Góc nhìn về Maria Giáng Hiền

Hoàng thảo kim điệp và cái đẹp hồi sinh…

 • Trần Phan

Tất nhiên, tôi không muốn tự biến mình thành kẻ vô duyên khi ngồi lựa chọn những mỹ từ đẹp đẽ dành cho Hoàng thảo kim điệp (hay còn gọi là Hoàng lan – Dendrobium chrysotoxum Lindl.), nhưng, liên quan đến loài phong lan tuyệt sắc và quý hiếm này, tôi muốn được kể cho các bạn nghe một câu chuyện. Câu chuyện về sự kỳ diệu…

Cách đây hơn nửa năm, trong khi thay lại tấm lưới để điều chỉnh độ chiếu sáng cho giàn phong lan, tôi sơ ý đánh rơi giò Hoàng thảo kim điệp. Giò này đã theo tôi suốt bốn năm với bao sự nhọc nhằn nhưng chưa một lần phát hoa; nó gần như một sự thách thức. Lúc ấy, nhìn chậu phong lan yêu quý bể tung tóe trên mặt đất, tôi như đứt từng khúc ruột… Nhưng, cũng thật may mắn, mặc dù rơi từ độ cao lớn như vậy nhưng cây phong lan gần như nguyên vẹn với chỉ duy nhất một cành nhỏ bị đứt gãy. Không phải là chuyên gia, cũng không tự nhận mình là người am hiểu, tôi cũng không biết có cao thủ nào thành công hay không nhưng với kinh nghiệm của mình, mặc dù thỉnh thoảng tôi vẫn thấy từ những cành đăng lan dập nát vẫn có thể phát chồi ki nhưng để dưỡng được thành cây trong điều kiện phố xá nắng nóng thế này gần như là một điều không tưởng…

Tôi sửa lại những chỗ xây xát, ghép chậu và treo giò về chỗ cũ và cũng quên luôn mình đã quăng cành phong lan gãy ở chỗ nào…

Thế mà, các bạn biết không, sáng nay, tôi ngỡ ngàng và gần như rụng rời trước màu vàng rực rỡ từ phía sau thân gỗ mục. Trời ạ, hoàng thảo kim điệp đấy. Phát hoa rồi đấy. Nhưng không phải từ giò phong lan được tẩn mẩn chăm chút mà cái đẹp như hồi sinh từ lằn ranh giữa sự sinh tử. Bốn đóa hoa nhú lên từ sự nhăn nhúm chết chóc của cành phong lan gãy ngày nào đang rung rinh, thoảng hương, vàng đến mê dại và đầy kiêu hãnh. Có thể ai đó nghĩ đến sự huy hoàng của ngày trở lại mà cũng có thể ai đó cho rằng nó đang vắt kiệt sức mình làm đẹp cho cuộc tồn sinh này để không uổng phí một lần hiện diện. Thành trụ hoại không, có sao đâu, cứ đi qua và dù chỉ một lần rực rỡ…

Tôi viết và dành tặng entry này cho hai người bạn chưa một lần gặp mặt, anh Mô tê răng rứa và chị Maria Giáng Hiền với lời nhắn: mọi lời chúc rồi cũng theo gió mây bay, em muốn ôm các anh chị thật chặt và rằng, em yêu quý các anh chị rất nhiều!

——–

Giờ thì Mô đã lên thiên đàng giữa lúc thành đạt và sung sức nhất kèm với lời hứa sẽ dựng lại chòi lá đón bà con xóm GD lần lượt lên sau. Còn lại Maria Giáng Hiền với bao hồng ân từ  Thiên Chúa và sự  giữ  gìn của Đức mẹ Maria đồng trinh cùng bao bè bạn tốt lành từ  cơ quan, từ xung quanh nơi GH ở, từ khắp mọi miền của tổ quốc và vượt qua biên giới  vẫn luôn dõi theo để ủi an động viên GH. 

Maria Giáng Hiền muốn các bạn biết rằng GH vẫn bình an, vẫn cảm ơn các bạn trong mỗi sáng mai thức dậy và luôn cầu nguyện cho các bạn trong mỗi khi đêm về. GH muốn các bạn biết rằng GH luôn yêu thương và nhớ các bạn vô cùng. 

Cầu chúc các bạn bình an!

Mời các bạn xem lại những bức ảnh làm xúc động bao người trong cộng đồng blog cách đây 3 năm ở bên blog  em Trần Phan.

Dendrobium_chrysotoxum2Dendrobium_chrysotoxum6Dendrobium_chrysotoxum9Dendrobium_chrysotoxum11Dendrobium_chrysotoxum (1)

Advertisements

52 Comments »

 1. 1
  Xóm đạo TĐ Says:

  Hồng ân Chúa bao la-tuôn đổ xuống Hải Hà…
  Chỉ cần cô mở lòng đón nhận là sẽ được thôi cô ạ.
  Bài viết của chú ấy hay và rất cảm động làm cháu khóc! Tạ ơn Chúa và đức Mẹ đã gìn giữ ban ơn lành cho cô.
  Cầu xin Cháu ban cho chúng ta nhiều người có tấm lòng tốt lành như chú Trần Phan, như cô Maria Giáng Hiền….
  Cô ơi nghỉ lễ ở cơ quan cô tranh thủ về xóm đạo nhé. Chúng cháu nhớ cô.

 2. 3
  Small Says:

  Em cũng đọc được entry này ở blog anh ấy rồi, cảm động thật chị à! rất nhiều người luôn bên chị, có tình cảm chân thành với chị, với em.
  “Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy, ta có thêm ngày nữa để yêu thương”

 3. 20
  Thùy H-bv BM Says:

  Ngủ trưa dậy vào đây cho tỉnh ngủ hóa ra lại thêm cay mắt. Mình sống thế nào thì sẽ tồn tại như thế. TD nhà chị cũng làm fabook cho chị nhưng cũng không viết được gì mà cứ cho ảnh lên rồi thích với ko thích cũng chán.
  Nhớ giữ gìn sk vì giờ em gắng sức sẽ bất lợi cho thể lực. Hãy sống cho mình ngay đi.

  • 21

   Chị yêu em xin tuân lệnh ạ
   ——-+
   Mất ngủ giờ lại thay vui mới lạ chứ. Cuộc đời chỉ có gang tay ai hay ngủ nhiều còn có nửa gang chị hầy. Ôi!ôi em ngủ ngay đây kẻo Bs riêng của mềnh lại cho lời khuyên dài tới sáng. Yêu chị!

 4. 22
  Mến mộ Says:

  Người tặng và người nhận đều đẹp như Hoàng Lan.
  T

 5. 24
  Ch Says:

  Vụt sáng cái gì? Tuổi này không thể vụt lên được cái gì hết. Bà lo mà giữ gìn sức khỏe. Làm việc nhà thì chỉ có tốt cho sức khỏe nhưng việc chung chạ với bọn con cháu thì chỉ có lúc thôi. Cho chúng nó ra cái tổ riêng của chúng nhanh đi để bảo tồn cái đầu “chập cheng” của bà. Cái trung tâm ấy mà căng suốt ngày thì chả mấy sẽ bùng lên cháy rụi mọi thứ đó.

  • 25

   Tôi đang thu xếp dần dần cho các con tự lực ổn định cuộc sống cho chúng. Nhưng sẽ phải từ từ không bọn chúng sẽ shock đấy.
   Ôi dồi! cho cháy rụi hết đi rồi chồi non mọc lên cho tươi đời! 😆

 6. 26
  cháu AT Says:

  Chú Trần Phan viết hay và cảm động làm người quí mến cô đọc không khỏi xúc động trước sự gắng sống của cô, trước tấm lòng của những người bạn quanh cô.
  Cô ơi! Mỗi chị nhà cô đều có gia đình của các chị rồi cô hãy để các chị tự lực, tự cường cô ạ. Như cô Ch vẫn hay lo lắng cho cô không phải là không có nguyên cớ. Giờ cô cũng có tuổi rồi làm sao mà cố mãi được. Cô ốm ra đấy cũng chỉ mình cô vì giờ các chị ai cũng bận con mọn.
  Cháu thương cô lắm.

  • 27

   Trong xóm cô có chú ấy, chú levinhhuy, chú cua đồng và chú HTH …(mà cháu hay vào đó) đều viết rất hay và có nhiều kiểu viết lạ. Nếu có thời gian cháu vào nhà xem cho vui.
   Cảm ơn sự xót thương và chia sẻ ân cần của cháu. Cô sẽ thu xếp ổn thỏa chuyện nhà và nghĩ cho mình ngay thôi. Con đừng có lo. Lại đây để cô ôm con nào!

 7. 28
  Says:

  Lời nói sẽ dễ quên, nhưng họ sẽ không bao giờ quên cách bạn làm cho họ cảm xúc. Cái ôm thật chặt của người ngưỡng mộ thương cảm cho em và cho bạn em sẽ mãi ấm áp và có sự ủi an không nhỏ.
  Anh thường tự hào khi kể về cô em gái bé nhỏ nhưng vô cùng mạnh mẽ của mình cho ai đó lâm vào cảnh ngộ giống em gái mình. Anh thường đánh giá sự thành công của một người không phải bằng độ cao anh ta leo được mà bằng độ cao mà anh ta bật lên được khi bị rơi xuống điểm tận cùng. Em gái của anh đã thật cừ! Em sẽ tự vượt lên sự yếu đuối nhất của mình có được không?

  • 29

   “Phụ nữ Việt hy sinh nhiều quá, nghĩ đến người khác nhiều quá, họ thường nghĩ đến nghĩa vụ của mình với gia đình mà ít khi đòi hỏi các thành viên trong nhà cũng phải có nghĩa vụ với mình.

   Hy sinh kiểu đó, đáng thương hơn là đáng ca ngợi, và nó không tốt cho người thân, bởi họ sẽ sinh ra bệnh ỷ lại…”
   ——-
   Em copy comment của bạn em là levinhhuy sang đây cho anh xem đây. Anh yên tâm chưa? Việc em đồng thuận với ý kiến này của bạn em chứng tỏ em sẽ thay đổi nên xin anh đừng lo cho em nữa nha.

 8. Xóm GD mình đa số là những người bạn tốt , và trong XH nói chung rất nhiều người tốt , biết chia sẻ và động viên nhau trong cuộc sống em ạ . Em cứ lạc quan nhé , cứ sống hồn nhiên thế nhé .

  • 31

   Dạ vâng em muốn sống hồn nhiên và yêu đời chị ạ. Việc được sống thêm mỗi ngày với em thật ý nghĩa và em vẫn thường nâng niu trân trọng dù bất kể cuộc sống có như lào chị yêu.
   Cảm ơn lời khuyên ân tình của chị.

 9. 32
  xaxu Says:

  Tình bạn thật cảm động. Quá khứ có thể làm ta đau nhưng ta có thể học hỏi được từ nỗi đau đó thay vì chạy trốn. Tôi đã hiểu vì sao bạn đã vượt lên chính sự yếu đuối của mình, vì bạn luôn khát khao được sống, bạn muốn chia sẻ và muốn yêu thương.
  Cầu chúc bạn bình an!

  • 33

   Ý tứ comment tràn ngập sự ngợi khen bạn à. Tôi biết bạn quá mến thương nên ngợi khen dù tôi biết tôi thật nhỏ nhoi và bình thường không như lời bạn ca ngợi đâu. Nhưng sao đọc thấy sướng vui vô cùng!
   Mến bạn!

 10. 34
  Người Phương Xa Says:

  Trong đầm gì đẹp bằng sen
  Lá xanh bông trắng lại chen nhuỵ vàng
  Nhuỵ vàng bông trắng lá xanh
  Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn

  • 35

   Bông hoa nở trong nghịch cảnh đương nhiên sẽ là bông hoa hiếm và quí nhất. Có lẽ vậy nên một số nước nhất là vùng châu Á đều chọn hoa Sen là quốc hoa đó anh.
   ——
   Nhưng tất cả những điều đó chả là gì với em đâu vì em bé nhỏ yêu thương cũng thật nhỏ nhoi nên em chỉ quan tâm tới một người nào coi em là bông sen đẹp đẽ trong cuộc đời của họ thôi anh à. 😆

 11. 36
  Minh Ng_Vĩnh phú Says:

  Đọc xong rồi khóc. Ngày ấy nghe tin mình ốm người ta lặn lội xuống thăm thì thì hàng xóm lại bảo cô ý… rồi. Thế là nức nở từ nhà mềnh lên tới nhà chị gái người ta vẫn chưa hết khóc. Rồi nhờ chị Y tìm mình. Đúng là có duyên thì kiểu gì cũng thấy. Ngày chúng mình ôm nhau khóc làm sao chúng mình có thể quên?
  Thôi giờ chỉ cười! Mình của người ta dù có là bà ngoại già lụ khụ thì trong mắt người thân mình vẫn là Hoàng Thảo Kim Điêp, là Sen quốc sắc thiên hương.
  Mình lên VP vào 2/9 đi. Đồi cọ vào thu đẹp nhất đấy. Gà tơ ngon phần riêng cho mình rồi. Dắt theo cháu chắt nhé.

  • 37

   Không! Người ta đã nên kế hoạch 2/9 này là chỉ có riêng chúng mình thôi. Mình bỏ hết mấy cái tụ tập hội nhóm ở dưới đó đi. Người ta muốn đưa mình thăm thú xung quanh Tây hồ rồi về bến Giáng, Chùa Hiền xưa người ta bé… Rồi chúng mình sẽ tới Nhà thờ trong tiếng chuông chiều ngân nga. Đang mùa trẩy đỗ đấy: ngút ngàn tới tận chân mây bên dòng sông đỏ nặng phù sa chắc mình sẽ thích.
   ——-
   Đã bảo quẳng gánh đi mà vui sống. Mình không xuống người ta lên đón mình thì đừng có lại thương bạn hết ngủ vì vòng lên lội xuống mệt người…
   Chuẩn bị đồ đạc dần đi. Cùng lắm là tối thứ bẩy phải có mặt ở Tây hồ.

 12. 38

  À quên không mang theo gà qué gì đâu vì sẽ không ăn bữa nào ở nhà hết. Mới lại không bao giờ biết làm gà và cũng không thích ăn gà.
  Chỉ cần mình thôi. Đi không cho đỡ vất.

  • 39
   bạn Chéc Says:

   Bà không ăn thi tôi ăn cớ gì lại từ chối “nòng ngon lành” của cô ấy thế? Cô bạn đó khiến tôi tò mò muốn gặp tí vì bà có hẳn 1 entry riêng về cô ấy đúng không?
   Cứ vui vẻ hồn nhiên như cô tiên đê cho “ló” trẻ “nâu”. Dư lày là sẽ quên béng bọn bạn thuở “chưa mặc gì” dồi. hú!hú!
   Trần Phan được đấy! Quả này thằng bé chắc chết ngạt vì bà ôm mất! hì!hì!

 13. 41
  tranthanh Says:

  Một entry rạng ngời về tình bạn và cảm động.

 14. 43
  Xóm đạo TĐ Says:

  Cô Maria ơi! Bao giờ ngớt mưa dông cô đi xe buýt về nhé. Tới Tía cô gọi bất kỳ cháu nào cũng ra đón cô được ạ.
  Ngày nghỉ con cháu làm ăn, học tập sẽ xum họp nên đông vui lắm ạ. Bọn con chúc cô Maria Hoàng Thảo Kim Điêp/Sen bình an!

 15. 45
  Small Says:

  Chúc chị kỳ nghỉ lễ vui vẻ, ấm áp bên người thân nhe!

 16. Bé Giáng Hiền hôm nay có đi chơi Trung Thu và có được nhiều quà không 🙂

 17. Lâu lắm chả thấy con bé Chân dài (hay làm thơ bằng tiếng Nga) đâu.Bị lão nào cù rủ hay bận gì mà mất hút con mẹ Hàng Lươn,nhể?

 18. 52
  Cháu Ng_TTK-BVLK Says:

  Cuộc đời u quả thật đã có nhiều điều kỳ diệu đến với u. Phải tu nhân tích đức 3 đời mới được thế u nhề?. hì!hì!
  U ơi! cuối thu rủ U Nh đi chơi đâu đó khỏi HN đi…..


RSS Feed for this entry

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: