Hạnh phúc quanh ta

Entry này GH xin tặng cho tất cả những người mà GH mến thương! GH xin cảm ơn các bạn đã luôn quan tâm và chia sẻ và mong các bạn biết rằng GH vẫn luôn mến thương và cầu mong cho các bạn được BÌNH AN!

Mình đã được đón hơn 52 Mùa Giáng Sinh. Thuở ấu thơ mình quặt quẹo teo tóp bên người mẹ đau yếu triền miên lại vô đạo nên mình  chưa từng nghĩ mình có một mùa Giáng Sinh đích thực bời ấu thơ là những Mùa Giáng Sinh ké. Là những ngày bên xóm Bóng nghe tiếng chuông nhà thờ xóm Tân Độ vọng lại văng vẳng và có gì đó rất sâu sắc.

Tiếng chuông đó dù mình không hiểu nhưng thật cuốn hút mặc dù  mình không biết gì về “Đạo” và xóm đạo bên ấy. Đó dường như là một vương quốc khác, lạ lùng và…giàu (những người theo Đạo bên Tân Độ dạo ấy rất giỏi làm ăn). Bởi vậy, sự sâu sắc ở đây là cái âm thanh kỳ bí vang vọng đó cực kỳ khó hiểu.Mình cũng chỉ biết thêm là vào mỗi cuối tuần, những dòng người ùn ùn băng qua cây cầu nhỏ sang Nhà thờ Tân Độ. Bọn trẻ xóm Bóng  không hiểu đi lễ là gì, chỉ biết ngác ngơ nhìn rồi hòa vào dòng người lảng vảng ngoài đền thờ. Vào những Mùa Giáng Sinh thập thò ngoài cổng người công giáo thể nào cũng được họ gọi vào cho miếng dồi lợn ngon ngọt béo ngậy vừa ăn vừa thổi. Mình chỉ biết đó là những cuộc gặp mặt vui vẻ và đứa trẻ con nào cũng được có quà dù chỉ là 1 chiếc kẹo mút nhưng mình có cảm giác như được sống giứa chốn thiên đường. Ngắm nhìn chiếc kẹo chả dám ăn vì sợ mất món quà quí giá ngọt ngào giữa lúc đói mốc, đói meo.

Sau này, ra Hà Nội học và công tác mình  mới đến nhà thờ. Mình thường tĩnh tâm  trong thư viện của Nhà thờ mỗi khi có tâm trạng  bằng việc đọc các câu truyện trong Kinh Thánh- Những mẩu chuyện đó cuốn hút hấp dẫn nên mình hiểu hơn về “đạo” mà hồi nhỏ vẫn nghe mà không hiểu.Cũng hiểu hơn, ở đây và giờ đây, người ta vui Noel không còn là niềm vui riêng nữa. Cũng là dịp chuẩn bị đón năm mới và cầu chúc an lành, hội họp và…cả nhậu nhẹt của giới trẻ.Đặc biệt, là dịp để giới trẻ  đi chơi với người yêu. Còn mình thì được vui vẻ truyện trò trong ngôi nhà ấm cùng của những người anh em mà mình tin mến.

Còn nhớ ngày xác xơ ướt đầm nước mắt trong tâm bệnh hiểm nghèo ngồi đờ đẫn trên ghế đá trong khuôn viên Nhà thờ Cửa Bắc được Cha D truyền lửa ấm Đức tin làm cho lành bệnh cả thể xác lẫn tinh thần. Vị Linh mục già ân cần đức độ ấy chỉ lưu lại nơi ấy trong thời gian ngắn ngủi rồi lại  bước tiếp trên con đường yêu thương và phục vụ. Mình vẫn dõi theo người Cha chăn dắt đàn con chiên mẫu mực đức độ ấy và hẹn Tết này dắt con gái, con rể sang chào Cha một lần.

Nếu như mùa Noel như một mùa tình nhân thứ hai, thì sự đời thật quá éo le. Bởi, cứ sắp đến mùa Noel là mình lại thất tình! Giá như như mình biết dừng lại  một tình yêu trần tục, hay ngắt quãng một mối quan hệ hò hẹn,…thì mình đã có thể mỗi một ngày là một Mùa Noel vui vẻ, hạnh phúc và ấm áp biết nhường nào?  Câu hỏi “giá như” làm mình tiếc nuối xa xôi và mình lặng thinh ngồi đây với sự BÌNH AN có thật vì trong  dòng đời đục trong, xô đẩy mình thấy chỉ có Chúa là người bạn đích thực cho mình mà thôi. Người bạn chân thật là Chúa ấy là nơi mình có thể  hẹn hò nỉ non, tâm sự bất kỳ lúc nào. Chỉ cần mình xây đắp vững chãi đức tin nơi Ngài thì mình không còn bị lẻ loi, cô đơn và sợ hãi  nữa. Có lẽ mình sẽ…. Ồ! Đó là điều bí mật chỉ mình và Chúa biết là đủ. Còn giờ đây hãy nghĩ tới gia đình, bố mẹ,  anh em ruột và những người bạn sát cánh vì cùng hướng về một đức tin của mình cái đã…

Đừng chỉ chờ Giáng sinh, để mới cảm thấy thật hạnh phúc. Vậy thế nào là người hạnh phúc? Có nhiều định nghĩa nhưng với minh hạnh phúc là mình được khám phá điều gì đó và được dấn thân vì nó. Giản dị lắm như hôm qua mình ngồi làm người sai vặt cho  thằng con rể khi nó đi chợ  mua 2 cái tai, 1 cái lưỡi, 1  cái mũi  lợn về miệt mài làm cho tới khi thành ra một chiếc giò thủ ăn ngon tuyệt. Mình mê quá hôm qua cũng  tự  làm được 1 chiếc y choang nó để Tết dương lịch này về biếu bố mẹ mình rồi. Một người tạo ra những giá trị tốt đẹp, có ích cho bản thân, gia đình, xã hội, đất nước, cuộc sống dù nhỏ bé thế nào bạn cũng nên có cảm giác  hạnh phúc nhé!  Hạnh phúc luôn có quanh ta nên đừng tìm kiếm ở đâu đó xa xôi. Trong bạn luôn có hạnh phúc.  Hãy lắng nghe, trong thinh lặng của nhà thờ, chứ không phải trong ồn ã tấp nập, bạn sẽ nhận ra chính mình, phần mà bạn chưa nhận ra và đánh thức. Hạnh phúc đang tiềm ẩn từ sâu thẳm bên trong bạn chứ không phải ở bên ngoài. Hãy tĩnh lặng và buông xả mọi phiền muộn và giữ vững đức tin vào Người Bạn Chân Thật nhất là Đức Jesu Kito nhất định bạn sẽ thấy Ngày nào cũng là Ngày Giáng Sinh ấm áp, an lành.

Năm nay, mình lại chợt nhận ra giáng sinh đến qua lời chúc của Cha Tr, Cha D, những người bạn vẫn dõi theo và cầu mong an lành cho mình. Dạ xin Vâng thưa cha Tr, cha D!  Con xin cầu xin bình an và niềm vui của Chúa hài nhi ở cùng Cha và cùng anh chị em của mình. Xin cảm ơn các bạn đã luôn mến thương. GH xin nhận lời Chúc mừng và hứa sẽ tự làm mình luôn tốt hơn, trong sáng hơn và sẽ luôn ”trong veo” như các bạn đã thường tặng cho GH hai mỹ từ đẹp đẽ đó.  Chúc mọi người ngày nào cũng là Giáng Sinh trong suốt cả 4 Mùa yêu thương!

Đã là Ngày mới, gieo cho bạn một đồng xu May Mắn, vui vẻ của Mùa Giáng Sinh an lành ấp áp bạn à!

——–

hg6

Bình an một mình

meminh

Ấm áp yêu thương

gh1

Chiếc cổng ngày xưa bé GH đã trèo lên chào cả làng! 😆

 

Advertisements

68 Comments »

 1. 1
  Cháu AT Says:

  Bà ơi! Cháu thấy bóng bà chạy vụt qua hành lang cùng Sếp H. Hai bà đều quá trẻ trung phong độ ạ. Muốn yêu đời thì vào “nhà” cô là muốn được ngay! Cô viết dịu dàng thật thà lắm cô ơi! Cô năng viết để bọn cháu học tập ạ!
  À cô đã ăn quà ngày đầu cháu đi làm lại chưa ạ! Cô chạy vừa thôi để sức mà bế con chị TM là vừa ạ! he!he!

  • 2
   hth Says:

   Chúc AT và gia đình năm mới an bình, may mắn, mọi việc hanh thông.
   Hôm qua chú lại được nghe chuyện tình mới của bà này, cười suýt bay cả ruột ra đường miệng! 😆

   • 3
    chau AT Says:

    Dạ cháu cảm ơn chú ạ! Cháu nghe nói chú đã có xe ô tô rồi khiến cháu cũng mừng lây vì cô vẫn bảo tính chú nghĩa hiệp nhân hậu sẽ có nhiều bạn bè được nhờ ạ. Chúc chú vui vẻ, hạnh phúc với công việc thuận buồm xuôi gió nhé!
    Truyện cô GH người không quen sẽ nghĩ “xạo” nhưng nếu ở bên cô ý hàng ngày sẽ cười nôn ruột chú nhỉ? Cái bác ý mê cô từ cái nhìn đầu tiên. Cô thật thà “em không phải là bs, em theo làm để kiếm thêm tiền thôi…(Cô vốn thật thà tưởng người ta ngỡ cô là bs nên tìm cách làm quen để nhờ vả ý) làm bác ý phì cười rồi đâm mê. Cô thì quen chơi với mấy chú cùng lớp nhí nhố quen rồi giờ cái gì cũng trịnh trọng thì cô sẽ k thích ạ. Vả lại giờ hoàn cảnh cô cũng thật vất-bố mẹ già cũng chỉ minh cô. Con chị L không khỏe từ 30 Tết nhập viện giờ vẫn chưa ra viện. Cô tất tả ngược xuôi mà vẫn tươi rói.
    Chúng cháu phục cô sát đất – khổ mấy cũng cười chả bao giờ than thở và làm phiền ai bao giờ.
    Cháu thay mặt cô cảm ơn chú đã quí mến cô của cháu ạ!

 2. 6
  Says:

  Cuộc sống thật tươi đẹp hãy tận hưởng nhé em gái!

 3. 9
  Ch_LK Says:

  Thế mới có chuyện có người sắp phải ngồi “bô” rồi (bô lão ý nhá!nhá! Cái người nói gìì hiểu thế như bà rồi nại noạn nên. híc!)) mà vẫn như trẻ lên ba! chán!
  Nhưng hp kiểu này thì duyệt! BV ta hãy học tập và làm theo gương đ/c GH!

 4. 11
  em PVS Says:

  Bà chị viết hay! Hp hay không hp là do sự cảm nhận của từng người về cs! Bà chị mình thật tuyệt!
  Mừng cho TM của chị – con rể nhìn rất được! Chúc mừng chị!

 5. 13
  chec Says:

  Gần trăm năm rồi nhỉ? Tôi cũng chụp cái cổng làng bà bữa tới đó. Nhìn cổ kính và tôi đã cười 1 mình khi nghĩ tới cảnh bà như con khỉ bám trên đó… Bao giờ cho đến ngày xưa….

 6. 15

  Người đẹp thật là đáng yêu! cứ sống thế cho trẻ mãi chị nhỉ?
  Về hưu chuyền làm nghè viết đê chị ơi!

 7. 17
  bs.Th Says:

  Thật tiếc khi bữa đó em không nhờ được ai trực hộ mà theo chị về tối đó. Quê chị thật sự đẹp đẽ và còn mang nét gì đó quê.
  Sao chị lai mặc mầu nâu thế! Cũng đẹp nhưng không đẹp bằng những mầu sắc sáng sủa. Tính chị rất hợp với mầu sắc tươi trẻ và chi có bao mầu sáng mà… Hay bắt chước “bà cô” Ch đấy?

  • 18
   Bs. Ch Says:

   he!he! đã chuyển phỏm cho nàng BT hết roài! Kém bà ấy những 10t mà đi cùng cứ bị bảo cùng tuổi tức mình mới đầy đi hết.
   Để nàng BT mặc mới hóa thành bà được chứ! Bữa nay BS.Th vẫn còn men say bữa giỗ Gs.Kh!

 8. 20
  TVL_LKTW Says:

  Cho em 1 vé đi lấy xuất hp bé tí tẹo ý đi! Xíu thôi vừa tay với, vừa bỏ miệng! hết sảy!
  Giờ vẫn còn cổng làng! quí hóa thật!đẹp quá!

 9. 22

  Chả trách lúc nào cũng hồn nhiên như cô tiên! Cái kẹo mút ngày xưa tuy đơn giản vậy mà ngon lành nhất đấy. Quê chị trồng mía nấu với bột thóc mọc mầm thành nha ăn sướng nhất. Con gái vùng quê chị ngày xưa ai cũng đẹp vì ăn mía, ăn ngô thì phải. Da ai cũng mịn màng, trơn láng hồng hào….
  Người đâu mà đáng yêu thế chứ!

 10. 24
  tranthanh Says:

  Lại còn rất ngọt ngào như mía lùi; mềm như mía đỏ nữa đấy em KH! mau mai mối kẻo phí quá!hờ!hờ!

 11. 26

  Đó là thứ hạnh phúc mà ai cũng có thể có nhưng rất tiếc ít ai thấy được. Chúc mừng em đã luôn nhìn thấy và đón nhận nó từng ngày!
  Đầu năm mới chị chúc mấy mẹ con luôn khỏe mạnh trong niềm hp đơn sơ nhưng thiết thực cho cuộc sống an bình!

 12. 28
  lớp 10c Says:

  BT còn nhớ hồi cấp 3 cả tụi đạp xe đạp về đúng mùa gặt không? Cả bọn đi mót lúa nên mỗi đứa có một ôm to về vò ra giã bằng tay được đấu gạo thơm lừng nấu cơm ăn còn ngon hơn sao hào hải vị bây giờ. Cậumải chơi bắt muồm muỗm nhưng lại lấy rạ khô nướng cho cả bọn ăn nên ai cũng bớt lúa cho nên cậu cũng có 1 ôm bọn mình…
  BT ơi! khi nào nghỉ hưu bọn mình sẽ đạp xe đạp tới đó hàng tuần nhé?

 13. 30
  philip Says:

  Tất nhiên cách ta sử dụng từng ngày của mình cũng là cách chúng ta sử dụng cuộc đời mình!
  Em là người hạnh phúc thực sự! Chúc mừng em!

 14. 32
  xomdao Says:

  Cầu xin Chúa Hài Nhi ở cùng toàn gia đình nhỏ bé của cô! Cầu xin cho cô ngày một trở nên giống Đức Mẹ Maria hơn ạ!

 15. 34

  Vào nhà cô ăn trưa cho ngon! Cô ơi! hôm nào cô làm 1 chiếc cho bọn cháu ăn với xôi buổi sáng nhé! ngon lắm cô ạ!

 16. 36
  Kieuoanh Says:

  Một mùa xuân với hạnh phúc nho nhỏ nhưng không nhỏ đâu cô. Chiếc áo chị TM mặc có đẹp không cô? Cháu chúc chị ấy sớm bình phục sk!

 17. 38
  Bs.Long Says:

  HP quá được! Cho thằng em một khoanh giò thủ thứ 2 tới đê! Ăn với bánh mì rưới tương ớt kèm rau mùi, dưa chuột. Chị gọi chị Nh về giao ban phòng ĐNĐ nhé!

 18. 40

  Cô viết hay quá! Cô thật tuyệt vời!

 19. 42
  emtrai Says:

  Chị phải giữ gìn sức khỏe thì mới có hạnh phúc! Chị cũng đừng lo cho vc TM nhiều quá thì chị mới thật sự hp! Các cháu đã lớn khôn có chồng hết rồi để chúng tự lo kể cả TM nữa.
  Khẩu hiệu của chị bây giờ là “đừng gác lại các nhu cầu bản thân” biết không hả?

 20. 44
  Bs.Nhung Says:

  Con chiên chỉ thích uống lời Chúa mát lành như nước suối nguồn tươi mát thì luôn có hp là lẽ đương nhiên rồi!
  AMEN!

 21. 46
  donhho Says:

  Ngôi nhà tràn ngập tình yêu thương với cuộc sống!

 22. Ùa! nghe mọi người đồn quả không sai! Xứng danh cây viết nổi nhất khóa năm xưa. BT ơi! đọc và nghĩ về cuộc đời ba chìm bẩy nổi chín lênh đênh của bạn mà mình mừng quá!
  Tớ là Hồng Phượng bạn học từ cấp 1, 2 với bạn – cái đứa da đen ròn cười có má lúm đồng tiền giống bạn đó.

 23. 50
  chau AT Says:

  Cô ơi 6h xuất phát! Mai cháu sẽ mang cho cô lít sữa tươi Mộc Châu – 100% sữa tươi nguyên chất để cô khỏe đi cùng chúng cháu!
  Cô ơi! cố lên! cố lên!

 24. 51
  Hà Bắc Says:

  Tết đến nơi rồi chúc gia đình nhỏ của cậu vạn sự như ý, mạnh khỏe và may mắn nha !

 25. 53

  Một năm mới như ý nha em gái!

 26. 56
  chau AT Says:

  Thương cô quá cô ơi! Chỉ mong sau Táo mèo chóng ngoan để bà ngoại được thảnh thơi hơn thôi ạ. Chị TL gày xanh đi như thế khiến bà xót lắm đây…
  Cầu trời phật phù hộ độ trì cho mẹ con chị TL đỡ ốm ạ.

 27. Lâu không vào Blog của GH,không chỉ của GH mà nhiều Blog khác Chôt cũng không vào mấy nữa,chỉ có vào của Cướp biển,Mõ,chị Lan ,anh Cua…nhưng cũng ít vì vô nhà ai mà mãi không thấy ai ‘tiếp” nên mãi cũng nản.
  Năm mới đến,tết qua nhưng Xuân thì còn,hihi… chúc GH , gia đình các cháu và bè bạn thân quen của GH luôn khỏe,vui,vạn sự như ý nhé..

 28. 65
  xaxu Says:

  Đầu năm mà đã nhiều lo toan, nghĩ ngợi vào nhà em quả nhiên tìm lại được sự bình an, tĩnh tâm.
  Cảm ơn em! Cầu chúc cho gia đình em được an lành!

 29. Nhân ngày Thầy thuốc VN,chúc Giáng Hiền và đồng nghiệp của em Khỏe,vui,hạnh phúc!

  • 68

   Chốt ơi! Chốt ời! em chỉ ôm vội anh một cái rồi vội về quê với 2 cụ đây! Cháu yếu, con đau, bố mẹ già giờ em cứ như đèn cù…may mà Chúa đỡ nâng nên vẫn bình an nè!
   Em vẫn quí-mến-nhớ tới mọi người và vẫn thường cầu nguyện cho tất cả người thân của mình được bình an đó!
   Cảm ơn Chốt yêu!


RSS Feed for this entry

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: