Con sẽ lươn lẹo khi con sai, hay con sẽ xin lỗi.

Con sẽ nói năng lươn lẹo khi con sai, hay con sẽ xin lỗi.

( Tặng 2 con gái thân yêu của mẹ!)

Con út hay trêu mẹ: Con chỉ thấy mẹ khi đi chợ hay đứng ở bếp là nhanh thôi còn làm gì cũng chậm. Mẹ đùa lại: giờ người ta đang mở hội thảo về hai từ “SỐNG CHẬM” đấy nha. trong cuộc sống hiện đại ngày nay thì khái niệm này không còn quá xa lạ. Vì hầu như ai cũng nghĩ  “sống chậm” là chả làm gì cả/ cắm đầu vào chiếc computer/ chiếc điện thoại của mình.

Con gái út  ở nhà chồng cách nhà chưa đầy 10 cây số mà có đến hàng tháng con cũng chả ghé qua thăm mẹ. Cứ hễ “mẹ ơi” là y như rằng mẹ lại có vố số việc để lo, để làm. Thấy vậy mấy chị hàng xóm thân mẹ thấy con lên mới trách “có đến hơn tháng cháu mới lên thăm mẹ ý nhỉ?” thì con lại viện đủ lý do khiến các chị lại tự nhủ: “cánh trẻ giờ đứa nào cũng thế”. Mẹ buồn nhìn xa xăm hồi lâu mới nhủ với con rằng:  “1 ngày có 24 tiếng. Mỗi tháng có  30 ngày nhân lên có bao nhiêu tiếng mà con không dành ra 1 phút để nhắn tin cho mẹ thì các bác nhắc nhở là sai hay sao? ”. Con im lặng. 

Con có thể có câu trả lời cho sự im lặng đó. Thực ra con không phải là không có nổi một phút để nhắn tin cho mẹ, mà vì con không dành ra một chút thời gian để nghĩ rằng hôm nay mình cần nhắn tin cho mẹ hay không. Vậy, ngay cả trong suy nghĩ con cũng chưa có ý định nhắn tin thì nói gì đến việc dành 1 phút để nhắn tin cho mẹ. Sau 4 năm con ở nhà chồng với biết bao nhiêu sóng  gió con mới nhận ra, dù cuộc sống có hối hả hay xô bồ đến thế nào thì một chút quan tâm tới bờ bến là mẹ là việc không thể thiếu. Bởi nơi mẹ mới là  bờ bến bình yên nhất cho con. Giờ thì con đã luôn gọi điện cho mẹ để mẹ nghe thấy tiếng bi bô của Táo Mèo – Cảm ơn con vì con đã biết bà luôn nhớ con và  cháu.

Con gái lớn nói lời yêu thương với mẹ là điều vô cùng khó khăn. Con cứ như cái bóng của mẹ trong gần 30 năm rồi nhưng con lại luôn tỏ ra răng mình cần tự do và thường đưa ra chủ kiến như lời “thánh phán” khiến mẹ nhiều khi đau lòng lắm nhưng cũng nhịn cho lành. Rồi một ngày mẹ nhận ra con như vậy là do mẹ. Mẹ cố gắng sửa chữa. Mẹ bảo con dạy mẹ mấy từ tiếng anh cơ bản: Hello, thank you, I love you… 1 lần mẹ gửi tin nhắn “  “Ai lop diu” (Mẹ quên mất viết nó như thế nào).  Một lúc sau con nhắn lại “Then kiu” (con là giảng viên tiếng anh à nha) kèm theo ký hiệu cười ngoác miệng. Đọc tin nhắn của con mà nước mắt mẹ rơi lúc nào không hay. Thì ra con cũng mở lòng. Con có tính chậm chạp và lơ đãng trong cuộc sống hàng ngày. Cái gì con cũng để mẹ nhắc nhở ngoài chuyện học hành, làm lụng kiếm tiền. Nhưng con là đàn bà tề gia nội chợ con không quan tâm thì sao làm nổi người vợ người mẹ? Mẹ kiên nhẫn dạy con thì con luôn lươn lẹo khi con sai thay bằng việc con xin lỗi và chú ý làm cho đúng. Mẹ cũng không muốn con sống bằng những giáo điều mà con hãy sống bằng chính nguyên bản độc đáo của con nhưng cái tật “phản ứng nhanh” sau lời phê bình của người trên là thói quen xấu con nên bỏ. Lời bảo ban của mẹ là lời xây dựng chứ không phải là điều chỉ trích xin con biết lỗi rồi làm lại cho đúng. Mẹ đã khiến con bỏ việc khép kín trái tim vì sợ cự tuyệt thay vào đó là  hành động khi yêu ai đó. Còn gì khó hơn việc lấy được người mình yêu thương chứ? Con hãy làm việc nhà như một thói quen bình thường vì con là đàn bà. Đàn bà là người giữ lửa và sưởi ấm gia đình nên xin con hãy gắng quan tâm tới việc nhà.

Cuộc sống bây giờ cái gì cũng bị thương mại hoá nên con càng phải quan tâm tới những gi xung quanh con dù là chút xíu. Lối sống vội vã chỉ đem đến cho ta nỗi cô đơn vô bờ, sống chậm mang lại cho ta hạnh phúc, bình an con à.

Điều cuối cùng mẹ muốn ở các con là hãy sống khôn ngoan nhưng không phải là trên sự thiệt hại của người khắc. Hãy làm một người tử tế. Thay bằng nói năng lươn lẹo khi làm sai các con hãy xin lỗi và làm lại cho đúng. Mẹ biết các con luôn cố gắng trở nên người thành công. Nhưng sự thật việc trở thành người thành công chả ý nghĩa gì so với việc trở thành người có ích. Mẹ muốn 2 con gái mẹ trở lại với người đàn bà xưa – làm mẹ – làm vợ thật tốt – với đàn bà thế đã là quá đủ.

 

Advertisements

22 Comments »

 1. 1
  anh Đ Says:

  Tính cách không thể phát triển một cách dễ dàng và êm ả. Chỉ kinh nghiệm của thử thách và đau khổ mới có thể tôi luyện tâm hồn, khơi dậy hoài bão, và đạt đến thành công. Em đã hứng chịu tất cả để con có nơi ẩn nấp bình yên nên chúng chưa biết đến dông bão trong đời. Giờ đã đến lúc để em có thể buông bỏ chúng tự dông buồm ra khơi và tập hứng chịu những va dập ở đời dù có hơi muộn. Em đừng che chở cho chúng như cách mà em đang làm với chúng nữa.
  Bình yên bao giờ cũng bắt đầu từ nụ cười – Em hãy cười lên đi và chúc em có 1 cuối tuấn vui vẻ, hết lo toan, buồn phiền nghe em gái.

 2. 5
  cháu AT Says:

  Ối bà! Giờ chỉ làm vợ, làm mẹ thôi thì cháu e không ổn ạ. Như bà đấy vừa làm tròn bổn phận của người cha, người mẹ, người con cùng 1 lúc mà cuộc đời vẫn phải chịu thiệt thòi. Cháu nghĩ giờ đàn ông, đàn bà đều phải biết chia sẻ những việc nhà thì gia đình mới êm thấm được. Vì giờ đàn bà cũng đi làm và có khi thu nhập còn cao hơn đàn ông. Các chị nhà bà với mức lương khá thế sẽ rất mệt.
  Bà ơi bà! thôi bà đừng buồn phiền nữa. Giờ là lúc bà nên sống cho mình. Các chị so với người khác thế là OK rồi bà ạ.
  Cháu chúc bà về quê thanh thản, vui vẻ.

  • 6

   Cảm ơn con gái AT ngoan hiền. Mọi chuyện giờ ổn hơn rồi. Có lẽ u cũng sẽ nghĩ cho mình con à.
   Tới nơi làm việc mới đòi hỏi con phải nỗ lực phấn đấu vì vậy con phải ăn uống, ngủ nghỉ khoa học để có sức chứ như chị TL ngất xỉu ở cq mấy bận đấy. Cũng may vừa được giấy khen toàn công ty và tăng 30% mức thưởng kinh doanh nên u mới không “mắng” đó. 😆

 3. Lâu không vào.Hôm nay đến chỉ để chúc em khỏe,vui và..lại cù rủ em vào Fây gặp mọi người.nhé?
  Quẳng hết mọi lo âu, phiền muộn đi,nếu có thể.Cháu AT nói đúng đấy.Làm sao mà các con gái lại quên em được.Vui lên nhá!

 4. 9
  TM+TL Says:

  Mẹ ơi! chúng con xin lỗi mẹ!

  Con sẽ không biện minh khi làm gì sai, con sẽ xin lỗi và sửa lại cho đúng.
  Má ơi Má! chúng con xin má ít quan tâm tới chúng con hơn nữa có được không? Chúng con cũng “già” rùi! hì!hì!
  Mẹ ơi! chúng con luôn yêu thương mẹ và mong mẹ hạnh phúc, vui vẻ.

 5. 11
  cô Ch Says:

  Tôi không bênh gì 2 con gái bà chứ bà có mà đang làm phiền chúng nó thì có. Tại sao bà cứ dính lấy chúng thế? Kén chọn gi nữa chọn trong đám bạn bè cùng cảnh ngộ rồi dính đại 1 ông nhanh đê.
  Về chuyện này thì tôi chả bao giờ ủng hộ bà.

  • 12

   Thôi được bà đúng, tôi sai. Bà nhất, tôi nhì mà bà 3 thì tôi bét được chưa? 😆
   Cứ đi nghỉ đi cuối tháng tôi tính. Mà sao bà cũng cứ thích dính với tôi thể nhể? Đúng là “giận thì giận mà thương thì lại thương. Tôi sai đường thì Ch không chịu nổi” nhể! 😆

 6. 13
  bác Thùy H. Says:

  Người mình thường vẫn cứ “cá chuối đắm đuối vì con”. Nhưng em đã đến lúc cũng cần phải đưa ra những nguyên tắc dù ở trong gia đình. Không để các con vẫn quen với việc nhận từ mẹ. Giờ chúng đã làm vợ, làm mẹ rồi nên hãy tạo cho chúng cũng biết cách cho để mẹ nhận.
  Em cũng đừng lo lắng nữa. Vấn để là em có để chúng tự lo lấy mọi chuyện mà chúng có thể không thôi.

  • 14

   Là lỗi tại em chị à. Tại em cứ chịu đựng vì thông cảm thương cho các con nhưng nghe mấy chị thân hàng xóm góp ý phê bình nên em phải tiếp thu và dạy dỗ con cho đúng ạ.
   Chị ơi em đã lỡ hẹn chị cuối tháng này tới chơi cuối tuần cùng chị. Em xin lỗi và sửa ngay vào dịp gần nhất có thể chị nhé.
   Em yêu chị!

 7. 15
  emtrai Says:

  Xấp nhỏ nhà chị còn hơn ối vạn lần bọn thanh niên bây giờ. Em cũng chỉ mong con em gái nhà em bằng 1 góc của 2 con gái chị là bố mẹ em đã rảnh nợ bao lần. Ngay cả em đây cũng đã hết làm cho bố mẹ em lo đâu. Đưa cô nào về cũng chê vì cô này tiểu thư, cô kia cổ cầy vai bừa xong lại la “con bất hiếu” giờ chưa chịu lấy vợ.
  Mệt lắm nếu chị cứ lo cho chúng suốt đời như thế. Chị vào Nha trang 1 thời gian là đâu sẽ vào đó. Chị tránh rét ngay vào mùa lạnh này đi nhé.

  • 16

   Thôi! thôi chị xin không mũi chúng vốn đã to giờ lại to thêm tiền đâu mà đi thẩm mĩ hả? 😆
   Già kén kẹn hom cho coi. Nhưng các cụ bảo cá không ăn muối cá ươn đấy nên chọn cô nào hợp ý các cụ ít thì chỉ có tốt lành bền vững thôi emtrai. Chi sẽ vào trong đó vào dịp No-en. Chị đã đặt vé rồi.

 8. 17
  PVS_BVLK Says:

  Các cháu nhà chị rất ngoan và giỏi giang nhưng bây giờ đứa nào cũng có chút triệu chứng giống con chị. Sẽ nhắc nhở để chúng sửa cho tới khi mình nhắm mắt xuôi tay mới thôi.
  Em rất khoái câu chị dạy “con sẽ lươn lẹo khi con sai hay con sẽ xin lỗi rồi làm cho đúng” nên sẽ thực hành ngay tối nay với 2 con của em.
  Chị cũng phải lo cho tổ ấm của riêng mình đi. Câu lạc bộ Yoga, hay nhẩy sẽ cho chị cơ hội kết bạn cao hơn việc chị cứ quanh quẩn ở nhà.

  • 18

   Chị không có năng khiếu nhẩy nhót gì cả. BV mình bao lần tổ chức chị có nhớ được bước nào đâu. Vả lại sự ồn ào là chị ghét.
   Nhưng có lẽ chị sẽ thử lần nữa PVS yêu quí ạ!
   Cảm ơn em đẹp trai của chị!

 9. 19
  H.Th (LK) Says:

  Y hệt con em. Tình trạng đó bỗng dưng khiến ha vợ chồng em càng thêm khăng khít. Giờ chẳng xa nhau nửa bước mới hay chứ.
  Nên chị phải có bạn thân để tâm giao chia sẻ. Biết là sẽ rất khó nhưng em tin chị sẽ tìm được.

 10. 21
  Cháu M.Ng (TTK_LK) Says:

  Ôi dồi! có gì đâu. U cứ vô tư lượn lờ qua các khoa là quên ngay. Tại dạo này u chẳng chịu tụ tập cùng bọn cháu nên mới ra nông nỗi ấy. Giờ các chị đều có gia đình riêng rồi hãy để các chị tự lo.
  Sao u không cho vợ chồng chị TM ra ở riêng? Con e ai ở cùng u rồi cũng sinh tính ỷ lại vì u có tật cứ tranh làm mọi việc ạ. hè!hè!


RSS Feed for this entry

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: