Món ăn sơ sài

Entry này  thay quà tặng cho người mà tôi yêu thương. Cầu cho những đôi lứa yêu nhau mà vẫn còn phải xa cách cảm nghiệm được sự hiện diện ủi an của Chúa Phục Sinh.

Dù đã biết tuổi thật và ảnh của cô thì tràn ngập trong blog  nhưng cô hiện ra trước mắt anh thật ấn tượng với vẻ trong veo bất chấp tuổi tác. Cô mừng rỡ nhưng có vẻ hơi e thẹn  khi nhìn anh lần đầu. Anh cũng thế:  hai tai đỏ lên và lồng ngực cứ phập phồng sau nàn áo sơ mi mỏng giữa mùa hè. Rồi cô rít rít  khoác tay anh nhịp bước dời khỏi phi trường và chả hiểu từ lúc nào bàn tay nhỏ nhắn của cô đã nằm gọn  trong lòng bàn tay mát lạnh và hơi ẩm của anh trên chiếc taxi cũ mèm cho tới tận nhà.

Cô đã chuẩn bị hàng tháng cho bữa trưa này  thế mà tới lúc cả nhà ngồi vào bàn ăn cô vẫn thấy nó sơ sài dở tệ làm sao? Cô e ngại hỏi “Anh có thấy ngon miệng không?” Anh bảo “rất ngon”. Cô mừng rỡ cố nhồi cho anh thêm tô bún riêu nữa và anh đã chén sạch nó một cách ngon lành sau mấy phút.

Cô hỏi anh một cách tò mò, ” Anh có vẻ thích món ăn sơ sài?”

Anh trả lời, ” Khi anh còn nhỏ, nhà nghèo đông con nên anh phải nghỉ học phụ giúp bố mẹ nuôi 9 anh chị em của mình. Mẹ bận bịu tối ngày nấu nướng cũng qua loa. Em à!  Giờ em nấu gì anh ăn cũng thấy ngon hết vì mỗi bữa em nấu sẽ làm anh nhớ tới những bữa ăn sơ sài thời thơ ấu. Những món sơ sài gợi nhớ những năm tháng khốn khó ở quê,  làm anh nhớ mẹ da diết… Anh thật hạnh phúc khi đã tìm thấy em!!!

Trong khi nói đôi mắt anh loáng nước. Cô gần như đã cảm nhận được đó là cảm xúc thật của anh, từ sâu tận đáy lòng. Khi một người đàn ông thổ lộ việc ăn uống là người ta rất thật. Khi người ta nói về nỗi nhớ quê thì anh phải là người yêu thương sâu sắc, quan tâm và có trách nhiệm với gia đình. Sau đó cô cũng bắt đầu kể về quê nhà  của cô, tuổi thơ của cô và về gia đình với những bước trầm luân mà cô đã trải qua…

Đó là cách nói vô cùng dễ thương, cũng là sự khởi đầu đẹp về mối tình già của họ. Họ tiếp tục kể cho nhau nghe mỗi ngày. Cô nhận thấy anh thực sự là người đàn ông đáp ứng hết tất cả yêu cầu của cô ; có tấm lòng khoan dung, ân cần, ấm áp và là người đàn ông duy nhất chấp nhận tất cả những yếu điểm của cô. Hơn thế nữa anh đã chấp nhận cả những rủi do lớn phải góa bụa khi lấy 1 “bà già” bệnh tật như cô. Ha!ha! Anh chỉ có thể là tặng vật của Chúa mang đến để ủi an cho quãng đời bất hạnh của cô đã qua. Cô gần như luôn nhớ tới anh nhất là những lúc cô mệt không thể làm món gì cho ra hồn và cô mỉm cười 1 mình với ý nghĩ anh vẫn sẽ ăn và khen rất ngon.

 Sau đó câu chuyện giống như một chuyện tình đẹp, Rổ rá cạp lại thật nhưng đủ lành để giữ lại được hạnh phúc nhỏ như những hạt cát. Lâu đài tình ái đã được cất lên từ những hạt cát hạnh phúc li ti ấy – Thời gian không ngắn cũng không dài nhưng đủ để thử thách sự yêu thương nhân ái. Ngày ngày cô luôn chọn những món ăn đơn giản để nấu vì vẫn tưởng đó là cách anh thích.

30 năm sau, anh qua đời, để lại cho cô bức thư :

” Mình à! Mình là người anh yêu quý nhất trên đời, vui lòng tha thứ cho anh, tha thứ cho cả cuộc đời anh. Đây là lời nói dối duy nhất mà anh đã nói với em – món ăn sơ sài. Nhớ lần đầu chúng ta gặp nhau…vì biết trước em vốn không được khỏe nên em nấu được món gì thì anh sẽ ăn món ý. Anh đã nói thích món ăn sơ sài thay vì  món ăn ngon. Thực sự anh muốn người vợ biết nấu ăn giỏi và anh đã hứa không nói dối em về bất cứ điều gì.

Bây giờ anh đang hấp hối, anh không còn e ngại gì nữa, vì vậy anh nói thật với em, anh không thích món ăn sơ sài – nó thật dở. Nhưng anh đã có những món sơ sài  cho cả cuộc đời còn lại của mình và anh luôn thấy nó rất ngon vì anh có em. Anh không bao giờ cảm thấy hối tiếc về bất cứ điều gì anh đã làm cho em. 

Có em ở bên là hạnh phúc lớn nhất của đời anh. Nếu anh có thể đuợc sinh ra lần nữa, anh muốn em biết rằng anh vẫn muốn được có em,  dù cho anh có phải ăn những món ăn sơ sài em nấu.”

Nước mắt của cô  làm đẫm ướt lá thư. Một ngày nào , nếu có người hỏi cô ” Món ăn sơ sài có ngon không?”
Cô sẽ trả lời, ” Nó thật ngon.”

Xin gửi tới các bạn câu chuyện này như một thông điệp về tình yêu không phải chỉ để lãng quên mà để tha thứ;  không để chỉ thấy mà để hiểu biết, không phải là nghe nhưng là lắng nghe, đừng buông ra mà hãy giữ lại những gì tốt lành nhất của người mà ta còn thương yêu!!!!

———-

10527519_295332633979729_6152495678044234164_n

Nơi cô và anh nguyện cầu

Welcoming-dining

Góc sơ sài, món sơ sài mà cô ưa thích nhất

25 Comments »

 1. 1
  hoacomay Says:

  Một câu chuyện tình yêu lãng mạn nhưng sâu sắc ý nghĩa. Khi yêu thì củ ấu cũng tròn nhưng việc sống ở bên nhau được dài lâu mà vẫn giữ được tình mặn nồng như vậy mới là điều đáng quí. Âu cũng là khát vọng của những đôi lứa yêu nhau.
  Bạn viết hay lắm!

  • 2

   Đúng thế bạn à. Người ta ghét nhau không vì lý do bạn tốt nên cứ bỏ quá cho nhau những lỗi lầm thường nhật mà không ảnh hưởng gì tới ai là được mà.
   ——
   Cảm ơn ban. Đã lâu bạn mới tới chơi. Bạn có bình an không? Chúc bạn bình an!

 2. 3
  Small Says:

  Hay quá, tình yêu luôn thật đẹp!

 3. 5
  Người phương xa Says:

  Maria GH! Người đàn ông nào mà tốt số thế? Anh nghĩ người đàn ông mà em yêu thương này vì đã nhìn ra là tô bún riêu này không giống như những tô bún mà ông ta đã được thưởng thức ở chợ, những quán ăn hay ở trong gia đình.

  Tuy tô bún em cho là đơn điệu và sơ sài nhưng người này đã nhìn ra. Trong tô bún riêu ấy đã chưá đựng một biển tâm huyết. Những sơị bún khô đã được mua về bằng những giọt mồ hôi, nước mặt trong cuộc sống. Nó đã được luộc chín, mềm bằng những ân tình. Những hy vọng, vui mừng cũng như lo âu khi tương lai chưa toả sáng đã được gưỉ gấm trong gia vị đậm đà. Những lá rau thơm đã được em rưã kỹ bằng những gọt nước hạnh phúc khi nghĩ tới ngưới mình đang mong đợi.

  Người ta thường hay nói “Có thực mới vực được đạo”. Sau khi đọc xong baì viết này của em anh học thêm được một điều là “Trong cuộc sống nếu có những tô bún riêu sơ sài như thế này thì người được thưởng thức và cũng như người nấu sẽ đón nhận đươc tất cả những gì họ mong ước”. Anh mong chúc người đàn ông ấy được ăn món này maĩ. Sáng, trưa cũng như chiêù. Còn em sẽ có sức khoẻ nấu món đơn sơ này luôn maĩ.

  À này. Có lẽ người này chỉ sống được 30 năm hạnh phúc vơí em chỉ vì 30 năm qua đươc ăn món đơn điệu naỳ mãi. Nếu em muốn người đàn ông này sống thọ hơn nưã thi sau 30 năm chung sống em nhớ nấu món ăn “sơ sài” khác nhé.

  Chúc đươc một muà PHỤC SINH an lành.

  • 6
   cháu AT Says:

   Đọc comment của Chú Người phương xa xong cháu thấy như câu đối treo giữa lâu đài TY của hai nhân vật chính trong câu chuyện cô cháu viết. Hí!hí!
   Cả hai cô chú viết đều hay và rất ăn nhập ý tình nhé. He!he! hôm qua là cá tháng 4 nhưng chúng cháu đều biết cô cháu thường nói chơi mà thật nói thật mà chơi rất bí hiểm.
   Bà ơi bà! rất khoái cứ đầu tháng 4 là bà lại ra 1 entry mới lạ và rất khó đoán. Bà thật thú vị bà nhề! hề!hề!

  • 7

   Người phương xa@ : Anh viết như gió thu ấy khiến ai cũng mát lòng. Cảm ơn lời chúc Mùa Phục Sinh của anh cho em.
   ——
   😆 Cô ấy chắc sẽ học và nấu sao cho được nhiều món đê anh ấy khỏi go away. Nên chắc anh ta cũng yên tâm” nhớn ạ. 😆

  • 8

   Cháu AT ngoan của cô ơi đó là bạn thân của cô mà. Chắc thích thú với câu chuyện ngày 1/4 của cô nên đang bay bay lơ lửng trên chín tầng mây hồng đó. Con cứ để chú ý bay chút đi cho yêu đời. 😆
   ———–
   Lo chăm sóc cu tí tới đâu rồi. Chủ nhật này có xuống ăn cưới T phòng Khám không? Có xe đưa đón và ở Thanh Liêm đẹp lắm nhé. Tha hồ mà chụp hình với những vạt cỏ cùng chú bê rồi tung lên khoe fB con à. Đi đi cô mang quà cho con.

 4. 9
  emtrai Says:

  Mặc dù nó ra đời vào Ngày Cá tháng 4 nhưng đọc vẫn sướng. Chị em thật đa tài giờ lại làm nhà văn chuyên viết tiểu thuyết tình yêu.
  Biết đâu đấy ngày mai? Nên mong ước sẽ chỉ là mong ước nhưng em tin Chúa luôn ban cho chị như ý.

  • 10

   Ừ thỉnh thoảng chị cũng thích mơ mộng như vậy cho yêu đời. Ra đường là tuyền nhìn thấy những khuôn mặt khó đăm đăm với kiểu “đi đầu đón tắt” mà kinh. 😆
   ——
   Người mình ai cũng bẩu nhau “vội vàng lên với chứ” mà giờ còn chẳng bằng thằng campuchia mí cả chả hơn được Lào nhể? 😆

   • 11
    emtrai Says:

    hê!hê! con đường tiến lên xã nghĩa – lên thiên đường nên phải nhiều đầu lâu chị nhá. Mấy anh đi tắt đón đầu cũng chả chóng được. CPC cũng chả ai ăn hiếp được nó. Lào chị sang thăm 1 lân đi chị? Đi rồi lại chê G7 không sang anh NPX trách em thì tội em chị á.

 5. 13
  xaxu Says:

  Ngày nay nhiều người đã quay lại với những món ăn thời tiền cổ rồi nên những món ăn sơ sài sẽ trở nên những món thời thượng. Cô gái đó thật tinh tế.
  Anh rất thích câu chuyện tình yêu dung dị và sâu sắc này.

  • 14

   Khi nao anh ghế qua Hà Nội em sẽ làm món giống cô ý đãi anh. Em cũng chỉ có mỗi món tủ ý thôi ạ. 😆
   —–
   Cảm ơn vì anh cũng thích thông điệp mà câu chuyện em muốn gửi ai đó đọc nó ạ.

 6. 15
  TVL_LK Says:

  Ha!ha! Cá chị mua to và ngon thế chiều qua chắc chị nấu món canh chua chứ? Món đó nhậu trời nóng bức này đã lắm khỏi lo xay xỉn bị tịch thu xe. Bà chị thế mà nhiều bí kíp hèn gì các cháu cứ suốt ngày cô ơi cô ời.

  • 16

   Thì thứ 6 này chị cho phòng chú xơi món cá mè ta nấu canh chua ăn với bún nuôn! 😆 Quê chị hay ăn kèm với hoa chuối thái chỉ cùng kinh giới tía tô được lắm.
   ——–
   Bọn nó nịnh để vòi vĩnh đó mà. 😆

 7. 17
  Kiều Oanh_LK Says:

  U tập hợp lại in thành sách bán chúng con mua cho. Những mẩu chuyện ngắn kiểu này cũng hút độc giả tuổi ten lắm bà nhé.
  Cái đầu u sao mà bay bổng hoài. Sướng thế không biết!

 8. 19
  Bs.Long Says:

  Uầy! kính nể cái đầu rô man tíc của bà chị!
  Bà chị chỉ được khiêm tốn. Em thấy chị và chị Nh nấu nướng khéo và sạch nhất bậc đó. Bữa nào làm tiết canh ngan ăn đi chị! Chị mà làm món này bọn em ăn cả tô to. Chẹp!chẹp!

 9. 21
  vivi099 Says:

  Chuyện tình quá đẹp…

 10. 23
  Em Khanh Says:

  Nhẹ nhàng, sâu lắng, như giọt sương mai lung linh. Sao lại hay như vậy chứ. Chị mến yêu, em đọc xong mà thấy lòng nhè nhẹ, lâng lâng thật dễ chị. Cám ơn chị nhiều vì bài viết này!!!!!!!! Chúc chị luôn tràn đầy hồng ân của Thiên Chúa

  • 24

   Em đấy ư Khanh! Em ra sao rồi? Bình an không em?
   Em tới chơi nhà chị mừng quá. Mỗi khi vô nhà chị lại muốn cầu nguyện bình an cho tất cả những người bạn vô tư quý giá ở đây. Em ơi! hãy hạnh phúc trong vòng tay chở che của Mẹ Maria nhé. Chúa sẽ giữ gìn cho e.
   ——–
   Thật vui mừng vì bao năm qua em vẫn dõi theo và ghé qua thăm chị. Tạ ơn Chúa đã cho chị biết tới em – em Khanh dấu yêu của chị.

 11. 25

  Anh hungdm1 ơi! Em pha nước chanh mát anh uống ạ!
  —–
  Cảm ơn anh nhiều lắm anh ơi!


RSS Feed for this entry

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: