hợp-tan bởi những điều nhỏ nhặt

Sáng nay mình đi làm từ tinh mơ lên rẽ vào quán phở phố Thụy Khuê ăn sáng. Đối diện chỗ mình ngồi là một cặp vợ chồng và đứa con gái nhỏ. Người vợ má đỏ môi hồng váy áo xênh xang nhưng mái tóc sành điệu mầu rêu đã lộ chân tóc đen có đến 5cm. Cô cột tóc bằng chiếc chun mà khi ta mua tương mẻ các bà vẫn dùng để chằng. Cô vừa ăn bữa sáng của mình cùng với việc xúc cho con ăn, thi thoảng ngẩng vội lên trả lời những câu nói bâng quơ của chồng, rồi lại cúi xuống đứa con gái nhỏ với vẻ rất đỗi dịu dàng.

 Anh chồng đủng đỉnh ăn, tay phải cầm đũa, tay trái đang vuốt điện thoại đặt trên bàn rồi dừng lại chăm chú. Thỉnh thoảng anh ta ngẩng lên liếc nhìn mấy cô son rỗi chỉn chu trong quán như vô tình rồi lại cắm cúi với chiếc điện thoại của mình. Người vợ thoáng cau mày.

Mình bắt đầu quan sát kỹ người vợ: Những đầu móng tay đã bắt đầu tróc sơn khiến người ta liên tưởng đến việc để như thế thà không sơm móng còn hơn. Và kìa người chồng liếc xéo sang đôi bàn tay của vợ rồi lập tức ngó sang đôi bàn tay khác – đôi bàn tay được cắt ngọt cẩn thận với vẻ yêu kiều khi cầm đũa.

 Thỉnh thoảng mấy sợi tóc  rối loà xoà được mẹ đứa trẻ vén vội ra sau tai ngại ngần và phần ăn sáng của người mẹ vẫn còn gần như nguyên. Mình cảm thấy xót xa. Những ngày đã qua của người đàn bà đảm đang lại hiện về…

Đa số đàn ông Việt coi cái việc dính dáng đến con nhỏ đương nhiên là của người mẹ. Đàn bà Việt cũng coi đấy là việc của mình, thậm chí đôi lúc còn tự dằn vặt bản thân nếu không thể làm vừa đi làm, vừa lo việc nhà và chăm con thật tốt. Xã hội đâu đâu cũng tung hô phụ nữ ba đảm đang nên đàn bà đảm chả khác gì con mèo mướp ốm nhóc luẩn quẩn hoài xó bếp hay con gà mái cú đang nuôi gà con. Trong khi Người bố của đứa trẻ thì mặc nhiên có quyền ngồi ăn, ngồi nhìn, ngồi liếc những người chẳng phải vợ con mình.

 Trong vài lần liếc ấy, có bao nhiêu lần anh ta tự so sánh vợ mình với những người đàn bà khác? Trong vài lần liếc ấy, có lần nào anh ta ngán ngẩm vì mái tóc rối hay những đầu ngón tay đã tróc sơn của vợ anh ta?

 Mình không rõ, cũng không dám khẳng định, không phán xét chỉ thấy suốt gần nửa tiếng, anh ta nói với vợ được vài ba câu, không bón cho con gái ăn lấy một thìa dù anh ta đã ăn xong từ lâu và bát phở của vợ thì trương phình nguội ngắt. Anh ta có vẻ không mấy vui vì phải đợi chờ con ăn? vì vợ đầu bù tóc rối hay móng tay nhìn phản cảm? Vợ anh ta cũng không cười vì mình vẫn chưa cho con ăn hết bữa sang? Tóc thì vẫn chưa chấm chân được? Hay 2 ngày cuối tuần mà chả có thời gian làm lại bộ móng? Đứa trẻ thì bậm bạch vì bố không cho nó ăn hay vì mẹ cứ bắt nó ăn thêm nên nó mè nheo khiến cả nhà cùng cau có?  Khi đứa con ăn gần hết bữa sáng, người vợ quay lại bát phở như bát cháo của mình và người chồng vội đứng dậy ra ngoài trả tiền, ngồi lên xe máy đợi. Cô ấy ăn vội vài miếng rồi dùng mấy ngón tay sơn đỏ bong chóc nhặt nhặt sợi tóc làm vướng nơi khóe miệng đang ăn. Cô bỏ lại gần như nguyên bát phở rồi lật đật dắt con gái nhỏ theo sau bố chỉ chưa đầy 3 phút. Đường bắt đầu đông và mọi khuôn mặt đều bịt kín trừ mọi đôi măt đều như hình viên đạn.

Giá mà anh chồng đút cho con vài miếng. Có thể anh ta chẳng nề hà gì. Chỉ là anh ta không nghĩ mình cần làm thế. Giá mà anh chồng ngồi đợi vợ thêm vài phút và nói câu “em ăn đi bố con anh chờ”.  Giá mà sáng nay trước khi ra khỏi nhà, anh chồng mặc quần áo cho con thì đâu có cảnh vợ anh có mái tóc xuồng xã thế kia để anh phải liếc nhìn mấy người đàn bà khác rồi so sánh.

 Mình tự hỏi đến bao giờ cái ngán ngẩm dài ngày của anh chồng biến thành nỗi chán vợ? Đến bao giờ người vợ tự cho phép mình được bắt đầu mệt mỏi và vũng vẫy thoát ra?

——-

P.S: Sau 2 năm chung sống con gái út của mình đã “đả” chồng nó trước với những lời lẽ “láo toét” (Mẹ chồng nó “tố” thế) rồi bồng bế Táo Mèo lên ngoại ở 1 tháng. Sau 1 tháng  chúng xin lỗi nhau và bây giờ sống với nhau rất hạnh phúc với việc cùng nhau chia sẻ  chăm sóc Táo Mèo.

1609683_10205669663371723_2608522669763439228_n

Táo Mèo – mặt trời của cả nhà

10885615_10205250573134729_9127827900241607035_n1513761_10205250701497938_317687393971488333_n

Mẹ Táo Mèo rút kinh nghiệm sau 2 năm sắm vai “gà mái cú”

10477399_10203844567825475_9018752892216785933_n10003472_1077707275578978_5405380250837407124_n

Bố con Táo Mèo bây giờ.

27 Comments »

 1. 1

  Cảm ơn Cháu Sơn nhé. Thật cảm động khi cháu thường xuyên dõi theo và in dấu mến thân trong ngôi nhà chan chứa mến thương của cô.
  —-
  Cô cầu chúc cháu bình an.

 2. 2
  cháu AT Says:

  “Cô ấy ăn vội vài miếng rồi dùng mấy ngón tay sơn đỏ bong chóc nhặt nhặt sợi tóc làm vướng nơi khóe miệng đang ăn. Cô bỏ lại gần như nguyên bát phở rồi lật đật dắt con gái nhỏ theo sau bố chỉ chưa đầy 3 phút. Đường bắt đầu đông và mọi khuôn mặt đều bịt kín trừ mọi đôi măt đều như hình viên đạn.”

  Mắt cô hiền mà sao nhìn tinh thế chứ? Không hiểu sao đọc xong đoạn tả cảnh này cháu đã ngao ngán mùa hè rồi. Cám cảnh bụi bặn chen lấn giữa cái nóng gay gắt. Ngán những đôi mắt đằng đằng sát khí ở xa lộ giao thông ngày hè… Táo Mèo nhìn chỉ muốn cắn cho phát. Cô viết hay lắm. Cháu yêu cô

  • 3

   Nó vẫn đang bụ bẫm quá nên U không có thích. Nhưng mình là bà ngoại xa hàng tháng mới gặp cháu 1 lần nên chỉ khuyên mẹ nó thôi còn việc chăm sóc là của mẹ Táo Mèo và bà nội cháu.
   —-
   Thật vui khi con tâm đắc điều gì đó trong entry u đăng. Bình an cho con cùng toàn thể gia đình bé nhỏ của con nhé.

 3. 4
  Bs.Ch Says:

  Bà chưa đến nỗi ngơ lắm đâu. Óc quan sát tốt nên mới miêu tả lại hay như thế. Tôi rất ghét cái cảnh đó. Chồng tôi bây giờ nấu cơm và lau nhà còn thiện nghệ hơn tôi. Gái ngoan thì phải dạy được chồng. Bọn đàn ông – à bà vẫn bảo chỉ là baby không cai được sữa thì cứ phải dỗ dành là tuân lệnh hết.

  • 5

   Mắt nhìn gần có kém thật nhưng nhìn xa trông rộng vẫn tinh tường lắm Bs Chi chi chành chành ạ. Tôi thường nghĩ về đàn ông như vậy thôi. Đàn ông với tôi thì dễ dụ lắm. Chỉ cần thua họ và tôn họ lên ông hoàng. Nhưng hãy chăm sóc họ theo kiểu baby… 😆
   —–
   Kiểu này chắc bị Bs.Ch tẩy chay toàn phần đây. 😆

 4. 6
  anh VĐ Says:

  Em viết thật hay. Đàn ông Việt mình đa phần là nghiễm nhiên coi việc nhà cửa con cái là của phụ nữ. Từ cấp cao đến cấp thấp đều có tư tưởng và hành động như thế. Nhưng phụ nữ thời @ bây giờ cũng ít ai chịu cảnh đó lắm. Họ đã vùng lên đòi quyền chính đáng của mình.
  Anh thật mừng cho vụ hai vợ chồng út nhà em. Bọn trẻ giờ trải qua 3 năm đầu trục trặc mà vẫn ở với nhau thì chúng sẽ hạnh phúc mãi nên em cứ yên tâm. Còn em thì cũng rút kinh nghiệm hãy sống cho mình trước rồi mới đến người khác kể cả con cái lẫn chồng mình đi nữa nhé.

  • 7

   Dạ vâng anh VĐ. Em cũng hy vọng các cháu sẽ vui vẻ hạnh phúc bên nhau. Em xin cảm ơn anh đã luôn ủi an đỡ nâng cho em ạ. Cầu bình an cho anh và cho em gửi nụ hôn tới cháu nhé anh. Cầu chúc cháu thành công!

 5. 8
  emtrai Says:

  Táo càng lớn càng giống mẹ TL đấy chị nên duyên dáng lắm. Em nghĩ TL sẽ hợp với chồng nó. Chuyện bất hòa khi mới sống chung là chuyện thường. Chị cứ lo cho chị đi kệ cm mọi chuyện. Chăm lo cho sức khỏe của chị mà đi lễ chủ nhật đều là đã hết sức rồi chị nhé.
  Nhưng công nhận chị gái viết gì cũng hay.

 6. 10
  xaxu Says:

  Người đàn ông bên nơi anh đang ở đa phần không như thế ngoại trừ cũng có 1 số người giống như người đàn ông em tả nhưng ít. Người đàn bà xứ mình không biết là đáng thương hay đáng giận nữa. Bản tính con người là thích ăn chơi và ngại làm nhất là việc nhà và chăm lo con cái. Nhưng phương Tây vì quan niệm hiện đại bình đẳng đã giúp người phụ nữ được bình đẳng. Người đàn ông coi việc chia sẻ cùng vợ chuyện nhà cũng như chăm con là việc bình thường của một cặp vợ chồng sống hạnh phúc.
  Anh thích óc quan sát và cách viết lúc nào cũng đầy tính nhân văn của em. Cầu chúc em mạnh khỏe và thường xuyên lên bài mới.

  • 11

   Cảm ơn vì anh đã thích entry này. Bên anh đàn bà thật sướng. hehe có khi vừa sướng lại vừa rên đấy ạ nên bên ý nghe đâu các cô chảnh lắm và tuyền chủ động đòi ly hôn khi chồng trái ý một tẹo ạ.
   ——
   Em cũng khồng thích kiểu phụ nữ vùng nên quá trớn ý ạ. Phụ nữ sinh ra là để ủi an cho gia đình và chỉ cần chồng nâng niu họ thì họ sẽ nguyện tận tụy hy sinh cả đời cho chồng con mà anh.

 7. 12
  em Long Says:

  Ơ chị!thế mờ những đại gia có bao giờ sờ tới việc nhà đâu và họ cũng đi tối ngày rồi về tới nhà nằm kềnh ngay ra cho vợ hầu hạ như ông vua mà vưỡn lấy được mấy ẻm hoa hậu đấy? Có thấy cô nào than khổ đâu? Em được biết là mấy em óc ngắn chân dài ấy là chúa lăng nhăng nên đại gia ghen mới uỵc, đuổi ra khỏi nhà đấy chứ?
  Chỉ khổ cánh nghèo chúng em thôi – Đi làm về tới nhà mà không đỡ đần gì vợ con thì tối đến phải ôm gối ngủ dưới đất. Hu!hu!

  • 13

   Vì đại gia mua họ bằng tiền thì họ cũng chỉ cư xử với họ bằng tiền thôi. Cái gì được mua bằng tiền thì luôn rẻ nhá cu Long. Hè rồi vi vu ở đâu chưa? Gặp chị Nga mà tư vấn tua đi. 😆

 8. 14
  PVS_LK Says:

  Đúng như cách mà chị đang sống nhỉ? không bao giờ thờ ơ với tất cả những gi thuộc về con người. Chúc chị thật khỏe để đi và viết được nhiều điều thú vị nữa chị nhé.
  Em nghĩ vợ chồng cháu út nhà chị là ổn nhất. Thật may mắn cho chị – cô bé còn hơn một cậu con trai cho chị đó. Thật tuyệt vời.

  • 15

   Ừ chị cũng đang gắng sống như vậy em à. Tất cả những gì thuộc về con người đều quan trọng với chị. Làm đàn bà thì nên biết chăm sóc cho mình và người thân của mình. Nhưng người đàn ông của họ nên biết tâm lý và đỡ đần khi họ cần. Thế thôi em đẹp trai của chị.

 9. 16
  Hà.Th Says:

  Em chỉ cầu mong con em được nửa phần con chị. Giờ sinh con gái là sướng nhất. Con gái thành đạt gấp vạn lần con trai. Chị em mình thì có khác gì người mẹ trẻ chị viết đâu. Cú thật!
  Thằng con rể út nhà chị tư cách đạo đức rất được. Nổi tiếng trong trường DHQG đấy nhắc đến tên thầy trò nào cũng biết và khen.

  • 17

   Úi sời chúng nó còn nhiều khiếm khuyết lắm. Em cứ quá khen thôi. Người ta mong sinh con trai mà chả được. Vì thế nên giờ mới ra nông nỗi này còn gì nữa.
   ——
   Con rể út cũng ngoan và con út nhà chị có thể tin tưởng nơi chồng nó.

 10. 18
  chị Thùy H_BVBM Says:

  Người ta nói gái cô công chồng chẳng phụ. Còn người chồng nào phụ bạc bỏ nghĩa tào khang tìm nơi mới mưu ích cho bản thân mình thôi thì tiếc gì loại người đó. Đàn ông xung quanh mình đâu phải đã hết? Chỉ cần người đàn bà dũng cảm bước tiếp là được.
  Ngưỡng mộ em – người đàn bà yếu đuối mà nghị lực kiên cường biết chấp nhận và quyêt sống đến cùng. Con cái thời đại mới giờ được như các con em là phúc đức may mắn lắm đó. Yên tâm sống cho mình đi em nhé.

 11. 20
  cháu AT Says:

  Bà Thùy H ơi! Hôm nào con sẽ mang cu tí tới nhà bà GH rồi sang nhà bà chơi luôn ạ. Thời tiết giờ cũng ấm áp rồi.

 12. 22
  cháu Kiều Oanh Says:

  Uầy! Táo Mèo nhớn nhanh thế! Nhìn rất hiền giống bà ngoại.
  Bà ơi chúng con bây giờ còn lâu nhá. Di dỉ dì di cái dì cũng xe hết. Ai cũng phải đi làm như nhau nên về nhà cùng phải làm việc nhà như nhau. Riêng con con cái thì có thể mẹ sẽ chăm sóc chi tiết hơn thôi. Con gái cháu thì chỉ theo bố thôi vì mẹ hay quát ạ. hihi!
  Bà viết hay hay là! Bà thật giỏi.

 13. 24
  emtrai Says:

  Điên thoại di động mà chị cứ để cố định chán thế. Chiều nay em có công chuyện mạn đó để em đưa chị về rồi chiều hôm sau em đón lên cũng tiện. 3 giờ chiều em qua đón chị.

  • 25

   Nếu chị muốn đi chị sẽ gọi emtrai nhé. Chị thích đi xe máy để vừa đi vừa ngắm xung quanh. Mệt đâu nghỉ đấy cho sướng. Trên đường về bao kỷ niệm thời ấu thơ lại hiện về khiến chị nhẹ bẫng quên hết muộn phiền em à.
   ——
   Chị mến yêu emtrai lắm. Luôn thương yêu giúp đỡ cho chị. Nhưng giờ chị sẽ ít làm phiền hơn vì chị đã khỏe hơn rồi.

 14. 26
  Em Khanh Says:

  Chị mến yêu đã lâu lắm rồi nhỉ em không ghé thắm nhà chị nhưng em vẫn luôn nhớ đến chị, Hôm nay em ghé thăm và thấy chị có một bài viết với một góc nhìn tinh tế và chuẩn về đại bộ phận nam giới ở VN. Bài viết của chị hay lắm chị ạ, miêu tả chân thực với ngôn từ mộc mạc gần gũi khiến ai đọc cũng như đang ngồi “soi” như chị vậy 🙂 . Em rất vui vì thấy chị khỏe mạnh và luôn yêu đời. Cầu Chúa ban cho đại gia đình chị Bình An – Hạnh Phúc – Thành Đạt

  • 27

   em Khanh lại đây để chị ôm em nào. Thật tin cậy ấm áp em dấu yêu!
   ——
   Cảm ơn lời ngợi khen của em giành cho chị. Tạ ơn Chúa đã cho chị biết tới em để chị luôn cảm thấy sự ấm áp, sự ủi an.


RSS Feed for this entry

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: