Cô đơn giữa lòng gia đình.

Khi ta bị mất một cuộc tình, đau đến điên cuồng ta đi lang thang trong vô định gặp nơi hoang vắng hay bóng đêm thì mọi thứ dường như dửng dưng đi qua và bạn bè, người thân ta cũng chẳng thể chia sẻ.

Mẹ Têrêsa nói: “Sự nghèo khổ khủng khiếp nhất là cô đơn”.

 Con người vốn sống bầy đàn. Ngày ta được sinh ra ta đã có cha mẹ và anh chị em của ta.  Chúng ta luôn luôn sống thành gia đình, làng xóm, đất nước… để ta khỏi cô đơn. Nên cô đơn chính là khắc tinh của con người.

Hàng ngày chúng ta đau khổ vì việc làm không vừa ý, hay căng thẳng với đồng nghiệp, thường vợ chồng hay cãi nhau, đau đầu với mấy đứa con, hang giờ hàng ngày chen chúc tắc nghẽn mỗi khi ra đường…, đủ mọi thứ vật vã. Sống sao nổi?

Một người mẹ sẵn sàng chịu khổ chịu cực, trăm cay nghìn đắng một đời để lo cho các con. Nhưng rồi có một ngày người mẹ cũng sẽ phải cô đơn không còn ai bên cạnh để sẻ chia, có lúc họ  cảm thấy mình đang đứng bên bờ vực thẳm, và nhảy xuống lúc nào không hay.

Ngưới có kinh nghiệm cô đơn đến mấy đều hiểu cảm giác “cuối đường hầm” đó.

Thật là kinh khủng dù ta biết trước và gắng chấp nhận trong sự tĩnh lặng bất khuất. Dù ta có thể nhức nhối, đau đớn, và nhiều lúc cảm thấy đuối sức nhưng làm sao để không bị cô đơn?

 Khi vắng bóng hạnh phúc thì ta đau khổ. Đau khổ chính là sự vắng bóng của hạnh phúc, như là bóng đêm là sự vắng bóng của ánh sáng.

Nhưng ta không thể đem đau khổ vứt vào người khác cũng như không thể mang bóng đêm ném vào nơi khác. Muốn thực sự có hạnh phúc chỉ còn cách là mang ánh sáng vào nơi tối tăm, mang hạnh phúc vào nơi đau khổ.

 Giải quyết cách nào? Ném bóng tối đi?  Bỏ mấy đứa con? Tìm cách trốn chạy hiện tại?

Hay là mang hạnh phúc vào tình trạng đau khổ hiện tại?

Bằng cách nào?

Mình thường phó thác mọi sự vào tay Chúa:  Đoạn này trong Kinh Thánh luôn làm mình bình an trở lại dù có cô đơn, đau khổ tới mức nào:  “Vì vậy Thầy bảo cho anh em biết: đừng lo cho mạng sống: lấy gì mà ăn; cũng đừng lo cho thân thể: lấy gì mà mặc. Mạng sống chẳng trọng hơn của ăn, và thân thể chẳng trọng hơn áo mặc sao? Hãy xem chim trời: chúng không gieo, không gặt, không thu tích vào kho; thế mà Cha anh em trên trời vẫn nuôi chúng. Anh em lại chẳng quý giá hơn chúng sao? Hỏi có ai trong anh em, nhờ lo lắng, mà kéo dài đời mình thêm được dù chỉ một gang tay? Còn về áo mặc cũng thế, lo lắng làm gì? Hãy ngắm xem hoa huệ ngoài đồng mọc lên thế nào mà rút ra bài học: chúng không làm lụng, không kéo sợi; thế mà, Thầy bảo cho anh em biết: ngay cả vua Sa-lô-môn, dù vinh hoa tột bậc, cũng không mặc đẹp bằng một bông hoa ấy. Vậy nếu hoa cỏ ngoài đồng, nay còn, mai đã quẳng vào lò, mà Thiên Chúa còn mặc đẹp cho như thế, thì huống hồ là anh em, ôi những kẻ kém tin! Vì thế, anh em đừng lo lắng tự hỏi: ta sẽ ăn gì, uống gì, hay mặc gì đây? Tất cả những thứ đó, dân ngoại vẫn tìm kiếm. Cha anh em trên trời thừa biết anh em cần tất cả những thứ đó. Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho. Vậy, anh em đừng lo lắng về ngày mai: ngày mai, cứ để ngày mai lo. Ngày nào có cái khổ của ngày ấy.” Matt 6:25-34.

Nếu bạn thực sự tin vào Chúa, bạn sẽ hiểu rằng mọi sự bạn lo Chúa cũng giải quyết chung với bạn. Việc phải giải quyết thì giải quyết. Hãy cầu nguyện và tin vào Chúa ta sẽ bình tâm.

Thiền để trái tim tĩnh lặng . Từ trong tĩnh lặng  năng lượng của bạn sẽ tỏa lan làm thay đổi những gì quanh bạn và mọi sự sẽ tốt lên.

 Năng lượng tĩnh lặng từ bạn sẽ giải quyết rất nhiều vấn đề của bạn. Tin vào tĩnh lặng và năng lượng phi thường của tĩnh lặng trong việc chuyển hóa đời sống của mình và của những người quanh mình.

Nếu bạn nghiêm chỉnh thực hành hai điều này, thì mình tin rằng bạn cũng sẽ như mình sẽ thấy có sự tiến bộ trong đời sống trong vòng một vài tuần, có thể là không đen thành trắng ngay, nhưng sẽ khá hơn từ từ, một cách mà ta có thể nhận ra được.

Thôi giờ thì mình chỉ ước có sự hiện diện của ai đó mà mình biết chắc sẽ thương yêu mình hết mực. Chỉ cần họ nằm xuống bên ta để mặc cho ta ôm hay gác cao đôi chân dường như đã quá mệt mỏi muốn ngã quỵ xuống của mình. Khi cô đơn cùng cực nói ra điều mình buồn nhiều khi chẳng có ý nghĩa gì hết vì mỗi người một tâm tình và nhiều chuyện mà hướng khác nhau để giải quyết. Trong tĩnh lặng như vậy ta  sẽ thở phào nhẹ nhõm nghĩ rằng cuộc sống cũng giống như củ hành nên mỗi lần ta bóc mất đi một lớp vỏ nhất định ta sẽ phải cay mắt. 

 Chúc các bạn luôn cảm thấy không cô đơn.

 

Advertisements

34 Comments »

  1. 1
    anh VĐ Says:

    Anh cũng thích đoạn trích trong Kinh thánh đó. Rất thuyết phục và có lẽ anh cũng sẽ nghĩ đến đoạn này mỗi khi anh lo lắng bất an trong nỗi cô đơn. Trong mỗi bước ngoặt lớn trong đời người cẩn trọng luôn lo lắng và chút gì đó hẫng hụt vì những gì sẽ xáo trộn trong đời sồng thường nhật. Mọi việc sẽ qua đi và cuộc sống sẽ vẫn tiếp tục theo chiều hướng tốt lên vì em là người luôn sống tích cực mỗi ngày cơ mà.
    Đó là cảm giác thật khi con người ta ngày một già đi em gái ạ. Nhưng đừng để cảm giác như thế trong tổ ấm của mình nghe em. Rồi em sẽ quen và em sẽ cảm thấy đâu mới là hạnh phúc đích thực cho tuổi già.

    • 2

      Anh trai ơi em thật sự buồn và chỉ còn biết cách trông cậy vào Chúa thôi. Những lúc này em luôn nghe thấy tiếng Chúa mời gọi về một điều gì đó thật giản dị rằng sao con không để cho lòng con trút rỗng hết đi. Nếu con làm được thì hồng ân của Thiên Chúa mới đổ tràn xuống con được.
      ——-
      Và rồi trong tĩnh lặng em đã tìm ra sự bình an rồi anh ạ. he!he!

  2. 3
    chị Thùy H, Says:

    Càng về già càng mất ngủ. Ngồi dậy sợ mất ngủ cả nhà chị lọ mọ lướt Wb. Dạo này tâm tư em không tốt. Chị lại lo cho sk của em. Em ơi nghe chị này: Em và các con em đều là những người tuyệt vời. Sống trong hoàn cảnh khó khăn, mất mát, thiệt thòi thế mà 2 con gái cuối cùng đã thành đạt hiển vinh làm rạng rỡ mặt mẹ. Còn em 1 người mẹ đơn thân thân thể ốm đau bệnh tật không người thân ruột thịt nào chia sẻ, giúp đỡ mà 1 mình em đã gạt nước mắt tủi buồn đi mà tồn tại qua ngày cũng đã là đáng ngưỡng mộ. Thế mà em đã trụ vững trên đôi chân của mình rồi còn làm chỗ dựa vững chắc cho con cái nữa. Đã vậy phận làm em gái, làm chị gái làm con em đều làm tròn. Em ơi! từ ngày TM có gia đình em không lui tới chị nữa là chị biết em bận bịu và lo âu cho nó đến nhường nào. Nhưng em hãy để con sống theo ý nó thích đi. Rồi nó sẽ bị vấp ngã, bị hất khỏi vòng xoáy cuộc đời đi nữa thì em cũng cứ để nó tự đứng dậy. Nếu nó cần sự trợ giúp của em thì em mới giúp có được không?
    Lần nào cũng thế em cứ gắng vì con tới khi quỵ xuống mới thôi là sao? Em thấy đấy khi em ốm em vẫn chỉ có thể dựa vào mình mà thôi. Con cái giờ có tới cũng chỉ là gánh nặng cho chúng nên em cũng sẽ không vui. Vì vậy giờ đây em khỏe là con sẽ vui. Nếu đứa nào không hiểu thì mai rồi chúng sẽ hiểu. Như TL của em đấy ngày bé nó cá tính dạy bảo khó thế nào mà nay đã là niềm ủi an, tự hào cho em và cho cả chị nữa rồi.
    Em đang cần nghỉ ngơi tĩnh dưỡng đấy mà em thì cả đời cứ luấn quấn với con quen rồi nên có cho mình 1 chút cũng thấy khó chịu đúng không? hay em tới nhà chị ăn tối thứ 6 nhé. Chị sẽ nấu canh cua cho em ăn.
    Mẹ đỡ đầu của 2 con gái em.
    Bác Thùy H.

    • 4

      Ôi chị yêu!
      Chị biết tính em rồi khi vui em sẽ tới còn khi buồn em thường một mình còn gì. Nhưng chị biết trong lòng em luôn có chỗ cho chị ở bên. Chị là chị gái, chị là mẹ hiền và hơn ai hết chị đã luôn ở bên mẹ con em khi mẹ con em cần chị nhất. Chị ơi chị hãy tha thứ cho em về việc từ ngày chị nghỉ hưu em chưa qua chị để chị bớt buồn được. Hy vọng thời gian tới em sẽ được tới nhỏ to và ăn món canh trai mát lành chị nấu.
      Chị ơi em luôn yêu chị.

  3. 5
    cháu AT Says:

    Bà ơi cuối tuần này chồng con tới đón bà tới chơi nhà con nha. Cháu bà ngoan lắm không quấy gì. Vùng ngoại thành đang độ mùa đẹp bà tha thẩn dong chơi cùng mẹ con cháu nhé.
    Bà ơi giờ bà để cho chị TM xa bà là quá muộn rồi đó bà. hí!hí! chúng con đã không ở gần mẹ từ khi 18 tuổi cơ bà và giờ thì con đang làm mẹ của 2 đứa trẻ nè bà. Lại còn lao vào cuộc sống nữa chứ. Cháu biết bà không thể cam nổi nữa đâu. Ở gần thêm ngày nào bà sẽ buồn bực thêm mà thôi. Cánh trẻ giờ khác lắm và họ chỉ biết sống cho mình thôi nên họ sẽ cho bà là khó tính đấy ạ. Bà ơi con thương bà thật lòng mới muốn bà tránh để mình rơi vào tình huống bất lợi cho sức khỏe của bà. Bà sẽ quen và cuộc sống sẽ vẫn tiếp tục tươi đẹp với bà ngay thôi.
    Cháu lo lắng cho bà lắm ạ. Bà như mẹ cháu vậy. Cháu nhớ ngày đầu đi làm có bà ủi an, lo lắng làm sao cháu quên được lòng tốt và sự nhân hậu của bà chứ…. huhu! Bà phải khỏe mạnh để cháu luôn vui vì có thêm bà bà nhé.

  4. 7
    MM_Hải Dương Says:

    Sống như là là đọc 1 trang sách , cần phải biết lật sang trang mới khi cần thiết.
    Mình chúc bạn vượt qua được sự thứ thách lớn lao này. Hy vọng bạn sẽ có hạnh phúc vui vẻ bên con cháu dù có thể nào đi nữa. Bạn rất xứng đáng được hưởng hạnh phúc.

  5. 9
    TVL_BVLK Says:

    Ơ hay chị chả bảo ai cũng mang trong mình một nỗi cô đơn to đùng là gì? Vì vậy sao chị không hát lên và để cho nụ cười tỏa nắng của chị xua tan nỗi buồn ý đi hả chị? khà!khà!

  6. 11
    Ch Says:

    Bà sống cho đúng qui luật đê! Không khéo bà làm hỏng cuộc đời nó và bà từ đây cũng nên. Hazzzzzzzzz!

  7. 13
    Em H.T_LK Says:

    Chị ơi giờ em cũng kệ chúng nó rồi. Chỉ thương cháu thôi nhưng nó làm mẹ nó có quyền mình khuyên nó quát cho chẳng dại. Giờ em thong dong đi bộ, đi chơi thoải mái không lo nghĩ gì nữa. Nhớ cháu thì tới bế bồng xíu rồi về. Chị có ở chung với chúng thì cũng kệ nó muốn làm gì thì làm. Nó bận mới giúp chứ không làm thay chúng. Mới đầu em cũng giống chị cứ chạy theo chúng vừa nhọc người mà chúng nó còn bảo mất tự do.
    Tuổi chị em mình lo được cho mình là đã may lắm rồi chị ạ. Chị cũng phải có quyết tâm và nghị lực phi thường mới vượt qua được thói quen tận tụy chăm lo… Thông cảm và chia sẻ kinh nghiệm của em với chị mong chị thảnh thơi hưởng phúc tuổi già nhé chị.

    • 14

      Th ơi chị cũng đã làm như em khuyên rồi. Nhẹ nhõm thảnh thơi dễ chịu hẳn.
      Em ơi chị luôn biết ơn tới tấm lòng quí mên của em giành cho chị. Định không nói ra đâu nhưng từ bữa xuýt chết qua cứ sợ em không biết nên bữa nay nói đó. 😆

  8. 15
    cháu AT Says:

    Bà ơi gắng ngủ trưa nhé. Không ngủ nằm nghỉ cũng được ạ. Cháu hun bà!

  9. 17
    comay Says:

    Cô ơi Nhà Thờ Cửa Bắc sửa chữa xong rồi cô tới dự thánh lẽ ở đó nhé. Cô đi buổi lễ sáng sớm cho đầu óc thảnh thơi. Rồi cô lên Nhà Thờ Thượng Thụy vẫn còn mấy Sơ bạn của Sơ Dung – mẹ của cô đó. Cô sẽ thấy ấm áp trỏ lại cô ạ.

  10. 19
    bs.Long Says:

    Bà chị cứ làm sao được khỏe rồi đi phượt cùng tụi em là phiêu luôn khỏi lo bị cô đơn. Với lại con có cs của con mẹ có cs của mẹ chả ai sống cho ai đc. Chị cứ nghĩ thế cho nhẹ người.

  11. 21
    xa xứ Says:

    “mình chỉ ước có sự hiện diện của ai đó mà mình biết chắc sẽ thương yêu mình hết mực. Chỉ cần họ nằm xuống bên ta để mặc cho ta ôm hay gác cao đôi chân dường như đã quá mệt mỏi muốn ngã quỵ xuống của mình. Khi cô đơn cùng cực nói ra điều mình buồn nhiều khi chẳng có ý nghĩa gì hết vì mỗi người một tâm tình và nhiều chuyện mà hướng khác nhau để giải quyết. Trong tĩnh lặng như vậy ta sẽ thở phào nhẹ nhõm nghĩ rằng cuộc sống cũng giống như củ hành nên mỗi lần ta bóc mất đi một lớp vỏ nhất định ta sẽ phải cay mắt”
    – Tôi rất thích thú lời tự sự nhẹ nhàng nhưng rất sâu sắc này của bạn – người đàn bà yếu đuối nhưng có lẽ sẽ có rất nhiều người dù cứng rắn tới đâu cũng muốn chung bờ mai mong manh với bạn. Thú thật vào đây tôi luôn vui buồn cùng ý nghĩ của bạn và thấy luôn có lối thoát an lành.

  12. 23
    Chéc Says:

    Sao cho bú nâu thế nhẩy? cai khẩn trương đê kẻo ươn bố ló ngài!
    Cái người không cần cai sữa thì lại cho cai sớm thía. hơ!hơ!

  13. 25
    khanh Says:

    Cả đời vất vả lo toan
    Chj thương con cháu chu toàn bề trên
    Chị ơi con cái lớn lên
    Chim kia có bạn bay trên bầu trời

    Lo toan chị đã cả đời
    Hy sinh tuổi trẻ vun vời nuôi con
    Hãy trao tự chủ cho con
    Vì con đã lớn chẳng còn bé đâu

    Cuộc đời đó lắm bể dâu
    Các con của chị cùng nhau vượt mà
    Lo chi chị hỡi nhanh già
    Giờ đây chị hãy làm bà thảnh thơi

    • 26

      Em làm chị dưng dưng một cảm giác rất lạ. Như chị đang đứng giữa cánh đồng hoa Huệ trắng muốt tinh tuyền vậy.
      Em ơi! Em là do Chúa ban cho để động viên ủi an chị trong suốt ngày dài qua. Bằng tuổi con gái lớn chị mà sao thông hanh quá thế chứ? Tạ ơn Chúa và tự hào về em lắm em à.
      Mến thân
      chị Maria GH

  14. 27
    Small Says:

    Bài này chị viết đầy cảm xúc và rất hay chị à! em thích đọc những gì chị viết lắm, rất triết lý và thực tế.

  15. 28

    Được viết trong tâm trạng có vẻ rối nên có vẻ không liền mạch cho lắm em iu! Vì bên mình toàn người tốt lành như đồng cỏ tươi non mát lành nên chị đã đằm mình trên những ngọn cỏ dịu êm đó mà thấy đầu óc thông suốt, tâm hồn trong trong trẻo trở lại rồi.
    ——-
    Tạ ơn Chúa đã ban em cho chị. Để hôm nay chị luôn cảm thấy ấm áp, bình an vì có em ở bên.

    • 29
      Small Says:

      Giờ em càng thấm thía điều nỗi buồn được chia sẻ sẽ giảm đi một nữa, niềm vui được chia sẻ sẽ nhân lên gấp đôi thật. Niềm hạnh phúc của chị mà em thấy như của chính mình luôn đấy. Cảm ơn chj đã mang đến cho em niềm hạnh phúc này nữa nhe!

  16. 31
    hth Says:

    Lo cho con thì ai cũng lo, nhưng bảo bọc quá thì hỏng cả mình lẫn con! Bà lại thêm cái lo cho đồng loại và cả loại không đồng nữa, hai za… Tập sống cho mình là cái hay và chưa muộn. Trót ăn nhiều cà đôt không tập một mình được thì nhờ bác nào đó dạy dỗ cho, nhớ đề đáp người ta cho tử tế! Hê hê hê… 🙄

  17. 33
    Người phưong xa Says:

    “Khi vắng bóng hạnh phúc thì ta đau khổ. Đau khổ chính là sự vắng bóng của hạnh phúc, như là bóng đêm là sự vắng bóng của ánh sáng”

    Mong có ai gửi về cho em một ngọn nến lung linh. Có thể không đủ sáng trong ban mai. Nhưng ngọn lưả bé nhỏ đầy tình này đủ ánh sáng khi trời về đêm và bóng đêm cuả cô đơn sẽ không còn nữa. Nhưng hãy cẩn thận kẻo không có thể bị hoa mắt đó.

  18. 34

    Với em một ngón nến trong bóng đêm đã là quá đủ. Trong bóng tối triền miên mới đầu nhìn thấy dù chỉ là tia sáng yếu ớt là có thể lóa mắt rồi. Hy vọng nhìn lâu sẽ quen rồi cảm thấy hạnh phúc ấm áp Người phương xa dấu yêu!
    Xin anh cũng sẽ bảo trọng để bình an hạnh phúc bên ngọn nến lung linh của mình nhé NPX iu!


RSS Feed for this entry

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: