Tản mạn cuối thu.


Trong đời mấy ai không phải một đôi lần đối diện với chính  trái tim và tâm hồn của mình. Ngày vui qua nhanh, nhưng nỗi buồn còn theo ta ở lại sẽ chồng chất thành nỗi nhớ khiến ải trần gian sầu vương theo tháng năm khắc khoải. Cần lắm cái cảm giác bình an bằng việc cảm thông, chia sẻ về  những ân tình sẽ làm hôm nay và hôm mai thậm chí còn tới tận suốt cuộc đời. Vì vậy dẫu chương đời đau buồn kia có ngày một  xa dần rồi khép lại để mở ra một chương khác sáng sủa tươi vui hạnh phúc hơn thì những hệ lụy giàng buộc tình ruột thịt còn níu kéo cả kiếp người khiến tương lai hạnh phúc  mới không biết có còn bình an không nữa?
Có lẽ người buồn nên mùa thu năm nay không còn là mùa dễ chịu nhất trong các mùa nữa chăng? Trời vẫn nắng chói chang từ sáng sớm mà vẫn không sao xua tan nổi đám mây mù mịt bởi người dân ven đô đốt  rơm rạ để làm phân lót ruộng. Sáng nay đi làm dù cố gắng mỉm cười thì nét bơ phờ vẫn hằn lên nét mặt vì cả đêm mất ngủ và phải hít thở mùi khói nồng nặc. Mong sương mù tan nhanh để khói bẩn bay lên cao trả lại khoảng không trong sạch nhất thành phố – nơi mình đang ở.
Sáng sớm dòng người chưa tấp nập mình có thể ngó mặt hồ bảng lảng hơi sương mỏng như lụa cho lòng dịu nhẹ. Con đường uốn lượn theo mặt hồ khiến con đường  xa hơn nhưng mình vẫn thích đi. Vẩn vơ nghĩ… có những con đường không mưa gió vẫn để lạc mất nhau; có những dòng sông không gợn sóng mà cánh buồn vẫn chòng chành, chới với. Có những loài hoa nở giữa đêm rồi tàn cuối đêm, chẳng kịp chờ bình minh…Yêu thương đến mấy cứ câm lặng chẳng bình an vẫn sẽ dần phai nhòa.
Gió Hồ Tây mang sương thu se lạnh là điểm gặp gỡ của các cặp tình nhân mỗi khi hoàng hôn tới. Không gì tuyệt vời hơn được chia sẻ ước mơ thành sự thật với người mình yêu. Mơ màng, lãng mạn, ngọt ngào, say đắm thoát khỏi cảnh thật với những bộn bề lo toan thường nhật của kiếp làm đàn bà vất vả sớm tối hoặc kiếp ngựa trâu của người làm đàn ông nuôi sống cả gia đình giờ lại đa mang cả việc chăm sóc  cho bầy con luôn biết tận hưởng cuộc sống mà chưa bao giờ biết dừng lại để nhìn lại xung quanh… Mong manh trên chiếc xe cà tàng nghĩ ngợi mông lung bỗng dâng lệ buồn. Cuộc sống luôn ngập tràn niềm vui và theo luôn sau đó  cũng là nỗi sầu khổ đeo đẳng ta biết tới bao giờ? Sắc thái  đa dạng xung quanh.. kể cả tiếng khóc, tiếng cười cũng sẽ phải mang theo đời người như việc phải vác cây thánh giá. Làm sao để  những ký ức, cảm xúc khó quên và những việc làm tự nhiên như hơi thở để khỏi làm ta buồn, để thương yêu, để gắn bó không rời?
 Phải chăng mình nên cho đi những gì không thuộc về mình nữa. Như vậy những gì thân thương gần gũi sẽ không còn ở lại và cuộc đời mình sẽ trở nên vô nghĩa khi không còn những gì thân thuộc về nhau?
Chả trách người ta vẫn bảo : Cách nhanh nhất để tìm được tình yêu là cho tình yêu, nhưng khi được tình yêu thì bạn đừng nên nắm giữ nó quá chặt vì như vậy thì bạn sẽ bị mất nó rất mau.
Cầu xin Chúa cho tâm trí con khôn ngoan nhìn nhận tỏ chứng dấu của những ân tình đôi lứa có nhau.

————-

20151016_104901

Những vất vả lo toan nhưng hạnh phúc giờ đây cũng chỉ mình mình biết có lẽ tốt lành hơn chăng?

24 Comments »

 1. 1
  Người phương xa Says:

  GiángHiền!

  Tâm thần bất an chỉ dành cho những người có mặc cảm tội lỗi bị lương tâm cắn rứt vì những hành động, những lơì nói vô cảm, thiếu đạo đức …thôi. Từ bất an sẽ đến mất ngủ và cuôí cùng thì bị kiệt sức rồi phải vào nhà thương đấy. Điều này không ai muốn cả.

  Dù chúng ta cố giắng mấy đi nưã nhưng những lo toan hàng ngày vẫn bám theo chúng ta mãi. Anh nghĩ đây cũng là chuyện đương nhiên thôi nhưng không nên để chúng tạo ra sự bất an cho chúng ta.

  Còn anh tin tưởng em là một phụ nữ khôn ngoan, sống thật lòng và biết tha thứ cũng như có một tâm hồn quảng đại bao dung trong cuộc sống cũng như trong tình yêu thì em sẽ không bị bất an mà em sẽ hoà giải được những nỗi buồn qúa khứ, vui buồn hiện tại và cảm nhận đưọc hạnh phúc của tương lai.

  Em có một niềm tin thật là vững mạnh vào Chúa. Trong niềm tin ấy em sẽ thấy hạnh phúc trong đau khổ và niềm tin ấy sẽ mang đi những ảo não thất vọng. Em sẽ có được bình an.

  Những đêm mất ngủ từ ngày hôm nay đã trở thánh quá khứ. Hãy thả lỏng tất cả để nhìn được những cái đẹp của mùa thu dù chỉ là một vài giây phút nhé.

  Chúc em bình an.

  • 2

   Dạ vâng chắc từ hôm nay em sẽ không bị mất ngủ trong cảm giác bất an nữa ạ. Em đã cầu xin Chúa sáng soi cho tâm trí em sáng tỏ mọi đàng rồi ạ.
   ——-
   Cảm ơn anh đã ủi an sẻ chia anh à. Chúc bình an cho bố con anh!

 2. 3
  em H.Th Says:

  Mùa thu gì mà nóng như lửa đốt. Trưa ra đường rám cả người. Chị đừng nên ra nắng dù bất kỳ mùa nào. Vùng da xưa kia bị xạ trị nếu phơi ra nắng nữa sẽ bị tổn thương thêm. Chi thì cứ đa mang lắm tình cảm nên vướng bận vào vòng luẩn quẩn cũ em nghĩ cũng thật đáng lo. Đã cả đời sầu bi giờ mới được thảnh thơi lại vương vào nỗi buồn làm gì?
  Em nghĩ chị cứ ở yên trong vòng tay che chở của Chúa là bình an nhất cho cuộc đời tới của chị. Khi sống chung chị sẽ thấy còn nhiều điều rất tự nhiên nhưng khiến chị sẽ khóc. Đời chị khóc đã quá nhiều giờ vương vào ai cũng sẽ bị quá khứ của họ làm tổn thương thêm. Cách nghĩ, hành vi và thói quen sống cũng khác xa mình lắm liệu chị có lường trước chưa hả chị? Như cuối tuần nào họ cũng xum họp ở nơi vui chơi giải trí. Việc đi nghỉ 1 năm đôi lần ở nơi xa cũng là việc đương nhiên. Cuộc sống sung sướng đúng nghĩa hưởng thụ mà ông bố bà mẹ nào bên đó cũng sẽ làm cho con cái của họ sẽ khiến chị tủi thân và khóc thầm 1 mình không ai chia sẻ thì tình yêu liệu có nguội dần? Em nghĩ chị chỉ có thể sống được ở những nơi nghèo khó thôi. hì!hì! Vì chị sẽ nhường nhịn cả vật chất lẫn tinh thần cho họ mà trong lòng cứ vui phơi phới.
  Dạo này triển khai dịch vụ phục vụ NB toàn diện nên chúng em lu bu cả ngày bên giường bệnh nên không qua buôn cùng chị cũng nhớ lắm. Nghe nói chị được nghỉ ngơi chút rồi cũng mừng cho chị. Sếp ưu ái chị lắm đấy làm gì chả cứ BVLK NƠI ĐÂY TRỌN TÌNH THƯƠNG!

  • 4

   Ừ chị tức ngực khó thở cả đêm vì thời tiết bất thường cộng khói hun từ ngoại thành đổ vào thành phố. Chị đã trốn về với bố mẹ thở hít oxy 1 đêm sáng ra lại sảng khoái Th ạ.
   Thật ra thì không có gì là dễ dàng có được nhất là hạnh phúc. Phải mất của, phải mất công sức cực nhọc lắm chưa chắc đã có được. Thực tế cuộc sống của chị và anh ý đã minh chứng cho điều đó. Huống hồ giờ bọn chị đang bắt đầu dựng xây lại 1 cuộc sống mới nên bao khác biệt, bao hệ lụy từ quá khứ vẫn cứ tồn tại cùng bọn chị tới cùng. Chắc chúng chị chị sẽ phải chấp nhận sử lý các tình huống sẽ xảy ra trong bao dung độ lượng trên tình thần tế nhị để đừng làm tổn thương nhau nữa là được Th ạ.
   ——-
   Chị cảm ơn em lắm. Thấy chị khang khác một tẹo là chạy tới hỏi han lại còn tâm sự tìm thêm người tới ủi an cho chị nữa. Lệ Th trợ lý cho em đã lên hỏi thăm và cho quà mẹ con cái TM nhà chị rồi. Chị thay mặt cháu xin cảm ơn em lần nữa nè.

 3. 5
  Says:

  “Như cuối tuần nào họ cũng xum họp ở nơi vui chơi giải trí. Việc đi nghỉ 1 năm đôi lần ở nơi xa cũng là việc đương nhiên.”
  _ _ _ _ _

  Xin lỗi H.Th! Tôi nghĩ anh ta đang lấy 1 người vợ thuần Việt và người vợ đó đáng được anh ta bù đắp hơn tất cả bất kỳ ai. Nếu anh ta vẫn làm như trên thì anh ta không nên lấy người vợ như GH nữa. Tôi đọc comment của chị thấy có vẻ chị quá thân quen với GH thì không thể không rõ bất kỳ người nào ở bên GH đều sẽ được an lành chờ che huống hồ người đó lại là chồng của GH. Là chồng anh ta nên biết rõ hơn ai hết việc ưu tiên nhân ái với ai đầu tiên.
  Em gái! Em cũng phải sống cuộc sống thực để xem người chồng của mình sẽ ứng xử ra sao để bảo vệ cho tình yêu mà anh ta nói là hạnh phúc nhất đó. Việc buồn việc khóc cũng là phần tất yếu và anh tin em sẽ cùng người chồng mà em thương yêu sẽ có tiếng nói chung về những bất đồng khiến cho cuộc sống của em hôm nay không còn bình an nữa.
  Thú thật vì vậy anh đã chưa lấy vợ lần nữa. Bởi khi anh lấy vợ thì trách nhiệm của anh sẽ là nơi trú ngụ bình an nhất cho cô ấy em gái ạ.
  Lo lắng thương em gái của anh vô cùng. Cuối tuần em về TĐ với con gái nuôi của em đi. Hãy để vc TM chăm sóc cháu 1 mình để chúng cảm nhận hơn nữa trách nhiệm của người làm cha làm mẹ.

  • 6

   Dạ vâng anh nói đúng rồi ạ. Em thì không đồng ý anh cứ ở vậy lâu vậy đâu. Cháu cũng phải có bạn gái rồi anh cũng phải nghĩ đến hạnh phúc của riêng mình. Và thực tế những hệ lụy của quá khứ sẽ theo ta tới suốt cuộc đời đấy anh mến thương. Hãy chấp nhận và hãy yêu thương nhau thật nhiều thì sẽ dung hòa được tất cả thôi.
   ——
   Cảm ơn anh đã đến bên em lúc em chán chường muốn buông xuôi tất cả. Tạ ơn Chúa đã cho em biết tới anh – người anh trai tốt bụng, tử tế.

 4. 7
  Bs.Ch_BVLK Says:

  Tôi được biết có những thể loại người không sống được 1 mình thì phải? Bà chẳng hạn: Nói thật cái đời bà tự dưng xảy ra nông nỗi này cũng chính từ bà mà ra. Anh trai bà có mệnh hệ gì thì người đầu tiên chịu trách nhiệm phải là vợ anh ý ? Sau rồi tới bố mẹ cuối cùng mới đến bà đúng không? Nhưng tôi thấy bà đã thay tất cả những người đó trong suốt 2 năm trời chính vì vậy vô hình dung đã cho họ sự thờ ơ, vô trách nhiệm… Chính vì nguyên nhân này mà hp gia đình bà đã tan vỡ. Bà mong mỏi gì sự chia sẻ từ chồng và nhà chồng hả? Họ thì có trách nhiệm gì ở đây? Rồi bà ngã xuống họ cũng đã bỏ mặc bà để đi kiếm 1 người khác đỡ phiền phức hơn thì có gì là sai? Tình người ở xứ này vốn hiếm là của quý hiếm khó tìm. Bà vẫn định không buông bỏ thì tìm kiếm hp khác làm gì? Làm vật tế lễ luôn cả đời cho xong. Cộng thêm ông xã nhà bà cũng cứ giống bà con yêu cầu gì cũng đáp ứng như bà thì ngôi nhà chưa xây đã toác ra từ móng rồi. Thôi dẹp hết cả đi lại đi mà quét dọn cắm hoa nhà thờ cho lành. Chán chả muốn nói.
  Bà hãy tỉnh lại đi khi đang định tiếp tục bước vào vết xe đổ trước nữa thì làm? mặc xác bà.

  • 8

   Thế bs. Ch có bao giờ sống được 1 mình không nói rõ khoảng thời gian ra cho chị biết với nào. 😆
   Hình như là chưa bao giờ phải sống mà nói cứ như đúng rồi ý nhỉ?
   ——
   Nhưng thú thật những lúc hội thảo với nhau chị với em chả bao giờ đồng quan điểm nhưng lạ thay là Chúa luôn cho chúng ta hòa thuận và bao giờ cũng thương mến quan tâm nhau. Thật là hạnh phúc ấm áp mới lạ. Cảm ơn em!

 5. 9
  cháu AT Says:

  Cháu thì lạc quan lắm – hí hí! vì chúng cháu là lớp trẻ chăng? Bọn cháu thì chí chóe cả ngày, nhưng không vì thế mà tình cảm mất đi. Mỗi lần buồn bực giận hờn chúng cháu lại tìm ra tiếng nói chung. Nhưng chả thể biết được mai lại chí chóe về chuyện gì nữa nên sẽ luôn tranh luận rồi nhường nhịn nhau mỗi người mỗi tí là êm trôi luôn.
  Các cô ai cũng có gia đình tương đối là hạnh phúc còn cô cháu cũng đã mất mát thiệt thòi nhiều nên theo cháu là cứ ủi an động viên khích lệ cô cháu dúng cám đối mặt thực tế cs mà cô chú ý sẽ sống. Cô chú cũng đã có tuổi rồi sẽ biết dung hòa để cùng nhau có 1 cuộc sống vui vẻ hạnh phúc.
  Cháu xin chấm hết! Giờ thì cô nghỉ sớm đi chả ai dám tị với cô hết – sướng nhất cô rồi nếu chú ý không chiều chuộng cô mà chỉ có chiều chuộng con thôi thì nói với cháu nhá? chú ý sẽ chít với cháu liền.

 6. 11
  emtrai Says:

  Tất cả những suy nghĩ và việc làm của chị em đều ủng hộ chị hết. Bởi em nghĩ tất cả những hệ lụy bây giờ chả thấm tháp gì so với những gì chị đã phải trải qua.
  Nếu người đàn ông chị dựa vào thật lòng muốn thương chị thì anh ý sẽ biết cách ủi an đáp ứng nguyện vọng chính đáng của chị. Mà thằng em thì luôn nghĩ chị có đòi hỏi gì cũng chỉ là vì quyền lợi và hạnh phúc của người khác mà thôi.
  Thu buồn chút cũng là lẽ tự nhiên.
  Hết giờ em qua đón chị nhé.

  • 12

   Cảm ơn em đã luôn giúp đỡ lo lắng cho chị. Cũng may có em thỉnh thoảng cho quá giang chứ giờ đi lại xe máy cũng quá khó khăn cho chị. Em ơi! như em dự đoán đấy ac sẽ cùng nhau tháo gỡ và sắp xếp lại cho ổn dần em ạ. Em yên tâm.

 7. 13
  Xin Vâng Says:

  Hà Nội mùa thu mùa thu Hà Nội…
  Con tặng cô Giáng Hiền ạ

  “Nếu chỉ còn một ngày để sống, người đưa tôi về đến quê nhà
  Nếu chỉ còn một ngày để sống, người cho tôi một khúc kinh cầu
  Nếu chỉ con một ngày để sống, làm sao ta trả ơn cuộc đời
  Nếu chỉ còn một ngày để sống, làm sao ta chuộc hết lỗi lầm
  Nếu chỉ còn một ngày để sống, muộn màng không lời hối lỗi chân thành
  Nếu chỉ còn một ngày để sống, chợt nhận ra cuộc đời quá đẹp

  Cho tôi như bóng mây, lang thang qua cõi này
  Cho tôi được ngắm sao trên trời, giữa hương đồng cỏ nội
  Cho tôi như khúc ca, bay đi xa rất xa
  Cho tôi được cám ơn cuộc đời, cám ơn mọi người
  Cho tôi được sống trong tim người, bằng những lời ca
  Buồn vì ai, ta làm ai buồn. Xin bao dung tha thứ vì nhau
  Phải chăng ta có lúc vội vàng, nên ra đi chưa được bình an!”
  Xin Chúa Giêsu Mẹ Maria và Cha Giuse ở cùng Cô a <3.

 8. 15
  emtrai Says:

  Chị ơi trưa nay đi ăn ốc cổ. Bạn em ở sg ra hn chơi muốn em đãi chúng món đó. Chị đem theo cả mấy cháu mà chị yêu nhất nhé.

  • 16

   Có lẽ món bún ốc kèm trứng lộn, chân giò không hợp lắm cho chị. Lần sau cứ bún ốc truyền thống thôi em.
   ——
   Các cháu thì khen ăn đã quá emtrai ạ. Các cháu nói cô cảm ơn chú ý lần nữa giùm bọn cháu đấy. 😆

 9. 17
  TĐD(Hải Dương) Says:

  Đọc entry xong mà không đọc comment thì tôi lo lắng cho GH quá. Một tâm trạng đầy bất an khác xa với con người luôn giữ được thế cân bình trong mọi hoàn cảnh. Đủ thấy tình yêu mới là tất cả. Để biết để có được tình yêu con người ta phải trải qua tất cả các cung bậc HỈ NỘ ÁI Ố ở đời như thế nào?
  OK – mừng cho bạn tôi rồi. Hết vụ Mùa rồi HD thanh bình lắm. Bạn có phượt sang không vì nơi đây luôn chào mừng bạn tới.

 10. 19
  vivi099 Says:

  Chúc mừng giáng sinh

 11. Mới chỉ đọc bài này… đã thấy không chịu nổi cuộc sống mà phần tình cảm bị tổn thương.. Không Gian Hưởng sẽ đọc thêm sau. Chúc ngày vui, chị!


RSS Feed for this entry

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: