Hãy vui vẻ nếu bị từ chối

 Mình con nhà nghèo túng thiếu là bệnh kinh niên. Thấy gì chả muốn có nhưng sợ người ta từ chối nên mới không dám xin. Kể cả xin mẹ cũng dè dặt lắm vì thương mẹ đau yếu. Có bố nhưng bố cũng chỉ là gánh nặng tội tình thêm cho mẹ thì cũng chả bao giờ dám xin bố. Thỉnh thoảng cũng xin nhưng nếu bị mẹ từ chối mình sẽ nghĩ không bao giờ xin nữa.

Lớn lên chút đã nghĩ cách có tiền riêng để làm những việc mình thích. Xung quanh nhà có mấy đám đất hoang mới “khai khẩn” thành mảnh vườn trồng rau. Bản tính siêng năng, cần cù nên rau mình trồng xanh non nhất vùng. Hái ra chợ bán buổi đầu cứ e ngại không dám mời ai mua vì sợ họ không mua thì xấu hổ, bị ế nên đành mang về cho hàng xóm ăn giúp. Ngày thứ 2 mình bắt đầu mời nhưng vẫn còn e ngại nên cuối buổi vẫn còn lại 1/3 số rau định bán. Ngày cuối cùng mình tập trung quan sát người đi chợ. Cứ hễ thấy ai đó ngó nghiêng hàng rau của mình là mình mời mua ngay không quên kèm theo nụ cười thật tươi. Buổi cuối cùng bán hết vèo khi chợ còn đương đông. Đây là kết quả của việc bớt sợ, nhưng nỗi e ngại, sợ bị từ chối vẫn chưa hề dứt.

Muốn về quê ngoại mình thường phải  đi bộ từ Tía về Xóm Bóng. Cứ đến Phượng Dực là đôi chân mỏi mệt muốn nghỉ. Định quá giang người đi xe đạp trên đường nhưng sợ bị từ chối nên lại thôi, đành lê đôi chân tới tận nhà.  Ở cơ quan bao lần cứ định xin điều này hay điều kia để đổi đời nhưng lại sợ Sếp chối từ -rốt cục mìnhvẫn chỉ là cô nhân viên làm công tác văn phòng vớ vẩn. 

Cho đến một ngày dòng đời xô đầy minh bị ngã nhào giữa con nước mênh mang bất tận của nỗi khổ đau mình mới biết xin Chúa. Chúa nhân từ ban cho những vị Linh mục nhân từ, những bà sơ tận tâm ủi an, giúp đỡ cả phần xác cũng như phần hồn mình mới có được cuộc sống bình an như ngày hôm nay. Mình đã không còn nỗi sợ bị từ chối nữa,  cuộc đời của mình đã bước sang trang mới với việc kết bạn với nhiều người tốt, chia sẻ nhiều niềm vui, gặp gỡ nhiều cơ hội, và hoàn toàn không còn nỗi sợ bị từ chối cản bước.

Điều gì đã xảy ra để đánh bật nỗi sợ ấy khỏi mình? Mình chia sẻ 3 điều:

1-  rồi bạn sẽ nhận thấy cả cuộc đời mình hầu hết nhận được sự từ chối của người khác. Như bán rau, bạn phải gặp 100, thậm chí là 200 cái lắc đầu thì mới bán được một mớ. Vậy việc từ chối là rất bình thường, mình không cần quan tâm đến những người từ chối, mình bấm nút “NEXT” để chuyển sang người tiếp theo, và tập trung vào những người không từ chối.

 2-  Cuộc sống trên thế giới bao la rộng lớn mình sẽ  tìm thấy người đồng cảm với mình. Chỉ cần cái tâm của bạn tự nguyện và tự do nhưng sâu sắc tràn đầy đức tin mới có thể giải thoát cho bạn khỏi nỗi sợ hãi bất kỳ điều gì. Những người từ chối mình không thể cản bước, mình phải đi tiếp, rồi người nhận lời mình sẽ xuất hiện. Càng gặp nhiều người từ chối, nghĩa là mình đang đi gần đến thành công. Thành công không thể có ngay từ đầu.  Vượt qua được nỗi sợ bị từ chối, bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ thêm hàng trăm người khác.

 3-  Bạn nghĩ tất cả mọi người đều quan tâm đến bạn? Đều lắng nghe lời bạn? Đều ủng hộ kế hoạch của bạn? Đều mua hàng của bạn? Mình đã từng rất thất vọng vì nghĩ như thế khi bị từ chối liên tục. Vậy nếu một người khác không quan tâm đến bạn thì bạn cũng không cần quan tâm đến ý kiến của người đó, vui vẻ tìm đến người tiếp theo. Yêu người thì vẫn yêu người, nhưng đừng sống bằng những ý kiến từ chối và phản đối của người khác. Bạn thì vẫn là bạn, nhưng bạn không có nghĩa là phải lúc nào cũng đồng hành, lúc nào cũng chơi chung, lúc nào cũng đồng ý về mọi việc.

——-

 Chúc các bạn luôn vui vẻ chấp nhận sự từ chối của người khác.

Advertisements

26 Comments »

 1. 1
  Chi Says:

  Chăm chỉ viết lách tuổi này là cách tốt khỏi bị SSTT bà biết chưa hả?
  Bài hay đấy! Tôi sẽ mở cho 2 nhóc nhà tôi đọc.
  Nhớ chờ bọn tôi để tròn 1 mâm vào thứ 7 này nhé!

 2. 3
  AT Says:

  Cô ơi! con sẽ rèn luyện như thế để trẻ trung, xinh đẹp mãi như cô nhé!
  Cô ơi! thứ 7 con tới sớm cà phe ủng hộ chị Bưởi bạn cô nhé chiều cháu đèo cô đi dự đám cưới luôn.
  he!he! nghĩ tới đã vui rồi. Chồng cháu đồng ý trông cu tí nhà cháu cả ngày rồi cô yên tâm.

 3. 5
  PVS-BVLK Says:

  Bà chị chia sẻ điều này rất bổ ích và lý thú! Thật ra bản tính phần lớn là do rèn luyện mà có. Em ủng hộ quan điểm này và sẽ học tập bà chị.

 4. 7

  Giờ mới hết BN. BV này BN đông gấp đôi bên đó. Tuy vậy chị cảm thấy rất thoải mái.
  Sống và viết hay lắm em ạ. Bảo AT đèo tới dốc Hoàng Quốc Việt rồi gọi chờ chị ra đi cùng nhé.

  • 8

   Dạ vâng!
   Em thật mừng cho chị! Chị đừng làm thứ 7 vì chị nên nghỉ 2 ngày cuối tuần để duy trì làm việc lâu dài. Chị thừa biết khi nằm đấy thì sẽ ntn?
   Em yêu thương chị,
   GH

 5. 9
  emtrai Says:

  Cứ thế đi chị!

 6. 11
  xaxu Says:

  Em lại trở lại nhà vui vẻ rồi à? Chúc mừng em! Anh là khách thường thăm nhà của em đó nghe! Vô nhà em là có ngay sự bình an. Cảm ơn cô chủ nhà dễ thương!

 7. 13
  chec Says:

  Tôi mà bị chối từ thì đếch thể vui được nhưng sẽ nghĩ cách đấy.
  Chúc mẹ con bà nhân ngày 8-3 hạnh phúc như đón nhận bông hoa gạo nở đầu tiên của tháng 3!

 8. 15

  Cháu chúc cô nhân ngày 8-3 luôn có nụ cười lấp lánh! Cháu cũng đang rèn luyện để có nụ cười luôn lấp lánh như cô bất kể thời tiết-hoàn cảnh nào. Kiên cường-bất khuất-nhân hậu-đảm đang đích thị là thương hiệu của cô rồi!

 9. 17
  AT Says:

  Chúc cô GH xinh đẹp của cháu ngày nào cũng xinh đẹp như những bông hoa 8-3 ạ!
  Chúc cô là hoa hậu của buổi lễ quan trọng nhất trong năm 2014 ạ!

 10. 19
  VD Says:

  Chuc 3 me con tuoi vui nhan ngay 8/3. Th da co lich di chua?

 11. Bài viết hay lắm!Cảm ơn Giáng Hiền!
  Hình như dạo này em rất bận phải không?
  Xóm nhà mình bây giờ người ta ít giao lưu trên Blog.Nếu có thời gian,Giáng Hiền vào facebook thì vui .Nói Cướp Biển Hth hay Hà bắc làm giúp.
  Chốt tin chắc 100% là tất cả mọi người sẽ đến giao lưu với Giáng Hiền(Vào Blog em thì rõ).Sẽ có rất nhiều bạn mới.
  chúc Giáng Hiền luôn vui vẻ trong cuộc sống!

  • 22

   Dạ vâng! đó là ý kiến hay. Nhưng vô đó phải có ảnh hàng ngày và viết liên tục. Đợi nghỉ hưu em sẽ mua máy ảnh rồi đi đây đi đó như Zoe… Hy vọng em còn khỏe để có thể chốt ạ.
   Em cảm ơn sự quan tâm của anh Chốt!

   • Không cần đăng bài hay đăng ảnh chi cả.Chỉ đăng 1 nhận xét ,1 suy nghĩ,hoặc còm vào bài của bạn bè không thôi cũng vui.Chốt có đăng bài gì đâu.

    • 24

     Dạ vâng! nhưng em yêu ngôi nhà này của em lắm ạ. Bao kỉ niệm, bao yêu thương chúng ta đã trao nhau em sẽ không bao giờ quên. Thỉnh thoảng cần ủi an em lại trốn vào đây mò lần vào những bài và những cmt xưa và thấy mình bình an trở lại.
     Vào nhà mới lại bắt đầu từ đầu em thấy ngại quá anh ơi!

 12. 25
  comay Says:

  Chúc cô một Mùa Chay thánh thiện!
  Mùa lạnh ẩm cô nhớ giữ gìn sức khỏe. Cô ơi nhớ đừng bỏ lể chủ nhật trong Mùa Chay cô nhé. Trời ấm cô lại về quê dự lễ ạ.

 13. 26

  Cô đã dự Lễ Tro rồi Comay ơi! Nhà thờ của mình dường như làm cho ca đoán xóm mình hát hay hơn. Cô nghe cứ lịm đi đi thôi…
  Hẹn Tuần thánh cô sẽ lại về.


RSS Feed for this entry

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: