Tờ giấy trắng

Sáng nay mình bị một cô cháu làm cùng trong phòng “góp ý” mà nói cứ bô bô: “cô ơi cô cho lên mạng LAN các mẫu để soạn thảo công văn giấy tờ sai hết cả rồi”. Trưởng phòng thì đang đứng cạnh mình. Mình  “thế à? Rồi mở thư mục đó ra kiểm tra ngay tức thì.  Ngó lại thì ở mẫu soạn thảo quyết định mình đã gạch chân và có dấu hai chấm ở cuối 2 chữ  “điều 1”, “điều 2” là sai. Mình mở ra sửa lại nháy mắt đã xong rồi save lại cho đúng. Thế là xong!

 Mình cảm thấy rất bình an không bực bội và buồn chán gì cả và chợt nhớ lại câu chuyện mà Cha đã giảng trong một buổi lễ tại Nhà thờ Cửa bắc cách đây gần chục năm.

 Bữa ấy Cha giơ lên cho tất cả người ngồi dự lễ thấy một tờ giấy trắng, trên đó có một chấm tròn đen ở một góc nhỏ, và hỏi:

– Các quí bà, quí ông, quí bác, quí cô, quí anh chị em và các cháu thiếu nhi có thấy đây là gì không?
Tức thì đồng thanh cả nhà thờ vang lên:
– Đó là một dấu chấm.
Cha hỏi lại:
– Thế không ai nhận ra đây là một tờ giấy trắng cả ư?
Và Cha ồn tồn kết luận:
– Thế đấy, con người luôn luôn chú ý đến những lỗi nhỏ nhặt, mà quên đi tất cả những phẩm chất tốt đẹp còn lại. Khi phải đánh giá một sự việc, hay là một con người, tôi  mong  anh chị em  sẽ chú ý đến tờ giấy trắng nhiều hơn là những vết bẩn có trên nó.

 Buổi lễ ấy không bao giờ phai trong tâm trí của minh suốt bao nhiêu năm tháng đã qua. Để hôm nay mình không hề thấy buồn vì cô cháu cùng phòng đã làm mất mặt mình chỉ vì 1 lỗi nhỏ xíu. Vì so so với việc mình đã cặm cui, hì hục suốt cả tuần để cho lên mạng LAN tất cả những mẫu công văn giấy tờ cần phải làm hàng ngày, để mọi người có thể làm cho nhanh và đúng không bị Tổ thư ký trả về làm lại nữa thì lỗi sai chút xíu đó không đáng e ngại và xấu hổ gì cả.

——–

Tạ ơn Chúa đã cho con được dự các buổi thánh lễ với sự trình bầy rất  thuyết phục của các Cha kính mến. Để con luôn giữ được sự BÌNH AN trong cuộc sống luôn tràn ngập sự bất công và xỉ nhục hôm nay.  

Advertisements

29 Comments »

 1. 1
  AT Says:

  Sáng nay cháu thấy chị PA kể chuyện nhân vật ý rồi. Khi con người không đồng lòng với nhau và cãi nhau, trái tim của họ càng xa lánh nhau. Để nghe thấy nhau trong khoảng cách đó, họ phải hét lên. Họ càng tức giận thì càng phải la hét to hơn cô nhỉ? hì!hì!
  Ai cũng có lúc sai nhưng luôn biết sữa lỗi, không thanh minh là cách cháu phải học tập cô ạ. Cô thật tuyệt vời!

  • 2

   Cảm ơn con! Cô cóp các mẫu cô đã từng làm từ ngày xưa nên hầu như phải sửa lại cho phù hợp với hướng dẫn của thông thư mới nhất. Thế mà vẫn sai huống gì mấy cháu chưa quen làm văn bản.

 2. 3
  emtrai Says:

  Đã ngu lại còn tỏ ra nguy hiểm! khộ!

 3. 5
  emtrai Says:

  Em ghet nhat thoi vo duyen o nguoi dan ba. Chi da rat hon nhien, vui ve ma lai van co duyen. Suy nghi va hanh dong khon ngoan do chi.

  • 6

   Không có duyên này lại có duyên kia mà. Đã là đàn bà nếu không có duyên thì ai lấy làm vợ. Cứ là đàn bà có người yêu thương lấy làm vợ là có duyên rồi emtrai nhé. Bênh cũng phải bênh cho đúng! 😆

 4. 10

  Ui xời! quên xầu đi U! U nhất quả đất luôn đó! Bọn con đọc văn bản mà chả hiểu gì xất! NĐ mới chả TT suốt ngày châu đầu vào phân, nước tiểu rồi y lệnh bs chúng con thời giờ đâu mà NC. Cứ mẫu sẵn U làm mà tương thế là vừa nhanh, vừa đúng. Mỗi lần vào thư mục u làm sẵn chúng con lại cười bảo nhau “nhất U BT! tâm lí vô cùng…”
  Hàng đống mẫu sai 1 tí thì sửa lại việc gì phải xoắn? Hay là vì có trưởng phòng ở đó nên…
  Con nghĩ u già rồi cũng phải góp ý để các cháu không được có kiểu bằng vai bằng cổ. U hòa đồng quá chúng nó nhờn đó. Kiểu “yêu chó, chó liếm mặt” ý.

  • 11

   Không ai nhờn với cô cả. Là cô thích vui đùa với bọn trẻ con xung quanh mình chứ? 😆
   Cảm ơn các cháu bên khoa cháu nhé. Làm được gì cho nhau là làm vì có mất gì của mình đâu? 😆

   • 12
    chau MH Says:

    Bà tới tận từng khoa chỉ bảo mọi người vào làm cho nhanh giờ ai cũng sướng còn gì? Đáng nhẽ nói để cô vào sửa lại rồi post lên là xong. Đằng này nói ầm lên để cô bị trừ điểm ABC cuối tháng. Đã góp ý rút kinh nghiệm trưa nay rồi. 1 chầu ổi chấm muối ớt đảm bảo sáng mai lại xếp hàng ở WC Ng ạ. hu!hu!

 5. 13
  K.Ch Says:

  Bà này không có tướng lãnh đạo. Ghét nhất cái kiểu bằng vai phải lứa. Mấy lần tôi chứng kiến bà bị bọn cháu chắt sai vặt mà bà vẫn hồn nhiên chấp nhận, thậm chí còn cười. Chắc trong bụng nó nghĩ bà giở hơi biết chưa?
  Mà thôi kiểu AQ như bà cho trẻ nâu!hừ!hừ!

  • 14

   Thôi đi “bà cô Ch”! 😆
   Tôi cũng không thể ra y lệnh như “bà cô” được nhá. Mà tôi cũng chả muốn làm lái xe cho chồng ngủ khì như bà nhá!nhá! 😆
   Còn trẻ nâu, lâu chết thì do Chúa làm thôi “thưa” sếp!

 6. 15
  chi Nh Says:

  Maria à! chị thì lại ủng hộ cách cư xử vậy! Im lặng làm lại nếu sai. Luôn tươi cười bất kể điều gì xảy ra với em là điều không phải ai cũng có thể làm được. Chỉ có thể vượt qua nỗi sợ chết và sống được như em mới làm được mọi điều luôn nhẹ nhàng như thế.

 7. 17

  Dạ vâng! Em cũng học tập từ chị ạ! Tạ ơn Chúa đã cho em được là bạn cùng cq với chị trong suốt hơn 30 năm qua.
  Em yêu chị!

 8. 18

  Hà Bắc ơi! hôm qua Thái gọi điện buôn dưa lê cả tối. Nó bảo qua mùa nồm ẩm tụi mình lại tụ tập ở nhà nó lần nữa. Tớ thích ở nhà Th cho gần. Hehe! Lần này tớ sẽ mang món ốc luộc của tới khao mọi người. Tớ biết pha nước chấm rất ngon rồi. Lại còn biết làm món soài ngâm dấm nữa. Cũng ngon chỉ kém chị Zoe tí 😆

 9. 19
  Em PVS Says:

  Rất được bà chị!
  1 vote cho “tờ giấy trắng”.

 10. 20
  chau MH Says:

  Cô ơi! để cháu góp ý để lần sau đừng “góp ý” kiểu đó nữa. Thế là ko dc!

 11. 21
  chau MH Says:

  Chiều nay nó bị “phạt” chầu nem tai “bà Hồng” cô ơi! Riêng cô được mang một bọc về khao cả xóm Xuân La. hờ!hờ!
  AT nó bảo nó mang cái âu thật to đựng cho cô mang về kéo đựng trong túi bóng cô lại sợ không dám ăn.
  Cho chết! ai bẩu vô duyên! hu!hu!

 12. 22
  Says:

  “Hãy đem thứ tha vào nơi lăng nhục” và vì em luôn an hòa nên cuộc sống của em luôn rộn rã tiếng cười.
  Cứ thế đi!

 13. 23

  cháu MH@; anh VĐ@; em PVS@… :
  Chúng ta ai cũng đã có lần phán xét người khác. Nhưng sau đó là gì? Cả hai đều cảm thấy nặng nề, đều tổn thương, đều khó chịu. Một lần, GH đã thử dừng ý định giận dữ của mình lại. Tìm hiểu xem họ đang đau đớn chuyện gì. Lúc ấy mới ngộ ra, hiểu về nhau là dễ chịu nhất.

  Đôi lúc quá khắt khe với con vì quá lo lắng, mong con nên người thành ra lời nói như phán xét – rồi ngộ ra, lời phán xét của mình sẽ là một con dao giết chết ý chí tinh thần nhất là lúc con đang suy sụp. Huống hồ người ngoài mình lại càng không nên có lời nói kiểu như phán xét.

  Thay vì lời ác ý, hãy dành cho nhau một lời đồng cảm, một lời thăm hỏi, một lời động viên, bảo ban nhau nhẹ nhàng.
  Cả hai đều nhẹ nhõm. Cả hai đều vui. Cả hai đều dành cho nhau tình yêu mến.

  Sống thôi mà. Khắt khe quá làm chi…
  —–
  Cảm ơn con – cháu MH ngoan hiền nhất của cô!

 14. 26
  tando Says:

  Cả cộng đoàn giáo xứ xóm ta cho chị Maria Giáng Hiền một tràng pháo tay nào! Chúc chị Một Mùa Chay hơi có chút bi thương nhưng sẽ được chuẩn bị đón một món quà to lớn từ Thiên Chúa.
  Cầu chúc cho chị được nhiều ơn sống Mùa Chay!

 15. 28

  Bà ơi! bố con cu tí nhà cháu cảm ơn chiếc bánh tét của bả gửi cho. Cháu cắt rán ròn ăn kèm dưa hành của bà ngon ơi là ngon. Con rắc mấy nhánh mùi cho lên phây hấp dẫn lắm. Bà bảo chị MH lên phây của chị ý mà xem.
  Bà ơi! con xim cảm ơn bà ạ!

  • 29

   Bà muối hành tím đảo Lý Sơn đấy ròn tan và thơm ngọt ăn với bánh chưng rán đỡ ngán.
   Loại bánh tét này quê của chồng TM hay làm ngày Tết. Nhưng giờ họ làm hàng ngày cô thường ăn để ủng hộ bà thím của nó.


RSS Feed for this entry

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: