Vui Trung Thu

 Bữa “ăn theo” phòng Chỉ đạo tuyến nên mình cũng được “nói leo” cùng  mấy cháu bác sĩ đi làm công tác tuyên truyền bảo vệ sức khỏe người cao tuổi  trong thôn Đào Viên, xã Nguyệt Đức, huyện Thuận Thành tỉnh Bắc Ninh. Mình hơi ngạc nhiên vì 1 vùng thuần nông mà từ trong nhà ra ngoài ngõ sạch sẽ rất ít ruồi muỗi. Giữa thôn có 1 ngôi chùa rộng rãi khang trang nhưng không cổ kính. Khuôn viên của chùa rộng và được qui hoạch sạch đẹp với cánh cửa luôn mở chờ  đón tất cả mọi thành viên trong thôn ở bất cứ thời gian nào.

 Nghe các cụ kể về những gì thầy Hoằng làm cho nhà Chùa để người dân có nơi chốn để ủi an hướng thiện càng làm mình nể trọng, ngưỡng mộ người chân tu chân chính đã hết lòng vì mọi người.  Những lời ca tụng, ngợi khen giành cho vị chân tu trẻ tuổi đã biết tập hợp sức mạnh của cả cộng đồng để xây dựng nên một ngôi chùa to lớn, đẹp đẽ từ ngôi chùa đổ nát không còn khả năng phục hồi khiến mình vô cùng ngưỡng mộ.  Ngày thầy về mới tròn 25 tuổi nhưng với tính cần cù, chịu khó đã tự tay gây dựng từ những viên gạch đầu tiên. Hình ảnh người chân tu tỉnh dậy gõ mõ từ tinh mơ rồi thấp thoáng bên bãi lúa, vạt rau từ sáng sớm cho tới tận đêm khuya đã trở nên thân thuộc, gần gũi với tất cả người dân trong thôn. Thầy như một tấm gương sáng cho người dân từ già tới trẻ noi gương học tập. Thầy đặc biệt yêu trẻ con vì vậy lũ trẻ luôn lui tới. Thầy bảo tự trẻ vào chùa ấy mới là đức phật. Hãy làm cho ngôi chùa trở nên hấp dẫn lũ trẻ và người dân trong thôn công nhận bất kỳ đứa trẻ nào năng vào chùa gần gũi với thầy đều trở nên hiền ngoan, dễ  bảo…. Còn nhiều lắm những câu chuyện cảm động thầy Hoằng đã làm cho người dân còn nghèo khó trong thôn mình sẽ kể vào dịp khác.

 Vì lần này mình đã hứa với thầy sẽ về vui Tết Trung thu cùng thầy và bọn trẻ. Về Hà Nội mình rủ Phượng, Hường và Thủy sang thăm Thầy và đám trẻ vào dịp này. Thế là đứa lo giấy bút, đứa lo quà hết giờ làm việc thứ 5 “chạy”  ù sang đón Tết cùng cho vui. 

 Trời mưa nên không trăng, vắng sao nhưng những vì sao lung linh từ những đôi mắt ngây thơ của lũ trẻ đã thắp sáng cả bầu trời mưa hôm đó. Bóng dáng thầy Hoằng nhanh thoăn thoắt bên bầy trẻ trong làng cùng những người thiện nguyện đẹp tựa ánh trăng xuyên qua màn đêm đen tối để soi sáng dù chỉ chút thôi sự vui sướng hồn nhiên giữa lũ trẻ.

 Tạm biệt thầy Hoằng bằng bữa cơm chay rất muộn và mình thầm cầu xin Chúa ban cho mình bình an để có ngày lại được sang đó ăn bữa cơm chay và trao một món quà nhỏ bé của chính mình cho đứa trẻ nào đó còn khó khăn nhưng đã biết học hành chăm ngoan. Cầu xin một Mùa sau yên ấm hơn Mùa này cho người dân Đào Nguyên. 

—————-

Mời các bạn nán lại ngó qua vài hình dễ thương của công việc “chơi mà làm, làm mà chơi” của GH nhé.

IMG_3778

Oài! xong dồi! 😆

IMG_3756

Hấp dẫn chưa? bọn trẻ hẳn sẽ khoái món này nhất!

IMG_3767

Bác “Hiềng” ơi  “coong” ăn – con gái Phượng mè nheo thêm dù đã căng một bụng.

IMG_3792

Đợi chờ trong cơn mưa

IMG_3830

Lắng nghe ý kiến chỉ đạo của sư thầy.

IMG_3841

Trưởng thôn “văn Hiệp” sẽ gọi tên theo danh sách, Chị trưởng ban phụ nữ cùng nhóm bạn của GH sẽ phát quà

IMG_3836

Chỗ này ngay ngắn nhất sẽ được phát thêm quà.

IMG_3793

Con thích quà gì nhất?

IMG_3795

Bế cu thêm tí cho đỡ thèm! 😆

IMG_3797

Cô giáo Hường đang hướng dẫn nhóm lớn

IMG_3799

Con thích vở

IMG_3800

Còn con thích kẹo

IMG_3807

Ôi mưa! chán thế!

IMG_3802

Bao giờ cho hết mưa?

IMG_3803

Các con nói “a di đà phật trời sẽ tạnh mưa ngay”

IMG_3818

Người trao tươi cười

IMG_3814IMG_3813

Người nhận cũng thế! 😆

IMG_3821

Xứt sẹo, rách rưới à? chuyện nhỏ! 😆

IMG_3834

Yêu không chịu được!

IMG_3785

Bữa cơm chay rất muộn hẹn gặp lại lần sau.

Advertisements

85 Comments »

 1. 1
  emtrai Says:

  Sao mà thằng em chả có bức nào hết trơn? Tối um máy còm mà đẹp nhể! Khoái nhất cái cách nói thật thà của chị” chơi mà làm; làm mà chơi”! he!he!
  Ngàn like nghe chị!

  • 2

   Làm phó nháy sao thấy?. Bảo thay máy rồi mà TM cứ tiếc đồ kỷ niệm của bố nó tặng nên nó cứ dùng hoài.
   ——-
   1 like đã sướng zoài! 😆
   Huồng hồ ngàn like? Cảm ơn emtrai nhân hậu, tình cảm của chị!

 2. 3
  Em Th Says:

  Kiều gì cũng viết được chứng tỏ tâm hồn miên man bất tận lắm. Khoản này em chịu. Ước gì đời có thật nhiều người như thầy ấy chị nhỉ? Có sức lan truyền biến đổi cả cuộc sống xung quanh.
  Em cũng cười suốt mà sao ảnh lại như đâm lê thế kia. hì!hì!

  • 4

   Chả biết sao toàn nhắm mắt và không thấy mặt Th à? Nhưng nhìn ngộ nghĩnh lắm!
   ——–
   Truyện người thầy chùa từ bi hết lòng vì cộng đồng làm chị xúc động lắm. Những người kiểu vậy thường rất khiêm nhường giản dị – ngưỡng mộ vô cùng!

 3. 5
  CHÁU DIỄM Says:

  BÁC HIỀN ƠI BÁNH TRÊN BÀN LÀ BÁC LÀM À

  • 6

   Phải tự làm mới ngon mà lại rẻ con ạ. Bác rang hạt điều rồi giã trộn vào bột+trứng+sữa tươi+bơ+đường theo công thức làm bánh gato rồi đổ vào khuôn cho vào chiếc nồi nướng đa năng là được thôi mà.
   ——-
   Bác sẽ làm bù lại cho con vào trung thu vào không về cùng con được ở lần về sớm nhất nhé. Bác không hứa được vì cuối năm cq bác bận quá.

 4. 7
  CHÁU DIỄM Says:

  QUÊN MẤT MẸ CHÁU CÓ BẢO LÀ BÁC CÓ VỀ ĂN HỘI MÂN CÔI KHÔNG

 5. 9
  Ch Says:

  Được! Duyệt!
  Kiểu này lần sau tôi cũng tham gia. Miễn là trong ngày. Sao bà không làm cô giáo giống bạn bà nhỉ? Tôi thấy bà yêu trẻ con nếu làm cô giáo mầm non chắc đã không thế này… hazz!

 6. 11
  Cháu MN Says:

  Người dân thôn ấy công nhận thuần và rất dễ mến. Sao cô không rủ cháu và cũng không thấy cô quyên? Cháu khoái kiểu này lắm. Cô nhớ sang khoa cháu lấy đồ đi nhé. Tháng 10 đến nơi rồi. Cháu con nhỏ k đi đc nhưng sẽ đóng góp cho cô đi ạ. Cô và cô Nh làm bánh ngon lắm. Tuần sau bọn cháu rủ nhau tới cô cho bọn trẻ chơi ở Hồ. Cô Nh và cô H hẹn rồi.
  Cô nhớ ở nhà đừng về quê nhé. Chúng cháu chỉ tới ngày thứ 7 thôi. Chủ nhật là của Chúa – của cô chúng cháu không dám ạ. hè!hè!

 7. 16
  ban chec Says:

  Kinh Bắc thì miễn bàn: vẫn còn giữ lại nhiều nét truyền thông không như vùng mình đâu. Hôm nào lớp mình sang bên đó 1 chuyến nhỉ?
  Sao không thêm mấy anh nữa cho đủ bộ hả?
  LILE phát cho đồng quan điểm!

  • 17

   Ừ có gì đó rất đặc biệt không đông tây y kết hợp như ở Hà lội 2 bọn mình đâu? Nhà cửa qui hoạch linh tinh,ra đường tuyền đầu xanh đầu đỏ phong xe máy bạt mạng chết khiếp. Quê nội tớ vừa rồi còn xảy ra án mạng nữa. Hãi lắm!

 8. 18
  TVL_bvlk Says:

  Chắc tối quá chị không chụp được cảnh chùa? Bữa kết thúc chương trình sư thầy cũng mời cả đoàn bữa cơm chay ngon lắm chị ạ. Thầy gốc miềm Trung nên làm món gì cũng đậm đà đủ các vị thật đặc biệt.
  Hoan nghênh bà chị! Thầy rất yêu trẻ giống chị.

  • 19

   Chùa ở giữa khuôn viên đẹp đẽ tĩnh lặng đẹp vô cùng. Khi nào chị em mình sẽ đi chơi vào buổi chiều sẽ chụp được. Chị đã được ăn những món đó ở tu viện Huế rồi ngon và nhớ mãi. Nhưng ai thích ăn thịt thì sẽ khó chịu.
   ——
   Hoan nghenh thằng em luôn ủng hộ chị! 😆

 9. 20

  Nhìn chị thấy hạnh phúc quá! Ủng hộ chị. Lần sau đi chị nói với em để em có chút quà gửi chị mang đi. Cứ cho đi rồi chị sẽ nhận được nhiều.

 10. Tốt! Sao không để TM theo để cho con bé đỡ tính nhút nhát hả em? Lượng sức mình mà làm đừng quá cố gắng là được.
  Hình ảnh đẹp thật!

 11. 24
  TH_10c Says:

  Nàng thiên sứ biến thành chị Hằng đẹp quá! Tự hào có cô bạn thân như thế “Anh” T “tươi” đang nhắc dạo này nàng BT “trốn” trong rừng cùng hoàng tử hay sao mà chả chịu tổ chức gặp gỡ lớp gì cả. Hóa ra nàng trốn trong chốn bình dân. Quí hóa quá!

  • 25

   Chị hằng thì phải mặc váy trắng chứ? Đúng là bạn mềnh “mê” cái vẻ “rắc thính” xưa của mềnh dồi! Thương chưa? 😆
   ——-
   Chỉ được cái lẻo mép thôi! Cứ “em” GH ơi là y như rằng giúp cho a,b,c khám thì có. 😆

 12. 26

  Đồng hương của em sao không sang khoa em chuyến này thế? Nhớ là luôn sẵn sàng ủng hộ việc làm của chị mà.
  Bảo sao đồng hương mình trẻ mãi không già! Chúa thưởng công hậu cho đấy.

  • 27

   Ôi!Ôi! không phải quên đâu mà là chuyện nhỏ nên bọn chị tự mình làm được. Bao giờ lên miền ngược chị sẽ sang trước 1 tuần xin các em sau. Để giành cho nhiều mang đi 1 thể. 😆
   —–
   Ai rồi cũng sẽ già nhưng đừng bận tâm chuyện đó mà xem như 1 qui luật tất yếu và sống phù hợp với từng thời kỳ là được.

 13. 28
  tayho Says:

  Buồn cười thật! ại lại nói “chơi mà làm; làm mà chơi” bao giờ. Người có tâm có đức mới làm được điều đó bạn ơi!
  Tôi quí bạn vì bạn thích “chơi” thế lắm!

 14. 30
  TTH_10c Says:

  Cậu vẫn xinh đẹp trẻ trung như ngày nào. Lúc nào cũng có nụ cười tươi tắn thế! Ghen tị quá đi mất! Có lẽ vì yêu nhiều thì phải? hjjjjj!

 15. 32
  xaxu Says:

  Việc làm, hình chụp đẹp như nhau. Em là người thật sự hạnh phúc. Chúc mừng em!

 16. 34
  chau AT Says:

  Cô ơi! chồng cháu cũng tới nên chúng cháu thuê xe tới nhà cô. Chồng cháu bảo đãi gia đình cô vì cô đã chăm sóc cháu suốt lúc cháu mệt nhọc nhất ở cq nên cô đừng nấu nướng. Giành thời gian lượn lờ hồ thôi cô nhé. Cu tí nhà cháu lên xe đẩy là tít mắt, tít chân vui mắt lắm.
  Cô ơi! Cô Nh và cô H lại bận không tới thì thứ 7 tuần sau cô lại mất ngày nữa tiếp đón có mệt không? Dạo này cô hay để đt ở trong tủ thế.
  Cháu nghĩ chắc 2 cô là mẹ đỡ đầu của chị TM nên muốn tới gặp mặt bạn trai của chị ạ. Cô thật may mắn có những người bạn tốt đến thế.

  • 35

   Cảm ơn vc cháu đã mang cả cu tí tới dự. Cô chỉ muốn chúng làm lễ ở Nhà thờ đơn giản thôi nhưng chồng chị chưa có thời gian đi học giáo lý kịp. Đành đơn giản rồi học xong sẽ làm ở Nhà Thờ mới vui con ạ

 17. 36

  Chúa ban phước lành cho em tôi !

 18. 38
  chau AT Says:

  Chồng cháu vẫn còn đang nức nở khen cô niềm nở mến khách…; khen căn nhà nhỏ xinh của cô. 2 vợ chồng bảo nhau tiết kiệm để cuối đời có căn hộ xinh xắn, gọn gàng như cô.
  Vợ chồng cháu xin cảm ơn cô đã nhiệt tình tiếp đón để gia đình cháu có được ngày cuối tuần vui vẻ, hạnh phúc ạ. Tây hồ đẹp quá cô nhỉ? So với HN đấy vẫn là nhất đấy. Mừng cho cô lắm ạ.

 19. 40
  nguyenhue_TPHCM Says:

  Em gái Hà Nội đẹp tựa Hằng Nga. Tấm lòng thơm thảo vì biết yêu thương, biết chia sẻ làm tôi thêm quí mến người đàn bà đẹp!

 20. 42
  cháu H Says:

  Hôm ý mưa to mà cũng chớp được hình đẹp quá cô ơi! Khi nào cu tí nhà cháu nhớn tẹo cho cháu theo cùng với nhé. Cháu thích cách sống nhân hậu của các cô!

 21. 44
  Says:

  Vui vẻ quá em! Hãy bảo trọng để được sống vui, sống khỏe. Bất cứ thời tiết nào cũng luôn mang ánh nắng của chính mình theo nhé em gái mến thương!

 22. 46
  thu hoai Says:

  Hôm ấy đây hả cô? Lung linh đẹp quá cô! Cô chuẩn sức khỏe, bị tinh thần đợt tới đi với bọn cháu nhé. Những việc làm nhân hậu luôn trân quí cô ạ!

 23. 48
  Bích Hà-KCB Says:

  Những hoạt động như vậy trong cộng đồng rất tốt. Bữa nào đi thông báo chị sẽ ủng hộ chút ít.

 24. 50
  emtrai Says:

  Bình không không chị? Chúc chị 1 tuần an lành, làm việc vừa phải để khỏe mạnh nghe chị!

 25. 54
  anh VĐ Says:

  Bình an chứ em gái? Thời tiết giao mùa đấy cẩn trọng nhé!

 26. 56
  CHÁU DIỄM Says:

  BÁC HIỀN ƠI NHÀ CHÁU NUÔI 1 CON CHÓ PHÓC NÓ TÊN LÀ RANDY

 27. 60
  chau AT Says:

  Ôi! bà ơi! cháu thấy bà ở trên tivi lúc đi viếng ông Giáp ạ. Hình ảnh bà khóc cảm động nhưng đẹp ơi là đẹp. Chồng cháu hét toáng lên cháu mới biết – Bà đẹp quá! Hôm nay cả phòng khám kể chuyện “người đàn bà đẹp khóc” được lên tivi của cô đấy. Cô cứ out khỏi viện suốt nên không chứng kiến.

 28. 62
  Bs.Ch Says:

  Bà mà làm nghề diễn viên chắc có cơ hội đoạt giải ốt xờ ca!
  Bà lên hình đẹp đấy! Bác VNG mất đi sẽ thiêng hơn thánh nhất định sẽ phù hộ cho bà. Ai bảo bà khóc nhiều thế! hu!hu!

  • 63
   Ch Says:

   Bọn tôi sẽ có quà tặng cho cả 2 mẹ con bà. Nhất là cho bà – người mẹ đúng nghĩa nhất – người mẹ tốt nhất cho con cái – tấm gương để chúng tôi học tập và thực sự ngưỡng mộ.
   Tôi nhất trí cách thức bà tổ chức cho bọn trẻ – đơn giản thế là tốt miễn sao chúng thương nhau dài lâu là đươc. Dù chúng tôi không được mời thì chúng tôi vẫn cứ chung nhau gửi tặng cho đôi trẻ cặp vé hưởng TTM ở Đảo Phú Quốc.

  • 65

   Này! này! tôi đố bà khóc được đấy! 😆

 29. 66
  10c Says:

  Nhớ cho cả lớp mình cười tung chảo lên nhé. Sang Sóc Sơn là vui nhất GH ơi!
  Mừng cho gia đình bạn mình quá! Không mời bọn tao oánh cho chết biết chưa hả? Vớ vẩn! Ai bắt mày “tội nghiệp” thế cho bọn tao hả? Thày Ph liệt không đi thì bọn tao lấy cáng khiêng thầy đi cùng biết chưa hà? Cứ nghĩ quẩn ngày vui là sao hả? Lẩm cẩm quá! híc!

 30. 68
  Says:

  Anh sẽ bay về VN vào tuần cuối cùng của tháng 11 dương lịch.
  Chúa đã thưởng công bội phần cho 3 mẹ con đã lận đận vì nhau suốt đời!
  Em gái của anh hãy bảo trọng sức khỏe! Không được 1 mình làm lấy mọi chuyện biết chưa? Hãy san sẻ cho vợ chồng TL bằng việc phân công cụ thể.

 31. 70
  xaxu Says:

  Em có được bình an không? Khách tới thăm nhà mà em vắng nhà mãi thế? Cuối năm lo lắng mọi chuyện cũng vẫn một mình em càng bình tĩnh, thận trọng để duy trì sức khỏe nhé.
  Anh gửi thư cho em qua hòm thư riêng đấy. Check mail đi em!

 32. 72
  CHÁU DIỄM Says:

  BÁC HIỀN ƠI THỨ BẨY BÁC CÓ VỀ LỄ CÁC LINH HỒN Ở DƯỚI BÃI KHÔNG

 33. 74

  Trung thu qua lâu rồi mà ….

 34. 76
  chec Says:

  Xin chúc mừng! Không mời cũng cứ lên nhá!nhá!

 35. 78

  Sắp tới trung thu năm sau rồi,……….

 36. 80
  emtrai Says:

  Chị ơi!chị ơi! Hãy bảo trọng sức khỏe nhé chị ơi! Kệ tụi nó tất cả đi. Lo thế là OK rồi. Chị hãy nghỉ phép đi suối nóng ngay đi!

 37. 82
  cháu AT Says:

  Cô ơi! Hết tháng này là BV mình đỡ bận cô lại viết bài nữa nhé. Chị TM cũng có cuộc sống riêng của mình rồi cô đừng buồn lo lắng cho chị nhiều nữa. Cô cứ lo cho chị TL nhưng bây giờ chị đã có tổ ấm mới rất tốt đấy thôi.
  Cứ hễ lang thang trên mạng là thế nào cũng rẽ vào “nhà” cô – ấm áp, yên ả vì cháu luôn thấy có gì đó như khích lệ, tích cực hơn mỗi ngày cô ạ.

 38. 84
  levinhhuy Says:

  Chị Giáng Hiền ơi, em nhớ chị!


RSS Feed for this entry

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: