Biết chấp nhận những điều khó chấp nhận

 Mấy ngày phải nằm nhà vì không đủ sức đi làm mình mới lại được nghĩ miên man cũng rất thú vị. Cuộc sống là một giòng chảy biến đổi không ngừng: có vui có buồn, có hân hoan, muộn phiền, có hạnh phúc và đau khổ … Nghĩa là cuộc sống riêng của từng cá nhân liên quan đến thế giới nên ta phải tuân theo đúng quy luật tất yếu đó. Ngày – Đêm; Mưa – Nắng… luôn đối nghịch. Tương tự như vậy ta cũng sẽ có một bên là những việc làm mình dễ chiu, sướng vui và hạnh phúc, nhưng mặt khác là nhiều thứ làm cho mình khổ tâm, khó chịu, căng thẳng, giận dữ và sợ hãi. Đó là phần tất yếu của cuộc sống ta phải chấp nhận trong sự bình thản ngay cả những gì mình không thể chấp nhận nổi.

 Khổ đau tinh thần hay tinh thần căng thẳng là do từ suy nghĩ mà ra. Sự việc xảy ra tự nó không gây ra khổ đau tinh thần cho ai cả. Phải hiểu là chỉ khi ai đó nhìn thấy một vấn đề nào đó, rồi áp đặt suy nghĩ của mình vào đó để đánh giá, nhận định và đưa ra những kết luận theo ý của mình thì lúc ấy cảm giác khổ đau và cảm xúc khổ xuất hiện. Nó làm cho tinh thần luôn căng thẳng và thân thể trở nên không còn tươi tắn, hồn nhiên. Như vậy muốn chấm dứt cảm giác khổ đau tinh thần thì nhất thiết phải chấm dứt suy nghĩ và đánh giá về chuyện đang xảy ra đó. Sau một thời gian trải nghiệm khổ đau rồi, bây giờ là lúc cần tỉnh táo để quan sát vấn đề cho tỏ tường và dùng sự hiểu biết, sự bình tĩnh, sự bản lĩnh để giải quyết vần đề đang tồn tại. Cũng đừng để cho các hình ảnh quá khứ và những suy đoán, suy luận, tưởng tượng quấy rầy đầu óc của ta.

 Bất kỳ điều gì ta cũng đã làm hết sức mình và thỏa mãn với những nổ lực tận cùng đó. Nếu kết quả thế nào thì ta cũng không thuộc về trách nhiệm hay thuộc về nỗ lực hay quyết tâm của ta. Kết quả đôi khi thuộc về một cái gì đó khác mà ta không can thiệp được. Đừng bao giờ tin rằng cái gì ta cũng có thể giải quyết được.

Và mỗi ngày đã qua đi bằng việc mình đã coi mọi việc như đã làm xong trước khi đi ngủ. Nếu mình thấy việc gì cũng còn dang dở thì quả thật mình sẽ không thể chấm dứt được lo lắng, buồn phiền. Cứ như vậy có tới chết mình cũng sẽ phải mang theo cả những việc dang dở đó thì mình còn đâu sự bình an. Từ việc ăn, uống gì mình cũng đã phải biết điều chỉnh như thế nào cho cơ thể chấp nhận huống gì đến việc làm thế nào để duy trì cuộc sống cho cả 3 mẹ con trong suốt hơn hai chục năm qua? Tinh thần không ổn định thì sao mình sáng suốt mà làm việc được chứ? Cứ tập coi như mọi việc đã xong hôm nay rồi, nếu ngày mai còn sống thì sẽ làm những việc mới. Cứ tập hoàn tất mục đích của một ngày chứ không phải mục đích cho một chuỗi công việc không biết bao giờ dừng. Nếu chúng ta quyết tâm đeo đuổi công việc với tinh thần là phải cho xong một chuỗi công việc vô tận thì phải hiểu rằng công việc luôn xuất hiện và biến động không ngừng và không ai có thể nói mình đã làm xong mọi việc, ngoại trừ người đó phải quyết tâm chấm một mức nào đó và coi như đã xong của một ngày.

 Chúc các bạn luôn bình an nội tâm.

 

Advertisements

40 Comments »

 1. 1
  emtrai Says:

  Không những sức sống mãnh liệt mà còn luôn tươi trẻ. Chị chỉ cần quan tâm tới mình chút và gắng làm ít đi chút là sẽ ổn thôi. Lời tự sự có sức lan tỏa đó chị!

 2. 3
  Bs. Thùy H. Says:

  Quá khứ không bao giờ trở lại. Nhưng tương lai lại có thể cho em ngày vui tươi đã mất. Em xứng đáng được như vậy. Vì vậy chỉ cần giữ sức khỏe để đón nhận ngày vui tươi hạnh phúc tới em nhé.
  Những chia sẻ từ những trải nghiệm cuộc sống rất hữu ích. Em viết rất hay.

 3. 5
  anh Đ Says:

  Vì làm được như vậy nên 3 mẹ con em đã được bình an. Đọc những dòng này anh không khỏi không ngưỡng mộ người em gái bé nhỏ mà kiên cường. Bờ bến bình an em đã cập được bến rồi. Chỉ cần bảo trọng thì sẽ cảm nhận nó thôi em. Chớ phung phí sức khỏe nữa nghe em.
  Mừng cho 3 mẹ con em.

 4. 7
  xa xứ Says:

  Đọc rồi thêm mến cô chủ nhà. Lối nghĩ tích cực sẽ đưa ta tới những việc làm tốt đấy. Chúc em luôn vui khỏe.

 5. 9
  minh Says:

  Ơi cuộc sống mến thương! Ơi người đàn bà mến thương!

 6. 11
  khanh Says:

  Bình yên là ở trong tim
  Ôi bình yên đó kiếm tìm nơi nao
  Bình yên ai cũng khát khao
  Bình yên là để dạt dào yêu thương
  Bình yên trên mỗi trặng đường
  Bình yên ơi chớ vấn vương muôn phiền
  Bình yên với chị Giáng Hiền
  Chúc cho chị mãi điền viên tháng ngày
  Công việc chị miết hăng say
  Cầu chúc cho chị mãi này đẹp xinh.

  khanhtuan1976@gmail.com

  • 12

   Em mến thương của chị! Thật mừng vì em đã có vợ yêu của mình. Hãy làm một giảng viên giỏi và dạy cho sinh viên nghe cả những gì em có trong con tim nữa nhé.
   Chị gửi lời mến thương và hẹn có dịp đc đi lễ cùng em trai yêu quí của chị!

 7. 13
  cháu AT Says:

  Cô khỏe lại rồi hả cô? Cô đúng như có phép lạ vậy. Cô làm cháu nức nở khi nghe tin. Thế mà lật đật chạy tới cô đã về nhà được rồi. Cô ơi cô gắng giữ gìn sức khỏe cô nhé. Cô đừng gắng sức vì cô đâu có khỏe gì.
  Cháu thương cô nhiều vì cái tính hay làm hay làm và chả thích làm phiền. Cô phải sống thật lâu để cháu còn được tâm sự nhỏ to với cô nữa chứ. Cô làm sao thì ai là người ủi an để cháu luôn cảm thấy bình thường trở lại cô ơi… hu!hu!

 8. 15
  tranthanhtayho Says:

  Bạn biết làm người ta đứng tim roài. Giờ thì rút kinh nghiệm nhé. Viết hay làm giỏi nhưng không biết nghe lời khuyên cứ làm theo mình có ngày lâm nguy rồi làm cho bao người tiếc thương mà đành bó tay nhá!nhá!
  Khẩn trương làm việc xen kẽ nghỉ ngơi đi.

 9. 19
  NgườiPhươngXa Says:

  “Mấy ngày phải nằm nhà vì không đủ sức đi làm mình mới lại được nghĩ miên man cũng rất thú vị” Cũng may là chỉ bị đuối sức thôi. Cũng nhờ vậy mơí có được thời gian nghĩ miên man. Hãy làm và sống tích cực theo sự suy nghĩ vậy đi nhé. Trong đời sống không chỉ nên chú trọng đến tình thần mà lại sao lãng thể xác. Lần này cơ thể em đã cảch báo cho biết là em nên giảm cường độ làm việc lại và cũng nên quan tâm đến ẩm thực, ăn uống và sức khỏe nhiêù hơn nữa. Đừng có qúa đam mê và ham muốn công việc. Đừng nên suy nghĩ ta có ngày hôm nay để làm việc cho ngày nay mà nên suy nghĩ sống sao để ta có thêm nhiều ngày nữa để ta làm những việc hữu ích cho đời sống gia đình và nhân loại.

 10. 21
  Ng_vĩnh phú Says:

  Mình cũng biết cách đùa quá đấy. Nghe lời người phương xa dặn kìa. Lười ăn uống mà cứ ham làm việc không tên như thế thì có ngày không tỉnh lại được nữa đâu. Bạch Tuyết cũng chỉ tỉnh dậy được khi có hoàng tử đến mà hoàng tử của GH thì lại xa ngàn trùng… hazzz!
  Nhớ bảo trọng sức khỏe mình nhé!

 11. 23
  cháu Ánh Ng. Says:

  Kể cả lúc thập tử nhất sinh u vẫn rất hài. Con nghe mọi người xôn xao mới bỏ trực đêm xuống thì u đã chuồn êm từ lúc nào rồi. U L kể thấy u xiêu vẹo ở giữa 2 người tưởng u lại chọc cười mọi người mới hỏi đi đâu đấy thì u bảo:”đi chết đây”. U ơi thú thật con iu u lắm lắm. Coi cái chết lãng xẹt nên cứ nhẹ như lông hồng. Thế cho khỏe u ạ. U nhớ ăn sáng và uống sữa bổ sung là ổn thôi u.
  Mừng u trở lại cười… hiiii!

  • 24

   Hôm cô đi làm qua phòng khám bọn nó lại cười như vỡ chợ. Bọn nó bảo ốm thế rồi mà vẫn nói tỉnh keo làm cả bọn tường đùa ai ngờ lại là thật. U còn muốn iu nhều lắm nên chít là chít thế lào! 😆

 12. 25
  xóm đạo Says:

  Cầu xin Chúa gìn giữ nâng đỡ cho cô. Lạy Mẹ Maria ấp ủ phù trì cho cô.
  Chúc cô bình an cô Giáng Hiền mến thân của cháu!

 13. 27
  LKH-BVLK Says:

  Cứ nghĩ và làm thế là ổn lắm rồi. Thỉnh thoảng thử sức chút rồi lựa chọn cách tốt nhất cho bản thân cũng tốt mà. Chết cười với chị! Thật mà cứ như đùa – cũng là nét hấp dẫn đáng yêu nhỉ?

 14. 29

  Bà ngoại teen đưa ra một cách sống rất hay. Nhưng các cụ bảo người giàu ham việc thất nghiệp ham ăn. Người siêng làm thì ngó thấy cái gì cũng muốn làm cho hoàn chỉnh mới yên lòng. Người biếng làm thì có thấy việc phải làm ngay cũng sẽ bụng bảo dạ thôi để mai… hazzz.
  Chỉ mong giờ đã là bà ngoại rồi thì cũng chầm chậm thôi và giao cho con cháu làm giùm. Bà cứ nghĩ và hành động thế là giúp ối người đỡ lo lắng.

 15. 31

  Cô ơi cháu chúc cô cuối tuần vui vẻ thư giãn tập luyện sao cho khỏe mạnh để đón nhận cuộc sống mới tràn đầy hạnh phúc cô nhé.
  Cháu thương của cô.
  Maria Hồng Nh.

 16. 33
  Ch Says:

  Xin bà ít lo lắng làm lụng đi là OK hết! hazzzzzzzzzz!

 17. 35
  cháu AT Says:

  Vợ chồng con chúc bà trẻ luôn tươi trẻ và chú ý giữ gìn sức khỏe ạ. Bà ơi bà đừng đi xa ít nhất là 1 tháng bà nhé. Con thấy bà vẫn xanh xao lắm ạ. Mới ốm dậy phải nghỉ ngơi mà bà đã đi làm quá sớm rồi. Con lo bà lại ốm lại ạ.

 18. 37
  cháu AT Says:

  Bà ơi đt thoại bà hết pin rồi à? Tẹo vợ chồng con qua rủ bà đi ăn bún cá rô ở Lê Văn Hưu nhé.

  Mummmm! iu

 19. 39
  Small Says:

  Chính xác, sướng hay khổ do suy nghĩ của mình quyết định hết chị à! em rất thích chị và rất tin tưởng chị bởi chị là một người rất mạnh mẽ, vượt qua bao nhiêu thăng trầm cuộc sống để giữ mãi tinh thần lạc quan, vui vẻ và hồn nhiên, và tính nhân hậu trong chị. Hiếm ai làm được việc này lắm, chị biết ngay trong group của chúng ta mấy ai giữ được tâm hồn như chị? em khâm phục chị là vì thế nữa. Còn em, tuy tuổi chỉ bậc con cái chị nhưng may mắn là em sớm “giác ngộ” triết lý sống ấy nên đến giờ em vẫn luôn thấy mình thật bình yên chị à! ít ai và ít điều gì có thể làm em đau khổ, suy sụp lắm, vì thế em thấy vui vì em vẫn luôn là chính em. Chị nhớ bảo trộng sức khỏe nhe!

  • 40

   Ừ lại đây để chị ôm hôm Small bé nhỏ của chị nào!
   Em là đứa em gái luôn dõi theo và lo lắng cho chị – người bạn trước sau như một là người bạn trung tín biết không hả? 😆
   ——-
   2 chị em mình đều cố gắng sống tốt hơn nữa nghe.


RSS Feed for this entry

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: