Khi người đàn bà già đi?

 

Cách đây gần chục năm mình có người bạn làm bác sỹ rất yêu nghề thẩm mỹ nên đã lặn lội nghỉ không lương  1 năm vào Sài Gòn học thêm ghề đó.

Con bé khéo tay (nó kém tôi hơn chục tuổi và xinh đẹp như con búp bê) nên chỉ sau 1 năm đã dám mở trung tâm thẩm mỹ ngay cạnh bệnh viện của tôi. Nó cứ nỉ neo muốn lấy tôi làm mẫu để câu khách. Phần vì nghĩ thôi thì đằng nào cũng chết yểu nên giúp nó để nó có tiền mua nhà, nuôi con ăn học cũng là tốt lành nên để nó cắt cứa xíu cũng chả chết gì? Thế là sau 2 giờ tôi thành một người khác lạ khiến con út nhà tôi gọi điện “chửi” cô ầm lên “mẹ cháu mà mệnh hệ gì cháu sẽ kiện cho cô vào tù. Mẹ cháu đang xinh đẹp sao cô lại làm cho mẹ cháu xấu đi thế?…” Cô cháu lời qua tiếng lại thế nào mà một lúc sau nó đã tới bảo với con nhỏ “Cô chỉ làm cho mẹ cháu trẻ hơn thêm chục tuổi thôi chứ có làm cho mẹ cháu già xấu đi đâu mà “chửi” cô ghê thế”… Cũng hơn 10 năm rồi giờ thì thẩm mỹ đã trở thành thói quen rất thông thường của bất kỳ người đàn bà nào ở thành thị cũng như nông thôn thời nay. Giờ thì mình tin vẻ đẹp không phải là bắt thời gian dừng lại. Không phải làm cho trẻ hơn tuổi thật làm gì? Mỗi tuổi đều có vẻ đẹp riêng của nó.

Vừa xong mình ngẩn người ngắn vẻ đẹp của 1 cặp vợ chồng già mìm cười hạnh phúc khi được chăm sóc cho nhau trên giường bệnh. Người vợ đang mặc quần áo bệnh viện và mỉm cười hạnh rạng rỡ cùng ánh mắt chứa chan yêu đương bên người chồng già thân thương của mình. Người chồng dựa vào lòng vợ cũng với nụ cười và nét mặt rạng ngời làm tan biến những nếp nhăn tuổi tác khiến người nhìn phải nao lòng ngưỡng mộ. Tình yêu một đôi già sao mà kiêu hãnh đến tột cùng như thế?! Chưa bao giờ mình thấy một đôi vợ chồng già đẹp đến vậy!

Sẽ chẳng có người đàn bà nào thích già vì già là kèm theo bao điều lớp trẻ sợ hãi và người già thì buồn khổ phải chấp nhận. Nhưng ai chả phải già? Già để cảm nhận về sự dũng cảm vì ta đã trải qua tất cả mọi cung bậc của cuộc sống? Già để ta ý thức hơn về sự kiêu hãnh với chính bản thân mình và tự trấn tĩnh và yên tâm về năm tháng là ta sẽ và đang phải già.

Mình nghĩ mỗi tuổi, ta đều có vẻ đẹp riêng và khi về già ta chỉ cần 1 người yêu và trân trọng vẻ đẹp đó mà thôi.

19- đôi mươi ta đẹp rực rỡ làm say đắm lòng người. Ngoài 30 vẻ chin chắn khiến ta thành người đàn bà tự tin để các chàng choai choai ngưỡng mộ. Khi bước sang tuổi 40 sự tinh đời làm ta tự chủ mọi tình huống khiến ta thêm mặn mà dài các. Tuổi 50 cái đẹp nằm sâu trong sự an nhiên hưởng thụ làm ta luôn thanh thản thưởng thức mọi nốt nhạc trầm bổng cuộc đời. Người đàn bà 50 tuổi biết xử dụng nốt Giáng huyền diệu làm cho mọi âm thanh dù chát chúa đến đâu cũng sẽ trở thành du dương bay bổng. Bước sang 60 ta chỉ có thể đẹp khi có bên một người đàn ông cũng ngần ấy tuổi như ta… Bởi lúc đó những yêu thương trao nhận chả liên quan gì vẻ đẹp bên ngoài nữa mà vẻ đẹp của người đàn bà lúc ấy được dệt nên bởi sự ân tình sớm tối có nhau.  

Mình nghĩ mình chỉ bắt đầu già khi chả còn gì để yêu thương cống hiến nữa? Và cuộc sống thật buồn tẻ khi chả còn gì để theo đuổi và mơ ước nữa mà thôi.

Cuối cùng cuộc đời thật vô nghĩa biết bao khi chả còn gì mà hò hẹn yêu đương ….

——

10-vo-chong-gia-7655-1427425874

Vẻ đẹp không phụ thuộc vào bề ngoài

dsc_04012528copy2529

Mà nằm sâu trong sự  trao nhau ân tình

 

 

 

17 Comments »

 1. 1
  xa xu Says:

  “Tuổi 50 cái đẹp nằm sâu trong sự an nhiên hưởng thụ làm ta luôn thanh thản thưởng thức mọi nốt nhạc trầm bổng cuộc đời. Người đàn bà 50 tuổi biết xử dụng nốt Giáng huyền diệu làm cho mọi âm thanh dù chát chúa đến đâu cũng sẽ trở thành du dương bay bổng. Bước sang 60 ta chỉ có thể đẹp khi có bên một người đàn ông cũng ngần ấy tuổi như ta… Bởi lúc đó những yêu thương trao nhận chả liên quan gì vẻ đẹp bên ngoài nữa mà vẻ đẹp của người đàn bà lúc ấy được dệt nên bởi sự ân tình sớm tối có nhau”

  Em viết đúng và hay quá em gái xinh đẹp.

 2. 3
  Hà. Th_LK Says:

  Đọc xong em thấy nhẹ cả người. Nghĩ được viết được sướng thế. Thế là cả đời mình làm OSIN hả chi? Hết cho chồng lại cho con cháu là hết đời à? Nhưng thấy chị viết động viên thế em mừng quá. ha!ha!

  • 4

   Ừ! trung thân làm người giúp việc không công cho chồng, cho con và vì làm bà nên không còn nặng nề nữa thì chúng mình đi lượn lờ chăm lo cho sức khỏe để an nhiên tuổi già Th xinh đẹp ơi!

 3. 5
  Người phương xa Says:

  Maria GH! Một người có tâm hồn đẹp thì rất đễ chập nhận được sự thay đôỉ nhan sắc theo thời gian cũng như không ngạc nhiên khi phát hiện ra những sợi tóc bạc trên dầu và những vết da nhăn nheo trên khuân mặt cũng như !!!!. Còn không thì cũng nên biết là câu tục ngữ ” Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” vẫn còn giá trị trong suy nghĩ của mọi tầng lớp người trong xã hội này. Vậy mấy chị em đừng nên lo âu nhiều hãy sử dụng số tiền dự tính chi cho thẩm mỹ để làm nhũng việc khác có ý nghiã hơn.

  Vẫn có thể và nên hẹn hò với người bạn đơì minh đi đây đó chứ.Nếu chưa có thì hãy tích cực để dến với nhau. Hãy bộc lộ những sự quan tâm chân thành với nhau. Một điều rất đúng là. Khi về già rồi mơí nhận thấy được gía trị hạnh phúc khi có một người mà mình yêu thương ở bên cạnh để có thể chia sẻ ngọt buì, nâng đỡ nhau trong moị hoàn cảnh.

  Mọi thứ rồi sẽ đi qua và trôi vào dĩ vãng nhưng nụ cười đầy hơi ấm của em sẽ sống maĩ trong lòng những ai đã nhận, nhìn được nụ cươì ấy

  • 6

   Anh cũng đồng ý quan điểm với em ư?
   Thế anh có cảm thấy ấm lòng khi nhìn thấy nụ cười của em không? Anh có thể trả lời thành thật nhất qua kênh riêng của chúng mình hay dùng có được không ạ? 😆
   ——
   Anh comment hay lắm ạ. Có thể làm tư liệu cho entry hay của em đấy. Cảm ơn anh nhiều.

 4. 7
  emtrai Says:

  Phải công nhận cứ nhìn thấy chị là thấy sự ấm áp bởi nụ cười đặc biệt của chị. Em đang hình dung ra chị sẽ không có vấn đề gì về hình thức hết dù chị có già nua, cũ kỹ tới đâu. Chị đẹp bởi vẻ luôn lật đật chân thành vì bất kỳ ai đó quanh chị – đó mới là điều đáng quý. Em tin với tất cả sự tận tâm vô điều kiện vì người khốn khó của chị sẽ làm chị luôn xinh đẹp chị nhé.
  Chúc chị luôn giữ được nụ cười dù món mém nghễnh ngãng chị ha. hihi.

  • 8

   Vì cứ nhìn thấy thằng emtrai ào tới là chị đã thấy có sức nóng dồi ý! Tươi cười ấm áp cũng là thương hiệu của em mà. Mí lại ai bảo chị là chị của em nhỉ? 😆
   ——
   Cảm ơn thằng em luôn ưu ái cho chị.

 5. 9
  em Chi Says:

  Bài này viết được đấy. Thú thật chả ai là không sợ già nhưng đó là quy luật thì chấp nhận và đồng thuận với nó thì sẽ 0K.
  Ô! thê già rồi vẫn hò hẹn như thường à? hố!hố! tôi chả biết bà hò hẹn vào lúc nào khi bà cứ lần mò xờ mãi 2 đứa trẻ “sắp già” của bà rồi thì thêm 1 đàn cháu nữa… thôi tôi xin bà yên phận đi cho lành!

  • 10

   Ló mà phán “được” là chắc chắn mình quá được. 😆
   —–
   Thế mày tưởng chỉ có mình mày biết hò hẹn hả? Chỉ khác là mày hò hẹn ra tiền còn tao thì hò hẹn ra thứ mà có tiền cũng chạ mua được nhá. 😆

 6. 11
  em Lực Says:

  Chị thì 10 năm nữa vẫn y nguyên thế này. Vất vả, khó nhọc tối ngày mà còn vậy huống hồ giờ mới là lúc ăn chơi nhá. hì hì!

 7. Ôi U viết quá hay! Con mang về cho mẹ con đọc để thêm hồi xuân U nhé.
  Riêng bà thì đặc biệt nhất rồi. Bà cứ hồn nhiên như cô tiên như thế thì còn lâu mới già bà đừng có lo.

 8. 15
  Small Says:

  Chị của em sẽ đẹp mãi, trẻ mãi đó bởi vẻ đẹp ngoại hình do tâm hồn quyết định phần nhiều. Một tâm hồn đẹp, trẻ trung, hồn nhiên, ko chất chứa những điều phiền buộn, u sầu thì sẽ trẻ mãi chị ơi!

 9. 16

  Thế ư Small? Chứ không phải là vì chị đẹp lên trong mắt của em và của người chị mến quí chị hay sao? 😆
  —–
  Đang Mùa Hoa Loa Kèm em à! Nhớ em, nhớ mọi người thuở xưa đã có nhau…

 10. 17
  cháu AT Says:

  Úi xời ơi! Viết thế này thì con cũng đang muốn già nhanh ạ. Keke! Bà ơi già thì chán lắm nhưng nếu xác định là điều không thể tránh được và hợp lẽ tự nhiên của tạo hóa thì cứ hồn nhiên đón nhận như bà cho yêu đời, cho người xung quanh cũng vui lây niềm kiêu hãnh thảnh thơi của tuổi già bà nhỉ?
  Bà viết hay ơi là hay ý!


RSS Feed for this entry

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: