Ăn chay

 

 Mình có tật thích rau dưa từ bé và có món gì dù ngon đến mấy cũng chỉ chút ít gọi là thưởng thức chứ không ham. Mẹ vất vả nấu bữa con gái cũng chỉ chấm mút nên cáu:  “mày ăn thế bảo sao mày không khỏe”.

Có thể nói mình đã trải qua nửa đời người mà chỉ  ăn đồ ăn thực vật là chính. Thuở ấu thơ đói khát chả có gì mà ăn thì đương nhiên người người đều buộc phải ăn chay. Có khi không được ăn thịt cá từ bé nên mình chả thể nào hấp thu được nhiều những thứ đó cũng nên. Mỗi thời mỗi khác nên đời sống đủ đầy mọi người ai cũng thích ăn thịt cá riêng mình vẫn chỉ đậu, lạc… xơi đều.  Bạn bè xung quanh thấy da dẻ mình vẫn mịn màng, ít tì vết của tuổi tác nên hay hỏi: Hay là vì hay ăn chay? Có khi ăn chay giữ được dáng?

Thực ra thì mình quá quen, cuộc sống là thế. Khi ta làm điều gì đó khác biệt với đám đông, thì sẽ bị thắc mắc, chất vấn rất nhiều. Dĩ nhiên, còn lắm kẻ sẽ cười mình nữa. Mình cũng cười, đơn giản vì mình ăn uống chả giống ai xung quanh.

Vào Tuần Thánh mình thường ăn chay tuyệt đối, chỉ ăn thực vật, uống sữa đậu nành, không sữa tươi và không ăn trứng và mình có thể ăn toàn rau với một mâm đầy sơn hào hải vị mà không hề them khát mấy thứ hấp dẫn đó. Mỗi ngày trôi đi, mình vẫn làm việc bình thường, tràn đẩy năng lượng. Và thú vị với những chiêm nghiệm nho nhỏ của mình về việc ăn chay này.

Ăn chay, trước hết giúp cho cơ thể chúng ta hiểu rằng chỉ cần nạp đủ năng lượng là được, tránh việc ăn cố, ăn nhiều gây ứ thừa. Cơ thể như hệ thống giao thông, phương tiện đông quá thì tắc nghẽn. Thức  ăn vào cơ thể nhiều hơn nhu cầu, cũng gây tắc nghẽn và sinh ra bệnh tật vậy!

Ăn chay, cho ta hiểu trong cuộc đời, phải biết tự đủ với bản thân mình. Biết sống đủ sẽ vui vẻ, biết chia sẻ với người khác sẽ hạnh phúc. Vì thích ăn chay mình ít khi phải lăn tăn là bữa cơm tới mình sẽ ăn gì. Đi đâu cũng chỉ nhăm nhăm chọn đĩa rau rồi thường thức nó một cách ngon lành.

Ăn chay, là cách để tôn trọng sự sống của các loài vật khác. Mỗi sinh linh đều có quyền sống, và mỗi người ăn chay thì sẽ thêm được nhiều sinh vật khác được sống thêm, sống lâu. Mình vẫn ước giá  như loài người ăn chay, thì loài vật sẽ an bình sống mà đỡ lo săn bắn và bị giết  hơn. Cuộc sống nhân loại và trên toàn cõi Trái Đất này cũng bình yên hơn.

Và cuối cùng, ăn chay giúp cơ thể chúng ta thanh thoát, nhẹ nhàng hơn, khoan dung và vui tươi hơn.

Nếu muốn bạn hãy thử ăn chay, có thể không ăn chay trường, mà trong một số ngày liên tục nhất định. Bạn sẽ hiểu hơn về con đường để VƯỜN TÂM mình đạt đến sự thanh tịnh, bình an!

Chúc các bạn một ngày an tĩnh!

Advertisements

38 Comments »

 1. 1
  KIM H. Says:

  Nhìn chị ăn mà sướng. Cứ nhỏ nhẻ như chim suốt ngày mà chả bị béo. Lại còn cứ ăn ngọt tẹt ga như thế nữa chứ. GATO quá!

 2. 3
  anh trai Says:

  Không được đâu em gái. Em rất xanh xao và ốm nhóc. Đây là thực đơn của người béo cần giảm cân và những vị chân tu không phải sao?

 3. 5
  cháu Ánh Ng. Says:

  Sức khỏe không thể hành động theo ý thích được thưa cô? Xin cô tuân lệnh nghiêm của Bs. Chình vì cô không ăn được nhiều nên cô phải ăn tất cả mọi thức ăn bổ dưỡng chứ không phải loại nghèo dd như thức ăn thực vật mà cô ưa thích. Vì cô không chịu ăn mấy thứ đó nên cơ thể mới không tiêu hóa được. Giờ cô phải tập ăn dặm như cu tí nhà cháu đấy nhé.

 4. 7
  Small Says:

  Em chưa ăn chay nên chưa hiểu hết tác dụng của việc ăn chay lắm chị à! ngoài những người theo Đạo thì có thói quen ăn chay ra, em nghĩ những người thừa cân ăn chay cũng rất tốt cho sức khỏe đấy.

 5. 9
  chị Thùy H, Says:

  Bố mẹ ở quê sao rồi mà cuối tuần hẹn tới mà chả tới? Cuối tuần này tới chị dạy cho bài giành riêng cho cột sống.
  Chị đã nói rồi em không phải ăn kiêng bất cứ thứ gì. Phải làm quen dần với những thức ăn mà em chưa quen ăn. Thói quen ăn ít giờ dạ dày co lại không thể chứa nhiều thì chia nhỏ bữa ra mà ăn em ạ.

 6. 11
  H.Th (LK) Says:

  Thôi xin người đẹp! Trong 4 khoái thì ăn là number one nhá!nhá! híc! Người đẹp cứ đi mà thanh tịnh chứ cả thế giới này còn dùng luật cấm ăn mà người ta vẫn ăn như điên. Em mà cấm ăn chắc chết cho xong. hé!hé!

  • 12

   Dư mà vẫn xơi được vịt nướng mà. 3 tên mà xơi hẳn con vịt xiêm thì cũng không phải vừa.
   ——-
   Nhưng lần sau kbh ăn vịt nướng. Nhìn nó cháy cháy là đã ghê lên rồi khỏi ăn. Hôm đó ăn đôi miếng để cổ vũ thôi nhé. hjjjjjjj chứ bữa sau nó đếch mời nữa thì móm nặng.

 7. Một bài viết hay , hợp lý để mọi người có thể tham khảo để bảo vệ sức khỏe , triết lý giáo dụ về tính nhân đạo cao . Người viết lại là một phụ nữ đã cao tuổi nhưng vóc dáng và tính cách vẫn đẹp và trẻ trung . Vì bị bệnh tim nên chị không tập yoga như em được , nhưng chị sẽ thực hiện ăn chay trong những ngày thích hợp . Tin rằng sức khỏe sẽ tốt hơn và tâm sẽ thanh thản hơn .

  • 14

   Cảm ơn vì chị đã hiểu được chủ ý bài viết của em. Cứ bảo tại sao mềnh iu chị gái dịu hiền của mềnh nhứt trên đời! em iu chị quá chị ơi!

   • Chị không hiểu em thì ai hiểu , vì hiểu em nên chị vẫn bảo vệ em mà em không biết đấy thôi 🙂

   • 16

    Các cụ bảo: năng mưa thì giếng mau đầy. Hễ năng đi lại mẹ thầy năng thương – Mấy năm qua chị em mình luôn chia sẻ ủi an nhau như thế thì chứng tỏ chị em mình đã thật quan tâm tới nhau. Nhiều khi mệt rồi muốn dời xa tất cả để được tịnh không một mình. Nhưng con người sống vốn cần nhau nên em lại mở cửa vào nhà. Em rưng lệ khi thấy ai đó hỏi em có khỏe không? Người thường hỏi câu đó chẳng phải là chị hay sao?
    Chị là Nàng Thiên Sứ đem lại sự ấm áp để ủi an cuộc đời khó nhọc lẻ loi của em đó chị biết không? Chị bảo vệ em bằng tình cảm chân thật với điều mong muốn mọi điều tốt lành cho em và các cháu – Đó có lẽ là sự bảo vệ chắc chắn nhất cho em chị à.
    ———-
    Một lần nữa em xin cảm ơn chị yêu! Em đã và sẽ luộn cầu chúc cho bà cháu chị tốt lành để nhanh chóng nhận được ơn lành Từ Chúa, để chị luôn khỏe mạnh giúp được cho cháu Toni yêu dấu của chị và toàn thể con cháu của chị nữa.

 8. 19
  Xóm đạo Says:

  Cháu rất thích bài viết này của cô. Bởi người thật việc thật. Khi cô nói tuổi thật chắc chắn không ai là không hỏi cô đã áp dụng cách ăn uống và tập thể dục ra sao để có 1 cơ thể luôn tươi trẻ như thế. Cháu nghe kể lại có thời gian cô đã liệt toàn thân đi lại như con sâu đo thế mà giờ cô trỗi dậy như phép Chúa làm. Mặc nhiên là Chúa đã tỏ ra cho cô biết cách làm thế nào cho tốt lành cô nhỉ?
  Cháu like bài này ngàn lần luôn!

 9. 21
  tranthanhtayho Says:

  Khi làm cái gì đó tốt thì chả cần ai thừa nhận. Bởi vì sự cố gắng của bạn xứng đáng để được thừa nhận. Tôi công nhận khi được tiếp xúc với bạn khó lòng mà đoán được bạn đã là người đàn bà ở tuổi không còn trẻ nữa. Vóc dáng, thần thái đều toát lên vẻ rạng ngời. Có lẽ bạn đã nói đúng: tinh thần là đồ trang điểm đẹp nhất.

 10. 23
  vuive Says:

  Thỉnh thoảng những ngày nghỉ tôi cũng ăn chay.Thú vị với cảm giác tươi mới thơm tho khi chế biến những món rau dưa, đậu bắp… Hẳn bạn là người thanh tao thanh thoát.

  • 24

   Đúng thế vuive! Cảm giác được sờ tay lên những củ quả tươi. Khi cắt mùi vị thơm của chúng toát ra. Khi chế biến thức ăn bay lên tinh khiết khiến ta nhẹ nhõm lắm. Thật thích vì cùng sự cảm nhận. Cảm ơn bạn!

 11. 25
  Ch Says:

  Yếu ớt như bà thì cứ bổ dưỡng ăn từng tí một. Cả đời cháo gà, phở cũng chỉ ăn cái chén bằng chén nước mắm thì chay nỗi gì. Vài cọng rau, thìa cơm thì có toi chay zề? Họ ăn thùng uống chậu thì mới phải chay. Chỉ thỉnh thoàng như vuive hiểu?

 12. 27
  emtrai Says:

  Em gái em mà gặp chị chắc chị khuyên nó ăn như thế nào chắc nó sẽ làm theo ngay. Em thấy cách sống, lối ăn… của chị thật sự rất khoa học vì chị là người đã từng trải nghiệm. Em rất tin chị. Chị cố gắng để khỏe mạnh là em vui mừng.

 13. 29
  Chéc Says:

  Tôi cũng không hiểu bà ăn gì mà sống nữa? Hồi nhỏ bọn tôi thì cứ cào cấu vì đói thấy bà chả bao giờ để ý tới chuyện ăn uống… Giờ bao của ngon vật lạ thì phải kiêng. hazz! Bà thật sướng!

  • 30

   Đàn ông mà ăn uống nhỏ nhẻ – vứt! Nam như hổ; nữ như miu ông ơi. Thật buồn vì mấy thằng bạn thân mới hơn 50 mà đứa nào cũng đi khập khiễng. Cứ uông với ăn giờ thì chả đc ăn nữa có tội không?
   ——
   Ông phải duy trì phong độ đấy nha. Bọn nó uống kệ bọn nó. Ông cứ nhấp nhấp rồi zô zô cũng đc mà… 😆

 14. Đã gầy nhom lại còn quảng bá ăn chay.Thịt ,sữa,trứng thật lực vào đi nếu có thể! (Trừ phi bác sĩ khuyên ăn chay,còn không tội gì mà ép xác.)

  • Đừng nghe bác ý em ạ , bác Dân Cổng Chốt đang bị thừa cân đấy 😆

   • Bà mập rồi thì cũng nên bày vẽ cho em nó cách ăn uống tốt lên,không béo bằng mình cũng phải khỏe khỏe hơn chứ?
    Tui hơi béo ,cũng nên hạ bớt 4- 5 ký nhưng không thừa cân nào.(68kg/1m68) nhá. -)

   • 34

    Em luôn có ý thức tăng cân đến mức cho phép. Là mấy năm trước em vẫn bệnh liên miên lại lo lắng cho 2 con gái rồi bố mẹ già nên cứ quên cả bản thân mình nên mới gầy gò vậy ạ. Gầy xấu lắm. Giờ nhìn lại mấy bức hình cách đây mấy năm thấy ốm lắm không tốt ạ.
    ——–
    Anh Chốt cũng nên cẩn trọng sk. Nên giảm cân chút xíu. Còn Chị Phương Lan thì vừa rồi sao phải giảm nữa hả anh Chốt. Chị thương anh nên nhắc anh giảm cân kìa! Sao không dạ vâng cho lẹ lên rồi sẽ đẹp giai hơn hả? 😆

    • 35
     Small Says:

     Ở lứa tuổi các anh chị thì nên giữ mức độ vừa, đừng béo anh chị nhé! tăng cân là dễ sinh ra bệnh tật lắm đấy. Chúc các anh chị luôn mạnh khỏe và vui vẻ!

    • 36

     Em Small nói phải đó. Tuổi già thường tích mỡ nhanh và lâu mất do chuyển hóa giảm. Nếu không giảm ăn và ăn khoa học thì sẽ dễ béo phì. Ngày xưa chị 53kg nhưng bụng thon gọn giờ chỉ có 50kg thôi mà vòng bụng lại tăng thêm 10cm đấy. Vì vậy phải ăn giảm tinh bột nhiểu ra xanh và chỉ thịt nạc, cá mà xơi thôi nhé anh Chốt. Tránh xa những món chiên, xào và nhất là da các loại da cầm. Ngoài ra tập động tác bụng thật nhiều cũng có tác dụng làm cho bụng không bị chảy xệ đấy.
     ——-
     Cảm ơn em Small. Chốt ơi anh chỉ hơi béo 1 tí thôi nên chỉ cần ăn đồ béo, đồ ngọt xíu thôi. Sẽ dễ thực hiện thôi mà. 😆


RSS Feed for this entry

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: