hư? Thế cô tưởng con gái cứ thích lấy ai là được hay sao? Chán chả buồn lói! 😆

  • 27
   ch Says:

   Có sữa chua nếp cẩm ở tủ lạnh. Cho cả mấy cháu của bà nữa(không lại nhường cho cháu hết-tốn kém lắm!) hì!hì!
   thế mới bảo nó chọn nhanh đê!

   • 28

    Công nhận Bs.Ch “khéo tay” ghê! Bữa nao làm giùm ký gạo nếp cái hoa vàng nhé?
    Chỉ sợ tay cô Osin vừa làm gà xong lại bóp men trộn nếp thì nguy. Ai dè cả phòng ăn xong vẫn êm ru! 😆
    Có lẽ Ch làm thiệt hay sao ý nhở! 😆

 12. 29

  Có cái gì để mà thương nhớ, chờ đợi – đó là niềm mơ ước của con người , phải không em gái ?

  • 30

   Dạ đúng ạ! Được nhớ, được thương, được chờ đợi cũng là hp anh à!
   Em cứ lo đến 1 lúc nào đó tự dưng mình rơi vào tình trạng “đơ” thì buồn tẻ, vô vị biết nhường nào. 😆

 13. 31
  tranthanh Says:

  Hình ảnh chị vuốt ve, nâng niu cuốn sách cũ kỹ của con gái khiến em cảm động!
  Con gái chị tuyệt vời!

 14. 33
  T.H_10c Says:

  Con gái nết na, thùy mị lại có trình độ, kiến thức lo gì mà. Những cô gái thành đạt bây giờ mấy ai kết hôn sớm đâu.
  Cứ chậm cho chắc!
  Nàng BT yêu con nhiều thế chả trách không có chú lùn nào dám bon chen! he!he!

 15. 35
  TQH_10c Says:

  Bà cứ truyền “bí quyết rắc thính” của bà thì không những gọi được đàn cá sộp tới mà cả ao tụm lại tha lựa bắt. hờ!hờ!
  Ê hê! Tôi khoái nhất bí quyết đó của bà. Hồi xưa ấy…. thật trẻ con và tuyệt vời bả nhỉ?

 16. 37
  TĐD Says:

  Nhanh thật! Mới ngày nào gặp nó còn nép bên mẹ rồi nghiêng cái đầu tí xíu nhìn chú. Giờ đã thành một thiếu nữ chín chắn vậy rồi. Đời người thật quá ngắn ngủi nên phải tranh thủ từng phút giây tận hưởng theo cách của mẹ con GH ngay thôi.

  • 38

   Giờ vẫn vậy! To xác thế mà đi đâu về vẫn hoảng hốt hỏi “mẹ ơi! mẹ đâu rồi?. Nó vẫn chưa hết sợ hãi có những hôm đi học về thấy mẹ nằm thoi thóp trên sàn nhà giá lạnh.
   —-
   Cảm ơn bạn!

 17. 39
  Thành Says:

  Điều quan trọng là tình yêu cuộc sống.
  Trà My đã đang có những tình yêu cuộc sống cháy bỏng.
  Cháu hãy cứ bay nhảy nếu đôi chân và thời gian còn cho phép!
  Ủng hộ và chúc cháu thật vui vẻ chị của Hương Trà nhé!

  • 40

   Nó vẫn thường nhắc bé HT? Nó rất mến thương con bé và tỏ ra thích thú nhắc lại những giây phút được cười đùa vô tư trong cái “hộp” bé xíu của HT (nó gọi cái phòng ngủ của HT như thế). 😆

 18. 41
  em LKH Says:

  Em thích con bé! Đúng kiểu phụ nữ xưa. Chị đừng có lo thời nay khối đàn ông thích tuýp như TM. Lại còn là quí ông lịch lãm, thành đạt chị nhé.
  Nhất 2 cô con gái của mẹ GH!

 19. 43
  withyou Says:

  Con gái em nhìn đã thấy hiền lành, ngoan ngoãn rồi!
  Con có đi đâu thì con vẫn là con của mẹ!

 20. 45
  chau AT Says:

  Cô ơi! thằng cu nhà cháu lì không chịu được. Vẫn chưa chịu ra khiến cháu mệt quá! hu!hu!
  Cô ơi! chị TM chắc hôm nay là về. Cháu chúc mẹ con cô vui vẻ, xum vầy!
  Nhớ cô! Nhớ phòng! Nhớ mọi người!

 21. 47
  dì Ng. Says:

  Tối thứ 7 người ta không lên được đâu. Hẹn sáng chủ nhật tới rồi cùng đi nhé. Đt để đâu mà gọi không nghe thế?

 22. 49
  Says:

  Tuần này chị có về quê ko a?

 23. 51
  dì Ng. Says:

  Người ta xin lỗi mình nhé! Ông chú ruột bị mất nên không tới dự cuộc vui của lớp được. Mình đừng có giận vì người ta cũng tiếc lắm đây! Hẹn tháng 9 nhé!

 24. 53
  emtrai Says:

  Sao rồi chị? Chúc chị 1 tuần mới làm việc vứa phải để khỏe mạnh nghe chị!

 25. 55
  Hà Bắc Says:

  Câu chuyện TM dịch hay thật đấy, đầy tính nhân văn và cao cả, có lẽ đâylà chìa khóa cho trẻ vào đời GH à !
  TM đã về chưa đấy ?

  • 56

   Nó thích các câu truyện kiểu đó lắm. Mải miết đọc bằng tiếng Anh rồi dịch ra chép lại trong sổ tay giờ cũ kỹ rồi nhưng đó là cuốn sách quí nhất với mình. Mình thường nâng niu và ôm sách vào lòng mỗi khi con đi vắng.
   —–
   Cháu về rồi mạnh khỏe và không sụt cân nào. Tạ ơn Chúa!

 26. 57

  Bạn hãy thực sự lắng nghe, không bị phân tâm với bất kỳ câu chuyện nào mà bé chia sẻ với cha mẹ cũng là cách thể hiện tình yêu với trẻ. Bởi đôi khi vì mải công việc rồi những chuyện lặt vặt như nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa mà bạn thường bỏ qua hoặc nghe nửa vời những câu chuyện mà bé kể.

  • 58

   Dạ vâng! xin cảm ơn bạn đã chia sẻ thêm về kinh nghiệm nuôi dạy trẻ. Chuyện này các bà mẹ hay bị mắc phải. 1 lần con gái mình đã cầm chiếc lọ đựng con chuồn chuồn tới bên mẹ và đã kể về chuyện nó đã cứu được 1 con chuồn chuồn đang chết đuối ở dưới nước. Mình đang nấu ăn ở bếp nên không để ý lắm. Tối đến con bé mở chiếc lọ đựng con chuồn chuồn ra thì nó đã chết. Con bé khóc ngất bên chiếc lọ đựng con chuồn chuồn đã chêt. GH cũng sững sờ và ân hận mãi. Giá như GH chăm chú nghe con kể thì đã biết con nhốt con chuồn chuồn vào chiếc lọ bé xíu rồi đựng kín đó. GH đã có có thể kịp thời đưa con chuồn chuồn ra khỏi chiếc lọ rồi cùng con gái thả nó ra.
   ——
   quí mến bạn!

 27. 59

  Simon bắt đầu tỏ vẻ kinh ngạc về Micheal, và đoán chắc chắn Micheal phải là một người đặc biệt. Hôm sau, một người phụ nữ mang hai đứa trẻ đến và nhờ anh làm cho chúng đôi giày. Một trong hai đứa chân bị hỏng. Chúng thực ra là đứa trẻ hàng xóm nhà chị, bố chúng mất một tuần trước khi sinh, và mẹ chúng ngay sau khi sinh chúng xong thì người lăn cuộn lên trên chúng, Chị có đứa con bằng tuổi chúng, và con chị mất, không ngần ngại chị nhận và coi chúng như con đẻ của mình. Khi nghe xong câu chuyện, người Micheal tỏa sáng và xuất hiện đôi cánh của thiên thần. Anh bay xa dần và biến mất trên bầu trời, nhưng trước khi bay đi mất Micheal vẫn đủ để giải thích, anh là một một thiên thần bị Chúa phạt xuống dương gian và anh phải tìm học được 3 điều. Thứ 1 điều gì sống trong con người. Thứ 2 điều gì không mang tới cho con người. Thứ 3 con người sống bằng gì. Micheal sau 6 năm ở cùng với Simon đã tìm ra câu trả lời. Anh đã biết rằng Tình yêu sống trong mỗi người, đó là khi anh bị Chúa phạt không một mảnh áo, cô đơn và lạnh lẽo, anh đã nghĩ Simon quay đi và bỏ mặc, nhưng Simon đã quay lại. Khi Simon đưa Micheal về nhà, vợ anh sau một hồi cáu giận rồi cũng mang đồ ăn thức uống cho anh, và Micheal học được đó chính là tình yêu. Tình yêu sống trong mỗi người. Nhờ có tình yêu mà anh đã ở lại với Simon và Martha. Điều thứ 2 anh học được đó là con người không biết điều mà họ cần. Đó là khi anh nhìn lão nhà giàu đòi một đôi giày dùng trong một năm, nhưng kì thực hai ngày sau đó thì lão mất. Điều thứ 3, đó là khi anh nhìn người phụ nữ nhận hai đứa trẻ hàng xóm làm con và coi chúng như con của mình, Micheal biết rằng con người sống bằng tình yêu, và những người có tình yêu là những người đi với Chúa, Chúa ở trong người ấy và bởi vì Chúa là tình yêu. Khi nhận ra được 3 điều ấy thì Micheal được Chúa tha tội và mọc cánh trở về trời. Chỉ còn lại dưới dương gian là sự ngạc nhiên của đôi vợ chồng Simon và Martha.

  • 60

   “Simon bắt đầu tỏ vẻ kinh ngạc về Micheal, và đoán chắc chắn Micheal phải là một người đặc biệt. Hôm sau, một người phụ nữ mang hai đứa trẻ đến và nhờ anh làm cho chúng đôi giày. Một trong hai đứa chân bị hỏng. Chúng thực ra là đứa trẻ hàng xóm nhà chị, bố chúng mất một tuần trước khi sinh, và mẹ chúng ngay sau khi sinh chúng xong thì người lăn cuộn lên trên chúng, Chị có đứa con bằng tuổi chúng, và con chị mất, không ngần ngại chị nhận và coi chúng như con đẻ của mình. Khi nghe xong câu chuyện, người Micheal tỏa sáng và xuất hiện đôi cánh của thiên thần.”
   ——
   Gold Price ơi! GH vẫn không hiểu được đoạn dịch “mẹ chúng ngay sau khi sinh chúng xong thì người lăn cuộn lên trên chúng”? nghĩa là gì? Bạn có thể giải thích cho GH hiểu rõ thêm được không?
   Tạ ơn Chúa đã cho GH biết đến bạn. Cảm ơn bạn đã dõi theo và chia sẻ cùng GH.


RSS Feed for this entry

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: