Bác Xuyến.

Bác là chị gái ruột của bố tôi – Bác tên là Xuyến – Người bác gái duy nhất để tôi có thể cười, có thể khóc mà không e ngại điều gì. Tôi với bác từ xưa tới giờ luôn là đôi bạn thân.

Khi bác tôi sinh người con thứ 8 thì chồng mất nên bao nỗi nhọc nhằn đều đổ lên đầu bác hết. Bác tôi mù chữ nhưng tinh thông mọi đàng khiến bầy con 4 trai, 4 gái lần lượt đủ lông cánh là bay đi hết và đứa nào cũng tự làm cho mình chiếc tổ đẹp đẽ và sống sung túc trong đó. Bác tôi là người đàn bà đảm đang, tháo vát cả đời chỉ biết hy sinh, nhịn nhường cho bầy con cháu mà không hề biết đòi hỏi quyền chính đáng của mình. Âu cũng là đặc tính của người đàn bà Á Đông. Bầy con của  bác vốn không bảo được nhau nên hễ có việc gì là như bầy ong vỡ tổ để bác tôi chịu tổn thương đau đớn nhưng luôn chấp nhận chỉ vì muốn thấy bầy con cháu an vui.

 Từ khi bác gần 90 tuổi bầy con mang bác đi qua hết nhà này tới nhà khác. Một người con trai thứ thương cảnh mẹ nay đây mai đó nên đã đón bác tôi về định chắm sóc mẹ lâu dài tránh cho mẹ tuổi già mà cứ phải nay đây mai đó. Nhưng khổ nỗi cứ chủ nhật hàng tuần bầy con rủ nhau kéo đến thăm mẹ rồi chén chú, chén anh mà không đóng góp công sức lẫn tiền bạc gì để mình chị vợ anh ấy đi chợ, nấu nướng được mấy tháng cũng oải nên bác tôi lại phải đi du lịch vòng quanh 8 nơi “không muốn đến cũng phải đến”. Tôi thân thiết với anh ý nhất nên khuyên anh họp bàn để chị em đóng góp công sức, tiền bạc phụ giúp thì chị cũng vui vẻ chăm sóc mẹ dài lâu. Anh tôi cười buồn than thở anh phận gần út nói chả ai nghe thôi chăm mẹ được thêm tháng nào hay tháng ý còn cứ theo lịch mà làm. Thế là bác tôi lại bị bầy con tha đi trong suốt tháng năm khổ sở còn lại của tuổi già. Tội tình cho bác tôi khi mâm cao cổ đầy ép bác phải hưởng đủ đầy mà người ta đâu biết người già vốn sợ nhất khi bị lôi ra khỏi nơi họ đã sinh sống. Nỗi khát khao ở họ là được chăm sóc và chết ở nơi họ đã từng sinh ra và làm lụng ở đó. Vì vậy khi bước sang tuổi 90 bác quyết không đi đâu nữa để trụ lại trong ngôi nhà dấu yêu của mình.  

 Mỗi lần thăm quê tôi lại tạt qua thăm bác. Thấp thoáng bóng người đàn bà già nua nhỏ thó như chiếc rễ xù xì nhưng vẫn bám chặt xuống đất lành mà tỏa bóng đến kiệt cùng. Bất kẻ lúc nào có bác tôi ở nhà thì trong nhà ngoài vườn lúc nào cũng gọn gàng sạch sẽ . Cách đây chưa đầy tháng tôi còn đón bác lên nhà xơi bữa trưa cùng người bạn đời của tôi. Bác nắm lấy tay tôi rưng lệ bảo “bác mừng cho con. Con không đáng phải sống cô đơn đến suốt đời như thế”. Khi tôi biếu bác tiền ăn quà vặt bác bảo: “Đây là lần cuối cùng bác tới thăm cháu. Lần sau cháu về chắc gì bác cháu mình còn gặp được nhau?”. Tôi cười vô tư mắng” bác phải sống tới hơn trăm tuổi chứ. Cứ nói gở…”. Vậy mà hôm 14/1/2015 bác tôi đã nhẹ nhàng ra đi sau cơn đau bụng chỉ chưa đầy một giờ. Cũng may tối đó người con gái cả ngược về thăm mẹ nên bác đã ngả vào lòng cô con gái đầu lòng trút hơi thở cuối cùng trong nụ cười hiền hậu muôn thuở của mình.

 Vậy là bác đã chào vĩnh biệt cháu từ lần cuối cùng đó thật ư bác? Trong lòng tôi cứ tự ủi an rằng bác tôi ra đi nhẹ nhàng vậy thật là hạnh phúc, may mắn rồi nhưng nước mắt cứ tuôn rơi suốt quãng đường tôi chạy về quê nội ngó mặt bác lần cuối. Nhà có đám sứ tôi chỉ ăn uống qua quýt trong 2 ngày với việc khóc, việc làm giờ đây cơ thể tôi giã dời muốn nằm mãi không thiết làm gì? Nhưng sáng nay tôi vẫn bật dậy hòa vào dòng đời đang tuôn chảy xối xả trong tâm trạng rỗng lặng. Từ đâu đó tôi nghe thấy tiếng thì thầm yêu thương vọng lại “Hãy học cách buông bỏ”.  Tôi như cảm nhận được nụ hôn còn thơm nồng hương trầu trên viền môi run run móm mém của bà bác tôi.

 Bác à. Giờ đây chắc hẳn là bác đã bình an, hạnh phúc. Đã hết rồi những ngày mưa, ngày nắng, đã hết rồi những ngày tháng thui thủi đơn côi một mình trong căn nhà còn vương bao dấu yêu kỷ niệm của mình. BÌNH AN rồi bác thân yêu!

——

P.S “Cái chết không phải là giấc ngủ cuối cùng mà là sự thức tỉnh thật sự” – KD

img_0285

Ở Thiên đàng cháu vẫn muốn hôn bác như thế này bác ạ.

Advertisements

30 Comments »

 1. 1
  cháu AT Says:

  Thế là trọn một kiếp người – kiếp sống cho người khác – kiếp sống đọa đầy nhưng lại rất liệt oanh. Chúng cháu giờ chỉ có 1, 2 con thôi mà sao thấy khó nhọc, vất vả vậy chứ. Cháu ngưỡng mộ bà Xuyến quá bà GH ạ. Cầu mong bà sẽ không phải sống cảnh phải đi du lịch như thế. hị!hị!

  • 2

   Ừ con! Trọn kiếp tận tụy hy sinh mà không có huân huy chương. Cô thì nghĩ tất cả các bà mẹ Việt Nam đều là anh hùng hết.
   Con đừng lo vì Chúa sẽ đỡ nâng gìn giữ cho cô mọi chuyện. Chỉ cần giữ vững đức tin và vin vâng lời Chúa phán là ổn thôi con. Cô iu con lắm con iu!

 2. 3
  Bs.Ch Says:

  Hy vọng bà không phải sống trong quãng đời còn lại của tuổi già giống như bà bác ruột ấy.
  Cũng là tự mình làm mình chịu thôi. Tôi không thích quan điểm sống và nuôi dạy con cái như thế. Rất lỗi thời và chả có gì đáng ngưỡng mộ cả. hầy hà!

  • 4

   Này! Sống như bác ý thì sao? Tôi nghĩ đó là sự vĩ đại nhất của người phụ nữ đấy nhá. Giờ đàn ông châu Âu cũng đang đi tìm kiếm sự bình thường đó đấy. Nhan sắc rồi cũng sẽ tàn phai theo năm tháng chứ những giá trị ấy thì trường tồn và luôn đẹp đẽ lung linh mãi. Tôi thật buồn vì đã không giáo dục được cho cô con gái nào làm được như vậy. Nhưng tôi chả sợ bị bỏ rơi đâu vì Chúa sẽ gìn giữ cho tôi mọi bề nên Bs chi chi chành chành đừng lo lắng nàm dề! 😆
   Nó chả đồng quan điểm của mềnh bao giờ cơ mà mềnh vẫn iu ló mới đau! Hụ!hụ

 3. 5
  chéc Says:

  Bà Bác quá tuyệt vời! Người ta tu nhân tích đức cả đời cũng chỉ thỏa nỗi sống thanh thản, chết nhẹ nhàng. Bà bác của bà có thấy khổ đâu mà bà cứ than mướn thế. Bà chả hay bẩu sướng khổ là do cảm nhận của mỗi người không phụ thuộc vào ai cả còn gì? Bà thương là việc của bà chứ bà bác tôi đảm bảo đang mỉm cười ngạo nghễ.

 4. 7
  Người Phương Xa Says:

  Mừng cho những ai còn Mẹ còn Cha. Phận làm con nên cố giắng sống sao cho tròn chữ hiếu. Niềm vui đôi khi rất đễ quên. Nhưng đau buồn thì khó quên lắm. Nhấl là khi mất đi người thân.

  Người Bác của em là người đã cưu mang em về mặt tinh thần cũng như vật chất. Vậy khi mất Bác thì lòng em xót xa lắm. Nhưng cách sống cuả em anh thấy rất là mến vì giờ này không phaỉ rơi những giọt nước mắt để xin tha thứ. Những giọt nước mắt đang tuôn trào bây giờ ai cũng đồng cảm được với em vì sao.

  Cứ khóc tiếp đi nhưng chỉ khóc trong ngày hôm nay thôi nhé rồi phải buông thả những đau buồn ấy đi. Sau đó hãy vui mừng vì Bác em đã bình an và cuộc sống sẽ cho em thêm nhiều người để em ” Có thể cười, có thể khóc mà không e ngại điều gì” . Và tất cả những ai thương mến em sẽ đêù là những người bạn thân cuả em.

  • 8

   Dạ vâng! em không còn khóc nữa. Em đã biết buông bỏ rồi vì trong lòng em cũng không thấy ân hận gì. Những yêu thướng có thể thì em đã giành tặng bác như sự ủi an, vỗ về trong suốt bao năm tháng khóc cười bác cháu đã có nhau.
   Tạ ơn Chúa đã mang anh tới làm tặng vật cho cuộc đời em để em có thể khóc, có thể cười mà không e ngại điều gì”. Em xin cảm ơn sự dõi theo chia sẻ của anh.

 5. 9
  anh Đ Says:

  Chả phải giờ này bác em đang sống lại cuộc sống hạnh phúc hay sao? Em gái anh hãy nghĩ vậy để đừng đau xót khóc buồn nữa. Anh biết em sẽ còn rất lâu nữa mới có thể nguây ngoai nỗi nhớ.
  Em vẫn kể cho anh nghe về người bác gái kiên cường mà em ngưỡng mộ nhất đó hả? Ngưỡng mộ nhưng không lặp lại em à. Em phải rút kinh nghiệm để chuẩn bị tốt cho quãng đời về sau của mình nhé. Đừng khóc nữa em ơi đừng khóc nữa!

  • 10

   Dạ vâng, anh trai dấu yêu của em! Em không còn khóc nữa. Nhưng Tết nay về em sẽ không được tung tung xuống làng bên để ôm bác mình nữa. Dạ vâng đã bình an hạnh phúc rồi em không còn khóc nữa.

 6. 11
  PVS_BVLKTW Says:

  Hé!hé! ai cũng bảo chị gặp ai cũng ôm và hôn nhiệt tình thế mà thằng em đẹp chai dư lày mà chả bao giờ được chị ôm hôn dù chỉ là 1 lần. Chán quá cơ!
  Em đùa để chị cười lên chứ chắc chị vẫn đang buồn lắm. Người giầu tình cảm cũng có nhiều bất lợi cho sức khỏe chị nhé. Chị chú ý ăn uống nghỉ ngơi và tới nhà bạn bè ngay đi.

 7. 13
  cháu AT Says:

  Bà ơi trưa nay con sang rủ bà đi ăn bún ốc trong làng Khương Thượng để bà đỡ phải đi lại mệt nhá. Bà ơi ăn thật cay vào thì trong lúc ăn bà cũng sẽ vẫn được khóc ạ. hì hì!
  Con thương bà lắm bà ơi!

 8. 15
  Bs. Hà Th Says:

  Nhìn bức ảnh cảm động quá chị!
  Xin chia buồn cùng chị và cầu chúc hương hồn bà siêu thoát về nơi vĩnh hằng.

 9. 17
  Nguyệt Says:

  Mình vẫn đang khóc thầm còn lâu mới hết. Nhưng cứ nghĩ sống mà còn hơn chết thì có lẽ chết vẫn hơn. Tuổi già ai cũng mong sống thì khỏe mạnh, chết đi nhẹ nhàng. Bác là ruột thịt lại đáng thương như thế chắc mình sẽ đau lòng lắm nhưng người ta tin mình cũng đã hết lòng yêu thương bác ý rồi. Bảo trọng để đón tết vui vẻ xum họp sau bao nhiêu năm vắng một nửa của mình biết chưa hả?

  • 18

   Ừ, người ta cũng đang làm theo lời mình đây. Mình lo toan chuyện nhà cửa ơ HN đến đâu rồi? Hay mình thuê tạm để ở vào Tết này có được không mình? Mình không thể ở cùng người ta được sao?
   Yêu thương trung tín.
   GH

 10. 19
  cháu Minh Hiền Says:

  Người già đã khổ người đàn bà già nơi quê càng khổ hơn. Trọn một kiếp sống vì con cháu hết nhưng đa phần ít có người nào được hưởng phúc từ con cháu cô ạ. Thỉnh thoảng có người được hưởng sự thơm thảo của con cháu thì y như rằng thành hiện tượng không khéo đài báo lại kéo đến ầm ầm đưa tin.
  Cô ơi cô cũng phài chuẩn bị tốt cả về tinh thần lẫn nội dung để không bị động trong mọi tình huống cô nhé. Cháu rất e cô cũng giống tính bà bác của cô nên thương bà cụ rồi lo lắng cho cả cô luôn.

 11. 21
  Kiều O_PKLK Says:

  Ôi cô ơi bà sống tới 91 tuổi mà nhìn vẫn đẹp quá cô nhỉ? Đúng là bà nào cháu ý. Cháu thì nghĩ người già sống theo nếp nghĩ và hành vi của người già. Hãy tôn trọng và chăm lo cho họ như cách mà họ muốn. Như bố mẹ cháu đấy chưa già mà đã về chăm lo cái nhà ở quê còn hơn nơi mà đang ở với chúng cháu cô ạ. Bố mẹ cháu định nghỉ hưu thì về quê sống với nhau thôi. Bọn cháu đứa nào cũng bảo nhau sau mướn người ở bên bố mẹ đó cô.

  • 22

   Đúng rồi con iu! Đời sẽ nhẹ nhàng hơn nếu ai cũng biết đứng vào vị trí người khác mà suy nghĩ, hành động. Vì vậy bố mẹ cô cứ như đôi sam lủi thủi bên nhau ở quê suốt đấy. Nhà em trai cô giành hẳn 1 tầng với đầy đủ tiện nghi rồi ép bố mẹ cô tới ở mà bố mẹ cô có thích đâu. Cô thì cứ bố mẹ thích gì là cô chiều theo ý các cụ. Khi nao bố mẹ cô thật sự cần người chăm sóc thì gia đình cô cũng sẽ đáp ứng ngay giống như nhà con đó.
   Cảm ơn con đã đồng cảm rồi sẻ chia con nhé. Iu con!

 12. 23
  em Long Says:

  Chị ơi là chị sống được tới 91 tuổi mà ra đi nhẹ nhàng thế có mà thành tiên. Thôi bà chị nghe em đi đọc vài ba kinh cho bà sống kiếp tiên đừng sống lại kiếp người nữa. Chứ đã làm người thì ai cũng chịu làm kiếp làm bánh trôi, bánh chay tùy kẻ nặn.
  Xin chia buồn cùng chị nhưng chị cố cười lên vì bà bác chị đang chờ chị hôn nữa kia kìa.

 13. 25
  emtrai Says:

  Lâu lâu không qua thăm chị thấy chị vẫn dạt dào yêu thương với tất cả cuộc sống diễn ra quanh mình khiến em vui lây mặc dù gần Tết rồi mà công việc của em vẫn chưa có gì khả quan. Cũng may giá xăng hôm nay lại xuống nên thằng em mạnh tay nạp đầy bình lướt băng qua mọi buồn phiền như chị cho đời êm trôi.
  Vui lên chị! Nhìn bức ảnh đủ biết chị đã yêu thương bà bác dường nào. Chị em mình chắc ai cũng mong ước được sống tới tuổi của bà nhất là được ra ra thanh thản như thế đó chị.

 14. 26

  Ăn mảnh nhá! Không tạt qua cho chị lướt với à? 😆
  ——
  Chị khỏe lại rồi nên lần sau có lướt thì ới chị cùng đi thì mới có người cười biết chưa hả? Hễ đi là đeo theo túi cấp cứu là OK! 😆

 15. 27
  TH- 10c Says:

  Những dòng thương nhớ ly biệt cảm động. Đúng là đôi bạn để làm cho thời gian bên nhau tăng thêm giá trị.
  Cuộc sống lại sẽ bắt đầu nếu như bạn lại nở một nụ cười. Thôi lau nước mắt và cười lên đi bạn.

 16. 28

  Bạn chia sẻ hay thế! Bạn cũ nói ít hiểu nhiều lẽ là vậy. Tớ cười nè 😆

 17. 29
  Small Says:

  Xúc động! bác thật yên lòng khi đứa cháu đáng yêu của mình đã có được hạnh phúc riêng của mình. Ở nơi chín suối, em tin bác đọc được những dòng này của chị đó.

  • 30

   Bác chị sẽ không đọc đâu vì bác không biết đọc. Nhưng chị biết bác vẫn đang dõi theo chị và luôn cầu phúc cho đứa cháu gái mà bác thương yêu nhất Small à.
   Cảm ơn em đã chia sẻ và ủi an chị!


RSS Feed for this entry

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: